Thế nào là chè vàng?chè đỏ?chè xanh?chè đen?

Hoàng Minh Huệ
Trả lời 13 năm trước

Chè xanh là sản phẩm thu được sau khi chế biến chè tươi theo sơ đồ công nghệ: diệt men sấy nhẹ hoặc không sấy nhẹ làm tơi chè vò sấy hoặc sao khô và phân loại.

Chè đen là sản phẩm thu được sau khi chế biến chè tươi theo sơ đồ công nghệ: làm héo phân loại chè vò lên men sấy khô và phân loại.

Chè vàng thuộc loại chè trung gian giữa chè xanh và chè đen có đặc tính gần với chè xanh hơn. Sản phẩm thu được sau khi chế biến chè tươi theo sơ đồ công nghệ: làm héo diệt men vò phơi nắng hoặc sấy sơ bộ ủ nóng sấy khô giữ nhiệt chè bán thành phẩm và phân loại.

Chè đỏ là loại chè trung gian giữa chè đen và chè xanh, có đặc tính gần với chè đen hơn. Sản phẩm thu được sau khi chế biến chè tươi theo sơ đồ công nghệ: làm héo và lên men kết hợp cùng một lúc (khi làm héo có định kỳ, lắc nhẹ, làm dập tế bào để khi tiếp tục làm héo thì phần lá bị dập được lên men) sau đó diệt men, vò, sấy khô và phân loại.