Để lắp 1 bộ giàn Karaoke hay trong phạm vi gia đình thì cần chú ý những gì?

Trả lời 15 năm trước
Trích dẫn: Từ bài viết của voi_coi_xau_xi Về mặt nguyên tắc, loa nào cũng có thể sử dụng để hát karaoke. Vấn đề là chất lượng âm thanh như thế nào với số tiền bỏ ra. Để chất lượng âm thanh chấp nhận được, không nên chọn những loại loa có màng loa bằng giấy mà nên chọn những loại có màng loa bằng kim loại vì âm thanh sắc sảo hơn, thể hiện đúng chất giọng của người hát. Với quy mô phòng hát khoảng từ 15 – 20m2, chỉ nên sử dụng 2 loa có công suất 100 – 120W/loa là vừa đủ. Với những căn phòng có diện tích 30m2 trở lên nên sử dụng hệ thống 4 loa. Khi đặt loa, không nên treo phía sau mà nên đặt loa trước mặt. Không nên treo loa sát trần nhà vì dễ tạo hiện tượng âm thanh bị “dội”. Hướng ra âm thanh của hai loa không nên đối nghịch với nhau mà tuỳ theo chiều dài căn phòng, tốt nhất là tạo thành góc 90o đến tai người nghe. Sau khi đặt loa đúng vị trí, nên chú ý đến việc “cân chỉnh” âm lượng của ampli. Nếu căn phòng được lắp đặt kính thì nên giảm chế độ “echo”, còn vách ngăn bằng gỗ hoặc bằng thảm vải thì nên tăng “treble”, giảm “bass” theo tỷ lệ tương ứng.
phungtuanlinh
Trả lời 15 năm trước
Ngoài những điều trên tôi thấy 1 điều quan trọng nữa là cách âm cho phòng hát của gia đình.
Cafe đen
Trả lời 15 năm trước
Để lắp 1 bộ giàn Karaoke hay trong phạm vi gia đình thì không khó .MIễn là ta nắm 1 số kiến thức cơ bản dưới đây : -Amply cần có công suất lớn khoảng trên 200 W trở lên . Bởi vì hát ta hay vặn to mà thiết kế của ampli thường có độ méo tăng dần theo mức độ khuyếch đại .Và nó mang thêm 1 lần tải nữa đó là nguồn hát của chính bạn . -Loa thì cần chịu công suất lớn (Vì bạn hay mở to mới dễ hát ) quan trọng nữa là loa MID cần phải có và to nữa vì cơ bản giọng hát của ta nằm trong dải tần của loa này .Nếu loa của bạn không có tiêu chuẩn này ,bạn có thể lắp thêm loa ngoài .Khi nghe nhạc bạn tắt nó đi .Khi nghe nhạc mà có nó thì nghe hơi bị ông ổng . -1 điều quan trọng nữa là chiếc Micro .Về cấu tạo nó giống như cái loa . Cơ bản có 2 loại micro : + Loại giành cho NÓI .loại này có độ nhạy cao ,bạn để mic xa nó vẫn bắt giọng nói của bạn tốt . +Loại giành cho HÁT có độ nhạy thấp hơn nhiều ,nhưng về giải thông là rất rộng .Nôm na giải thông rộng là nó đáp ứng đủ tần số cao và tần số thấp của giọng hát . Độ nhạy thấp là để tránh tiếng rú rít . Vậy tiếng rú rít ở đâu ra : Khi có tín hiệu ở đầu vào mic .Tín hiệu đó được khuyếch đại nhiều lần qua ampli ra loa .Ở đầu ra tín hiệu lớn hơn rất nhiều .Do âm thanh phản xạ ,nên tín hiệu đầu ra (ở loa )lại vòng lại mic ,sau đó lại bị khuyếch đại lại ra loa ,lại vòng lại mic cứ như thế gây nên tiếng rú rít . Tất nhiên là tiếng rú rít bị gây ra sẽ là ở cả 3 dải tần số : thấp trung cao .Tuy nhiên đặc biệt ở dải cao ta dễ nhận thấy vì âm thanh tần số cao có khả năng lan truyền trong không gian xa hơn ,dễ vòng lại và "chui " vào mic dễ hơn . Để sản xuất 1 chiếc mic có khả năng đáp ứng toàn dải là 1 vấn đề khó khăn đối với nhà sản xuất ,cũng giống như cái loa ,nếu thùng loa chỉ có 1 loa con thì để đáp ứng toàn dải là điều vô cùng khó khăn . Để khắc phục vấn đề này 1 số nhà sản xuất đã cho đời chiếc loa có 1 loa con .nhưng thực tế trong lòng của chiếc loa đó có thêm 1 loa treble nữa .ví dụ như loa TANNOI đồng trục . Cũng như vậy đối với chiếc mic ,các nhà sản xuất đẫ cho ra đời chiếc mic chuyên để hát cũng có 2 củ đồng trục như vậy . Vấn đề đầu phát cho xuống hàng thứ yếu ,vì nó chả liên quan gì đến giọng hát hay,dở của các bác cả . Trên thị trường cơ bản có 2 loại đầu karaoke chuyên dụng loại thứ nhất ,các bài hát theo chuẩn MIDI chuẩn midi là 1 dạng nén cho dung lượng nhỏ lại ,âm thanh không hay loại thứ hay có chuẩn WAV .Loại này nén ít nên chất lượng hay hơn Nhưng thực tế tôi kiểm nghiệm thì nhận thấy : Dùng loại chuẩn MIDI dễ phối ghép hay hơn vì âm thanh đã được cắt gọt ,do vậy tiếng chắc và gọn gàng Dùng chuẩn WAV ,phối ghép không kỹ rất đễ gây ra tiếng lùng nhùng ở loa BASS . Trên đây chỉ là kinh nghiệm của cá nhân ,mong các bác có bộ hát hay .