Đi xe máy, "vê côn " là gì vậy bạn ? có lợi ích gì ?

Mình nghe người ta nói , đi xe máy mà "vê côn " thì mau hư bộ li hợp lắm ? vậy "vê côn " là như thế nào ? tại sao phải làm vậy ? mình đi xe máy, khi xuống dốc cầu , mình hay đạp số, để cho xe chạy ko số cho nhẹ , hết dốc, mình kéo tay ga cho máy chạy gần với tốc độ đang chạy ko số, mình buông chân ra, xe chạy có số lại bình thường, máy bắt vào số chạy cũng nhịp nhàng lắm , ko bị giật , làm vậy có mau mòn bộ ly hộp ko ? cám ơn các bạn nha !
Trả lời 15 năm trước
Hoàn tòan không có hại gì đâu nếu xử lý tốt, nhịp nhàng. Xe mình sử dụng cả chục năm rồi có sao đâu. Chạy hơn 150 km rồi, mà chỉ làm lại nồi 1 lần. Mỗi lần qua cua, xuống dốc, phanh xe đều âm côn. Nhưng trong trường hợp xuống dốc có độ dốc lớn thì nên để số nhỏ xuống, đề phòng hệ thống phanh quá tải (nhất là xe 2 thắng dầu). Trong trường hợp qua cua muốn an tòan cũng phải âm côn. Tình huống xử lý thắng xe lại cũng nên âm côn sẽ tốt cho máy xe hơn (không bắt động cơ hãm tốc độ đột ngột, gây nên mòn các chi tiết động cơ nhanh hơn). Đồng thời tránh hiện tuợng hỏang lọan và vặn ga đông thời bóp thắng gây nguy hiểm ( đã âm côn thì có vặn ga cũng chẳng sao ). Nhưng mặt khác để làm điều này thì đòi hỏi hệ thống phanh của xe phải đảm bảo (khi âm côn thì xe sẽ chạy trớn nhiều hơn ). Ít nhất là cũng phải có 1 thắng dĩa trước mới dám dùng cách này. ***Sử dụng xe, bảo dưỡng xe là nghệ thuật, đòi hỏi phải đam mê, tìm hiểu kỹ thuật, đọc sách kỹ thuật nhiều. ***