Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
chuyensuaxe sweetsdream Trả lời cuối cùng: 18/03/2008
Thành viên tích cực nhất

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Dung Đặng

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   SCR có tính năng phun xăng nên ít hao xăng hơn các loại xe khác phải không?

   Thái Thị Hồng Linh 18/03/2008 - 14:09

   - Nghe nói , SCR có tính năng làm mát động cơ xe bằng nước. Vậy cho hỏi nước đó là nước gì? cách châm nước như thế nào? khi nào thì mình biết xe hết nước.
   - Bình acquy trong xe thì chỉ châm một lần và khi nào hư thì thay cái khác chứ không châm nữa phải không?
   - Chỉ mở yên xe bằng chìa khóa xe, và còn cách nào khác để mở nữa không?
   - SCR không cò bàn đạp, nếu khởi động bằng cách đề mà không nổ thì bó tay luôn.
   Anh chị nào đọc được thắc mắc này, vui lòng trả lời cho tôi sớm, vì tôi đang dự định mua xe này
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   5939
   Trả lời (2)
   Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   nttrung83

   18/03/2008 - 15:09
   Scr dùng hệ thống phun xăng điện tử nên ít tốn xăng bạn ạ. Bạn có thể tham khảo thêm ở đây!
   Trích dẫn:
   Lỗi thường gặp của hệ thống phun xăng điện tử

   Bơm xăng không chạy hoặc yếu, kim phun bị tắc, bộ điều khiển trung tâm hỏng là những bệnh thường gặp nhất trên hệ thống cung cấp nhiên liệu điện tử.
   Sự phổ biến của hệ thống phun xăng điện tử (EFI) đã chứng tỏ ưu điểm nổi trội của công nghệ này. Thậm chí, mới đây Honda Việt Nam còn đưa EFI lên mẫu xe máy Future Neo FI. Nhờ tối ưu hóa lượng xăng bơm để tạo hòa khí có tỷ lệ cháy tốt nhất ở từng xi-lanh, EFI giúp động cơ làm việc ổn định, tăng công suất và giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

   Để hoạt động bình thường, EFI cần rất nhiều thông số như góc quay và tốc độ trục khuỷu, lưu lượng khí nạp, nhiệt độ khí nạp, nhiệt độ nước làm mát, tỷ lệ hỗn hợp, nồng độ oxy ở khí thải... Những số liệu này được thu thập từ các cảm biến đặt khắp nơi trong động cơ. Chẳng hạn như cảm biến phát hiện nồng độ oxy dư trong khí thải quá lớn, bộ điều khiển trung tâm (ECU) sẽ ra lệnh cho hệ thống bơm ít xăng đi, để sao cho nhiên liệu luôn cháy hết.

   Do cần quá nhiều thông số để tối ưu hóa quá trình phun nhiên liệu nên EFI rất dễ gặp sự cố. Chỉ cần một cảm biến nào đó hoạt động không bình thường, gửi sai thông tin sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Nếu cảm biến "chết" hoặc thiết bị nào đó hỏng, thông số mà nó chịu trách nhiệm thu thập sẽ không tồn tại và ECU sẽ báo lỗi.

   Những sự cố liên quan đến từng cảm biến được mã hóa trong bộ ECU. Để kiểm tra, các kỹ thuật viên sử dụng bộ giải mã để đọc lỗi. Trong trường hợp lỗi liên quan đến phần mềm, thiết bị này có thể xóa nó khỏi bộ nhớ của ECU. Tuy nhiên với lỗi phần cứng thì cần phải sửa chữa. Nhờ máy đọc lỗi, thợ sửa xe có thể biết chính xác thiết bị nào bị hỏng để lên phương án khắc phục chứ không phải mò mẫm như với xe trang bị chế hòa khí.

   Dấu hiệu dễ nhận thấy hỏng hóc của phun nhiên liệu điện tử là chết máy đột ngột, không khởi động được, hao xăng bất thường. Khi gặp phải tình trạng này, điều đầu tiên bạn nên nghĩ tới là hệ thống bơm nhiên liệu. Khác với chế hòa khí, EFI sử dụng bơm điện. Để biết bơm có hoạt động hay không, bạn có thể nghe qua miệng ống đổ xăng khi đóng mạch điện bơm. Ngoài ra, bơm không đủ áp suất, lưu lượng thấp cũng có thể gây chết động cơ.

   Nếu bơm không gặp trục trặc, bạn kiểm tra tiếp tới các đường dẫn nhiên liệu. Mùi xăng nồng nặc có thể là dấu hiệu của một vết hở. Trong trường hợp xăng rỉ thành giọt nên tới ngay các garage để hàn lại.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Vespa

   18/03/2008 - 16:15
   Mời các bác tham khảo ạ:

   Giới thiệu chung:
   Hệ thống phun xăng điện tử (FI-Fuel Injection system) thương hiệu độc quyền của Honda là PGM-FI được đưa vào xe gắn máy từ năm 1992 với xe scooter model Pantheon ở châu Âu. Năm 1982 xe Honda CX500TURBO là xe mang thương hiệu đầu tiên của động cơ FI trên thế giới.

   Hệ thống FI cho phép giảm 1/3 khí thải Hydro-carbon, khí CO - đáp ứng tiêu chuẩn EURO và vận hành tiết kiệm xăng nhất. Để có được tính năng về môi trường, tiết kiệm nhiên liệu thì hệ thống FI có khác động cơ thông thường, cách vận hành, bảo dưỡng không? Chúng ta cùng nhau trao đổi nhé:
   1. Mô hình cơ bản của động cơ FI:
   Về cơ bản thì động cơ FI cũng giống như động cơ thông thường. Chỉ khác nhau ở chỗ thay bằng phun xăng qua kim xăng, FI phun qua van được điều khiển bởi hệ thống ECU (engine control unit )-tạm dịch là bộ điều khiển động cơ. ECU sẽ căn cứ vào các đầu cảm biến - sensor
   Trong đó cơ bản bao gồm 3 cảm biến chính đó là cảm biến về: Ta - Nhiệt độ động cơ, TPS - Vị trí của ga, Pb - Lượng phun xăng trong ống. Tôi không phải là thợ cơ khí nhưng đã bắt đầu thấy quá trình phức tạp của hệ thống FI. Và câu hỏi đặt ra là ECU, các bộ cảm biến nằm ở đâu? Nó có dễ bị lấy trộm không?

   Sau khi nghiên cứu thì tôi đưa các bạn tham khảo các hệ thống FI. Hệ thống FI cơ bản có 8 bộ phận chính:
   1. ECU - Bộ điều khiển động cơ:
   Nó nằm ngay cạnh chế hoà khí, được thiết kế rất nhỏ gọn - tôi chưa mở máy tham khảo xem có cần làm đai bảo vệ. Mặc dù khi mua SCR tôi đã xem động cơ của nó sau khi tháo yên xe.

   Hệ thống ECU thực chất là bộ vi xử lý 32 bit - lớn hơn bộ vi xử lý đầu tiên của Intel là 8 bit. ECU sẽ điều khiển mức độ phun xăng đã được lập trình thong qua các cảm biến. Cảm biến mà bạn dễ dàng nhận thấy nhất đó là đồng hồ báo nhiệt độ.

   So với bộ ECU 32 bit có tốc đọ xử lý nhanh hơn ECU 16bit cũ là 3.5 lần.
   2. Hệ thống bơm xăng:
   Một trong những hệ thống không thể thiếu của FI đấy là bơm xăng. Bơm xăng sẽ tăng áp suất để đảm bảo độ phum xăng tốt trong mọi trường hợp.

   Hệ thống bơm xăng bao gồm máy bơm, lọc xăng, bộ tạo áp lực phun. Vì thế cho nên bình xăng của FI có thể đặt ở dưới gầm như xe SCR vì đã có máy bơm không cần đến treo cao như ở động cơ thông thường. Đây cũng là vấn đề quan trọng nếu như đi hết xăng thì sẽ bị e, chưa biết là có bị cháy máy bơm hay không? nên các bạn nhớ đổ xăng ngay khi gần hết.
   3. Hệ thống cảm biến nhiệt:
   Hệ thống này thông báo cho ECU biết nhiệt độ của động cơ để điều chỉnh hoạt động. SCR làm mát bằng nước và quạt cưỡng bức cho phép giảm tối đa nhiệt độ động cơ để tăng hiệu suất. Theo tôi chú ý của bộ phận này là kiểm tra ngay mức dung dịch nếu thấy đồng hồ báo nhiệt quá cao. Thông thường thì hệ thống làm máy bằng nước làm việc trong chu trình kín nên sự thất thoát dung dịch làm mát sẽ rất ít. Khoảng 2-3 tháng chúng ta nên kiểm tra mức dung dịch, nếu xuống đến mức lower thì nên đổ thêm. Đổ thêm bằng dung dịch màu xanh - hình như sunphát đồng để chống tạo cặn trong két nước.
   4. Đầu phun xăng - injector
   Đầu phun xăng cũng giống như đầu phun nước rửa xe. Nó sẽ phun lượng xăng theo sự điều chỉnh của ECU. Đầu này có lẽ sẽ không bị mòn như động cơ thông thường dùng kim xăng. Hy vọng xăng chảy đá mòn cũng phải 10 năm.

   5. Ống dẫn xăng:

   Cũng như các loại động cơ khác ống dẫn xăng bắt đầu từ bình xăng đến chế hoà khí.
   6. Tạm gọi là hệ thống chế hoà khí:
   Hôm nay chúng ta tham khảo đến hệ thống này, nó rất phức tạp. Như đã nói ở trên FI gồm 3 cảm biến như đã nêu, trong hệ thống này còn có thêm 2 cảm biến nữa. Các bộ phận của nó bao gồm:
   - Quả ga
   - Cảm biến về góc ga (góc tay ga khi chúng ta vặn tăng giảm tốc)
   - Van điều khiển tốc độ động cơ
   - Cảm biến về áp suất
   - Cảm biến nhiệt (đã nêu)
   Đây là trái tim của động cơ FI, chúng ta cũng không phải là những nhà cơ khí, sửa chữa chuyên nghiệp nên hệ thống này nêu ra chỉ để tham khảo. Chỉ biết rằng tiền thân của FI dùng 2 cylinder - (2 piston) có kích cỡ rất to và phức tạp.
   http://www2.******/uploaded2/2k5/2%20cylanh.jpg
   Trên đây là hình mô tả kích cỡ của FI phổ thông và FI nhỏ gọn cho dòng xe gắn máy. Các linh kiện được gồm các bộ cảm biến, van, ECU được làm nhỏ gọn lại cho động cơ 1 cylinder cho phân khối từ 50-250cc. Nhìn vào mặt cắt của hệ thống chúng ta thấy nó rất nhỏ gọn.
   http://www2.******/uploaded2/2k5/mt%20cat.jpg
   Nhìn vào mặt cắt của ECU tôi cũng không có gì ngạc nhiên nhưng sẽ có băn khoăn bởi vì dù sao thì ECU cũng đặt gần động cơ do đó nhiệt độ sẽ cao hơn 1 số nơi khác. Bản chất ECU là bộ vi xử lý mà là linh kiện bán dẫn thì phụ thuộc lớn vào nhiệt độ. Nếu nhiệt độ môi trường mùa hè vào khoảng 30 độ khi hoạt động hoặc đỗ chỗ nắng sẽ lớn hơn nhiều. Nếu đồ bán dẫn dân dụng thì khoảng trên 40 độ là hoạt sai lệch, không biết nhà thiết kế sử dụng công nghệ gì?
   Để mọi người hình dung các hệ thống sensor chúng ta nhìn hình minh hoạ.: http://www2.******/uploaded2/2k5/ecu-module-components.jpg

   Mọi bộ phận cũng gọn đấy chứ? không đến nỗi cồng kềnh và dễ tháo ra. Hệ thống FI phụ thuộc chính vào các cảm biến thông qua chương trình đã được lập trình sẵn. Như vậy sẽ có câu hỏi là không phải các thiết bị (bộ cảm biến, van) đều có độ chính xác như nhau nên nếu cứ dùng một chương trình lập sẵn thì cũng có sai số do chính thiết bị trên gây ra. Hồi trước tôi có thấy có công ty lập trình cho hộp đen của ô tô (loại TURBO) đáp ứng đúng các thông số vật tư của xe và còn nâng thêm cả hiệu xuất. Thế cho nên 1 số nhà cung cấp xe khuyến cáo không nên sài phần mềm này vì nếu có sự cố họ không chịu trách nhiệm. Đặt giả thiết ở VN có công ty N lặp trình bộ ECU cho phép bạn đi 100km có 1.8L mà vẫn đảm bảo được độ gia tốc & tốc độ thì bạn tính sao? Có nâng cấp không?
   7-8 Là cảm biến tốc độ & cảm biến độ nghiêng
   Phần kết:
   Như các phần nêu trên bao gồm có tới 8 bộ phận chính của hệ thống FI. Bài viết này cũng không mang tính chất liệt kê hết, chính xác mọi linh kiện của FI. Chỉ mong mọi người hiểu sơ về FI và trao đổi thêm xoay quanh làm thế nào để tối ưu chiếc xe ta đang dùng.
   Tôi nghe mọi người nói là xe ô tô loại TURBO hay xe máy FI đi vào chỗ nào ngập nước thì coi như toi luôn. Sau khi nghiên cứu hệ thống FI của xe SCR thì tôi nhận thấy bộ phận ECU có bị ngập nước cũng không sao hết do nó làm bằng vỏ kim loại bên trong được đổ keo ê bô xy giống như vi xử lý của máy giặt. Nên trường hợp gọi là toi thì không diễn ra khi đi vào những chỗ hơi ngập tí, trời mưa... Tất nhiên là ngập nước vào động cơ thì xe nào cũng toi.
   Trong quyển sổ bảo hành của hãng - bằng tiếng Trung, có trong đó 4 lần bảo dưỡng đáp ứng 1 năm hay 12.000km. Sau khi nghe vợ tôi dịch, tạm kết luận như sau: trong 4 lần bảo dưỡng không thấy có hạng mục kiểm tra và điều chỉnh ECU. Như vậy ECU tạm coi như là hộp đen - không điều chỉnh - không động đến. Nhưng xét cho cùng thì cơ sở bảo dưỡng của hãng Honda sau này có chế độ kiểm tra cho hệ thống FI tại VN không nhỉ? Phụ tùng sau này thay thế có đáp ứng không? Hay lại lắp cái chế hoà khí chạy kim xăng vì không có phụ tùng?
   Sau 3 hôm chạy xe có các cảm nhận của bản thân về xe SCR như sau:
   +/ Nhược điểm:
   - Nếu tải nặng thì giảm sóc kém
   - Gầm hơi thấp
   - Kim chỉ xăng không chính xác - sai số tăng giảm trong khoảng 2 vạch trên 1 đoạn đường ngắn.
   - Chưa thấy tiếng kêu của giảm sóc
   +/ Ưu điểm:
   - Độ vọt tốt so với giá tiền và một số dòng xe khác
   - Chạy ít xăng, đề dễ, tiếng nổ bé
   Như vậy, nếu khắc phục được 1 số nhược điểm thì cũng có 1 con xe tốt.

   Nguồn:http://muare6.vinahoo.com/oto-xemay/1087296.ttvn
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm