Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách làm món*Thịt heo kho*???

Nguyễn Khánh Hoàng 16/02/2009 - 16:33

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
199.232
Trả lời (5)
Bình luận bằng Facebook (5) | Bình luận bằng ID Vatgia (5)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Hoàng

16/02/2009 - 16:41
1/ Thịt kho nước:

Sử dụng thịt mông heo hoặc thịt đùi có đủ ba phần da, mỡ và nạc; chọn miếng thịt có lớp da càng mỏng càng tốt, lớp mỡ dày không quá 2cm, và phần nạc dài ngắn tùy miếng thịt được pha ra, cắt miếng thịt cho vừa ăn cỡ ngón tay cái là được. Và nếu bạn là người ăn kiêng mỡ thì cứ chọn hoàn toàn là thịt nạc để làm món thịt kho nước.

- Tẩm ướp mỗi 500gr thịt đã cắt miếng với: 3 muỗng súp nước mắm ngon + 3 muỗng đường cát trắng + 1/2 muỗng cà phê tiêu bột + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng súp hành tím tùy ý băm nhỏ hay cắt lát + 1 muỗng cà phê nước màu (*) + 1 miếng quế vỏ chừng 5gr. (Nếu có quế, món thịt kho sẽ thơm hơn, không có cũng được) trộn đều thịt cho thấm gia vị, để qua 30 phút.

- Sau thời gian ướp, bắc nồi thịt lên bếp, để nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp nước gia vị sôi lên, châm nước sôi vào cao hơn mặt thịt chừng 2cm, để sôi lại là hạ nhỏ lửa cho sôi riu riu, quan sát cho đến khi thấy phần mỡ trở trong là đạt yêu cầu. Nếm lại nước kho để thêm đường hoặc muối tùy khẩu vị riêng; quan sát màu thịt kho nếu muốn đậm hơn cứ thêm vào ít nước màu và để sôi lại. Sau khi kho, nước kho sấp sỉ mặt thịt là vừa. Thịt kho kèm trứng gà hoặc trứng vịt. Luộc chín trứng, thả vào tô nước lọc cho dễ lóc vỏ, lột vỏ trứng, thả vào nồi thịt kho khi vừa châm thêm nước sôi và kho chung trứng với thịt. Lượng trứng bỏ vào chỉ khoảng 3 - 4 cái / 0,5kg thịt kho, nếu cho nhiều phải châm thêm nước sôi, vị nước
kho sẽ lạt đi nhưng có người thích kho thịt với trứng và nêm lạt chứ không đậm, khi dầm trứng ra họ sẽ thêm nước mắm riêng. Kho kèm củ cải trắng: dùng khoảng 300gr củ cải trắng / 0,5kg thịt. Củ cải gọt vỏ, cắt bỏ cuống tùy thích cắt miếng tròn dày chừng 1cm hoặc cắt miếng cỡ ngón tay út. Sau khi kho thấy phần mỡ trở trong rồi mới cho củ cải vào và kho nhỏ lửa sau khi sôi lại thêm khoảng 5 - 7 phút nữa thôi, củ cải sẽ chín dòn và chỉ hơi trở trong nhẹ ở phía ngoài là miếng cải ngon. Củ cải trắng có tính thẩm thấu cao, nếu kho lâu, củ cải sẽ hút chất ngọt mặn của nước kho vào trong và làm cho nước kho lạt đi trong khi miếng củ cải sẽ trở từ mặn đến rất mặn và tóp dần, món thịt kho của bạn sẽ trở nên lạt lẽo và có vị hăng của củ cải.

- Với món thịt kho nước, tuy trình bày với thịt mông nhưng tùy thích các bạn dùng ba chỉ cắt miếng, sườn non chặt miếng chừng hai ngón tay... để kho thì món thịt kho của bạn vẫn là... thịt kho.

- Vài món ăn kèm thịt kho nước:

* Dưa giá: Phân lượng dễ tính toán để làm với 1 tô nhỏ đầy gía sống rửa sạch để ráo + 1/3 tô lá hẹ cắt khúc ngắn + 1/4 tô cả rốt gọt vỏ cắt sợi. Pha dấm (dùng dấm gốc trái cây): Chừng 1/4 tô dấm với 3/4 tô nước lọc cho có vị chua nhẹ rồi thêm chút đường để có thêm vị ngọt nhẹ, đổ vào hỗn hợp giá hẹ, ngâm qua 1 giờ, khi ăn vớt ra để ráo dấm, dùng chấm kèm nước thịt kho. Cách muối này gọi là muối xổi có nghĩa là muối để ăn liền chưa không để lâu cho nên vị chua trong hỗn hợp dấm đường nhiều hơn vị ngọt.

* Dưa cải đã muối chua hoặc các thứ rau lang, rau muống, rau dền, bắp cải luộc... để chấm nước thịt kho có trứng hoặc không. Giã nhỏ chút tỏi ớt hoặc tùy ý chỉ lấy tỏi, lấy trứng ra khỏi nồi thịt cho vào chén tỏi ớt, múc vào ít nước kho, dầm nát trứng. Đừng dầm nát trứng trong nồi thịt, việc này sẽ làm cho nồi thịt kho của bạn nhanh chóng bị thiu trong khi thịt kho hâm đi hâm lại có thể để qua năm ba ngày mà vẫn không hư. Khi hâm nếu thấy cạn nước cứ châm thêm vào chút nước sôi cho nước kho không sắc lại và trở mặn.

2. Thịt kho khô (hoặc kho tiêu):

Việc chọn loại nạc thăn lưng heo để làm món kho khô là hoàn toàn hợp lý vì thời gian kho lâu, nước kho sánh đặc, miếng thịt sẽ săn lại và gần như khô... Dùng thịt thăn lưng sau khi kho miếng thịt vẫn mềm, dùng các phần thịt khác miếng thịt tuy không quá cứng để nhai nhưng món ăn không đạt yêu cầu.

- Nên dùng nồi kim loại dày để kho thịt hoặc thố đất, tô thủy tinh. Thăn lưng heo tùy ý cắt miếng cỡ ngón tay út hoặc miếng mỏng nhỏ, tẩm ướp thịt như món thịt kho nước nhưng với 0,5kg thịt thì tăng lượng nước mắm và đường mỗi thứ thành 4 muỗng súp. Và để trong khoảng 40 phút hoặc cho đến khi thấy đường tan thành nước và phần nước gia vị này phải sấp mặt thịt. Bắc nồi thịt lên bếp, khi thấy nước gia vị sôi giảm lửa ngay cho thật nhỏ và không thêm nước vào, dùng đũa đảo nhẹ tay, nêm lại đường hoặc muối tùy khẩu vị riêng rồi các bạn cứ giao nồi thịt cho ông táo trong khoảng hai mươi phút, thăm chừng lại cho đến khi thấy nước kho gần như cạn hết, hạ lửa tối đa, dùng đũa đảo nhẹ tay khi thấy nước kho gần
như quánh lại là tắt bếp, đảo nhẹ thịt trong nồi để phần nước kho đặc bám đều vào thịt.

- Nếu muốn kho tiêu thì không có nghĩa là các bạn ướp thật nhiều tiêu vào thịt trước khi kho, món thịt kho ngoài vị cay nồng sẽ có thêm vị đắng. Để gọi là kho tiêu, khi thấy nước kho bắt đầu quánh lại nhưng vẫn còn sôi được, rắc đều lên mặt thịt ít tiêu bột - rất ít thôi cho vừa có vị thơm và cay rất nhẹ - đảo đều thịt rồi tắt bếp.

- Một số người thích làm món thịt kho khô này trong cái thố đất hoặc dùng một cái tô nhỏ để kho, và nhiều người miền Nam VN vẫn gọi cái tô là "cái tộ" thì thịt kho tộ chẳng khác gì thịt kho nồi ngoài việc người ta có thể dọn cả tộ thịt kho còn sôi lên bàn ăn rất ấn tượng.

- Món thịt kho khô cho vào hủ lọ đậy kín có thể dùng làm món ăn đi đường trong năm ba ngày mà không hư nhưng mỗi khi lấy thịt ra hãy dùng muỗng đũa sạch và không cất lại phần thịt ăn thừa vào trong hủ thịt.


3. Thịt kho tàu:

Để làm thịt kho tàu các bạn phải dùng đến hắc xì dầu cũng như xì dầu (hay còn gọi tàu vị yểu mà người Nam bộ vẫn gọi là nước tương, để phân biệt với loại nước tương Bắc, làm bằng đậu nành hột) nhưng hắc xì dầu đen sánh hơn, đậm đà hơn và có một mùi thơm rất...Tàu. Nếu bạn nào đã từng ghé một tiệm cơm gà Hải Nam chẳng hạn sẽ thấy có những hắc xì dầu để trên bàn kèm dấm đỏ. Và chất lượng hắc xì dầu cũng như nước mắm, tùy chổ sản xuất, tùy thương hiệu... có nồng độ khác nhau. Cách kho Tàu làm như món thịt kho nước và thay nước mắm bằng hắc xì dầu nhưng không dùng nước màu nữa. Khi nước kho sôi, các bạn hãy cho vào lượng nước sôi chỉ bằng một nửa so với cách kho nước, khi nước kho sôi lại, hãy nếm nước kho và nêm lại tùy khẩu vị với chút đường hoặc muối tùy vào chất lượng hắc xì dầu bạn đang có. Nhưng việc nêm lại nước kho còn tùy bạn muốn kho lâu cho nước kho cạn bớt hoặc ngược lại, nếu muốn kho lâu hãy nêm lạt để khi nước kho sánh lại là vừa. Nhưng kho như thế nào thì các bạn cũng hãy lưu ý khi dùng hắc xì dầu để kho thì cứ kho nhỏ lửa cho đến khi phần mỡ trở trong như miếng thạch mới gọi là thịt kho Tàu.

(*) Nước màu hay nước màu dừa (làm từ đường thốt nốt) là đường thắng thành dạng đặc, có màu nâu đỏ cánh gián sậm, vị hơi nhẫn đắng thường dùng để kho thịt cá hay tạo màu cho món ăn nói chung, tùy độ đậm đặc của nước màu bạn đang có để cho vào mỗi 0,5kg thịt từ một muỗng cà phê, nước màu có tác dụng làm cho món thịt kho có màu vàng thẩm đẹp, nếu cho nhiều món thịt sẽ đen và bị đắng. Vài chợ VN ở Pháp, Mỹ... đều có bán nước màu, nếu không tìm được các bạn có thể tự làm như sau: Cho vào một chảo nhỏ chừng 4 - 5 muỗng súp đường cát với 2 - 3 muỗng súp nước sôi, bắc lên bếp, để sôi thật nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay cho đến khi thấy nước đường bắt đầu quánh lại, trở màu nâu đỏ từ từ, toả mùi đường cháy (caramel), giảm lửa nữa khi thấy hỗn hợp bắt đầu hơi cứng lại là tắt bếp rồi cho vào 2 hoặc 3 muỗng cà phê nước lạnh rồi khuấy thật nhanh tay (lượng nước lạnh ít nhiều tùy vào độ ngọt của đường mà bạn đang có) miễn sao hỗn hợp đường vẫn ở dạng sánh chứ không đông lại và vẫn có màu nâu đỏ sậm là được.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

fjghbfg

20/05/2011 - 14:49

Thịt lợn kho trứng

Đây là món thường ngày, dễ làm, hợp khẩu vị và rất kinh tế. Chỉ cần thêm bát canh rau là đủ ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 0,2 kg thịt ba chỉ, 10 quả trứng chim cút luộc, 1/2 viên kẹo đắng, 1 thìa gia vị đường, 1 củ hành khô.

- Nước mắm, muối, hạt tiêu đủ dùng theo khẩu vị.

Cách làm:

Lựa miếng thịt mỏng bì ít mỡ, thái hơi dày, độ 0,5 cm. Ướp kỹ với nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, hành khô và kẹo đắng (thay cho nước hàng). Trứng bóc vỏ để sẵn.

Đặt xoong thịt lên bếp đun to lửa, đảo kỹ để thịt ngấm đều gia vị và cạn ráo mới chế thêm nước ngập thịt đun sôi và bỏ trứng vào (nước phải ngập xâm xấp thịt và trứng). Đậy vung đun nhỏ lửa, khi thịt chín mềm, trứng ngấm đủ gia vị, nước cạn bớt còn độ 1/2, nổi váng béo là được.

Ăn lúc còn hơi nóng, kèm với dưa cải chua hay giá bóp xổi (trộn dấm đường).

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

rtỵky

20/05/2011 - 14:49

Thịt lợn kho tàu

Mùa hè được thưởng thức món ăn này kèm với canh rau muống luộc hoặc dưa chua thì ngon tuyệt, đặc biệt sẽ hấp dẫn những "thực khách nhí" trong nhà bạn nữa đấy.
Nguyên liệu:

Thịt mông sấn

(hoặc thịt ba chỉ hoặc thịt đầu rồng) : 1,000 kg

Nước hàng: 0,020 kg

Đường: 0,050 kg

Nước mắm, muối

Cách làm:

- Thịt cạo rửa sạch, thái miếng to bằng bao diêm, ướp nước mắm, muối, đường, nước hàng, để 1 giờ cho ngấm.

- Đun thịt 10-15 phút cho ngấm mắm muối, đổ nước sôi ngập thịt, đun sôi lên, hớt sạch bọt, mở hé vung, đun nhỏ lửa để sôi âm ỉ 1-2 giờ. Khi thịt chín nhừ, nước sánh là được.

Yêu cầu thành phẩm:
Thịt màu cánh gián nhừ nhưng không nát, vị béo, mặn dịu, hơi ngọt, nước sánh.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

ghjhgj

20/05/2011 - 14:52

Món ăn thịt heo kho ruốc sả này là món ăn dân dã mà gia đình nào ở Huế cũng biết và hay làm vào mỗi dịp mùa đông về. Gia đình mình ở Huế cũng không ngoại lệ,mỗi lần mùa đông về ở Huế trời hay mưa, đi chợ cũng lười, thế là mẹ mình kho 1 nồi to thịt kho ruốc sả, luộc thêm vài cái trứng dầm với nước mắm ăn kèm với bắp cải luộc là xong bửa ăn mà ngon vô cùng. Những ngày cuối năm lại nhớ vô vàn món ăn của mẹ nấu
Nguyên liệu và cách làm mình áng chừng như vậy, vì lúc nấu ăn hàng ngày ít có đong đếm như làm bánh
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc mông : cắt nhỏ cỡ 1/2 lóng tay
- Ruốc Huế : khoảng 3,4 muỗng cf ( tuỳ sở thích mỗi người thích ăn nhiều mùi ruốc thì thêm và tuỳ lượng thịt heo ).
- Sả : 3,4 cây,rửa sạch và bằm nhuyễn
- Đường : 3,4 muỗng cf
- Tỏi : 1 củ nhỏ , bằm nhuyễn
Cách làm
- Mắm ruốc Huế cho vào chén nhỏ, đổ khoảng 1/2 chén nước lạnh (nhớ là nước lạnh, nước sôi ruốc hôi mùi khai ), khuấy đều để yên khoảng 30 phút cho bột ruốc lắng xuống.
- Thịt ướp vào 1 muỗng cf đường,tiêu, nước mắm trộn đều để yên 30 phút
- Chảo cho lên bếp,cho vào 2 muỗng cf dầu ăn, dầu nóng cho tỏi vào xào vàng , sau đó đổ sả đã băm nhuyễn vào ,dùng đũa đảo tỏi và sả cho đều, để 5 phút cho sả chín và thơm. Đổ thịt đã ướp ở trên vào,xào đều.
-Thịt chín, cho chén nước ruốc vào, đổ xâm xấp mặt thịt.
- Đậy nắp, cho lửa nhỏ, để thịt sôi ngấm nước ruốc từ từ, nêm đường và nước mắm tùy khẩu vị (công đoạn này rất là hôi nhà hì hì, nên mở quạt thông gió)
- Đến lúc nào nước mắm ruốc quẹo lại, thịt cũng mềm, bắc xuống ăn nóng với cơm kèm dưa chuột, ngon rụng rốn hì hì.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

chieusay

02/06/2011 - 15:04

Mình có cả bộ sưu tập các món làm từ thịt lợn.Món j cũng có luôn mà toàn món ngon dễ làm nữa chứ.Mọi người xem qua nhé! Các món ăn từ thịt lợn

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm