Cùng một dung tích xi-lanh nhưng tại sao các loại xe thông dụng chỉ có 1 xi-lanh còn các loại xe mo to nhỏ thì có 2 xi-lanh?

Trả lời 15 năm trước
Vấn đề số lượng xy lanh cho một động cơ liên quan nhiều đến ý đồ của nhà sản xuất, trước hết nhà sản xuất quan tâm đến thị trường tiêu thụ, sau đó là giá thành sản phẩm. Vấn đề kỹ thuật là giải pháp thực hiện các nhu cầu đặt ra của ý đồ sản xuất. Vì vậy điều mà bạn hỏi có thể tóm tắt bởi các nét chính sau đây: Động cơ cùng dung tích xy lanh nhưng hai xy lanh cho phép có một số ưu điểm cơ bản sau: - Dùng chung một số chi tiết của động có có dung tích xy lanh nhỏ, mà nhà sản xuất có sẵn (tính đồng hóa cao), - Tính ổn định cao, do khả năng cân bằng động cơ tốt hơn, ít bị rung động hơn, - Không gian chiếm chỗ trên xe phù hợp với loại xe định lắp, - Độ ồn nhỏ, - Dễ dàng cải thiện khả năng làm việc của động theo tiến trính phát triển mẫu mã hàng hóa. Như vậy thực chất không có một quy luật kỹ thuật chung nào đối với nhà sản xuất trong việc sản xuất động cơ một hay hai xy lanh cho xe máy phân khối vừa và nhỏ cả.