Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
dieuhoanagakawa maytinhpro Trả lời cuối cùng: 09/04/2012
Thành viên tích cực nhất

Bitty Ngọc

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

Quách Hiếu

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Kinh nghiệm sử dụng xe ga EXCITER côn tay?

   tran hao nam 07/04/2012 - 19:35

   Tinh hinh la em vua moi lam quen voi con tay nen khong bit vao so,ve so ntn la máy êm nhat?

   co nguoi noi khi vao so thi can nẹt ga (lớn) 1phat roi sang so!

   co nguoi bao cu chay dieu ga+bop con roi sang so!

   ai ranh dzu nay tu van voi nha!

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   17700
   Trả lời (2)
   Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Do Hoang Ha

   09/04/2012 - 10:04

   Sơ đồ hộp số của Ex côn tay (manual clutch) là 1-N-2-3-4

   Wa đó ta thấy từ N muốn vào số 1 ta bóp côn đap tới về phía trước 1 cái
   Từ số 1 móc về (như đạp lùi) wa số 2 móc về wa số 3 móc về wa số 4
   Từ số 4 đạp tới về số 3 đạp tới về số 2....

   Giữa số 2 với số 1 là N, từ số 2 đạp nhẹ nữa số thì về N mà đạp hết số thì wa 1, số 1 cũng thế móc nhẹ nữa số thì về N móc hết số thì wa số 2

   Còn về cách chạy cho Newbie thì leo lên xe nổ máy bóp hết tay côn lên số kéo nhẹ tay ga và từ từ nhả 1 phần tay côn (nhả khoảng 1/4-1/3 tay côn) cho xe bắt đầu chuyển động rồi dần dần nhả hết tay côn ra, khi xe có đủ trớn thì lên số cao hơn.

   Vài điều lưu ý:
   Côn vào ( bóp vào) gas ra (nhả ga) và ngược lại gas vào côn ra
   Khi bóp côn thì bóp dứt khoát nhanh và gọn,
   Khi nhả côn ra thì nhả từ từ
   Chạy ở tốc độ hợp lý ở từng số, đủ trớn mới lên số, tránh ép số ép gas (VD: như dừng đèn đỏ ko trả số vẫn để số 4 chạy)

   Cái này là sơ lược về cách sử dụng hộp số xe côn tay thui, nh em thêm chút ý kiến

   Đọc thêm
   1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Hoang Trung Thuc

   09/04/2012 - 10:05

   Một số anh em nhà mình có nhiều kinh nghiệm về xe máy, đã có những ý kiến tuyệt vời. Tuy nhiên vẫn còn một số anh em vẫn còn “lơ mơ” về cách chạy xe. Bằng kinh nghiệm bản thân và sau khi trao đổi với một số anh em khác có thâm niên trên đường tốc độ mình có một vài ý kiến đóng góp để anh em rút kinh nghiệm, chủ yếu là kinh nghiệm sử dụng, vận hành xe thôi.

   KHỞI ĐỘNG:

   Theo kinh nghiệm của một số người chạy xe lâu năm, xe để nguội chừng vài ba giờ thì lượng nhớt trogn máy đểu chảy xuống phía bình chứa nên khi khởi động máy cần để máy ở chế độ ga nhỏ vài ba phút cho nhớt kịp “bơm” lên các chi tiết rồi mới chạy ga lớn mục đích để đảm bảo bôi trơn các chi tiết máy cho máy chạy êm hơn. Một kinh nghiệm nữa về ga-răng-ti là nếu khi máy nguội không có ga-răng-ti có nghĩa là máy đang thiếu xăng (bỏ qua các nguyên nhân khác như dơ su-páp, không kín hơi…) nên đóng vít gió thêm 1 chút theo nguyên tắc gió nhiều (mở ốc gió) thì xăng ít, gió ít (đóng ốc gió) thì xăng vào nhiều hơn. Ngoài việc xem màu bugie thì có thể kiểm tra độ xăng lúc vừa khởi động máy bằng cách mở ốc gió từ từ đến vừa thì dừng cũng là cách khá ổn.
   Trước khi vào số nên nẹt pô vài lần cho xăng vào đủ ở bộ chế hoà khí dễ nạp vào buồng đốt làm xe khởi động tốt hơn.

   Nguyên tắc chạy xe là khi vừa nổ máy không nên chạy nhanh đột ngột khi máy nguội

   SỬ DỤNG CÔN, SỐ:

   Việc nầy nhiều người mới chạy xe côn tay thường không làm chủ được bộ số. Nên kiểm tra độ nhạy của tay côn cho vừa tầm tay thông thường là ở khoảng 1/3 hoặc ½ tay côn nhả ra là bắt côn là ổn, không nên để côn quá “lơi” hoặc quá “nhạy”. Nếu côn nhạy quá thì dễ bị tuột, côn bắt không tốt, còn quá lỏng thì vào số khó và có tiếng kêu chuyển nhông. Nguyên tắc của côn số là “cắt nhanh, nhả từ từ” (cái nầy trong hướng dẫn sử dụng của xe honda 67, từ mấy chục năm trước đã có nói rồi) có nghĩa là khi cắt côn, tay bóp nhanh, khi nhả côn thì cần từ từ . Hạn chế “ép côn” vì dễ làm mòn nhanh các lá côn.

   Khi chạy xe thì tuỳ theo tốc độ và lực kéo của xe mà để số phù hợp. Thông thường, theo kinh nghiệm của tôi dùng cho em GN 125 thì khởi động từ số 1, chuyển số 2 ở tốc độ dưới 20km/h, số 3 ở tốc độ dưới 25km/h, dưới 30km/h chạy bằng số 4 và số 5 chạy với xe đủ trớn trên 30km/h. Một đặc điểm dễ nhận thấy ở xe côn tay là nếu máy bị nặng sẽ có âm thanh kêu ở bộ nhông số và xe giật cục như một bác nào đó thắc mắc là xe chạy như vào gờ báo đường. Vậy nên chú ý nếu xe cso hiện tượng giật cục là số không phù hợp tốc độ, lúc đó cần trả về số nhỏ hơn.

   Việc trả về số không cũng là vấn để nan giải cho những người đi xe lạ. Đối với xe cũ sự quen với chứng tật của xe là chủ yếu, nhưng trên nguyên tắc chung là ở số 2 thì đạp ½ cần số về phía trước ở số 1 thì móc ½ cần số về phía sau, bạn nên tạo cảm giác nhận biết tua máy và tua bánh băng nhau thì xe rất dễ về số 0. Nếu xe dừng máy còn nổ thì nên vừa “vê” ga nhè nhẹ vừa nhấp nhẹ tay côn vừa đạp cần số cho về hết ở số 1 (nếu quen xe có thể về luôn số 0) và vừa buông tay côn cho xe giật 1 chút, bóp nhanh tay côn, đúng lúc đó móc nhẹ chân sô về phía sau (nhớ là nhẹ thôi) để về số 0. Một cách hay nhất là khi chuẩn bị dừng có dự tính trước bạn nên trả số từ lớn đến nhỏ lúc xe còn chạy thì rất dễ. Với xe quen có thể dừng lựi ở ngã tư đèn đỏ bằng số 0 dễ dàng…
   Còn vài nội dung nữa nhưng hẹn các bác lúc khác, sắp hết giờ rồi và mình có hẹn độ nhậu với ông anh nên tạm dừng. Hẹn sẽ viết tiếp. Có gì chưa đúng các bác góp ý và bổ sung nhé.

   Chào thân mến.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm