Thủ tục sang tên đổi chủ xe hơi?

Các bác cho tôi hỏi thủ tục (và chi phí) sang tên đổi chủ như thế nào với, xe cùng tỉnh?
Thông thường thì người mua hay người bán trả thuế chước bạ hả các bác?

Cảm ơn các bác

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Cũng không phức tạp đâu bác
- Nếu là xe của cơ quan, doanh nghiệp thì cần
+ Biên bản họp thanh lý tài sản
+ Quyết định bán xe cho bác
+ Hóa đơn VAT
+ Giấy tờ xe (Đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm...)
- Nếu xe tư nhân
+ Giấy bán, cho tặng xe theo mẫu của CA
+ Giấy tờ xe
+ Công chứng việc mua bán (ra phòng công chứng hoặc thuê công chứng đến nhà) cái này hơi phức tạp vì đăng ký xe đứng tên 1 người nhưng khi bán lại phải mang cả vợ cả ra ký, nếu chưa có vợ thì phải xin giấy chứng nhận chưa có vợ ở phường sở tại. Phí công chứng 220.000đ tại phòng CC
- Xong bước trên rồi đi nộp thuế trước bạ (2% đối với xe cũ) giá trị xe có thể không theo hóa đơn hay giá thực mua mà căn cứ vào ba rem có sẵn ở Cục thuế.
- Tiếp theo mang ra CA làm thủ tục sang tên (Lý Thường Kiệt, Thanh Xuân, Cầu Giấy tùy quận bác đang ở rồi làm theo hướng dẫn tại chỗ)
lệ phí 150.000đ nếu giữ nguyên biển cũ, thích biển mới thì thêm 2.000.000đ bốc biển mới, biển đẹp độc thì tùy túi (cẩn thận không bị lừa)
(hình như có quy định mới không cho phép đổi biển nữa)
- Lấy giấy hẹn 7-10 ngày ra lấy đăng ký mới.
- Quay lại nơi đăng kiểm (bắt buộc phải là trạm cấp sổ) đăng kiểm lại nó sẽ ghi thêm tên chủ mới vào bên dưới tờ đầu tiên, nếu bác yêu cầu sổ mới thì thêm xiền
- Làm luôn thủ tục đổi bảo hiểm nếu chưa hết hạn, rất đơn giản gọi nó đến là xong, số đt ở trên sổ BH đó.

* Thông thường (ngầm định) người mua phải trả thuế trước bạ, nhưng bác có thể thỏa thuận với người bán nếu bác là "gà" thì nó khuyến mãi trước bạ luôn cho bác đới.

Hoang Minh Thu
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của betiteo

* Thông thường (ngầm định) người mua phải trả thuế trước bạ,

Không phải thông thường hay ngầm định mà là luật qui định người mua trả thuế trước bạ (nó là dạng thuế theo kiểu chủ nhân phải đóng thuế để được cấp quyền sử dụng).

Trong mấy mẫu hợp đồng mua bán xe của công chứng luôn ghi sẵn là "... người mua có trách nhiệm nạp các khoản thuế và đăng ký sang tên chủ mới".

Vì thế, khi bán xe, tôi toàn bắt người mua ra công chứng cho chắc. Nó mua rồi, thích sang tên hay không thì tùy. Iem không liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu iem xe đó gây tai nạn, chở hàng lậu.... (dù giấy tờ xe vẫn tên mình).

Trích dẫn:
Từ bài viết của betiteo

nhưng bác có thể thỏa thuận với người bán nếu bác là "gà" thì nó khuyến mãi trước bạ luôn cho bác đới.

Cái này hoàn toàn có lý...

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước
- Nếu xe tư nhân
+ Giấy bán, cho tặng xe theo mẫu của CA: cái này hay quên vì chủ xe phải ký, mất thời gian, hôm em làm thì bắt chước chữ ký.
+ Giấy tờ xe
+ Công chứng việc mua bán (ra phòng công chứng hoặc thuê công chứng đến nhà) cái này hơi phức tạp vì đăng ký xe đứng tên 1 người nhưng khi bán lại phải mang cả vợ cả ra ký, nếu chưa có vợ thì phải xin giấy chứng nhận chưa có vợ ở phường sở tại. Phí công chứng 220.000đ tại phòng CC: cho thêm mấy trăm bọn nó làm cho nhanh, 30p. Lưu ý có 2 loại công chứng: công chứng ủy quyền (cứ thế chạy thoải mái) và công chứng bán (phải sang tên)
- Xong bước trên rồi đi nộp thuế trước bạ (2% đối với xe cũ) giá trị xe có thể không theo hóa đơn hay giá thực mua mà căn cứ vào ba rem có sẵn ở Cục thuế: cái này rất phở, em ra Nguyên Hồng nó bắt nộp nguyên 12.400.000vnd (áp mức 620.000.000x2%), không thấy tính khấu hao, quay về Đoàn Trần Nghiệp (chi cục Hai Bà) cho 500K, cuối cùng nộp 10tr!!!
- Tiếp theo mang ra CA làm thủ tục sang tên (Lý Thường Kiệt, Thanh Xuân, Cầu Giấy tùy quận bác đang ở rồi làm theo hướng dẫn tại chỗ)
lệ phí 150.000đ nếu giữ nguyên biển cũ, thích biển mới thì thêm 2.000.000đ bốc biển mới, biển đẹp độc thì tùy túi (cẩn thận không bị lừa)
(hình như có quy định mới không cho phép đổi biển nữa): cái này em không rõ vì không có nhu cầu đổi.
- Lấy giấy hẹn 7-10 ngày ra lấy đăng ký mới: 20 ngày, còn bị nó rê thêm mấy ngày để vòi vĩnh
- Quay lại nơi đăng kiểm (bắt buộc phải là trạm cấp sổ) đăng kiểm lại nó sẽ ghi thêm tên chủ mới vào bên dưới tờ đầu tiên, nếu bác yêu cầu sổ mới thì thêm xiền: em chưa làm nhưng từ 1/8 thay loại sổ mới, nghe nói đẹp như passport, mất mấy chim nữa để đổi (lấy cớ sổ rách!!!)
- Làm luôn thủ tục đổi bảo hiểm nếu chưa hết hạn, rất đơn giản gọi nó đến là xong, số đt ở trên sổ BH đó.
- Tính rửa, giặt sao đây bác?
Le Huyen Trang Nhung
Trả lời 13 năm trước

Em bổ sung nốt cho bác :
_ Nếu là xe ngoại tỉnh thì chắc chắn được đổi biển, phí thì các bác đã nêu trên: 2.000.000 VND
- Số đăng kiểm cũng có thể làm lại mới (tên mình): 500.000 VND (đẹp như passport nhưng lại bị bong mực in nhựa ---> vẫn chuối)
- Trong cùng địa phương thì không đổi biển được
- Trường hợp mua xe của Cty Liên doanh hoặc nước ngoài:
+ Nếu là xe đã được nộp thuế thì cũng như trường hợp mua xe của công ty trong nước
+ Nếu là hàng miễn thuế (loại này ít, thông thường biển 80LD hoặc NN) thì phải thoả thuận để bên bán nộp thuế và có biên bản thanh lý tài sản cố định, chú ý khoản này không ít đâu nhé, nhiều công ty không dám bán xe chỉ vì thúê này đấy