Luật GT đường bộ quy định lắp gương xe máy như thế nào?

Theo tôi được biết thì trong luật chỉ cần 1 gương trái sử dụng được là được, vậy nên tôi lắp gương hình chữ nhật (loại gương nhỏ) nhưng vẫn bị phạt.
Ai có thể share giúp tôi văn bản pháp quy, chế tài xử phạt luật GTĐB.
Thanks!

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Các yêu cầu cơ bản đối với việc sử dụng gương lắp trên xe máy 2 bánh được quy định tại tiêu chuẩn TCVN 6770-2001: Theo đó, xe gắn máy 2 bánh có vận tốc tối đa theo thiết kế không vượt quá 50km/h phải được gắn ít nhất 1 gương chiếu hậu ở bên trái phương tiện
Phương tiện có vận tốc tối đa theo thiết kế vượt quá 50km/h và các phương tiện 3 bánh phải được lắp 2 gương, 1 bên trái, 1 bên phải phương tiện. Nhưng người dân thường tháo gương chiếu hậu trên xe máy… cho “gọn”!

Thượng tá Trần Sơn - Phó trưởng phòng Hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường bộ của Cục C26 cho biết: Trên đường quốc lộ nếu phương tiện tham gia giao thông không có gương chiếu hậu hoặc chỉ có một bên sẽ bị xử phạt. Còn trong nội đô, xe gắn máy có một gương chiếu hậu bên trái sẽ không bị phạt.