Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách làm giấy ủy quyền khi mua xe cũ?

tun oi 03/08/2010 - 10:28

Tôi mới mua một ôtô cũ muốn để nguyên biển số và giấy chứng nhận đăng ký của chủ xe. Bạn bè khuyên không cần viết giấy mua bán, mà làm giấy ủy quyền Công chứng, có đúng vậy không? Cách làm ra sao, tự làm hay có mẫu sẵn ở Công chứng...? Xin các anh, chị biết chỉ giúp (Trần Quốc Việt)

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
14.934
Trả lời (5)
Bình luận bằng Facebook (5) | Bình luận bằng ID Vatgia (5)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

03/08/2010 - 10:29

Uỷ quyền

Cái này cũng tương đối đơn giản thôi, anh Việt có thể trực tiếp đến tất cả các phòng công chứng trong thành phố để làm vì họ sẽ làm cho anh theo mẫu đã có sẵn hoặc anh có thể soạn thảo hợp đồng trước (lập theo ý của anh). Khi xuống phòng công chứng, công chứng viên chỉ việc công chứng thêm vào hợp đồng uỷ quyền do anh và người bán lập. Khi đi anh mang theo đầy đủ CMND, sổ hộ khẩu và giấy tờ xe liên quan là ok.

Trong hợp đồng uỷ quyền anh nên lưu ý một số điều khoản như sau:

1. Đặc điểm của xe được ủy quyền.

2. Mức độ uỷ quyền: Ủy quyền toàn bộ (bao gồm: sử dụng, mua, bán, trao, tặng, thế chấp, bảo lãnh vay vốn ngân hàng,......), Ủy quyền một phần (một trong các hình thức trên) => Mua xe anh chọn ủy quyền toàn bộ

3. Thời gian ủy quyền: Xác định thời hạn hay không xác định thời hạn. => Thời gian anh chọn không xác định thời hạn

4. Một lưu ý nữa là trong hợp đồng ủy quyền anh có thể đưa cả vợ hoặc không vào trong hợp đồng ủy quyền và qua đó xác định trách nhiệm, quyền lợi của mỗi bên. Cái này thì tùy anh.

Đây là ý kiến chủ quan của em, anh tham khảo nhé!

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

pq

03/08/2010 - 10:30

Anh chỉ cần mang CMT và hộ khẩu

Tôi vừa làm giấy công chứng ủy quyền xong, có chút kinh nghiệm xin được nói lại với anh Trần Quốc Việt. Thứ nhất, anh là bên mua nên chỉ cần mang theo giấy CMND và hộ khẩu. Thứ hai, bên bán phải mang theo CMND của cả VỢ và CHỒNG người bán, giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu của hai vợ chồng. Lưu ý, nếu vợ một hộ khẩu, chồng một hộ khẩu thì phải mang theo cả hai bản. Nếu anh mua xe của người độc thân thì người này cần phải có giấy xác nhận độc thân do chính quyền địa phương cấp.

Xin bổ sung thêm là ngoài hộ khẩu, CMT của bên mua, hộ khẩu CMT, giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy chứng nhận độc thân) bên bán , hồ sơ làm công chứng ủy quyền còn phải có cả đăng ký và đăng kiểm xe, không cần giấy bảo hiểm.

Các giấy tờ này anh phô tô ra một bản, không cần làm bản sao + giấy tờ gốc gọi là một bộ hồ sơ. Tiếp đó hai bên sẽ lựa một ngày nhất định để cùng nhau ra cơ quan công chứng nhà nước (tôi làm ở Phòng công chứng nhà nước số 3, rất vắng người), vào một phòng công chứng viên nào đó và đề nghị được làm giấy ủy quyền sử dụng xe. Khi làm giấy, công chứng viên sẽ hỏi bên bán ủy quyền cho anh những gì thì anh nhớ yêu cầu cho ủy quyền BÁN, CHO THUÊ, SỬ DỤNG.

Tóm lại là anh phải có toàn quyền với cái xe đó. Thời hạn ủy quyền tối đa thường là từ 10 - 15 năm. Thông thường là 10 năm. Sau khi nhận hồ sơ, yêu cầu của anh và bên bán xe, công chứng viên sẽ tự làm hết các thủ tục. Hai bên chỉ việc ký và ký. Toàn bộ quy trình này mất tầm 30 phút, tốn khoảng 103 ngàn VND. Nhưng nếu ra công chứng tư nhân, anh có thể phải mất từ 500 - 800k. Lưu ý nếu gặp công chứng viên khó tính, đừng nói gì tới hai từ MUA BÁN trong lúc làm giấy ủy quyền bởi họ có thể sẽ bắt anh làm giấy công chứng mua bán, sẽ rất phiền hà và bực mình.

Việc chỉ đơn giản vậy thôi, chào anh.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

biet roi

03/08/2010 - 10:30

Làm giấy công chứng uỷ quyền 10 năm

Đúng như lời bạn bè của bạn khuyên đấy, bạn chỉ cần Photo và Công chứng các loại giấy tờ sau :
1 - CMTND
2 - Sổ hộ khẩu
3 - Đăng ký xe ôtô
4 - Giấy phép lái xe
Sau khi chuẩn bị đủ số giấy tờ trên bạn cùng chủ xe ra Phòng công chứng, yêu cầu họ làm thủ tục Công chứng Uỷ quyền, ở đó họ sẽ có đầy đủ các thủ tục và hướng dẫn bạn công chứng. (Việc này có thể làm được ở phòng công chứng tư nhân, nếu bạn ở Hà nội thì liên lạc với số máy này để làm thủ tục nhé rất nhanh thôi, đây là người quen của tôi 0904323373). Khi làm được công chứng uỷ quyền bạn có thể dùng chiếc xe này rất thuận tiện khi làm Bảo hiểm hoặc giao dịch với ngân hàng.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

lu mo

03/08/2010 - 10:31

Những điều cần lưu ý (*****)

Xin các bác đừng nhầm lẫn giữa HĐ mua bán và HĐ uỷ quyền. Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao hoặc kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký.

Còn đối với việc uỷ quyền thì Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, việc uỷ quyền có thời hạn nhất định và nó có thể chấm dứt hiệu lực bất kỳ lúc nào như sau: "Hợp đồng uỷ quyền hết hạn; Công việc uỷ quyền đã hoàn thành; Bên uỷ quyền, bên được uỷ quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng uỷ quyền...; Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết".

Như vậy, các bác mua tài sản mà không làm hợp đồng mua bán mà lại làm hợp đồng uỷ quyền, thì quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc bên uỷ quyền, các bác chỉ là người thay mặt chủ sở hữu thực hiện một số quyền trong phạm vi được uỷ quyền và tài sản sẽ trở lại với chủ sở hữu khi chấm dứt hợp đồng uỷ quyền tuỳ điều kiện nào như đã nêu ở trên và phần thiệt thòi vẫn là các bác. Tất cả những điều này đều đã được qui định trong "Bộ Luật dân sự", các bác cần phải tìm hiểu kỹ.

Là công chứng viên, em khuyên các bác, bỏ ra một số tiền không phải là nhỏ để mua một tài sản, nên làm hợp đồng mua bán, đừng vì vài đồng tiền thuế mà lách luật, đừng vì lợi ích trước mắt mà quên đi lợi ích dài lâu. Hiện nay em đang giải quyết cho một bác ở Sài Gòn xuống Vũng Tàu, bỏ ra số tiền khoảng 8 tỷ đồng mua nhà đất nhưng không làm hợp đồng mua bán mà lại làm hợp đồng uỷ quyền định để kiếm được khách mua sang tay kiếm lời, vừa không phải làm thủ tục sang tên vừa trốn được thuế.

Ở đời ai học được chữ ngờ, bên bán do cao tuổi nên đã theo ông bà đi đoàn tụ, như vậy Hợp đồng uỷ quyền chấm dứt hiệu lực, tài sản mua bán được chuyển thành di sản thừa kế, mà những người thừa kế của chủ sở hữu tính ra có 15 người, kẻ Bắc người Nam, có người đang định cư ở nước ngoài, khi bán nhà ông chủ chia cho con cháu cũng không đồng đều, kẻ ít, người nhiều, có người chẳng được đồng nào nên giờ đây họ cũng không mặn mà với việc giải quyết về di sản thừa kế.

Đến nay đã hơn nửa năm rồi mà sự việc vẫn 121 và càng để lâu càng phát sinh nhiều rắc rối.

Xin có đôi điều để các bác tham khảo. Kính!

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

roi biet

03/08/2010 - 10:32

Bổ sung thêm

Về thủ tục uỷ quyền như hai bạn làm ở phòng công chứng tư vấn như thế là tạm ổn, tuy nhiên để chắc về luật hơn với người mua thì cần bổ sung thêm như sau:

- Thời hạn uỷ quyền: cho đến khi bên được uỷ quyền hoàn thành tất cả các nội dung uỷ quyền (chuyển tên... nếu có).

- Ngoài uỷ quyền công chứng, phải yêu cầu bên bán (cả vợ cả chồng nếu có) tự viết giấy bán xe cho bên mua và hai bên cùng ký đầy đủ vào (nhớ là có người làm chứng). Việc này là đề phòng bất trắc thôi vì hầu hết mọi người mua xe qua sử dụng lại tốn thêm vai chục triệu đi làm thủ tục chuyển tên cả.

Chúc bạn may mắn.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời