Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
betiteo diendantraodoi thegioilopvn Trả lời cuối cùng: 26/08/2010
Thành viên tích cực nhất

Linh Hong

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Hương Trịnh

1 lượt cảm ơn

Pham Thi Hai Trang

1 lượt cảm ơn

Thắc mắc về cảnh báo áp suất lốp ôtô, mong được giải đáp sớm?

Hoang Trung Thuc 26/08/2010 - 12:31

Tôi đang chạy Mercedes C230, thỉnh thoảng thấy cảnh báo kiểm tra áp suất lốp. Có lúc kiểm tra thấy có lốp non hơi nhưng cũng rất nhiều lần, bằng cảm quan không thấy hiện tựơng gì. Reset rồi chạy tiếp mà không thấy cảnh báo nữa .
Tôi tự nghĩ, có thể do mặt đường không ổn định hoặc người ngồi trên xe không dàn trải đều (lệch tải) hoặc cảm biến có vấn đề nên khiến nó ngộ nhận mà ra cảnh báo? Về nguyên lý hoạt động của bộ phận cảnh báo, tôi (và chắc là rất nhiều người) còn rất mơ hồ, không hiểu. Tôi mong muốn các anh, chị nào hiểu biết sâu về phần này thì tư vấn, giúp chúng tôi tự tin hơn vì làm chủ được phương tiện.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
4486
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Lai Hoang Doanh

26/08/2010 - 12:39

Xin gửi các bạn về nguyên lý cảnh báo áp suất lốp:

Tại 4 bánh xe có các cảm biến vòng quay của từng bánh, khi xe chạy nó đo tốc độ và đưa về bộ xử lý trung tâm để so sánh. Nếu bánh nào quay nhiều tức là lốp bị non hơi (do bán kính từ trục tới điểm tiếp xúc với đường là bé). Nếu lốp non hơi không nhiều thì nó không cảnh báo, nhưng khi vào cua nó sẽ báo, sau đó reset lại sẽ hết. Khi gặp trường hợp này cũng nên Ktra lại lốp xe.

Chúc các bạn an toàn trên mọi nẻo đường.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyen Thi Trang

26/08/2010 - 12:35

Tôi không đi xe C230 nên ko rõ hệ thống cảnh báo áp suất lốp của xe này như thế nào, thông thường, hệ thống cảnh báo áp suất lốp được trang bị theo xe đời mới thì khi lốp căng hoặc non hơi sẽ có dấu cảnh báo gần giống như thế này (.!.) (ký hiệu cắt ngang lốp xe, trong có dấu "!").

Những bộ cảnh báo áp suất lốp gắn thêm (Vd như của The 3rd eye) thì có thể cảnh báo từ 2 đến nhiều lốp (thông thường là 4-5 lốp). Nó cho mình cài đặt giới hạn trên, dưới của áp suất lốp, và nhiệt độ, nếu 1 trong các lốp có áp suất và nhiệt độ quá giới hạn, thiết bị sẽ cảnh báo cho người dùng biết. Trở về vấn đề của bạn. Tôi nghĩ có 2 nguyên nhân sau:

1/ Một trong các lốp có áp suất nằm ngoài giới hạn cài đặt của nhà SX. - Lốp căng: Nếu áp suất lốp bình thường (khi đậu xe trong gara, hệ thống không báo lỗi áp suất), khi xe chạy trên đường sẽ sinh ra ma sát làm tăng nhiệt độ, không khí trong lốp sẽ nở ra gây quá áp suất (nhất là khi xe chạy quãng đường dài dưới trời nắng). Trường hợp lốp quá căng thì sẽ rất nguy hiểm, có thể nổ lốp. - Lốp non: nếu lốp non sẽ làm cho xe bồng bềnh, tốn xăng và nhanh hỏng lốp. - Nếu lúc nào hệ thống cũng báo lỗi thì bạn nên trang bị thêm 1 đồng hồ đo áp suất (có bán rất nhiều ở cửa hàng phụ tùng, giá chừng 50 ngàn trở lên tùy loại) đo và cân chỉnh áp suất cho phù hợp. Mắt thường ko thể nhìn thấy được nếu bánh xe ko quá non.

2/ Pin trong van bị hết, hoặc thiết bị thu/ phát tín hiệu bị lỗi: Nếu sau khi kiểm tra áp suất tất cả các lốp đều bình thường thì bạn nên mang xe đi kiểm tra. Trường hợp pin hết thì tháo lốp, tháo van ra thay rất dễ. Trường hợp thiết bị phát ở van bị lỗi thì vào hãng cho họ thay mới và cài đặt lại.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Mr. Trung

03/11/2010 - 21:05

Cảnh báo áp suất lốp xe

Hiện trạng vấn đề

Với tình hình an toàn trong giao thông hiện nay, Hệ thống cảnh báo áp suất lốp TPM (Tire Pressure Monitor) là tiêu chuẩn phải có trên các dòng xe cao cấp từ năm 2007 trở đi.

Mỗi hãng sản xuất ô tô cao cấp có những tiêu chuẩn riêng cho áp suất lốp trên một dòng xe nào đó của họ, nó được in trên cái tem dán ngay cạnh cửa lái hoặc tại nắp bình xăng. Thông số này do một thiết bị kiểm soát, gọi là hệ thống kiểm soát áp suất lốp xe.

IMG_8430.jpg

Tuy nhiên, có một điều mà nhiều hãng cùng áp dụng chung là biên độ thay đổi của áp suất cho phép trong khoảng ± 0,2Bar (1 Bar = 1,019kg/cm2). Nếu áp suất của một trong số những chiếc lốp thấp hay cao với độ lệch chuẩn vượt quá con số này, hệ thống cảnh báo sẽ phát tín hiệu trên táp-lô để lái xe biết và khắc phục kịp thời, đảm bảo xe vận hành được an toàn.

Trên một số dòng xe hiện đại, hệ thống kiểm soát còn cung cấp thông tin chính xác chiếc lốp nào bị thiếu áp suất, và thiếu bao nhiêu để có thể bơm thêm (ví dụ Porsche, HonDa...). Nhưng nhiều dòng xe hơi hiện nay chỉ thông báo chung chung là thiếu áp suất một trong các lốp mà thôi.

Tiến hành xử lý

Ngay khi có thông báo của hệ thống, lái xe cần bình tĩnh giảm tốc độ (nếu xe đang vận hành) và đưa xe vào địa điểm thích hợp để kiểm tra.

Nếu một trong các lốp xe bị thủng do vật nhọn cắm vào hay một nguyên nhân nào đó thì công việc lúc này là tìm trạm dịch vụ gần nhất hoặc thay bánh xe dự phòng (nếu có). Nhưng có trường hợp lỗ thủng được khắc phục, sau khi bơm hơi lên mà hệ thống cảnh báo áp suất lốp vẫn phát tín hiệu bất ổn khiến không ít lái xe tỏ ra lúng túng và tìm cách liên lạc với chuyên gia tư vấn nào đó. Vậy nguyên nhân do đâu và cần xử lý như thế nào?

Nguyên nhân là do bơm lốp không đúng giá trị đã đặt trước (SET) của xe.

Bằng mắt thường đôi khi không thể phát hiện ra một chiếc lốp bị hơi non hay hơi căng so với tiêu chuẩn, và chi tiết hơn là thiếu bao nhiêu hơi để bơm cho chính xác. Bên cạnh đó, các loại bơm dọc đường cũng muôn vẻ mà độ chính xác chưa chắc đã đảm bảo. Với kinh nghiệm dưới đây, lái xe có thể xử lý tình huống với bất kỳ một chiếc bơm có đồng hồ đo áp suất nào.

Hãy cắm vòi bơm có đồng hồ chỉ báo vào các bánh xe kiểm tra sơ bộ. Thông thường có ít nhất 2 lốp nào đó cho thông số áp suất ngang nhau. Nhớ thông số áp suất đó bằng cách đánh dấu trên đồng hồ đo, rồi cắm chính vòi bơm với chiếc đồng hồ đó vào lốp có áp suất thấp nhất (hay chiếc lốp vừa được vá) rồi bơm lên sao cho áp suất đạt tương đương với các lốp kia.

Thông thường 80% số trường hợp sau khi làm theo cách này sẽ ổn và hệ thống cảnh báo sẽ tắt ngay. Cũng có trường hợp xe phải vận hành một đoạn vài chục mét thì hệ thống cảnh báo mới tắt. Một số trường hợp cá biệt (hiếm) như cả 4 bánh xe đều bị thiếu áp suất thì người bơm cần biết thông số quy định của nhà sản xuất đối với chiếc xe mình đang sở hữu và tìm đến một địa chỉ có thể bơm với áp suất chính xác và SET lại hệ thống hoặc làm theo chỉ dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Sản phẩm nổi bật