Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
10 thành viên trả lời
Hainamhnvn girl_likeguita hadong tunyeu hieubiet hanoiyeu ganbo phattu thuyduong805 ThietBiDienLinhGiang Trả lời cuối cùng: 20/05/2009
Thành viên tích cực nhất

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

So sánh động cơ dầu và động cơ xăng?

roi biet 20/05/2009 - 10:29

Theo hiểu biết của mình thì động cơ diesel có nhiều ưu điểm hơn động cơ xăng như tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, hiệu xuất cao... hơn nữa giá diesel luôn thấp hơn giá xăng. Tại sao dòng xe con lại phần lớn là máy xăng?
Xin mọi người phân tích so sánh giúp mình có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về 2 loại động cơ này.

Xin cảm ơn.
Nên dùng động cơ dầu hay động cơ xăng?
33,33%
66,67%
Tổng cộng: 15 phiếu
* Chú ý: Bạn phải đăng nhập mới được phép bỏ phiếu.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
27251
Trả lời (12)
Bình luận bằng Facebook (12) | Bình luận bằng ID Vatgia (12)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun oi

20/05/2009 - 10:32
So sánh động cơ xăng với động cơ diesel:

- Động cơ diesel có tỷ số nén cao hơn động cơ xăng. Thông thường ở mức 18-23/1 nên gây tiếng ồn lớn. Nhưng với công nghệ mới, ngày nay tỷ số nén của động cơ diesel đã được giảm xuống, chỉ còn từ 14-18/1. Thay vào đó, các nhà sản xuất đã tăng hiệu xuất của động cơ bằng chế độ phun điện tử, đa điểm, đa dải.

Ví dụ trước đây, kim phun dầu của động cơ diesel chỉ phun 1 lần khi piston lên đến điểm chết trên của thời nạp. Nhưng với động cơ diesel mới, ngay từ khi piston bắt đầu nén không khí thì kim phun đã phun một lương dầu nhất định, khi piston lên đến điểm chết trên thì đã có một lượng dầu phun làm 3 lần.

Khi quá trình nổ xảy ra, piston chuyển dịch xuống điểm chết dưới vẫn còn được phun thêm 1 hoặc 2 lần nhiên liệu nữa. Chính vì chu trình phun nhiên liệu đa dải như vậy nên khiến động cơ đốt hết nhiên liệu, tỷ số nén thấp nên động cơ êm hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, các nhà sản xuất đã lắp thêm bộ tăng nạp (dùng đẻ nén không khí vào xi-lanh) nên hiệu suất của động cơ diesel ngày càng cao. Ở Châu Âu, động cơ diesel được lắp đặt trên xe du lịch ở tỷ lệ khoảng 35-50% (tuỳ nước). Nhưng vấn đề chính của động cơ diesel nằm ở hệ thống lọc khí xả rất đắt. Luật pháp các nước ngày càng chặt chẽ hơn trong bảo vệ môi trường .
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biet roi

20/05/2009 - 10:33
Một trong những nguyên nhân mà trước đây các loại xe ôtô con (chở 9 người trở xuống) ít sử dụng động cơ diesel là do đặc tính động cơ. Động cơ diesel có đặc tính làm việc toàn tải còn động cơ xăng có đặc tính làm việc non tải. Thực tế xe ôtô con tất cả động cơ đều làm việc non tải, do đó dùng động cơ dầu là không cần thiết.

Một ví dụ như xe tải GAS 53, động cơ xăng V8 4.15 lít (115 HP tại 3600 v/ph) mà tải trọng thiết kế của xe là 4,5 T, tải trọng thực tế là khoảng 6 T. Hoặc Zil 130 có động cơ xăng V8 6.0 lít (150HP tại 3200 v/ph)mà tải trọng thiết kế là 6 T, tải trọng thực tế 8 T.

Như thế ta so với Q7 4.2 hoặc GL 63 sẽ thấy xe động cơ ôtô con chạy non tải đến mức nào, tóm lại là công suất trung bình mà động cơ ôtô con (loại phân khối lớn)sử dụng khi vận hành chỉ khoảng 10 - 15 % thôi (tất nhiên những lúc tăng tốc đột ngột ở trạng thái tải lớn và tốc độ đang cao, thì công suất. sẽ cao hơn nhưng ít khi đến hết tải của động cơ).

Các bạn có thể thấy chỉ tiêu động cơ diesel loại lớn nhất lắp trên cùng một mẫu xe bao giờ dung tích và công suất tối đa cũng nhỏ hơn nhiều so với động cơ xăng loại lớn nhất lắp trên mẫu xe đó. Ví dụ GL320 CDI Bluetec có động cơ V6 3.0 diesel là lớn nhất, trong khi đó động cơ xăng có GL 450, GL 55, GL 63. Đó chính là do đặc tính chạy toàn tải của động cơ diesel và non tải của động cơ xăng.

Ngày nay, do giá nhiên liệu tăng thì động cơ Diesel có ưu điểm lớn là kinh tế, do đó các hãng đã cải tiến công nghệ, cho ra các loại động cơ có đặc tính tăng tốc tốt, êm hơn để lắp cho xe con.

Xin các bạn lưu ý, trước đây tôi thấy một số phóng viên viết rằng "mô men xoắn đặc trưng cho khả năng vượt tải và tăng tốc của xe" thì các bạn phóng viên đó không có chút kiến thức nào về động cơ đốt trong.

Khả năng tăng tốc của xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mô men xoắn không quan trọng bằng đường đặc tính công suất theo vòng tua/phút (rpm), công suất theo thời gian và đặc tính rpm theo thời gian. Tức là 1 động cơ có rpm và công suất tăng nhanh khi mở cửa nạp thì sẽ cho xe tăng tốc nhanh hơn 1 động cơ có mô men xoắn lớn nhưng đặc tính rpm và công suất theo thời gian lại tăng chậm.

Điều đó lý giải tại sao động cơ xăng 2 kỳ có mô men xoắn tối đa ở mức rpm rất cao (ở mức rpm thấp động cơ rất yếu) nhưng khả năng tăng tốc của xe gắn động cơ 2 kỳ tốt hơn nhiều động cơ 4 kỳ có cùng công suất.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

lu mo

20/05/2009 - 10:35
Động cơ diezel khi tăng tốc bao giờ cũng chậm hơn xe động cơ xăng, nhưng khi đạt 50km thì cũng chẳng kém gì xe xăng cả.

Động cơ bền, không hỏng vặt, tiết kiệm nhiên liệu. Dòng xe con nếu dùng động cơ diezel thì cầu tạo máy phải lớn hơn, cồng kềnh và khi đó giải pháp chống ồn cho buồng máy, cho khoang, phức tạp hơn, đặc biệt dòng xe 4 chỗ lúc đó hình dáng bên ngoài phải lớn hơn nếu cùng dòng xe nhưng 2 loại động cơ khác nhau. Ngày nay với công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ có nhiều xe dùng động cơ diezel.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biet rui

20/05/2009 - 11:36
Đúng là động cơ diesel có nhiều ưu điểm như tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất cao, tuổi thọ động cơ tương đối lâu. Nhưng nó cũng có nhiều nhược điểm như động cơ gây tiếng ồn lớn và rung khi vận hành, khí thải của động cơ ra nhiều khói. Động cơ diesel có khối lượng lớn hơn động cơ xăng có cùng công suất, khi thời tiết lạnh động cơ diesel khó nổ hơn đông cơ xăng.

Và mộtđiều nữa là giá thành của động cơ diesel cao vì phải chế tạo bằng vât liệu tốt do phải chịu tỉ số nén lớn.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

gfhfghgg

20/05/2009 - 11:37
Ôtô 4 đến 5 chỗ sử dụng diesel ở nước ngoài chiếm tỷ lệ 30%, do tính tiết kiện nhiên liệu của nó. Việc sử dụng ôtô đi lại hàng ngày đối với họ là không thể thiếu.
Các nhà SX ôtô hiện nay đưa công nghệ sản xuất ô tô chạy diesel có chất lượng máy êm như máy xăng đặc biệt là Meccedes.

Đối với VN không có nhiều lựa chọn kể cả màu sắc, do đặc tính thị hiếu người VN, do vậy các nhà nhập khẩu chỉ lựa chọn mặt hàng bán chạy mà thôi.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

phuong trinh

20/05/2009 - 11:45
Loại xe con (4-5 chỗ) thường được coi là loại xe lịch sự, nhắm đến các tiêu chuẩn sử dụng (khác với tiêu chuẩn vận hành hoặc các tiêu chuẩn khác) cao. Vì vậy, đối với khả năng công nghệ trước đây, việc chế tạo máy xăng thường dễ đạt được các tiêu chuẩn này với chi phí hợp lý.

Còn máy dầu, tuy có nhiều ưu điểm như bạn nêu, nhưng để đạt được các tiêu chuẩn về độ ồn, độ phát thải: mùi nhiên liệu, màu khói..., khả năng linh hoạt trong vận hành như máy xăng. Nó cũng đòi hỏi về chất lượng vật liệu, trình độ gia công... cao hơn. Do đó đòi hỏi công nghệ thiết kế và chế tạo cao hơn nhiều, dẫn đến chi phí cao hơn.

Một vấn đề nữa là các tiêu chuẩn này của máy dầu cũng không ổn định như máy xăng, cụ thể là sẽ giảm xuống nhanh hơn khi đã có tuổi thọ vận hành. Dẫn đến các hãng thường không áp dụng đại trà được. Từ các nội dung trên, nếu Bạn lựa chọn máy dầu, máy xăng thì theo Tôi, máy dầu có nhiều ưu điểm hơn nhưng với đ/k là phải do các hãng có công nghệ và truyền thống về loại máy này chế tạo mới được như ý.

Chúc Bạn chọn được xe theo phù hợp.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biert rui

20/05/2009 - 11:48
Các xe con thường trang bị động cơ xăng tôi nghĩ bởi 1 số ưu điểm sau:
- Tăng tốc nhanh hơn.
- Tiếng ồn động cơ nhỏ hơn.
- Kết cấu động cơ xăng nhỏ gọn hơn.
Đó là những yếu tố cần thiết cho 1 xe con.
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Lê Huy Hoàng

23/02/2010 - 11:56
Động cơ dầu và xăng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Động cơ xăng được sử dụng rộng rãi hơn đối với các dòng xe du lịch vì những ưu điểm của nó phù hợp hơn với dòng xe du lịch và xe thể thao như các bài phân tích ở trên. Động cơ dầu thì ưu điểm lớn nhất là tính kinh tế khi sử dụng, tính ổn định khi truyền tải nên thường được sử dụng cho các dòng xe khách, xe tải... Công nghệ máy diesel hiện nay đã có những bước cải tiến vượt bậc so với công nghệ nguyên thủy nên những hố "khuyết điểm" so sánh với máy xăng đang ngày càng được lấp đầy và trở thành loại động cơ cạnh tranh với máy xăng khá thuyết phục ngay cả trên dòng xe SUV, CUV 7 chỗ. Hyundai là một đại diện tiêu biểu cho động cơ Diesel với dòng xe du lịch. Nếu để chọn Santa Fe 2.0 Diesel nội địa với Santa Fe 2.2 Gas xuất khẩu thì đại bộ phận người tiêu dùng chọn Diesel, Tucson với bản LMX 2.0 Diesel luôn đắt hơn bản LMX 2.0 Gas khoảng ~ 2000 USD.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

phamthuduong

23/02/2010 - 21:34
máy dầu thì có ưu điểm như bạn nói đấy nhưng tiếng nổ lớn , rung khỏe nên không thể lắp cho xe nhỏ như 4 chỗ hay 7 chỗ . và khả năng tăng tốc kém hơn
giá thành máy dầu cao hơn do tỉ số nén cao nên chế tạo khó hơn
công suất máy dầu cao hơn máy xăng ,
hiện nay với công nghệ cao hơn nên máy dầu đã có phun dầu > dần chiếm ưu thế nhưng không thể thay thế cho xăng được
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Vũ Bảo Khánh check gia

21/02/2012 - 22:12

Nói đến máy dầu là nói đến kinh tế và bền bỉ, thực sự những ai đã sử dụng động cơ diezen rồi mới thấy tính hiệu quả của nó. Khi mua một chiếc xe để làm ăn kiếm tiền (đa số là như vậy) thì chỉ mong có một chiếc xe với chi phí thấp nhất. Tất nhiên cũng có những người mua xe để đối ngoại, để tận hưởng sự tiện nghi thì sẽ không chọn máy dầu. Mình chỉ nêu những ưu điểm ở động cơ diezen Ford Everes máy dầu để các bác so sánh:

- Kinh tế: chạy đừong trường hết 7lit/100km , trong khi đó 1 động cơ xăng 2,7lits lắp cho 1 xe 7 chỗ tương đương phải hết 13-14lit/100km

- Động cơ khỏe và bền bỉ: trèo đèo, trèo dốc cao, địa hình hiểm trở cực khỏe, không khác nhau nhiều giữa đi xe 1 người hoặc chở cả 8 người

- Điều hòa trong xe có thể chạy/không chạy mà không ảnh hửong đến vận tốc của xe, gần như không nhận ra những ảnh hửong đến động cơ khi bật tắt điều hòa. Trong khi đó máy xăng chỉ cần bật điều hòa lên là biết ngay, xe sẽ lịm đi, chạy ỳ hơn.

- NGồi trong xe không nghe thấy tiếng ồn, có lẽ là do cách âm rất tốt. Mình thấy còn êm hơn mấy cái xe xăng rẻ tiền. Trước đi cái Matiz chạy 80km ngồi trong xe không nói chuyện hoặc nghe nhạc được vì ồn quá.

Nhựoc điểm: Đứng cạnh xe nghe tiếng động cơ khá ồn, nhất là đêm mà vào khu tập thể thì hơi ngại,

- Đi mua dầu phải ra những cây xăng ở đừong vành đai mới có, trong phố không có cửa hàng nào bán

- Cảm giác chân ga không nhạy như máy xăng, phải trễ hơn khoảng 4-7s, nhưng không phải là trễ nhiều, vẫn vượt các xe khác ngon lành.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm