Lái ôtô, căn đường quê khó quá. Xin chỉ giáo??

Thưa các bậc cao nhân. Đệ lấy bằng từ 2005, nhưng ít lái, gần đây do yêu cầu cá nhân nên mua chiếc Hyundai. Do ít thời gian và tiếp thu hạn chế nên đệ còn "lõm bõm" khi lái, đặc biệt là khi căn đường nông thôn, qua cầu khỉ hay lúc lên dốc chỉ còn trông" thấy trời" .

Khi đi hai người còn nhờ canh chừng phía phải, nhưng di một mình thì rất căng thẳng. Đệ cũng đã mua sách, đọc trên mạng nhưng vẫn chưa tự tin. Đệ đang có ý định mời thầy bổ túc một thời gian nữa về kỹ năng lái, đặc biệt là kỹ thuật căn đường.

Đệ nghĩ rất nhiều Cao nhân có kinh nghiệm xin chỉ giáo đệ và xin được làm quen qua Internet.

Xin trân trọng cảm ơn

(Vương Nhất Vũ)

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Gửi bạn Vũ

Bạn lấy bằng từ 2005 mà ít lái thì cũng không phải vấn đề to lớn đâu, nhiều người lắm. Nhưng chắc bạn vẫn không quên những bài thi sát hạch đấy chứ? Có xe rồi mình tự tập, bạn lưu ý tập nhiều bài qua hàng đinh là ổn thôi. Quê bạn ở đâu mà dốc cao thế, nhìn chỉ thấy trời thì sao mà lái được, chắc bạn nói cho vui!

Khi đi qua cầu khỉ bạn không tự tin thì xuống xe xem độ rộng phần lốp trước có bằng mặt cầu không rồi lên xe thò đầu qua kính phía bên phải, căn một bên là được rồi. Bên kia tự khắc qua. Chịu khó tập một thời gian nhé!

Chúc bạn thành công.

Hoang Van Tai
Trả lời 13 năm trước

Cần làm quen xe

Bạn đưa xe vào chỗ nào đó rộng rãi một chút, đỗ xe lại và xuống xe. Kẻ đường thẳng kéo dài từ bánh trước ra bánh sau bên trái, bên phải (kẻ dài quá đầu xe khoảng 10 m và quá đuôi xe khoảng 10 m), kẻ đường giới hạn phần đầu xe, đuôi xe, sau đó lên xe ngồi đúng tư thế xem đường kéo dài bên phải nằm vào khoảng nào của nắp ca bô, đường bên trái khoảng nào, tương tự như vậy thì mũi xe và đuôi xe nằm khoảng nào theo vị trí mình ngồi; nếu nhớ kỹ như thế thì đi đường nào cũng không sợ. Không nhất thiết phải phải đi nhiều mới căn chuẩn. phải biết cảm nhận không gian của xe mình.

chúc thành công

Nguyễn Văn Thành

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Chướng ngại vật theo kinh nghiệm lái xe đường quê.

Đặc điểm đường quê là đoạn cua bất thường, đường đoạn đẹp đoạn gồ ghề sỏi đá đất chỗ thấp chỗ cao lồi lõm nhiều ổ gà ổ trâu, đặc biệt là hai bên hay có ruộng lúa kênh mương và bờ sông. Ngoài ra còn hay có những trụ chắn bảo vệ đường khá hẹp cả chiều cao lẫn chiều ngang để không cho xe quá khổ quá tải đi vào làm hỏng.

Do vậy, xe đi được vào đường quê thông thường phải dạng xe thể thao, gầm phải cao, xe khỏe và tay lái phải chắc. Khi đi vào đường quê lưu ý nữa là có nhiều chướng ngại vật bất thường như xe máy đi quá vô tư, xe đạp xe cải tiến xe đầu kéo, trâu bò lợn gà chó bất chợt lao ra từ trong ngõ làng. Thêm nữa là rơm rạ thóc lúa phơi dọc đường đi nếu vào ngày mùa.

Với từng này chướng ngại vật thì rủi ro khá cao, tay lái nhiều kinh nghiệm đôi khi vẫn không thể chủ quan, do vậy tốt nhất là người ít kinh nghiệm xử lý tình huống mới lái cứ đi chậm chắc từng tí một.

Nhóm kỹ thuật tổng đài vctel.com

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Đơn giản thôi

Lái đường quê cũng khó nhất là lên cầu cao mà lại hẹp và hay cua gấp. Kinh nghiệm của tôi là bạn nên chú ý căn lề trái vì bên phải mình căn chuẩn hơn rồi, bạn có thể tập căn bằng cách lấy chai nước bằng nhựa đặt xuống đoạn đường noà vắng để tập căn khoảng cách mỗi chai nước vào khoảng 3 mét nhưng đặt lệch nhau đi và bạn hãy lái sao cho bánh xe bên trái phía trước đè lên được chai nước đó.

Tương tự như thế khi thuần thục bánh trước lại chuyển sang bánh sau bạn lại phải lái sao cho bánh sau bên trái cũng đè lên chai nước được là ok. Tôi đã phải tập như thế mất 1 tuần bây j thì ok bạn ạ.

Chúc thành công.

Kien

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Quy tắc hàng cúc áo và vay bao nhiêu trả bấy nhiêu!

Bạn có GPLX từ 2005 chắc là không phải sát hạch bằng xe chíp điện tử rồi mà là do sát hạch viên chấm, thời kỳ lịch sử đó thì 100% đều đạt cả. Quay lại vấn đề căn đường, thông thường chỉ cần căn một bên thôi đó là bên lái tất nhiên để đạt được điều đó bạn phải chắc chắn là đoạn đường đó xe có lọt không. Linh cảm không chắc chắn thì nhảy xuống ngó nghiêng một lát. Có 2 quy tắc cần nhớ:

1. Hàng khuy áo (nhớ là phải mặc áo có cúc nhé) hình dung với từng loại xe thì hàng khuy áo sẽ thẳng với vành lốp xe bên lái của bạn (có thể mép ngoài, tâm hay mép trong) từ hàng khuy áo này cứ căn sang trái sao cho khoảng cách an toàn chắc là dễ rồi (nếu có bờ tường là nhớ lấy mép ngoài gương trái là xa nhất nhé).

2. Vay bao nhiêu trả bấy nhiêu: bạn có thể thực hiện điều này khi đi trên đường có vạch sơn ở giữa đường, lề đường bên phải (nhớ là thử khi đườgn vắng nhé), vượt xe ...vv. Quy tắc này tức là bạn lấy lái sang phải bao nhiêu thì để xe đi thẳng bạn phải trả lái sang bên trái bấy nhiêu và ngược lại.

Khi xe thẳng rồi thì nhìn qua gương phải xem bánh xe bên phải cách vạch sơn đường bao nhiêu, hay thành xe mình vượt là bao nhiêu: nhiều thì giảm đi và ít thì tăng lên. Đây cũng là cách căn đường bên trái đấy bạn ạ. Tóm lại việc căn đường không khó, vấn đề còn lại chỉ là sự cẩn thận khi tham gia giao thông và cần mẫn luyện tập mà thôi.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Trịnh Xuân Nguyên

Huyng Mai Diem
Trả lời 13 năm trước

Ý kiến giúp bạn

Bạn cứ chạy nhiều rồi khắc thành phản xạ căn phải thôi; Tôi khi mới tập lái được các bậc cao niên truyền lại rồi làm theo, bạn thử cách này xem nhé: - ngồi nghiêm chỉnh trên ghế lái, đánh mắt chéo theo viền bên phải vô lăng, khi đường chiếu từ mắt qua vành phải vô lăng chạm vỉa hè hoặc vật cản là xe còn cách vỉa hè và vật cản khoảng 20 cm.

Bạn cứ tập với vỉa hè trước đi khi thấy chính xác rồi thì áp dụng vào thực tế. - Khi bạn lên dốc cao; ví dụ như các cửa khẩu đê ở Hà Nội cũng tương tự như vậy, bạn chiếu theo vách cửa khẩu là được.

Chúc bạn bảo vệ sườn phải an toàn.

Thanh Truong

Trịnh Xuân Nguyên
Trả lời 13 năm trước

Quy tắc hàng cúc áo và vay bao nhiêu trả bấy nhiêu!

Bạn có GPLX từ 2005 chắc là không phải sát hạch bằng xe chíp điện tử rồi mà là do sát hạch viên chấm, thời kỳ lịch sử đó thì 100% đều đạt cả. Quay lại vấn đề căn đường, thông thường chỉ cần căn một bên thôi đó là bên lái tất nhiên để đạt được điều đó bạn phải chắc chắn là đoạn đường đó xe có lọt không. Linh cảm không chắc chắn thì nhảy xuống ngó nghiêng một lát. Có 2 quy tắc cần nhớ:

1. Hàng khuy áo (nhớ là phải mặc áo có cúc nhé) hình dung với từng loại xe thì hàng khuy áo sẽ thẳng với vành lốp xe bên lái của bạn (có thể mép ngoài, tâm hay mép trong) từ hàng khuy áo này cứ căn sang trái sao cho khoảng cách an toàn chắc là dễ rồi (nếu có bờ tường là nhớ lấy mép ngoài gương trái là xa nhất nhé).

2. Vay bao nhiêu trả bấy nhiêu: bạn có thể thực hiện điều này khi đi trên đường có vạch sơn ở giữa đường, lề đường bên phải (nhớ là thử khi đườgn vắng nhé), vượt xe ...vv. Quy tắc này tức là bạn lấy lái sang phải bao nhiêu thì để xe đi thẳng bạn phải trả lái sang bên trái bấy nhiêu và ngược lại.

Khi xe thẳng rồi thì nhìn qua gương phải xem bánh xe bên phải cách vạch sơn đường bao nhiêu, hay thành xe mình vượt là bao nhiêu: nhiều thì giảm đi và ít thì tăng lên. Đây cũng là cách căn đường bên phải đấy bạn ạ. Tóm lại việc căn đường không khó, vấn đề còn lại chỉ là sự cẩn thận khi tham gia giao thông và cần mẫn luyện tập mà thôi.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Trịnh Xuân Nguyên