Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Cách canh vệt bánh xe thật khoa học?

gk 08/10/2009 - 09:32

Tôi đang học lái xe, chuẩn bị thi. Mọi thứ trong hình tôi chạy không bị trừ lỗi nhưng thực sự muốn có cách canh vệt bánh xe chuẩn, khoa học chứ không theo "mẹo" của mấy thầy lúc được, lúc không (Hải).

Xin mọi người chia sẻ phương pháp khoa học chính xác để khi chạy ở ngoài dù chỉ để một miếng gỗ nhỏ.

Cảm ơn mọi người nhiều.
Nguồn: vnexpress
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
12583
Trả lời (12)
Bình luận bằng Facebook (12) | Bình luận bằng ID Vatgia (12)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

08/10/2009 - 09:35
Về việc căn bánh xe chuẩn!

Chào anh Hải! Tôi đã học lái xe từ năm 2006, tuy nhiên đến năm 2009 tôi mới có xe. Thực sự đến giờ việc tôi lái xe cũng là từ kinh nghiệm và cảm giác lái của mình. Đối với từng loại xe anh đi mà có cảm giác lái khác nhau. Do đó, việc thầy giáo giúp mẹo cho anh là giải pháp tạm thời. Theo tôi, sau này anh có xe riêng, đi quen rồi thì việc căn bánh lái cho chuẩn cũng chỉ là cảm giác (hoặc đi quen xe lâu ngày sẽ có kinh nghiệm).

Chúc anh luôn khoẻ và thành công.

Hung
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

pq

08/10/2009 - 09:46
Canh theo cách ngắm súng

Bạn lấy tâm vôlăng làm điểm đầu tiên, kéo thẳng đến nắp cabo, từ đó lấy điểm ngắm trên taluy đường đoạn trước khi vào cua vuông góc (các điểm này hầu như đã được cho từ trước. Trước khi vào bài đi theo vệt bánh xe, bạn nên lấy cua rộng áp về taluy bên phải. Sau khi trả thẳng tay lái, bạn chú ý hạ thấp người xuống, ngắm ba điểm như trên theo 1 đường thẳng như ngắm súng rồi cứ thế đi không quan tâm có chạm hay không.

Chúc bạn thành công.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biet roi

08/10/2009 - 09:57
Cách chuẩn

Bạn có thể canh bánh xe theo cảm giác nhìn phía trước canh mũi xe với khoảng cách lane đường hoặc nhìn kính chiếu hậu hai bên canh với hoảng cách lane đường. Nhưng trước khi bạn làm việc này bạn phải tính được cách khoảng cách trên bằng việc bạn đo thực tế để có khoảng cách tương đối chính xác.

Hien
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

lu mo

08/10/2009 - 09:53
Cách thức

Việc đầu tiên là bạn phải tập lái cho thật nhiều

Bạn đứng trước đầu xe nhìn xem bánh xe trước của bạn nằm chính xác ngay phần nào của đầu xe bên trái. Từ đó bạn có thể dễ dàng canh khi lái xe. Bạn nên nhớ là chỉ cần canh một bên trái là chính còn bên phải là phụ. Khi canh bên trái chính xác rồi là bên phải sẽ rất dễ dàng.

Chúc bạn gặp nhiều may man.

QV
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

roi biet

08/10/2009 - 09:58
Đi qua vệt bánh xe

Nếu tập để thi thì khi chuẩn bị vào bài vệt bánh xe bạn nhìn vào gương chiếu hậu bên phụ canh thân xe song song với taluy đường khoảng 20 cm (còn tùy thuộc vào mô hình của từng trường) là OK. Còn chạy thực tế sau một thời gian tự bản thân sẽ có cảm nhận.

Tran Tuan
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biet rui

08/10/2009 - 10:00
Chút kinh nghiệm

Em ko biết anh thi lấy bằng ở bãi nào, nhưng trong dịp chạy thử xe thiết bị và thi ở bãi của trung cấp cảnh sát nhân dân -Sơn Tây Hà Nội, em có được chỉ cho mẹo căn chuẩn như sau:

- Lấy chân côn bên trái làm chuẩn, căn sao cho chuẩn đi sát vào vệt bánh xe bên trái in sẵn trên mặt đường; hoặc có cách khác chắc ăn hơn là anh dừng lại trước khi vào bài thi hàng đinh, chạy thật chậm và căn khoảng cách từ vỉa ba toa bên trong tới bánh bên phải bằng cách nhìn qua gương chiếu hậu ;) còn sau này khi đi ra ngoài đường nhiều thì anh sẽ có cảm giác rõ ràng là 2 hàng bánh trái phải đang ở đâu trên mặt đường thôi.

Chúc anh thi tốt !

Hoàng Minh Anh
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

gfhfghgg

08/10/2009 - 10:01
Nhìn kính chiếu hậu bên phải, canh đường dẫn bên phải

Quan trọng nhất là bạn cần chọn một chuẩn nào đó cố định. Vậy tốt nhất là nên chọn thân xe bên phải (có thể nhìn cạnh dưới thân xe bên phải) và đường dẫn bên phải làm chuẩn. Vậy khi bạn canh được bánh xe trước vào đúng giữa vệt bánh xe thì lúc đó bạn chỉ cần ước lượng khoảng cách từ thân xe với đường dẫn bên phải và cứ giữ nguyên khoảng cách giữa thân xe bên phải với đường dẫn bên phải với tay lái cho thẳng mỗi khi đi qua vệt bánh xe là được.

Vậy đầu tiên bạn chạy sát đến trước vệt bánh xe, nhờ người bạn cùng tập xi-nhan dùm sao cho bánh xe nằm vào chính giữa vệt bánh xe thì dừng lại, xuống xe kiểm tra cho chắc. Sau đó lên xe, ngồi ngay ngắn như vị trí ngồi bình thường của mình, liếc kính chiếu hậu phải và ghi nhớ vị trí ước lượng khoảng cách giữa thân xe bên phải và đường dẫn bên phải. Sau đó giữ thẳng tay lái chạy chầm chậm, và nhờ bạn tập xi-nhanh khi bánh sau xe cũng vừa qua hết cả vệt bánh xe. Tập nhiều lần cho quen.

Sau đó bạn cần tập ước lượng thời gian đi hết vệt bánh xe vì nếu đi chưa hết vệt bánh xe mà lấy tay lái để vào đường thẳng góc thì coi chừng lốp sau đè vệt bánh xe đó. Để tập được thì khi bạn thấy vệt bánh xe bắt đầu "chạm" vào đầu ca-pô xe thì nhẩm đếm "1, 2,..." cho đến khi bánh sau vừa qua hết vệt bánh xe. Nhớ con số đó và sau này thử tập lặp lại như vậy (có bạn tập xi-nhan dùm) thì chắc chắn bạn qua vệt rất chuẩn.

Đây cũng là cách áp dụng trên thực tế khi bạn cần đi qua một vị trí hẹp (khi bạn mới biết lái xe thì cứ xuống xe canh cho chắc, sau này quen rồi thì sẽ tự tìm thấy cách "cho riêng mình và với XE CỦA MÌNH"). Lưu ý: luôn giữ tốc độ đều khi qua vệt bánh xe, tốt nhất là ga nhỏ hoặc ga-răng-ti với số 1 hoặc 2 tuỳ thầy dạy và tuỳ bạn).

Lưu ý hướng dẫn này dành cho xe con. Nếu xe tải thì bánh trước là bánh đơn, bánh sau là bánh kép nên khi canh bánh trước vào đường vệt bánh xe thì nhớ canh cho nó cách mép bên phải (phía gần đường dẫn bên phải) khoảng 10cm thì cả cặp bánh sau mới qua đều vệt bánh xe (nếu canh bánh trước ngay giữa thì lốp phía trong của cặp bánh sau của xe sẽ bị đè vệt bánh xe đó.

Chúc bạn thành công.

Đỗ Nguyên
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tun oi

08/10/2009 - 10:07
Gửi bạn Hải

Chào bạn

Khi bạn đang học lái thì không có cách nào căn bánh xe chính xác được, vì bạn mới đang học nên cảm giác về độ rộng của xe không thể chuẩn dẫn đến việc bạn không biết bánh xe của mình đang ở đâu.

Mặt khác khi tập lái và khi thi có khi là 2 dòng xe khác nhau. Tôi khuyên bạn nên theo mẹo của thầy giáo tức là chỉnh tâm vôlăng với vạch kẻ sẵn thành 1 đường thẳng, trước tiên là phục vụ việc thi cử. Khi đã làm chủ được chân ga, côn, số, bạn nên thuê xe ra ngoài bãi rộng (nếu không có xe riêng) dùng nhiều nửa viên gạch hoặc cắm những lá cờ nhỏ để căn độ rộng, dài của xe, chỉ cần nhảy xuống xe ngó nghiêng vài lần bạn sẽ căn chính xác được độ dài đầu xe, bánh xe đang ở đâu, sườn xe ở chỗ nào.

Chúc bạn sớm thi đỗ.

Phuong
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

pqy

08/10/2009 - 10:10
Về việc căn bánh xe chuẩn

Tôi thì không nghĩ như anh Hung. Cảm giác chỉ là một phần. Chủ yếu là mình ngồi tư thế chuẩn thì đi vệt bánh xe sẽ chuẩn. Trước lúc lái anh nên chỉnh lái ghế làm sao thấy mình thực sự thoải mái. Khi ngồi thì cần ngồi đúng vào phần giữa của ghế. Hơn nữa anh phải luôn quam sát kính chiếu hậu bên phải để bẻ tay lái chuẩn hơn.

Chúc anh sẽ đạt đc những điều mình mong muốn.

Trương Trang
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biert rui

08/10/2009 - 10:11
Một số mẹo

Có một số mẹo khá chính xác như khi bạn ngối ở gế lái thì đùi bên trái của bạn sẽ tương ứng với bánh xe bên trái, vai trái của bạn + 30cm nữa là gần tới kinh chiếu hậu, đây là kinh ngiệm mà tôi tự rút ra và thấy khá chính xác với nhiều loại xe, chứ không như mẹo của mấy ông thầy dạy canh tim đường, tim xe gì cả.

Hoang
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm