Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Hỏi về các góc đặt bánh xe dẫn hướng và tên gọi của chúng?

Nguyen Bich Hao 18/07/2009 - 14:47

Cho em hỏi góc chụm là gì ? độ chụm? góc doảng, góc nghiêng trong trục đứng ? , góc nghiêng sau trục đứng?, góc ngoài?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1.941
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Con Nan

18/07/2009 - 14:49
iện nay các thuật ngữ về tên gọi chưa thống nhất, trước đây chúng ta sử dụng các thuật ngữ có tính hình tượng, ngày nay do có sự phát triển kết cấu nên chúng ta có thể gọi chúng như sau.

Trên góc đặt (góc cấu trúc) bánh xe có hai nhóm kết cấu:

1) Góc bố trí cho bánh xe dẫn hướng dùng để đảm bảo cho bánh xe lăn trên đường với đa số thời gian lăn phẳng, và tiếp nhận cao nhất các phản lực mặt đường trong quá trình làm việc, do vậy lốp của bánh xe dẫn hướng mòn đều trên bề mặt tiếp xúc với nền:

- Góc chụm bánh xe là góc nghiêng bánh xe dẫn hướng trêm mặt phẳng của đường, góc này được đo bằng độ chụm bánh xe khi xe nằm trên nền phẳng không chất tải. Trong tiếng Anh sử dụng thuật ngữ: (toe-in) cho độ chụm về trước và toe-out cho độ chụm về sau của bánh xe dẫn hướng.

- Góc nghiêng ngang bánh xe là góc nghiêng trên mặt cắt ngang của xe, vuông góc với mặt đường, góc này thường không điều chỉnh (trừ một số ít xe). Trong tiếng Anh sử dụng thuật ngữ: camber để chỉ góc này.

2) Góc bố trí cho bánh xe dẫn hướng quay xung quanh trụ đứng dùng để đảm bảo khả năng ổn định chuyển động cho bánh xe, chẳng hạn khi đánh lái ra khỏi vị trí trung gian, nếu bỏ vành lái, xe sẽ tự quay về trạng thái đi thẳng. Trong các mặt phẳng ngang và mặt phẳng dọc, các góc này gọi là góc nghiêng ngang trụ đứng và góc nghiêng dọc trụ đứng:

- Góc nghiêng ngang trụ đứng là góc nghiêng trên mặt cắt ngang của xe, trong tiếng Anh sử dụng thuật ngữ: caster để chỉ góc này.

- Góc nghiêng dọc trụ đứng là góc nghiêng trên mặt cắt dọc của xe, trong tiếng Anh sử dụng thuật ngữ: kingpin để chỉ góc này.

Các xe ngày nay có thể có các chiều nghiêng khác nhau: chụm trước hay chụm sau, góc nghiêng ngang bánh xe là trong hay ngoài. Còn góc nghiêng trụ đứng có thể là nghiêng sau hay nghiêng trước…. Do vậy cần nắm roc tổng quát khi kết cấu của góc đặt bánh xe ngày nay hoàng thiện theo kết cấu riêng cho từng loại xe.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời