Yamaha Exciter phiên bản tay côn???

Hồi sáng mới vào Vnexpress thấy trên góc màn hình có quảng cáo chiếc Exciter GP tay côn, nhưng kẹt công chuyện nên chưa xem chi tiết, bây giờ vào lại chẳng thấy đâu nữa. Bác nào có thông tin thì post lên cho mọi người xem với
BT
Trả lời 15 năm trước
Câu trả lời chính xác.Đó chính là xe Yamaha Exciter mới mà công ty Yamaha Motor Việt Nam sắp ra mắt Những cải tiến : - Côn tay - Heo trước 2 pit - Số móc ( 1 tới , 4 lùi ) Cảm nhận về con Exciter mới này: Hồi sáng Yamaha cho chạy thử, phải nói là trên cả tuyệt vời, côn tay nhẹ , xe chạy cực bốc, số 2 đi 110km/h.. nhưng mà có bác nào đang chạy EX mới mua tầm vài tháng hoặc lâu hơn nhưng bảo dưỡng đúng cách thì......EX côn tay vẫn thế. CÓ khác biệt chăng là chiếc EX đang đi đã xuống. Theo mình thấy máy cũng vậy thôi,chỉ là có côn tay + cách chạy nên bốc hơn. Nhưng cũng đã thiệt,thoã mãn cho bác nào yêu su xì bót MÀ hồi sáng hỏi cái anh hướng dẫn chạy thử thì anh ấy bảo là 1 tới 3 lùi. [url=http://i228.photobucket.com/albums/ee158/iu_be_dai_kho/EXcontay.jpg]http://i228.photobucket.com/albums/ee158/iu_be_dai_kho/EXcontay.jpg[/url]
Hoàng tử bé
Trả lời 15 năm trước
Đây thông tin đây em tham khảo từ Bikervn nhé * Hi .em chào các bác .đọc chủ đề ex côn tay mới sắp ra của yamaha em thấy sôi động quá ,em cũng giống các bác rất là thích và háo hức chờ ngày ex côn tay ra mắt . Hôm qua em ghé qua yamaha town hà nội ở số 6 thái phiên hỏi thì 1 cô gái bảo là tháng tư sẽ ra .quả này thì các bác có thể bóp côn vặn hết ga rồi vào số 1 để đọ đề pa với xì po rùi nhé . * nhưng điều mà em mong muốn hơn là yamaha sẽ tăng công suất của ex côn tay lên 1 tý để bằng với crypton x của hy lạp .nhưng xem ra điều này không được rùi .để ý kỹ là khi mình vào trang web yamaha của hy lạp xem cryton x 135 thì phần thông số kỹ thuật (texnika) có ghi là crypton x đạt được 9,3 kw (12,6 mã lực)-mômen 12,28 nm .trong khi đó exciter 135 ở việt nam là 8,45 kw (11,33 mã lực) và ở các nước đông nam á cũng vậy đều nhỏ hơn ở hy lạp .có thể là do người hy lạp to con hơn đông nam á lên phải làm công suất cao hơn 1 tý . * thực ra là đơn vị đo công suất mã lực giũa hp và ps cũng hơi chênh lệch nhau 1 tý .1 hp = 745,69 w,1 ps = 735,5 w .hp là đơn vị chuẩn của mỹ và được quy ước là chuẩn của thế giới . còn ps là đơn vị chuẩn của đức và được các nước châu âu hay dùng .sự chênh lệch này sẽ rất ít nếu như xe có công suất nhỏ .ví dụ xe yamaha exciter của việt nam công suất 8,45 kw nếu đo theo hệ hp thì = 11,33 hp còn đo theo hệ ps thì = 11,5 ps .nhưng sự chênh lệch này là đáng kể nếu xe có công suất lớn .ví dụ siêu xe bugatti veyron công suất 736 kw nếu đo theo hệ ps thì được 1001 mã lực còn ở hệ hp chỉ còn 988 mã lực .nhiều khi vì yếu tố quảng cáo,thương mại và hội chứng yêu công suất cao nên các hãng xe đề công suất mã lực bằng ps đối với các xe thể thao công suất lớn . *một số vấn đề về thông số kỹ thuật mà các bạn hay nhầm : - dung tích xy lanh của động cơ :được giới hạn bởi điểm chết dưới và điểm chết trên của xy lanh . - dung tích buồng cháy :được giới hạn bởi điểm chết trên và nắp xy lanh của động cơ . => như vậy là dung tích xy lanh không bao gồm dung tích buồng cháy nha ,dung tích xy lanh và dung tích buồng cháy là hai phần riêng biệt .một số bạn khi tính dung tích xy lanh lại cộng thêm cả phần dung tích buồng cháy như vậy là nhầm đó nha .sở dĩ các kỹ sư của nhà sản suất tính như vậy vì dung tích xy lanh là phần sinh ra công còn dung tích buồng cháy là phần không sinh công mà chỉ làm nhiệm vụ đốt cháy nhiên liệu .mà công suất chỉ được sản sinh khi có quãng đường dó là sự chuyển dịch của các pistông . => dung tích xy lanh = bán kính xy lanh bình phương x số pi x hành trình pistông (đây chính là công thức tính thể tích hình trụ tròn ) - tỷ số nén : là tỷ số giữa dung tích xy lanh và dung tích buồng cháy .ví dụ người ta nói yamaha exciter có tỷ số nén là 11:1 nghĩa là động cơ của exciter có dung tích xy lanh lớn gấp 11 lần dung tích buồng cháy . -tỷ số truyền :là tỷ số tốc độ vòng quay của trục sơ cấp và thứ cấp so với trục khuỷu trong hộp số ,đồng thời cũng là tỷ số truyền lực giữa trục sơ cấp và thứ cấp so với trục khuỷu luôn .ví dụ xe exciter có đề là tỷ số truyền sơ cấp và thứ cấp 2,875 / 2,600 nghĩa là ở số 4 khi động cơ đạt được công suất tối đa 8,45 kw trục khuỷu quay 1 vòng thì trục sơ cấp quay 2,875 vòng còn trục thứ cấp quay 2,600 vòng .xếp theo thứ tự trục khuỷu quay dẫn đến trục sơ cấp quay dẫn đến trục thứ cấp quay trước khi ra bánh răng xích .như vậy là trục khuỷu đã truyền một lực mạnh hơn công mà nó sinh ra tới trục sơ cấp là 2,875 lần còn trục thứ cấp là 2,600 lần .lấy 2,875 chia cho 2,600 ta có thể thấy bánh răng số 4 của trục sơ cấp có chu vi nhỏ hơn 1,1057 lần trục thứ cấp .sở dĩ bánh răng số 4 của trục thứ cấp lớn hơn bánh răng số 4 của trục sơ cấp vì lúc này xe cần tốc độ hơn là momen để đạt được vận tốc tối đa. khi ở các số thấp hơn thì bánh răng của trục thứ cấp lại nhỏ hơn các bánh răng ở trục sơ cấp vì lúc này xe cần mômen để tăng tốc và tải nặng .chiều quay của trục sơ cấp và thứ cấp ngược chiều nhau .có thể thấy là khi bạn vào số hoặc về số tức là bạn đã làm thay đổi tỷ số truyền dẫn đến xe đạt được công suất và mômen ở các số khác nhau .xe chỉ đạt công suất cực đại khi vòng quay của động cơ lớn nhất nhưng lại đạt momen cực đại khi vòng quay động cơ nhỏ hơn . -kích thước bánh xe : ví dụ xe exciter người ta ghi là kích thước bánh trước / bánh sau 70/90-17 / 80/90-17 nghĩa là + bánh trước 70/90-17 : mặt cắt ngang của bánh trước là 70 mm = 7 cm .mặt cắt dọc của bánh trước chiếm 90 % của mặt cắt ngang lấy 70 x 90% = 63 mm =6,3 cm còn 17 là đường kính của vành xe =17 inch =17 x 2,54 = 43,18 cm +tương tự bánh sau 80/90-17 : mặt cắt ngang của bánh sau là 8 cm ,mặt cắt dọc =8 x 90% =7,2 cm .đường kính của vành xe =17 inch =43,18 cm *một số bạn hay so sánh xe satria với exciter : công suất và mômen của satria là 15,5 mã lực và 15 nm trong khi đó exciter là 11,33 mã lực và 11,65 nm . trọng lượng của ex là 103 kg còn satria là 100 kg ,tỷ số truyền satria lớn hơn . tỷ số công suất /trọng lượng satria cũng hơn .xe nào có công suất cao hơn thì tốc độ tối đa cao hơn ,xe nào có mômen lớn hơn thì tăng tốc nhanh hơn .do đó có thể khẳng định là satria đều hơn ex cả về tốc độ và sự tăng tốc . * một số hình ảnh về động cơ exciter mình rất thích : [url=http://img156.imageshack.us/img156/3045/cutw01iuyirv3.jpg]http://img156.imageshack.us/img156/3045/cutw01iuyirv3.jpg[/url] [url=http://img264.imageshack.us/img264/185/copyofcutw02pyupmx6.jpg]http://img264.imageshack.us/img264/185/copyofcutw02pyupmx6.jpg[/url]