Dao đã từng được ví như một người trợ tá đắc lực đối với công việc của một người làm bếp. Nhưng khi mua nên chọn dao như thế nào?

Trả lời 16 năm trước
không thể phủ nhận vai trò rất quan trọng của chiếc dao trong việc chuẩn bị bữa ăn ở mỗi gia đình. Ngoài công dụng băm, chặt, thái dao còn có thể giúp bạn trình bày món ăn trở nên đẹp mắt hơn. Khi mua dao bạn nên để ý hơn tới phần sát với tay cầm của lưỡi dao. Không nên chọn dao có phần này quá vuông thành sắc cạnh hoặc quá nhọn dễ gây tổn thương cho tay khi cầm. Phần lớn những chiếc dao được bán hiện nay được làm bằng inox, không han gỉ. Dao được sản xuất tại Nhật Bản có chất lượng tốt nhất đồng thời có giá bán cũng cao hơn (70.000-150.000 đồng/chiếc). Dao Nhật được đánh giá tốt nhờ được làm bằng thép không gỉ, siêu bền, lưỡi dao được phủ lớp flo hóa nên không có độ bám, rất sạch và dễ rửa sau mỗi lần sử dụng. Những chiếc dao có lưỡi hình răng cưa giúp bạn có thể thái bất cứ loại hoa quả, rau, củ thành hình hoa đẹp theo ý thích. Loại dao này còn có thể dùng cắt bánh mì để trang trí. Bạn có thể mua dao theo bộ gồm dao gọt, dao thái, dao chặt... hoặc mua riêng lẻ tùy theo nhu cầu. Để bảo quản dao, sau mỗi lần sử dụng bạn nên rửa sạch và lau khô, sau đó xếp dao vào hộp hoặc treo dao lên giá, cài vào đế. Không nên để chung các loại dao với nhau để tránh sự tiếp xúc dễ tạo han rỉ và nên nhớ để dao đúng vị trí quy định. Sau thời gian dài sử dụng, nếu dao bị cùn, bạn có thể làm chúng sắc trở lại với một chiếc mài dao bằng sắt hoặc bằng điện. Để giữ độ sắc cho dao được lâu hơn, chỉ nên băm, thái thực phẩm khi có đồ kê chắc, mềm (nếu quá cứng sẽ làm mẻ, cong lưỡi dao), tốt nhất nên chọn thớt gỗ hoặc nhựa