Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Nhìn gương thế nào khi lái ôtô?

pq 08/07/2009 - 10:19

Tôi mới biết lái xe và chưa quen nhìn gương ôtô, trong khi lái thì tôi rất hay quan sát gương. Người ta nói lái ôtô phải liên tục quan sát 3 gương, mắt lúc nào cũng phải đảo như "rang lạc" khiến tôi rất hãi?
Nếu vậy thì rất khó quan sát đường và thế thì lái ôtô rất khó. Bạn nào có kinh nghiệm xin hướng dẫn giùm cách nhìn gương khi lái cho hiệu quả. Nên chú ý vào gương nào nhiều nhất?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
2.880
Trả lời (13)
Bình luận bằng Facebook (13) | Bình luận bằng ID Vatgia (13)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

08/07/2009 - 10:21
Lái ô tô cũng như xe máy thôi, chỉ có khác là ôtô kích thước lớn hơn và lại ngồi bên trái. Tuỳ tính huống mà bạn nhìn gương nào: Khi đường thoáng thì thỉnh thoảng ta liếc gương bên trái để xem có xe nào xin vượt thì chiều, còn gương bên phải thì khi qua chỗ đông người nhất là chợ và phải đi chậm để tránh vật cố định còn nếu đang đi nhanh thì bạn ước lượng theo cảm giác lái và tốt nhất là càng xa càng tốt.

Khi tiến lùi trong phạm vi hẹp thì cần quan sát 2 gương hai bên nhưng phải tốc độ chậm đề phòng va quệt. Còn gương nhìn sau thì chủ yếu là để "xem cảnh" vì gương này không phản ánh đúng khoảng cách thật mà thường gần hơn, thông thường dùng khi tắc đường để biết xem "ông" nào sau mình để đề phòng tông hậu vì xe tải thì phanh kém nhất, xe ca thì hay ẩu, còn xe con thi vô tư.

Tóm lại thì nhìn gương trái nhiều nhất, gương phải thứ hai và gương hậu ít nhất.

Chúc bạn chóng quen và lái xe tuyệt đối an toàn.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biet roi

08/07/2009 - 10:23
Khi điều khiển xe hơi, bạn có tư thế ngồi thoải mái & đầy cảm giác an toàn. Ngoài các tính năng như ở xe hai bánh, gương chiếu hậu ở xe hơi còn giúp ban dễ căn đường hơn, nhất là khi điều khiển những chiếc xe đời mới - nắp ca pô khuất tầm nhìn. Chỉ nhìn gương chiếu hậu khi bạn cảm thấy cần thiết & hãy coi như liếc 1 cô gái xinh đẹp, bạn hãy tập trung nhìn vào phía trước & luôn thả lỏng người.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Bùi Đức Thiện
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

lu mo

08/07/2009 - 10:25
Mới lái xe ai cũng lo ngại khi phải nhìn gương, tuy nhiên sau một thời gian bạn sẽ quen và không còn bận tâm vì nó nữa, nhìn gương sẽ thành thói quen và bạn sẽ chỉ cần liếc qua gương là có thể nhận biệt được chứ không như thời gian đầu phải nhìn lâu.

Theo kinh nghiệm của tôi, mỗi gương có một tác dụng và tùy vào khu vực và loại đường thì cần chú ý gương khác nhau:

- Khi chạy thẳng trong thành phố đông xe và người tốc độ chạy xe không cao được thì ít phải nhìn gương hai bên mà nên thỉnh thoảng nhìn gương giữa để xem có xe nào bám sát xe mình không, nếu thấy xe tắc-xi hoặc xe "biển xanh, biển đỏ" thì phải cảnh giác vì các xe này hay vượt ẩu và "không thèm" xin vượt.

- Khi chạy đường ngoài thành phố, quốc lộ thì thình thoảng liếc nhìn gương trái để có thể nhường đường cho xe sau.

- Khi rẽ bên nào thì nhìn gương bên đó.

- Khi lùi phải nhìn cả 3 gương.

Chúc bạn chóng quen và chạy xe an toàn.

Nguyễn Thái Dương
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

roi biet

08/07/2009 - 10:29
Tôi hiểu cảm giác của bạn lúc này bởi mới chạy xe thì mình hay cứng cổ. Một kinh nghiệm của tôi là bạn cứ thoải mái thả lỏng người một chút. Khi đó mình quan sát gương sẽ chủ động.

Tất nhiên như một bạn chia sẻ là nhìn gương trái nhiều hơn nhưng không vì thế mà ít nhìn gương phải bởi xe máy (thậm chí ôtô) rất hay vượt bên phải và tạt đầu. Điều này rất nguy hiểm bởi khi bạn không quan sát gương, xe họ vượt lên lúc đó mình bị giật mình và phản xạ là đánh lái... có trời mà biết như thế nào.

Còn gương chiếu hậu cũng rất cần bởi khi mới chạy xe chưa quen xử lý hay bị trôi khi đỗ đèn đỏ hoặc đường dốc nên nó là yếu tố quan trọng để bạn biết khoảng cách mình với xe khác mà định lượng, rồi lùi chuồng vv... Tôi cũng có thói quen khi chạy ở tốc độ cao gặp chướng ngại vật thì ngoài giảm tốc độ & phanh ra tôi còn quan sát thêm gương hậu để giữ khoảng cách an toàn với xe sau trên đường cao tốc.

Bạn nên có thói quen quan sát gương và nhìn xung quanh để còn tránh những "điểm mù" mà gương không thu hết được hình ảnh cho mình. Chút kinh nghiệm nhỏ chia sẻ cùng bạn Chúc bạn nhanh quen và thấy thoải mái an toàn mỗi lần chạy xe.

Nguyễn Thái Sơn
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biet rui

08/07/2009 - 10:30
Giúp bạn quan sát gương ôtô

Đúng là khi lái xe ôtô là phải quan sát gương như rang lạc, nhưng rang lạc cũng phải có lúc dừng tay.

Kinh nghiệm của tôi là:

1/ Khi xe xuất phát bạn phải quan sát gương chiếu hậu bên trái để có xe phía sau tiến lên không.

2/ Khi xe đang chạy trên đường có xe xin vượt bạn cũng quan sát gương bên trái rồi liếc sang gương bên phải dảm bảo độ an toàn không có chướng ngại vật thì ta từ từ đánh lái nhẹ sang bên phải và ra tín hiệu cho xe vượt. Khi vượt xe bạn nên quan sát gương bên phải để giữ được khoản cách an toàn. Khi cua hoặc quay đầu xe về hướng nào thì quan sát gương hướng đó.

Khi lùi xe bạn quan sát cả 3 gương, lùi nặng về bên nào thì quan sát gương bên đó và gương trong xe. nhưng đừng thấy em nào đẹp mà lo nhìn gương chiếu hậu là hỏng việc đó bạn. Không có nhiều thời gian trao đổi với kinh nghiệm nho nhỏ xin trao đổi với quí bạn là người lái xe như vậy.

Chúc các bạn may mắn, hạnh phúc !

Nguyễn Tấn Chớ
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

gfhfghgg

08/07/2009 - 10:32
Trong khi lái xe bạn không nên chú ý vào gương qua nhiều. Nếu nhìn gương quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung phía trước và sẽ rất nguy hiểm khi lái xe. Bạn chỉ nhìn gương phụ để tránh xe ngược chiều, nhìn gương trái khí cho xe khác vượt đồng thời nhìn gương phụ. Khi lùi xe thì quan sát cả gương phải, gương trái và cả gương hậu.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Nguyễn Triệu Long
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tun oi

08/07/2009 - 10:48
Thât sự nhìn gương khi lái xe cũng là một vấn đề rất quan trong đấy bạn ah. Mới biết lái tôi cũng rất bối rối với việc đó nhưng dần rồi cũng quen thôi. Quan sát gương khi lái xe bạn không cần nhìn nhiều chỉ cần liếc qua khi đường trống hoặc xe đang đi thẳng. Bạn đừng nhìn vào nó wa sẻ khiến bạn không quấn sát được phía trước. Khi quan sát kính trước mặt mắt bạn phải nhìn được gốc độ là bến trái và bên phải đầu xe.

Chúc bạn lái xe tốt.

Minh Đức
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

phuong trinh

08/07/2009 - 10:57
Bạn mới lái xe, nên tôi có mấy ý trao đổi với bạn như sau:

Thứ nhất, bạn phải ngồi lái xe đúng tư thế chuẩn phù hợp với bạn nhất, sau đó mới điều khiển toàn bộ hệ thống gương. Người mới lái xe thường có xu hướng gập người ra phía trước, cố gắng nắm lấy vô lăng. Ngồi như vậy sẽ không vững vì có khoảng cách giữa lưng và thành ghế.

Ngược lại có người ngồi lại quá ngả về sau, như thế cũng rất nguy hiểm vì khi xảy ra tình huống va chạm họ gần như ko điều khiển được vô lăng với cánh tay dỗi thẳng, lực phanh ko theo ý muốn, dây an toàn tuột ra...Thế nên việc ngồi đúng tư thế lái xe chuẩn là điểm rất có ý nghĩ mấu chốt mong bạn nhớ cho.

Thứ hai, điều khiển gương sao cho 1/4 chiều ngang thấy một phần thân xe, 2/3 chiều dọc thấy mặt đường, điều khiển gương chiếu hậu giữa sao cho có thể ước lượng được khoảng cách với xe phía sau.

Thứ ba, khi bạn lái xe bình thường thì nên tập trung về phái trước, không nên mắt đảo như "rang lạc" điều này cũng nguy hiểm, bạn có thể ko kịp phạn xạ để xử lý khi tình huống va chạm xảy ra nhanh. Bạn nhớ: trước khi chuyển làn đường, chuyển hướng, vượt xe khác, cho xe khác vượt, lùi xe...bạn cần quan sát an toàn xung quanh cả bằng gương và trực tiếp bằng cả mắt mình.

Bạn cũng nên hiểu rằng: Hệ thống gương cũng ko thể giúp bạn quan sát hết được những phần điểm mù của xe bạn, nhất là khi bạn lùi xe hoặc chuyển hướng nhanh. Loại xe khác nhau thì điểm mù cũng khác nhau bạn nhé

Thứ tư, bạn để ý đừng quên việc để cho xe mình đi vào phạm vi những điểm mù của các xe khác.

Nói tóm lại, bạn nên tập trung lái xe và quan sát phía trước đừng để phân tán tư tưởng vì nhiều lúc bạn sẽ có thể bị giật mình về những tình huống cảm tưởng do bạn quá để ý đến chuyện nhìn gương.

Chúc Quangtuli luôn lái xe an toàn!

Gianggon!
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biert rui

08/07/2009 - 11:01
Tôi ở Mỹ nên chỉ nói về kinh nghiệm nhìn gương lái xe ở đây. Theo tôi nhìn gương hậu cũng rất quan trọng để quan sát xem có bao nhiêu xe đang phía sau mình, rồi sau đó bạn nhìn gương trái hay gương phải khi cần sang lane hay quẹo về một trong hai hứớng đó. Nói là phải nhìn gương hậu nhiều nhưng đó chỉ là trừơng hợp bạn đang gấp mà xe phía sau lại đông thôi. Từ từ bạn sẽ quen.

Chúc bạn thành công.

Quang Khuu
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

jr

08/07/2009 - 11:03
Nhìn gương ôtô cũng như nhìn gương xe máy thôi, không có gì khác biệt cả. Kính lái to thế tạo cho ta có thể quan sát tới 180 độ về phía trước. Khi lái bạn cứ nhìn đằng trước là được rồi. Gương chiếu hậu, gương ca bin giúp ta quan sát các điểm mù khi cần thiết, ví dụ khi lùi, hoặc khi vượt tránh xe khác nói chung ở đằng sau ta. không chú ý vào gương nào nhiều cả.

Bạn không phải lo lắng quá. Khi có kỹ năng lái xe rồi tự ta biết phải làm gì. Lái xe là một nghề, phải học hành đàng hoàng, có đam mê thì kỹ năng mới hơn người. Người lái xe thực thụ là người có kỹ năng lái xe, và có kỹ năng phán đoán tình huống.

Bạn là người mới biết lái xe nên phải hết sức cẩn thận, nhớ né mấy anh choai choai hoặc nua giấy phép lái xe nhé.

Đỗ Gia
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm