Bóng đèn có thể thay thế mạng wifi ?

L2 love
Trả lời 14 năm trước
Bóng đèn có thể thay thế mạng wifi

Học viện kỹ thuật của Đại học Boston đang triển khai một dự án được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu khoa học Hoa Kỳ, mục đích của dự án này là phát triển một công nghệ dữ liệu không dây mới, công nghệ này sẽ sử dụng ánh sáng thay vì sóng radio như hiện nay.

Các nhà nghiên cứu dự định sẽ sử dụng các đèn LED tiết kiệm điện để tạo kết nối truyền tải dữ liệu, gọi là "Smart Lighting", sẽ cho đường truyền nhanh và bảo mật hơn công nghệ mạng hiện thời

Sơ lược về ý tưởng công nghệ Smart Lighting

Mục đích đầu tiên của nhóm là chế tạo một công nghệ giao tiếp bằng ánh sáng, khi thành công thì mỗi bóng đèn LED sẽ hoạt động tương đương như một điểm phát sóng wifi bây giờ

"Bạn thử tưởng tượng cảnh máy tính của bạn, iPhone, TV, radio... đều được kết nối với mạng khi bạn bước vào phòng và mở đèn lên, bây giờ sẽ không còn cảnh dây nhợ lằng nhằng nữa" Giáo sư Thomas Little, trưởng dự án nói.

Việc này là hoàn toàn có thể khi ta đưa mạng truyền dẫn bằng ánh sáng vào hoạt động, đèn bạn sử dụng ở nhà bây giờ ngoài mục đích chiếu sáng còn có ích cho việc kết nối thông tin. Và công nghệ này đòi hỏi rất ít năng lượng, độ tin cậy và bảo mật lại rất cao, và ta không phải lo lắng về việc sống giữa các nguồn phát sóng ngay trong nhà mình.

Bí mật của công nghệ này là việc chớp tắt các đèn LED với tốc độ rất nhanh, đến mức mà mắt thường không nhận thấy được, nguồn sáng trong phòng của bạn vẫn được duy trì ở mức ổn định mà không ảnh hưởng đến mắt. Trưởng dự án này cho hay rằng băng thông tối thiểu của công nghệ này là từ 1 đến 10 megabit một giây, nhanh hơn rất nhiều so với các mạng dùng sóng radio như hiện nay.

Ngoài ra công nghệ này còn có nhiều ứng dụng khác, ví dụ trong giao thông vận tải. Hiện nay nhiều xe cộ đã sử dụng đèn LED làm đèn thắng, vậy ta có thể gắn thêm một thiết bị cảm ứng, khi đèn thắng của xe phía trước sáng lên, xe của bạn có thể tự phản ứng bằng cách chớp đèn báo hiệu, hay thậm chí chạy chậm lại.

Nguồn: cellular-news.com