Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
mitdac lemai buiphucthai Trả lời cuối cùng: 12/05/2010
Thành viên tích cực nhất

Gia Hung In

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Dung Đặng

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Phở 24 sắp hết thời, nguyên nhân càng ngày càng, càng ít người ăn phở 24 tại sao?

styles 12/05/2010 - 12:58

Em thấy Phở 24 nhượng quyền ồ ạt nên bi giờ chỉ trừ 1 số quán ở trung tâm có khách, các quán còn lại rất ít khách. Ngoài nguyên nhân trên theo các bạn còn có nguyên nhân nào khác nữa không ạ?

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
7364
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Le Mai

12/05/2010 - 15:24

Theo mình về nhượng quyền thì không bên nào bị ép buộc trong hợp đồng nhượng quyền, cả 2 bên cùng hợp tác và cùng có lợi. Chưa kể là cũng qua hệ thống franchise nay mà Phở Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn dưới hình ảnh là món ăn quốc hồn quốc túy của nước Việt Nam dù hương vị có thể chưa đậm đà bằng một số hương vị phở Hà Nội truyền thống.
Và theo mình biết thì cũng không có franchisor nào bảo đảm lợi nhuận cho các franchisee của mình. Các franchisor nổi tiếng như KFC, Seven-Eleven, McDonald's, Starbucks mà đều không bảo đảm về việc đó, huống hồ chi Phở 24.
Tuy nhiên, cũng cần xem lại cách thức thực hiện và những cam kết mà Phở 24 có được với các franchisee. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình mở rộng hệ thống franchise của họ. Việc lựa chọn địa điểm đặt cửa hiệu cũng chỉ là 1 trong số các yếu tố quyết định. Quan trọng là, sau khi dồn tâm huyết "đánh bóng" được tên tuổi thì việc tiếp theo mà họ chú trọng là gì? Theo mình thấy thì họ cần tập trung tốt hơn vào chất lượng của sản phẩm - là món Phở truyền thống - và chất lượng dịch vụ - ở đây là phong cách phục vụ rất riêng mà khi nói đến là người ta nghĩ ngay đến Phở 24 với ấn tượng tốt. Có làm tốt được điều này thì công sức bỏ ra cho việc quảng bá thương hiệu mới phát huy hết tác dụng được. Ý kiến này tuy có vẻ như không "ăn nhậu" gì với chủ đề franchising. Nhưng thử nghĩ xem, đã tốn sức "dụ khị" được khách hàng, thì phải nghĩ cách "níu chân" họ, lôi kéo được họ đến với mình vào những lần sau chứ. Và, một khi thương hiệu vững mạnh thì lại càng thu hút được nhiều franchisee hơn.

Đây là 1 bài viết về Phở mình thấy rất hayPhở… nịnh: Ăn phở hay ăn… thương hiệu?

Người Hà Nội vốn quen với các quán “cháo chửi”, “phở quát”… Mất tiền đi ăn mà cứ như đi… ăn xin. Ấy thế mà quán nào quát càng to, mắng càng khiếp thì lại càng… đông khách.

Hồi Phở 24 mới ra Hà Nội, nhiều người “cười khẩy”, phở “máy lạnh”, không phải… xếp hàng, chắc…chẳng ra gì (?!) Bẵng đi độ 3 năm, bây giờ, Phở 24 phổ biến ở Hà Nội, có khi, còn hơn cả Phở Thìn.

Dạo đầu, ai ăn Phở 24, uống cà phê Highland đều “bị” coi là dân sành điệu, thích… thể hiện. Bây giờ thì là chuyện… thường thôi. Chuyện ngon hay không ngon bàn sau. Quan trọng hơn là đến những chỗ đấy thì có được một chỗ ngồi tử tế, ăn uống trong những bộ bát đĩa cốc chén sạch sẽ, nhân viên thì dù đôi khi vẫn hơi… lạnh nhạt nhưng chắc không có chuyện mắng chửi thực khách bao giờ.

Sạch và… mát

Phở 24, phở Vuông, phở Hồng… ngon hay không ngon chưa bàn vội nhưng được cái sạch và mát thì khỏi phải bàn. Ai là “tín đồ” của phở chắc cũng phải vài lần… phát hãi vì cái nóng hầm hập và cái bẩn đến… kinh người ở mấy quán phở truyền thống. Mùa đông thì còn đỡ. Mùa hè, ăn được bát phở là cả một thử thách lớn về thể xác và… thần kinh.

Chả thế mà hồi Phở 24 mới ra Hà Nội, ai đến ai về cũng chê nhạt nhưng vẫn quay lại lần 2, lần 3, lần n…Hồi trước, người ta quan niệm phở là bỗ bã, là ăn nhanh, là các quán nhỏ xập xệ ven đường.

Thế nhưng mấy cái “franchise” phở “văn minh” này vẫn thấy ngày càng phát triển chứ không “lụn” như nhiều người “trù úm” lúc ban đầu. Đã thế, từ dạo mấy chuỗi cửa hàng phở… nịnh mọc lên, thực khách lại bỗng dưng có nhu cầu… mời khách bằng phở. Trong khi đó, trước đấy, phở là “nhu cầu cá nhân”, ít ai mời nhau, có lẽ bởi “sợ” cái sự nhếch nhác, bẩn thỉu của quán phở dễ làm người được mời cảm thấy bị… thiếu tôn trọng.

Không gian quán phở bây giờ không khác các quán cà phê hiện đại là mấy. Tùy theo sự “định vị” của từng thương hiệu mà mỗi quán sẽ có một cách bài trí không gian theo những gam màu khác nhau nhưng nhất thiết là phải thống nhất từ biển hiệu tên của quán đến màu sơn tường, bàn, ghế, những bông hoa, những bức tranh, màu sắc và họa tiết trang trí trên menu, thậm chí trên cả chiếc tạp dề đồng phục của đội ngũ nhân viên…

Chỉ ngần ấy thôi đã đủ cho thực khách thấy sự chuyên nghiệp trong văn hóa dịch vụ rồi. Giờ thì người ta có thể nói chuyện, tiếp khách, bàn chuyện làm ăn ở quán phở mà không thấy ngại ngùng.

Rồi ngoài phở, thực khách có thể chọn lựa những món đồ uống, cũng “sạch và mát” không kém để mà tiếp dài câu chuyện đang nói dở. Chứ ở quán phở truyền thống, ăn chưa xong đã bị… đuổi, làm gì còn có chuyện… “đét – xe”.

“Chết” còn có chỗ mà kêu

Nói về cái sự “an toàn vệ sinh thực phẩm” của phở “tân thời” chắc chắn còn có những ý kiến trái chiều. Cái “đập vào mắt” thì rõ ràng là sạch hơn, là mát hơn, là lịch sự hơn, là vệ sinh hơn rồi. Nhưng còn cái “khuất mắt trông coi” thì cũng chưa biết thế nào.

Tất nhiên là những chuỗi cửa hàng phở kiểu này muốn tồn tại được thì đều phải lấy chữ tín về cái sự vệ sinh làm đầu (vì đấy chính là thứ để “định vị” thương hiệu của họ, chứ không chắc đã là cái sự “ngon”). Không gian sạch sẽ, nhân viên sạch sẽ, phở (trông có vẻ) sạch sẽ.

Mỗi quán đều có giấy chứng nhận đàng hoàng của ngành y tế (mà nếu ngành y tế có không xuống kiểm tra theo định kỳ thì người ta cũng phải mời xuống vì uy tín của thương hiệu mình).

Dù phở có nhạt (người ta vẫn “chê” như thế!) thì cũng yên tâm hơn vì bánh phở không phooc môn, thịt bò không phải loại thứ cấp, nước dùng không có bất kỳ thứ bột “đáng nghi” nào cho thêm vào để tăng độ ngọt thịt hay độ nhừ của xương…

Sạch sẽ là thế mà năm ngoái, năm kia vẫn có chuyện gián chết trong lọ dấm của hiệu phở này hay chuyện sâu còn bò lổm ngổm trong đĩa rau ăn kèm của hiệu phở kia. Đành là chuyện “không may” nhưng như thế cũng là không được!

Nhưng, nói đi thì cũng phải nói lại, vị thực khách nào không may gặp cái “phốt” đấy còn có chỗ mà kêu. Ít ra là kêu với nhân viên cửa hàng. Hơn nữa là kêu với quản lý nhà hàng. Không được gì thì cũng được một lời xin lỗi. Không nữa thì “loan tin” với báo chí thì cũng còn được dư luận “bênh” mà rồi các hiệu phở “sợ” mất uy tín thế nào cũng phải xin lỗi hoặc bồi thường (dù muộn còn hơn không!).

Chứ đi ăn phở truyền thống, nói thì bảo mất vệ sinh, chứ có gặp con ruồi chết cũng chỉ đành vớt ra, vứt toẹt xuống đất rồi… ăn tiếp chứ kêu ai? (Kêu có khi còn bị… mắng khéo, nếu không “ăn được” thì mời “bác” sang hàng khác (?!)

Mà thậm chí có bị ngộ độc thì cũng tự mình đi viện rồi bỏ tiền túi ra mà chữa chứ đừng hòng bà hàng phở đứng ra xin lỗi với bồi thường.

Tội gì mà chịu khổ

Lâu dần người ta quen với cái sự “văn minh”, “vệ sinh”, lịch sự, hiện đại của các quán phở “tân thời” dù giá cả không hề rẻ. Hồi mới đầu, khi phở “cổ truyền” chỉ 10.000 đồng/bát, Phở 24 đã có giá ít nhất là 24.000 đồng. Đắt gấp đôi, gấp 3.

Mức độ “tịnh tiến” về giá của Phở 24 hay Phở Vuông thì cũng không nằm ngoài “quy luật” trong thời gian qua của phở. Bây giờ, phở truyền thống giá 15.000 đồng thì giá Phở 24 cũng đã hơn 40.000 đồng.

Nhưng có hề gì, bỏ tiền mua lấy cái chỗ ngồi đàng hoàng mà thưởng thức món ăn mình yêu thích cũng đáng lắm chứ!

Giá của Phở 24 (hay các thương hiệu phở cùng “phân khúc” khác) chính là giá phở cộng thêm giá… chỗ ngồi (rộng rãi, thoáng mát, có máy điều hòa nhiệt độ và… tranh tường), cộng thêm giá… nhân viên ăn mặc lịch sự, vệ sinh, và nhất là không… mắng khách.

Vậy nên, dù Phở 24, Phở Vuông, Phở Hồng hay bất kỳ “thương hiệu” phở “tân thời” nào sẽ tiếp tục mở có thể chưa chắc đã ngon hơn quán phở bình dân nhưng thực khách, về tâm lý, lại thấy thích hơn.

Mà thực ra, cái ngon cũng là một “khái niệm” rất trìu tượng. Nhưng gì thì gì, “bát sạch” vẫn “ngon cơm”. Mà “tham vọng” của các ông chủ chuỗi cửa hàng phở hiện đại là “bành trướng” ra thế giới, giới thiệu món ẩm thực tinh hoa truyền thống của dân tộc Việt với thực khách năm châu.

Muốn thế, ngon hay không ngon cũng cứ phải vệ sinh trước đã. Dân ta có khi còn mát tính chứ dân ngoại quốc mà nhìn thấy con gián chết trong lọ dấm ớt là… chết rồi.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Mít đặc

12/05/2010 - 13:27

Gần nhà có Hội sở của Tập đoàn Phở 24 nên gia đình tôi thường hay dùng phở 24, mặc dù như ai cũng biết về vị phở thì Phở 24 không hẳn là ngon nhưng như nhiều lý do khác tiện sạch sẽ,.... chúng tôi vẫn là khách hàng của Phở 24 có thể nói là thường xuyên. Nhưng Mồng 3 Tết, tôi và gia đình có một trải nghiệm thú vị với Quán phở 24 tại chính hội sở của Tập đoàn (rất lớn như cả nước đều đang gọi như vậy).

Chúng tôi có 5 người với 3 trẻ em, vợ tôi hay gọi đồ uống không đá vì các cháu hay viêm họng, như thường lệ chúng tôi gọi 3 suất Combo của Phở 24 cho trẻ con và yêu cầu nước uống không có đá, nhân viên khi Order giải thích nếu không đá thì chỉ còn nửa cốc sinh tố nếu không phải gọi riêng chúng tôi đồng ý, đồng thời cũng yêu cầu suất trẻ em không bỏ nhiều hành và hạt tiêu.

Phở ra với đầy đủ hạt tiêu hành, với đức tính nhẫn nhịn (đã bị một ông bạn Tây mắng rất nhiều là phải phản ứng để từ cái nhỏ đất nước, ý thức làm việc sẽ tốt đẹp lên) chúng tôi không ý kiến gì vui vẻ tận hưởng Phở 24. Ba li sinh tố được đưa ra to đẹp hoành tráng với đá, tôi rất nhã nhặn vì thực sự không muốn trẻ con bị viêm họng vào mấy ngày này đề nghị đổi vì đã nói trước rồi. Anh chắc chắn là quản lý vì mặc áo trắng thắt caravat (lúc này tôi chưa biết) bước đến nhũn nhặn giải thích một lần nữa là nếu không đá thì còn 1 nửa li, tôi hoàn toàn tôn trọng và thấy phong cách 24 quá tuyệt vời.

Sau khi nhận 3 li mới (li nhỏ) thì câu chuyện thú vị bắt đầu. Một cô mặc áo vàng, tôi đoán là nhân viên quầy sinh tố đi ra bàn tính tiền đối diện với bàn chúng tôi ngồi một bàn và bằng một giọng rất khó chịu nói về việc Combo không có sinh tố không đá, nếu khách muốn không đá cần yêu cầu khách Order riêng,... và theo tôi hiểu cô ta cố ý nói thật to để chúng tôi nghe rõ.

Tôi ngay lập tức cảm thấy vai trò thượng đế của mình đã thay đổi, chúng tôi đang đi xin 3 li sinh tố. Mấy phút một đồng chí áo vàng dưới sự chỉ đạo của cô áo vàng chạy ra bàn tôi và bắt đầu giải thích kiểu Combo thì không có đá, tôi nhắc lại là chúng tôi đã hỏi trước khi Order, và tôi cũng nói luôn với cô áo vàng thái độ của cô là không tôn trọng khách, việc nội bộ nên đưa vào phòng. Cô áo vàng đi vào trong quầy và liên tục có tiếng gắt gỏng vọng ra, mấy phút sau với bộ mặt đầy tức tối cô vừa đi quanh bàn tôi với vẻ dọn dẹp các bàn khác và vừa đi vừa hát vừa huýt sáo.

Đến khi chuẩn bị tính tiền tôi cũng nhờ vợ đưa trẻ con về trước để tránh ầm ĩ và yêu cầu gặp quản lý. Anh quản lý lúc trước đúng là anh quản lý, tôi hỏi lại việc trước khi gọi món đã làm rõ việc đó chưa và nhắc lại việc anh khẳng định 3 li sinh tố không đá còn một nửa, anh quản lý đồng ý và xin lỗi, tôi cũng hỏi anh đánh giá thái độ nhân viên như vậy đã đúng mực hay chưa? Và anh lại xin lỗi đồng thời nói sẽ chấn chỉnh.

Qua câu chuyện không mấy vui của Phở 24 trong ngày Tết tôi chỉ muốn đặt câu hỏi vấn đề là với sự đầu tư lớn, thương hiệu,... thì lỗi do hệ thống quản lý hay đây là một tính cách rất Việt Nam?
Trong cái vui co cái buồn, ngày Tết có tý bực mình cho đón năm mới trọn vẹn.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Thái

12/05/2010 - 13:12

Tớ cũng thấy Phở 24 đã bắt đầu đi chệch hướng. Nầy nhé, thay vì tập trung cải thiện phần cốt lỏi của mình (chất lượng phở và cung cách phục vụ), Phở 24 lại lo phát triển về dịch vụ cộng thêm như CNTT, internet. Chính ông chủ Phở 24 cũng thường nói mỗi khi ông có dịp đăng đàn là "vào đaị dương xanh rồi phải bơi xa, bơi nhanh...". Liệu chỉ đầu tư vào dịch vụ cộng thêm có giúp Phở 24 bơi xa, bơi nhanh?

Về chất lượng, do cố gắng tạo ra một mùi vị mà hai miền Nam Bắc đều có thể chấp nhận được nên Phở 24 khó có thể thể hiện được mình là đặc trưng Phở Bắc hay phở Nam? Tôi cho rằng đây rõ ràng là một điểm sơ hở của Phở 24! Một điều mà tớ nhận thấy về chất lượng phục vụ là nhân viên Phở 24 khi mang phở ra bàn cho khách họ chỉ đặt lên bàn rồi đi vào, khách phải tự xoay sở để tìm vị trí thuận lợi mà ăn. Họ cũng không giới thiệu cách sử dụng các món gia vị như thế nào để làm tăng thêm giá trị văn hoá và chất lượng của tô phở. Nhiều tiệm Phở 24 tiết kiệm điện nên chỉnh máy lạnh không đủ mát, kêu tính tiền chậm (do nhân viên xúm tụm vào tán chuyện)...

Nếu công thức của Phở 24 là:
- Phở (mùi vị chung chung)+máy lạnh+sạch sẽ+chỗ ngồi tiện nghi+phục vụ tàm tạm+Internet/TTCK

Thì sẽ không bảo đảm lợi thế cạnh tranh bền vững vì công thức trên hoàn toàn có thể bị đánh bại bởi các công thức dưới đây:
- Phở (Hà Nội)+máy lạnh+sạch sẽ+chỗ ngồi tiện nghi+cung cách phục vụ tận tình+Internet/TTCK
- Phở (Sài Gòn)+máy lạnh+sạch sẽ+chỗ ngồi tiện nghi+phục vụ 5 sao+Internet/TTCk

Theo tớ, Phở 24 nên tập trung vào xây dựng nét đặc trưng về văn hoá ẩm thực VN và lấy đó làm giá trị cốt lỏi của mình hơn, vì đây là điểm khác biệt khó có thể bắt chước. Còn dịch vụ cộng thêm (như Internet, TTCK...) chỉ là yếu tố phụ chứ không thể là yếu tố làm nên giá trị của Phở 24 vì những yếu tố thuộc về tiện nghi và dịch vụ hỗ trợ rất dễ bắt chứơc và thậm chí các tiệm mở sau có thể làm tốt hơn.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm