Cách làm Mì xào???

Hoàng
Trả lời 14 năm trước
Hướng dẫn nấu món Mì xào 1 bịt mì tươi sợi nhỏ ( nếu khg có thì dùng mì khô cũng được) - 300g thịt gà - 300g tôm - 1 bông cải xanh ( brocolis ) - Vài tai nấm mèo, hay nấm hương - 1 củ cà rốt - 1 củ hành - Dầu mè+ dầu hào - Muối, nước tương, tiêu, bột ngọt hay bột nêm - Dầu nấu ăn hay mở nước - 1 muổng 1/2 ca fé bột năng Cách làm: - Nưóc sôi, bỏ mì tươi vào trụng sơ qua, lấy ra để cho ráo nước, để vào vài muổng dầu mè, xốt lên cho đều - Cà rốt , gọt vỏ cắt dài , nhưng đừng mỏng quá, không giòn - Bông cải xanh, lấy bông cải, lột sơ bỏ, ngâm với chút nước dấm hoà trong nước, ngâm bông cải, xong xả lại nước lạnh, cho bớt mùi dấm - Củ hành , lột vỏ, xắt dài, lớn cọng - Nấm ngâm nước cho nở, xắt dài - 1 muổng 1/2 ca fé bột năng ( hoặc bột féculé ) - Tôm lột vỏ, chẻ hai, lấy chất dơ trong tôm ra, rửa qua với chút nước pha dấm, xong xả nước sạch, để ráo - Thịt gà xắt miếng vừa - Đổ dầu vào trong chảo nóng, bỏ củ hành vào, xào củ hành vừa chín tới, bỏ thịt vào xào cho thịt vừa xắng, thì bỏ tôm vào + tất cả rau vào xào ( cà rốt, nấm, bông cải xanh, ) nêm nếm, muối, bột ngọt, hay bột nêm, nước tương cho vừa ăn, chế 1/2 chén nước lèo ( nếu khg thì nước lạnh) - pha bột năng loãng với 3 muỗng súp nước lạnh, chế vào rau, cho muối tiêu, nước tương, dầu hào 1 muỗng súp, và 1 muỗng súp dầu mè vào xào qua, cho bột chín Trình bày: - Bỏ mì vào trong 1 dĩa lớn, lót vài lá sà lách hay sà lách son ( cresson) dưới dĩa, Để mì vào , thịt + tôm +rau xào đổ lên mặt dĩa mì + cắm vài cọng ngò cho đẹp - Nếu ăn mì mềm, thì lúc xào thịt + tôm + rau gần chín thì bỏ mì vào xào, trộn cho mì + rau xào có sauce cho thật đều, - Nếu ăn mì xào giòn, thì mì phải đem chiên cho giòn, trước khi trãi rau xào lên nhưng nhớ , cho sốt nhiều hơn, làm mì xào mềm - Trút ra dĩa và ăn với nước tương và dấm tàu + tương ớt
nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Nhược điểm thường gặp nhất của món mì tôm xào tự làm ở nhà là sợi mì nhão và mềm chứ không dai như ngoài hàng. Muốn khắc phục, bạn nên chú ý đến khâu chần mì. Phần lớn mọi người luộc hoặc chần mì qua nước sôi một lát rồi xào. Thực ra, đây là cách khiến sợi mì mềm nhũn.
Bạn nên nhúng mì vào nước ở nhiệt độ thường cho đến lúc nó mềm ra thì xào. Nhưng có hiệu quả nhất là cách “xông” mì, tuy hơi cầu kỳ một chút. Bạn cho mì vào cái vỉ rồi đặt lên nồi nước đang sôi, để hơi nước sôi làm mì mềm ra mà không làm nó nhũn, bở. mì xào lên vẫn dai và đậm như thường.
Khi xào mì với rau và thịt bò, bạn hãy xào thịt bò trước, vừa chín tới thì múc ra, dùng nước đó xào rau cho ngọt, rồi lại múc ra cho mì vào xào qua cho đủ tơi thì tắt bếp, đổ ra đĩa rau – thịt và ăn ngay; hoặc bạn đổ đĩa rau – thịt vào chảo đảo nhanh rồi đổ ra đĩa.
Nếu muốn ăn mì xào giòn thì sau khi đã nhúng mì, bạn lại rán qua nó, cho vào đĩa rồi đổ các thứ xào lên.
Gia vị xào mì là xì dầu sẽ ngon hơn nước mắm, vì đỡ mặn và không tỏa mùi “nặng” như nước mắm. Một điều cần lưu ý nữa là bạn nên để lửa to khi xào mì
Nhược điểm thường gặp nhất của món mì tôm xào tự làm ở nhà là sợi mì nhão và mềm chứ không dai như ngoài hàng. Muốn khắc phục, bạn nên chú ý đến khâu chần mì. Phần lớn mọi người luộc hoặc chần mì qua nước sôi một lát rồi xào. Thực ra, đây là cách khiến sợi mì mềm nhũn.
Bạn nên nhúng mì vào nước ở nhiệt độ thường cho đến lúc nó mềm ra thì xào. Nhưng có hiệu quả nhất là cách “xông” mì, tuy hơi cầu kỳ một chút. Bạn cho mì vào cái vỉ rồi đặt lên nồi nước đang sôi, để hơi nước sôi làm mì mềm ra mà không làm nó nhũn, bở. mì xào lên vẫn dai và đậm như thường.
Khi xào mì với rau và thịt bò, bạn hãy xào thịt bò trước, vừa chín tới thì múc ra, dùng nước đó xào rau cho ngọt, rồi lại múc ra cho mì vào xào qua cho đủ tơi thì tắt bếp, đổ ra đĩa rau – thịt và ăn ngay; hoặc bạn đổ đĩa rau – thịt vào chảo đảo nhanh rồi đổ ra đĩa.
Nếu muốn ăn mì xào giòn thì sau khi đã nhúng mì, bạn lại rán qua nó, cho vào đĩa rồi đổ các thứ xào lên.
Gia vị xào mì là xì dầu sẽ ngon hơn nước mắm, vì đỡ mặn và không tỏa mùi “nặng” như nước mắm. Một điều cần lưu ý nữa là bạn nên để lửa to khi xào mì
Nhược điểm thường gặp nhất của món mì tôm xào tự làm ở nhà là sợi mì nhão và mềm chứ không dai như ngoài hàng. Muốn khắc phục, bạn nên chú ý đến khâu chần mì. Phần lớn mọi người luộc hoặc chần mì qua nước sôi một lát rồi xào. Thực ra, đây là cách khiến sợi mì mềm nhũn.

Bạn nên nhúng mì vào nước ở nhiệt độ thường cho đến lúc nó mềm ra thì xào. Nhưng có hiệu quả nhất là cách “xông” mì, tuy hơi cầu kỳ một chút. Bạn cho mì vào cái vỉ rồi đặt lên nồi nước đang sôi, để hơi nước sôi làm mì mềm ra mà không làm nó nhũn, bở. mì xào lên vẫn dai và đậm như thường.

Khi xào mì với rau và thịt bò, bạn hãy xào thịt bò trước, vừa chín tới thì múc ra, dùng nước đó xào rau cho ngọt, rồi lại múc ra cho mì vào xào qua cho đủ tơi thì tắt bếp, đổ ra đĩa rau – thịt và ăn ngay; hoặc bạn đổ đĩa rau – thịt vào chảo đảo nhanh rồi đổ ra đĩa.

Nếu muốn ăn mì xào giòn thì sau khi đã nhúng mì, bạn lại rán qua nó, cho vào đĩa rồi đổ các thứ xào lên.

Gia vị xào mì là xì dầu sẽ ngon hơn nước mắm, vì đỡ mặn và không tỏa mùi “nặng” như nước mắm. Một điều cần lưu ý nữa là bạn nên để lửa to khi xào mì.
nguyễn linh
Trả lời 11 năm trước

Món này làm dễ mà lại ngon , lại thêm nhân của Mì Xào Dòn làm ra món Mì Xào Mềm luôn . Làm món này muốn nhanh thì cần sơ chế đồ trước 1 ngày rồi hôm sau ăn chỉ làm trong tích tắc là có ăn ngay .
Món ăn ngon và làm dễ, tuy nhiên cần sơ chế đồ ăn trước 1 ngày bỏ vô tủ lạnh rồi hôm sau đi làm chỉ cần chế nước sôi và động tay động chân một chút là có bát mì cực ngon.
Chuẩn bị nhân theo sơ thích và khẩu phần ăn của từng người, như bò, gà, mực, tôm, gán heo, trứng cút. Bổ sung thêm rau cho mịn làn da và ăn mì không nóng nhé: cải ngọt, cà rố, bông cả xanh, nấm…./
Với mực nên rửa sách thái khúc, tôm lột vỏ chừa đuôi, xẻ lấy chỉ đê, gan heo thì lụa vừa chính tới, để nguội thái lát mỏng. Thịt gà có thể luộc lấy nước , xé phay khi thịt chín và để khố, thịt lợn hoặc bò thái lát mỏng, tất cả để riêng.
Rau nhặt và rửa sạch, thái hoặc không thái tùy theo loại rau cần thiết có thể luộc hoặc hấp trước.
Chuẩn bị thêm một chú gia vị đậm đà cho tô mì như hành tím + hành tây+ tỏi.
Bât lửa lớn phi hành tỏi sau đó đảo từng món một mực , tôm, thịt bò, gan hei, nêm gia vị đầy đủ cho đậm đà. Cần lửa lớn và đảo nhanh tay để đồ ăn chín mà vẫn tươi giòn.

Có thể dùng nhiều loại mì nhưmì gấu đỏ, mì hảo hảo chua cay, ….
Cần vắt mì nở bung hoặc tơi bằng cách trần qua nước sôi hoặc vắt mì bằng cách chiên trong dầu và đánh rối nhanh để mì nở bung sau đó vớt lên đĩa hoạc rổ rá cho bớt lượng mỡ
Vớt mì ra đĩa có kèm thêm vài lát cà chua cho đẹp mắt, rồi bỏ mì rau thịt đã xào cùng nước dùng khi chế lên mì. Ăn kèm với nước chấm loại ngon và ớt cát lát

một vài hình ảnh từ em nó:mì gấu đỏ, mi gau do

mi gau do, quang cao mi gau do

phung quan
Trả lời 11 năm trước

nhìn mấy bát mỳ ngon quá U_U

đang đói thì chớ nhìn càng nhìn càng thèm nuốt nước bọt ừng ực.... trưa nay ta sẽ đi ăn mỳ :d/

Huỳnh Thế Phong
Trả lời 11 năm trước

1. Nguyên liệu:

  • Mì gói (tớ dùng Hảo Hảo chua cay): 3 gói ( cho 2 người ăn, tớ một, chồng tớ hai :P)
  • Thịt bò: 200 gram (tớ dùng loại eyeround beef. Tớ mua cả tảng về rồi tự thái)
  • Hành tây: 1 củ nhỏ ( nếu là hành tây ở Mĩ thì là nửa củ), 1 củ cà rốt cho đẹp mắt
  • Rau cải ngọt: nhà tớ thích ăn rau nên cho nhiều còn tùy cả nhà nhé . Ngoài ra nếu k có rau cải ngọt có thể thay bằng cải thảo, bok-choy.
  • Gia vị, mắm, hành, tỏi

2. Cách làm:Tổng thời gian làm món này sẽ mất khoảng 30’ là cùng vì mọi thứ đều được nấu rất nhanh và đặc biệt là phải ăn nóng vì thế nên cả nhà có thể tính trước thời gian nhé.

  • Trước tiên cả nhà thái thịt bò mỏng, ướp với tỏi băm, gia vị bột canh hoặc muối, tiêu (tớ k ướp mắm), một chút dầu ăn cho thịt bò mềm nhé. Rau cải rửa sạch, thái khúc dài chừng 10cm. Hành tây bóc vỏ, rửa rồi thái sẵn. Củ cà rốt cũng gọt rồi rửa sạch và thái mỏng, có thể tỉa hoa để lát nữa bay đĩa mì xào nhìn ngon hơn.
  • Tiếp đến, cả nhà đun một nồi nước sôi (tớ cho 3 bát nước to). Sau đó cả nhà thả mì gói vào và cắt một gói gia vị vào nhé. Tớ thường chỉ cho vào một chút rồi tắt bếp và để khoảng 1’ để mì tự nở ra là tớ vớt ra ngay vì nếu để mì bị nhũn thì tí nữa xào lên sẽ rất dở. Đây là một bước quan trọng quyết định tới thành công của món này đấy ^^ Sau đó, vớt mì ra một cái rổ rồi dội qua nước lạnh và để ráo nước nhé.
  • Sau đó, dùng ngay cái nồi nước đó đun sôi lại và cho rau cải vào trần qua cho xanh ra vì “cần tái cái nhừ” … Làm như vậy mình có thể tận dụng lấy nước đó làm nước súp ăn kèm với mì xào rất ngon mà đỡ ngán lắm đấy. Mì tôm thường nhiều dầu nên khi mình trần rau bằng nước trần mì như vậy cũng sẽ làm cho rau mềm và ngon hơn đấy. Để cho nước sôi bùng lại khoảng 1’-2’ thì cả nhà vớt rau ra một cái đĩa nhé.
  • Bây giờ là bước xào thịt bò và các loại rau. Cho dầu ăn vào chảo rồi phi hành, tỏi thơm lên, sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay. Lưu ý là chỉ xào thịt bò tái rồi đổ ra một cái đĩa nhưng để lại nước thịt bò để tiếp tục cho cà rốt, hành tây vào xào nhanh tay (2 thứ này cũng nhanh chín lắm). Cuối cùng là đổ đĩa rau cải đã trần qua vào thôi. Cho thêm độ khoảng 2 tbsp dầu ăn vào cho các loại rau mềm và nhìn bong hơn, nêm nếm gia vị và một chút mắm vừa ăn. Món này mình xào nhiều lần nên khi nấu cả nhà nhớ tập trung cẩn thận vì rất dễ cho quá tay và bị mặn nhé. Đổ thịt bò vào và đảo trộn đều lên là tắt bếp và đổ tất cả ra một cái đĩa.
  • Cuối cùng là dùng chính cái chảo đó, cho thêm khoảng 1 tbsp dầu ăn và đổ mì gói vào xào cho nóng và dòn. Tùy vào khẩu vị cả nhà có thể chỉ xào cho nóng hoặc nếu thích ăn thật dòn thì để trên bếp lâu hơn một chút. Tớ k dùng nhiều dầu ăn vì mì gói thực chất là rất béo và có rất nhiều dầu ăn nên nếu cho nhiều dầu ăn lên một chút là rất dễ ngán cả nhà ạ. Mách nhỏ cả nhà là nếu dùng chảo k dính xào thì sẽ dễ xào và ngon hơn đấy.
Kazuha
Trả lời 11 năm trước

Chuẩn bị:
- Mì gói: 2 - 3 gói (mì gấu đỏ tôm chua cay thanh khiết hoặc mì hảo hảo chua cay, omachi thịt bằm..)
- Thị bò: 200g, nếu bạn thích thịt gà bạn có thể thay bằng thịt gà, hoặc thay bằng thịt lợn nạc
- Súp lơ xanh: 200g (Nếu bạn không thích có thể đổi thành loại rau khác như cải thảo, cải ngọt, cải canh)

- Nấm rơm: cho thêm mùi vị

- Hành tây, ớt ngọt
- gia vị, mì chính, tỏi, dầu ăn
Cách làm:
- Ngâm mi gau do trong nước ấm cho mềm ( nhưng chỉ cần đủ mềm là vớt ra, khoảng 1-2 phút). Vớt mỳ ra, cho vào chậu nước lạnh để giữ cho sợi mì giòn, vớt ra rổ, cho vào 1 ít dầu ăn, trộn đều.
- Súp lơ rửa sạch, cắt khúc
- Thịt bò ướp gia vị
- Cho tỏi vào phi thơm, cho thịt bò vào xào nhanh tay, lửa lớn, trút ra bát
- Cho nấm, súp lơ, ớt ngọt, hành tây vào xào, chín trút ra bát
- Cho Mì ở trên vào đảo nhanh tay. Ki thấy sợi mì săn lại thì trút thịt bò, rau cải vào, đảo đều, nêm gia vị, mì chính cho vừa miệng.
Sau khi làm xong, hãy cho cho mình xem sản phẩm của bạn nhé :)

Nguyen May
Trả lời 11 năm trước

Mỳ rất dễ chế biến, có thể xào với nhiều thực phẩm khác nhau, tạo nên mùi vị khác nhau.

Cảm ơn các bạn đã gợi ý

_______________________

quảng cáo mì gấu đỏ - my gau do