Lái xe trong phố lúc chiều tối khó quá?

Tôi mới lái xe nên kinh nghiệm đi trong phố lúc tan tầm rất khó khăn, nhất là thời điểm chập choạng tối, mọi cái đều không rõ ràng trong khi xe máy nhiều quá. Mong các bác chỉ giáo để lĩnh hội vài đường cơ bản (Văn Lang). [right]Nguồn: vnexpress[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Cách hữu hiệu nhất[/b] Đi chậm. Lúc chập choạng, ngoài việc không nhìn rõ còn có yếu tố hết sức nguy hiểm là giờ tan tầm, nhiều người mệt mỏi, bực bội nay ra đường rất hay đi ẩu (xe hai bánh). Vì vậy những điều nên làm: - Bật đèn đơ mi nếu trời hơi sẩm tối. - Đi chậm đến mức có thể. - Quan sát kỹ bên trái đề phòng 2B qua đường. Nói chung cẩn thận tí là ổn thôi bạn. Nguyễn Việt Đức
pq
Trả lời 14 năm trước
[b]Hiện tượng quáng gà[/b] Đường đông lái khó là chuyện thường ngày ở phố mà thôi (lái lâu rồi thì cũng vậy), thời điểm chập choạng tối sẽ gây ra hiện tượng quáng gà, bác cần phải liên tục tập trung quan sát các hướng và nên điều khiển xe với tốc độ tối thiểu mà thôi. Chúc bác có những kỹ năng tốt và lái xe an toàn Đức Phương
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Một vài kinh nghiệm Chạng vạng tối là khoảng thời gian có ánh sáng “xám” (phân biệt với ánh sáng trắng ban ngày và tình trạng không ánh sáng ban đêm). Đặc điểm tiêu cực của ánh sáng xám này là làm giảm độ tương phản của tất cả các vật quan sát khiến mắt người lái xe khó phân biệt để xử lý. Bật đèn quan sát lúc chạng vạng cũng không mấy tác dụng, hầu như tất cả mọi người đều ít nhiều bị “quáng gà” kiểu này. Theo kinh nghiệm của tôi, lái xe vào lúc quáng gà nên: 1. Bật đèn báo để người khác nhìn thấy xe mình (vì họ cũng quáng gà như mình). 2. Không nên cố gắng nhìn xa và rộng như ban ngày mà tập trung mắt vào khoảng không gian từ mũi xe thẳng ra, căn cứ vào khoảng cách mình có thể nhìn rõ từ mũi xe mà điều chỉnh tốc độ để nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra trong khoảng không gian đó thì mình cũng có thể phản ứng được ngay (tất nhiên đó là đi chậm vừa đủ). Đối với tôi đó là kinh nghiệm quan trọng nhất vì tôi cũng là người bị quáng gà tương đối nặng. 3. Ngay khi trời đủ tối để nhìn được bằng đèn thì hãy lập tức bật đèn. Đó chỉ là kinh nghiệm của riêng tôi, các bạn khác có thể có những kinh nghịêm hay hơn. Phạm Dũng
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Góp ý Thế này nhé vấn đề à bạn nêu ra đúng ra rất đáng quan tâm không phải chỉ với những người mới có bằng lái xe như bạn mà kể cả những người lái xe chuyên nghiệp và lâu năm. Riêng với tôi đã từ rất lâu rồi khi trời băt đầu chập choạng tối tôi thường bật đèn "cốt" chạy chậm, chú ý quan sát lòng đường nhất là khi đó trời đổ mưa thì lại càng phải cẩn thận nhiều hơn. Có một điều là nhiều người mới có xe rất hay dán lên kính cả trước sau va hai bên sườn xe với mục đích là chống nóng và chống chói mắt khi trời nắng, theo tôi điều này không nên làm với kính lái và hai kính trước của người lái vì như vậy việc lái xe lúc chiều tối lại càng khó khăn hơn vì bị hạn chế tầm nhìn do dán phim màu tối, ban nên lưu ý nhé. Chúc lái xe an toàn! Quách Hoàng Giang
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Kinh nghiệm nhỏ nhoi - Tập trung cao độ vì vào giờ tan tầm thường hay mệt mỏi, căng thẳng, đầu óc thiếu tỉnh táo. - Vệ sinh gương, kính sạch sẽ trước khi lên xe để đảm bảo tầm quan sát tốt. - Bật đèn pha gần, tuyệt đối không bật pha xa vì sẽ làm chói mắt tài xế xe chạy ngược chiều. - Đi chậm để dễ xử lý. Nhường cho các bác về nhất. Mình mới lái nên chỉ về nhì thôi - Chỉnh gương chiếu hậu trong xe để tránh bị chói mắt do đèn pha của các xe phía sau. Em chỉ biết sơ sơ thế thôi. Mong các bác nhiều kinh nghiệm chỉ giáo thêm để anh em học hỏi. Phạm Thái Bình
tun oi
Trả lời 14 năm trước
[b]Chạy xe trong phố[/b] Chào Văn Lang Đúng là chạy xe trong phố nhất là Hà Nội hay TP Hố Chí Minh thì đối với người mới cầm vô lăng quả là khó khăn nhất là vào thời điểm tan tầm, trời nhập nhoạng tối. Nhưng bạn yên tâm đi, cứ mạnh dạn rồi sẽ quen thôi, bạn nên lưu ý một số đểm sau khi đi trong phố: - Đi khám mắt ngay nếu thấy chiều chiều là bi quáng gà, vì chạy xe mà không rõ đường sẽ rất nguy hiểm, dễ dẫn đến va quẹt - Chỉ cần chú ý đến những đối tượng (xe đạp, xe máy...) đi cùng chiều với mình vì họ không hề biết có mình đằng sau, nhất là đường đông, ồn ào họ càng không nghe tiếng máy của mình. Những đối tượng chạy ngược lại họ thấy mình nên không phải lo, họ sẽ tự tránh mình (chẳng ai dại gì mà lao đầu vào ôtô) tuy nhiên cũng phải để ý tí chút vì có khi đường đông quá họ không có chỗ tránh. - Nếu đường có dải ngăn cách cứng (con lươn) thì cố gắng đi sát con lươn, đừng để một khoảng hở vừa đủ cho xe đạp, xe máy lọt vào, vì nếu lọt vào được họ sẽ vào ngay rất nguy hiểm và có thể va quẹt làm trầy xe mình (Bạn chỉ giữ được một bên thôi, bên kia phải chịu). - Nếu trong trường hợp xe phải bò do tắc đường thì cũng nên cố gắng giữ khoảng cách với xe phía trước sao cho đủ rộng để không hôn xe trước và đủ hẹp để xe máy không lọt qua được, vì một xe lọt qua được là cả đoàn đi qua, khi qua khỏi xe họ bị tắc lại thì mình cũng nằm đó mà ngắm họ luôn (hix, hix) đồng thời họ cũng rất dễ làm trầy cản xe của mình (Tuy nhiên với người mới biết lái thì việc giữ khoảng cách này là hơi khó, rất dễ hôn xe đằng trước). - Đối với những đối tương qua đường là người già, trẻ con, phụ nữ, người nhà quê (đi bộ hoặc đi xe) bạn phải đặc biệt chú ý, tốt nhất là giảm tốc dừng hẳn cho lành, vì những đối tượng này thường qua đường rất không dứt khoát, có khi qua được một nửa rồi lại quay đầu lại khi thấy ôtô đến gần, nếu ta không đề phòng sẽ rất nguy hiểm. - Với tình hình giao thông hiện nay thì ôtô là phương tiện phải nhường xe máy, xe thô sơ. Bạn đừng ganh đua với những phương tiện này, phần thiệt về tinh thần và vật chất luôn luôn là mình khi có va chạm (Một câu nhịn chín câu lành bạn ạ). - Trong trường hợp tắc đường thì cố gắng kiên nhẫn, không nên tìm mọi cách để thoát ra vì điều này chỉ có làm cho tình hình phức tạp thêm (Tôi đã chứng kiến rất nhiều trường hợp một xe cố quẹo ra thì bị cả đàn mô tô xe máy chặn trước thành ra tiến thoái lưỡng nan, cả con đường kẹt cứng) - Trời xẩm tối là bật đèn ngay, vì không chỉ có mình bạn, rất nhiều người bi quáng gà, họ có thể lao vào bạn (thường sau một ngày làm việc hầu hết mọi người đều mệt mỏi lại gặp điều kiện giao thông quá tồi tệ như hiện nay đâm ra phản xạ cũng sẽ kém đi). - Khi qua ngã tư có đèn tín hiệu, khi thấy đèn vàng thì giảm tốc dừng ngay, đừng cố vì xe máy bây giờ chạy rất ẩu, khi thấy bên kia đèn vàng là bên này tăng ga vọt liền, rất dễ va chạm với xe mình ( trường hợp này tôi bị mấy lần rồi, hú vía) - Khi đường đông tuyệt đối không quay đầu xe, điều này rất dễ dẫn đến kẹt xe cả con đường. - Tuyệt đối không lái xe khi say xỉn, rất dễ dẫn đến hiện tượng xe điên, mà với xe điên trong trường hợp đường đông thì thú thực tôi không giám nghĩ tới ( với tôi thì một hai ve vẫn okie, hihi) Nói tóm lại phải tuyệt đối tuân thủ luật giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện giao thông (các loại) đặc biệt là với ÔTô Chúc bạn lái lên tay và an toàn trên mọi ngả đường. Thân ái P.V.Ha
phuong trinh
Trả lời 14 năm trước
Ai mới lái cũng thế cả Thực tế là việc lo sợ khi lái xe trên đường phố đông đúc hay lúc trời tối thì ai mới lái cũng mắc phải. Đó là do yếu tố tâm lý. Khi mới biết lái xe, bạn nên đi thật cẩn thận, đúng luật (ví dụ : đi đúng làn đường, ưu tiên bên phải). Việc này ngoài công dụng cho bạn có thời gian tích luỹ kinh nghiệm lái xe, còn tạo cho bạn một thói quen đi xe đúng luật. Nên nhớ là những người tham gia lưu thông trên đường, họ cũng nhìn thấy xe bạn và họ cũng biết là sẽ nguy hiểm khi áp sát vào xe của bạn. Vì vậy nên bạn cứ yên tâm mà đi. Đảm bảo là sau một hai tháng, sau khi vượt qua lỗi sợ tâm lý, bạn sẽ là một tay lái vững vàng. Chúc bạn lái xe an toàn. Nghiadt
pqy
Trả lời 14 năm trước
Lái xe lúc chạng vạng Gửi bạn Văn Lang Cách tốt nhất vẫn là bạn chịu khó lái nhiều, luyện nhiều, sẽ có nhiều kinh nghiệm trong vệc phán đoán đường đi, cách đi và phản ứng của các anh, các chị, các cô, các chú,..đi xe 2 bánh ẩu và vi phạm luật giao thông, còn với những người đi đúng luật thì không phải lo lắng nhiều (rất tiếc số lượng này ở Hà Nội nói riêng còn quá ít). Tiếp đến là bạn mới lái thì nên đi "non" một tí, nghĩa là cách xa các xe khác một chút, thêm vào đó không bon chen, không cố gắng vượt qua đèn xanh khi còn 1-2 giây làm gì, cứ từ từ mà tiến. Để cho mắt bạn tinh tường hơn khi về chiều tối, ban ngày bạn nên đeo kính râm, vừa đỡ hại mắt vừa khiến cho mắt bạn nhạy sáng hơn trong đêm tối và những lúc nhập nhoạng. Không nhìn quá chăm chú vào bất cứ một điểm nào trên đường, như vậy dễ dẫn đến hiện tượng bị ảo giác, dễ va quệt. Chúc bạn sớm vững tay lái và an toàn trên mọi chuyến đi. Hà Hải
pqy
Trả lời 14 năm trước
[b]Thư giãn trước đã![/b] Cuối ngày không chỉ người đi xe máy mà ngay cả bác nhiều lúc cũng oải, mệt mỏi nên đi đường thường mệt mỏi, thiếu tập trung. Để tránh tình trạng đó thường 5h30, 6h em mới bắt đầu về. Lên xe, trong lúc chờ nóng máy, bật một bản nhạc nhẹ nhàng cho thư giãn. Sau đó từ tốn đi về hoặc đi đâu đó cũng thế. Đi xe ôtô có cái lợi là chúng ta được thư giãn tốt hơn nên cứ bình tĩnh thì cũng không có vấn đề gì. Thực ra đi đường trong phố lúc nhập nhoạng còn đi được chứ nếu ra đường cao tốc mà toàn nhà dân xung quanh mới mệt. Em đi Hải Phòng toàn phải tránh tầm đấy ra. Nguyễn Khánh
ocnhoi
Trả lời 14 năm trước
[b]Nhìn để căn 1 bên đường[/b] Do bạn còn chưa nhiều kinh nghiệm và cảm giác về khoảng cách còn kém (chưa căn chuẩn). Theo mình thì khi đi trên đường bạn cần chú ý nhiều về phía bên lái thôi, còn phía tay phải bạn thì không cần quan sát kỹ đâu. Vì bạn không thể nhìn về nhiều hướng một lúc được. Khi đã quen rồi thị mọi việc sẽ OK thôi. Đó là kinh nghiệm của minh khi lái xe. Chúc bạn thành công. Phạm Tiến Thành