Honda: Bó tay "loạn giá" xe, tiếp tục bán hàng cho...đại lý

- Honda VN cho biết không có quyền can thiệp giá bán xe tại các đại lý nên sẽ không thể công bố giá bán thống nhất trên toàn quốc. Và hãng tiếp tục không bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng tại nhà máy hoặc thông qua website. Dưới đây là trả lời chính thức của Honda VN xung quanh việc người tiêu dùng không thể mua xe Honda theo giá bán lẻ đề xuất hãng này công bố. [b]Honda VN không có đại lý bán hàng?[/b] [i]- Honda Việt Nam (HVN) nhìn nhận thế nào về việc một số mẫu xe được các HEAD của mình bán chênh lệch hàng triệu đến chục triệu đồng/xe so với "giá bán lẻ đề xuất" mà công ty công bố?[/i] Chúng tôi rất hiểu những bức xúc này của khách hàng. Chúng tôi rất xin lỗi về những phiền toái mà khách hàng gặp phải trong vấn đề này. Tuy nhiên, theo thực tế, HEAD không phải ĐẠI LÝ của HVN. Quan hệ giữa HVN và HEAD là quan hệ giữa những đối tác kinh doanh độc lập, bình đẳng trước pháp luật. Chúng tôi đã và đang "yêu cầu" HEAD bán giá lẻ mà chúng tôi đề xuất nhưng không thể có quyền bắt buộc vì như vậy là vi phạm luật cạnh tranh cũng như tập quán chung quốc tế. Tuy nhiên chúng tôi sẽ yêu cầu các HEAD mạnh mẽ và nghiêm khắc hơn về việc "Bán theo giá bán lẻ đề xuất". [i]- Nhưng việc HVN "bó tay" trước tình trạng các HEAD tự do "làm giá" sản phẩm xe Honda có thể khiến nhiều khách hàng nghi ngờ HVN có biểu hiện trốn thuế và gian lận thương mại?[/i] HVN: HEAD và HVN là 2 pháp nhân hoàn toàn độc lập, khi HVN bán sản phẩm cho HEAD thì sản phẩm đó trở thành tài sản của HEAD chứ không còn của HVN nữa; chúng tôi không có quyền quyết định giá với tài sản của HEAD. Do vậy, HVN không có quyền cho hay không cho HEAD "định giá bán tài sản thuộc sở hữu" của họ. Chúng tôi không đồng tình và sẽ chấm dứt hợp đồng ngay lập tức khi lấy được bằng chứng HEAD vi phạm pháp luật. [b]Tiếp tục không bán xe trực tiếp cho người tiêu dùng[/b] [i]- Để tránh tình trạng khách hàng phải mua xe với mức "giá chênh lệch" vài - cả chục triệu đồng/xe như hiện nay, liệu HVN có thay đổi chính sách bán hàng theo hướng tính toán lại các loại phụ phí và công bố giá bán thống nhất ở đại lý từng tỉnh, thành toàn quốc? Và bắt đầu bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng tại nhà máy hoặc thông qua đặt hàng trên website của HVN?[/i] HVN: Rất tiếc, chúng tôi không thực hiện được việc tính toán phụ phí và công bố giá bán thống nhất trên toàn quốc vì HEAD không phải đại lý của chúng tôi. Nên làm như vậy vì như đã nói, đó là vi phạm Luật. Ngay cả việc bán hàng trực tiếp hay qua website chúng tôi cũng không thể thực hiện được mà chỉ có thể tập trung vào việc cung cấp sản phẩm và các dịch vụ sau bán hàng thôi. Chúng tôi cũng sẽ cân nhắc để nâng cao công suất sản xuất với những mẫu xe có nhu cầu cao trên thị trường. [i]- Ý kiến khách hàng là muốn HVN thay đổi chính sách bán hàng của mình. Vậy Honda có tiếp thu không? Bao giờ sẽ thực hiện thay đổi đó?[/i] HVN: Chúng tôi luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi sẽ cân nhắc sửa đổi nếu chúng tôi... tìm ra một cách làm tốt hơn. [right]* Thuý Hạnh (ghi)[/right]
BT
Trả lời 15 năm trước
ĐỌc bài báo này thì thấy Theo ý của Honda VN thì nhà máy chỉ sản xuất chứ không bán,Hàng giao đến đại lý là tài sản của đại lý,nếu vậy thì: -một số dòng xe số bán giá ngang bằng hoặc thấp hơn giá đề xuất thì HEAD lấy gì sống ?! -Trách nhiệm bảo hành SP bây giờ thuộc về HEAD,như vậy 100 HEAD sẽ có 100 SErVICE chất lượng khác nhau,ai bảo vệ quyền lợi của khách ?!--->tương đương việc mua xe nhập Cái gì cũng phải trở về giá trị thực của nó,tin tốt là LEAD đã xuống thấp hơn SCR do đẳng cấp kém hơn rõ (cả về chất lượng lẫn sự tín nhiệm của khách nghiêng hẳn cho SCR). Dạo một vòng chợ xe,thấy SCR nguồn hàng dồi dào,trong khi LEAD chỉ chưng vài chiếc làm cảnh vụ này tương đương AB Thái và AB VN thui,có tiền thì rước hẳn AB Thái,ít tiền thì chịu khó đem AB liên doanh về độ lại dàn đèn pha cho giống.....Thái
le van khong
Trả lời 15 năm trước
[size_4]NHỮNG HẬU QUẢ TỪ CHÍNH SÁCH MUA ĐỨT BÁN ĐOẠN CỦA HONDA[/size_4] Khi Honda mua đứt bán đoạn với các head thì chỉ Honda và Head có quan hệ về pháp lý với nhau theo kiểu hợp đồng trách nhiệm giữa A và B. Chuyện hậu mãi không dính dáng gì tới Honda mà theo pháp luật là do cửa hàng nào bán xe ,cửa hàng đó chịu.Người mua xe là một thực thể pháp nhân khác chỉ ràng buộc với cửa hàng bằng hợp đồng mua bán trên hóa đơn.Từ đó nẩy sinh những hệ quả sau: 1. Head không phải là một showroom của Honda như người tiêu dùng xưa nay ngộ nhận. Head là một cửa hàng độc lập do tư nhân bỏ tiền ra thành lập ,một kiểu treo đầu dê bán thịt chó dưới mác “Honda” nhưng thực chất không có bất kỳ một quan hệ nào với Honda về mặt tổ chức,quản lý,cũng như huấn luyện tay nghề cho các thợ trong cửa hàng.Chuyện mua bán xe và phụ tùng giá cả bao nhiêu chỉ tùy thuộc vào từng cửa hàng.Gặp loại xe mới phụ tùng khan ,cửa hàng thét giá trên trời bạn cũng phải bấm bụng bỏ tiền mua ,nếu không phải cho xe nằm nhà ! 2.Không có chuyện bảo hành từ hãng Honda cho các khách hàng vì Honda chỉ chịu trách nhiệm với các Head.Chuyện bảo hành với khách hàng là chuyện riêng của từng cửa hàng.Nếu xe hỏng hóc khách hàng chỉ có quyền yêu cầu cửa hàng nào bán xe cho mình sữa chữa và tùy thuộc vào lương tâm và sự tính toán riêng của cửa hàng mà xe được đền bù nhiều hay ít.Và do đó cũng không làm gì có chuyện bảo hành toàn quốc.Xe bạn hư ở đâu phải đem về nơi bán,và chỉ nơi đó có trách nhiệm với bạn thôi.giống như mua Điện thoại Di Động dạng xách tay vậy ! 3.Việc bảo trì xe chỉ do thợ của cửa hàng đảm trách và hoàn toàn tùy thuộc vào tay nghề của nhóm thợ này.Không có ai huấn nghệ và chịu trách nhiệm chất lượng vì chủ cửa hàng có thể tùy ý thuê mướn ai đó làm thợ cho mình, chẳng cần trình độ và bằng cấp gì cả!Và nếu xe bạn hư ít ,đám thợ non tay nầy làm cho hư nhiều hoặc chẩn đoán tào lao bắt thay sữa lung tung thì bạn cũng phải chịu thôi! 4.Nhà máy Honda chỉ sản xuất xe không có chức năng bán xe nên bạn không thể nào mua xe không qua trung gian cửa hàng.Bạn không thể nào thoát máy chém này được vì đây là con đường độc đạo nếu vẫn muốn mua xe Honda.Trường hợp duy nhất mà bạn có thể mua đúng giá là khi model xe đó ế đầy trong cửa hàng.Đối với các model xe mới thì phải chịu chém thôi hoặc phải đợi nó thành đồ cổ rồi sẽ mua đúng giá ! [size_4]NGUY CƠ DÀNH CHO KHÁCH HÀNG HONDA:[/size_4] 1.Chất lượng xe thả nỗi tùy theo cửa hàng. Mua xe thì chấp nhận hên xui.Trên 400 cửa hàng Head toàn quốc ,ai dám chắc trong đó không có cửa hàng ma giáo ,tráo đổi phụ tùng xe,bán xe gian,xe đã có người xài… .Nếu khách hàng là người không rành xe,ít đi hoặc dễ tính ,gặp xe dỏm,xe đã qua sử dụng……. cũng không biết ,hoặc nếu có biết cứ nghĩ mình xui,gặp nhằm xe khuyết tật lúc xuất xưởng …….chứ không hay mình đã bị gạt.Do đó mua xe phải có người quen bảo đảm, phải lựa cửa hàng có uy tín lâu năm không tai tiếng. 2.Nếu xe hỏng hóc thì rất lôi thôi vì thợ sữa xe tạp nham tuyển lựa không có thẩm định, Hư ít sữa thành hư nhiều.Không có kinh nghiệm nên một số thợ sẽ mở banh máy ra để học hỏi,thử tay nghề,tháo gắn tùm lum rồi bắt khổ chủ trả” tiền học việc” của mình.Ấy là còn may vì nếu gặp loại cửa hàng “Việt Nhật trá hình” thì chủ xe còn nước ôm xe khóc ròng vì không đủ tiền trả tiền sữa xe.! 3.Xe Honda được nhiều người thích vì thịnh hành lâu đời trên thị trường VN nên có nhiều đồ phụ tùng trôi nỗi với giá rất mềm vì xuất phát từ nhiều nguồn chủ yếu là hàng lậu thuế và cả hàng giả kém chất lượng.Nhưng từ thuận lợi này mà hình thành một mối nguy cơ rất lớn là xe Honda rất dễ bị tráo đổi đồ phụ tùng nhất trong các loại xe.Nếu chủ cửa hàng gian dối ,chỉ cần tráo đổi vài món trong xe ,có thể kiếm lời thêm vài Triệu mà chủ xe không hay biết gì.Khi xe hỏng chủ xe có thể nghĩ mình xui mua nhằm xe khuyết tật như đã nói trên.Gặp chủ xe hiền ,chịu đựng ,bấm bụng ,ngậm đắng nuốt cay xài xe dỏm với giá trên mây,bụng làm dạ chịu.Gặp chủ xe khó tính cũng chẳng làm gì được cửa hàng vì cửa hàng cứ hẹn tới hẹn lui,sữa xe năm này qua tháng nọ cứ hư hoài đâm chán…mất công ăn việc làm,nhắm mắt bỏ luôn mua xe khác chạy.Trong trường hợp nào chủ xe luôn là kẻ thất bại 100%.Nhiều người không biết cứ đi kiện Honda ,nhưng như Honda đã tuyên bố mình không chịu trách nhiệm gì trước pháp luật về hành vi của các cửa hàng,thì đi kiện cũng như “con kiến đi kiện cũ khoai”vậy ! [size_4]KẾT LUẬN:[/size_4] [size_3] Tình yêu của Honda đối với VN là thứ tình “dem con bỏ chợ" “sống chết mặc bây tiền thày bỏ túi” không có trách nhiệm gì về khách hàng. Những ai là khách hàng của Honda hãy tự nghĩ lại thân phận mình.Còn những ai sắp làm khách hàng Honda hãy chuẩn bị tinh thần chịu đựng hoặc cầu trời khẩn phật ban cho mình một chiếc xe như ý với giá chấp nhận. Muốn cho Honda thay đổi cách làm ăn vô trách nhiệm này thì trừ phi toàn dân VN tẩy chay,không mua xe Honda ,còn thì không ai làm cho Honda sợ mà thay đổi cung cách quản lý kiểu trên.Trong một năm với sản lượng 1.000.000 chiếc năm thì cứ cho là có 1000 cửa hàng chính thức và không chính thức thì mỗi cửa hàng sẽ phải chứa 1000 xe không bán được.Lúc đó muốn hay không thì các cửa hàng cũng phải bán tống bán tháo để gỡ gạc vốn.[size_4]Nhưng với trình độ dân trí của VN chuyện này có thể xảy ra chăng ?[/size_4] [/size_3]