Cách làm chè khúc bạch ngon giải nhiệt ngày nóng?

Mấy hôm trước em đi Sài Gòn, được ăn món chè khúc bạch trong đó ngon miệng và mát lạnh, em mê quá.

Giờ về Hà Nội mà thèm, không biết ăn ở đâu. Các mẹ có biết cách làm món chè khúc bạch này không ạ? Chia sẻ giúp em công thức với ạ.

Em cảm ơn các mẹ.

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Bạn hoàn toàn có thể làm món chè khúc bạch tại nhà với những công thức chuẩn sau đây được vatgia.com chia sẻ. Chỉ mất khoảng 30 phút cho việc chế biến (không tính thời gian chờ đông) thật là dễ dàng để có 1 món chè ngon tại nhà:

1. Nguyên liệu:

- 10g gelatin 250g

- kem tươiwhipping cream 250ml

- sữa tươi 200g

- nhãn tươi 20g

- 1 ít hạnh nhân thái lát

- 10ml tinh dầu hạnh nhân

- đường vừa đủ ăn.

2. Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm gelatin vào nước lạnh 15 phút cho nở.

Pha kem tươi với sữa tươi và đường, nếm cho độ ngọt phù hợp với khẩu vị của bạn. Sau đó khuấy đều đun nóng nhưng không sôi, thêm gelatin vào khuấy tan hoàn toàn, cuối cùng thêm tinh dầu hạnh nhân rồi tắt bếp.

Chống dính khuôn bằng cách lót một lớp màng bọc thực phẩm dưới đáy – ở đây mình dùng bát cho tiện.

Đổ hỗn hợp trên vào và để trong tủ lạnh đến khi đông lại là xong phần khúc bạch.

Bước 2: Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt.

Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn.

Bước 3: Hạnh nhân rang vàng.

Khúc bạch khi đã đông lại đem tạo hình theo ý muốn.

Bước 4: Sắp khúc bạch ra bát, cho nhãn và nước đun nhãn vào, cuối cùng rắc hạnh nhân lên trên là món chè khúc bạch đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi.

Món chè khúc bạch dùng lạnh quả thực là rất đã khát vào mùa hè. Khúc bạch béo ngậy, thơm mùi hạnh nhân cùng với nhãn giòn sần sật ăn rất thú vị.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Chè khúc bạch hoàn toàn không khó làm, bạn có thể tự tay nấu món chè độc đáo, lạ miệng và mát lạnh để “chiêu đãi” cả gia đình.

Nguyên liệu:

– 200 gr whipping cream

– 200 gr sữa tươi

– 0.5 kg nhãn/ vải tươi hoặc 1 hộp trái vải, nhãn…

– 10 ml tinh dầu hạnh nhân

– 200 gr đường – 580 ml nước

– 25 gr bột gelatine (Gelatin hay gelatine được xem là một nguyên liệu thực phẩm giống như đường, bột, dầu ăn,… Là một loại proteine gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi hơi ngả vàng, thu được sau quá trình nấu sôi da động vật (da heo), xương (trừ xương bò), hoặc chiết xuất từ thực vật (tảo đỏ, trái cây), … là thực phẩm 100% tự nhiên. Gelatin được xem như một “trợ thủ đắc lực” để thực hiện một số món ăn, món tráng miệng như đã kể ở trên. Gelatin thực phẩm được bày bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá và bột)

– 20 gr hạnh nhân cắt lát (có thể mua được tại các cửa hàng bán đồ làm bánh).

Cách làm chè khúc bạch:

Bước 1: Bột gelatine ngâm với 80 ml nước, để nở hết rồi đem chưng cách thủy cho tan.

Bước 2: Hạnh nhân cho vào chảo/ nồi rang vàng, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín nắp để hạnh nhân được giòn.

Bước 3: Bóc vỏ nhãn/ vải và bỏ hạt.

Bước 4: Nấu 500 ml nước với 100 gr đường và chỗ nhãn đã bóc vỏ (nếu sử dụng đồ hộp thì chỉ nấu nước và đường). Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn/ vải vừa chín tới, không nát quá, cất ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và ngoáy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi.

Thêm gelatine vào ngoáy đều, cho tinh dầu hạnh nhân vào rồi tắt bếp.

Bước 6: Đổ ra bát hoặc khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát khoảng 3-4 giờ chờ đông. Khi ăn xắt thành miếng vừa ăn.

Lưu ý: Chị em đang mang thai không nên ăn chè này vì có nhãn.

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

Chè khúc bạch nên ăn lạnh sẽ càng thơm và mát.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Chè khúc bạch là món ăn vặt khoái khẩu của chị em phụ nữ ngày hè. Vị chè mát lạnh với khúc bạch béo ngậy, hạnh nhân bùi bùi, cùi nhãn sần sật, ngọt lịm nơi đầu lưỡi, thật là ngon khó cưỡng đi mà. Bạn có muốn được tự tay nấu chè khúc bạch cho cả nhà? Tham khảo cách nấu chè khúc bạch dưới đây của vatgia.com nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè khúc bạch:

- 120 ml sữa tươi không đường

- 120 ml kem tươi

- 40g đường

- 20 ml nước ấm

- 7g bột galetin

- 1 thìa cà phê tinh dầu hạnh nhân

- 1 muỗng hạnh nhân

- 40g đường phèn

- Nhãn hoặc vải, số lượng tùy ý

Cách nấu chè khúc bạch:

Sơ chế nguyên liệu nấu chè khúc bạch:

- Hạnh nhân cắt lát, nướng hoặc rang chín.

- Vải, nhãn tách lấy phần cùi

Các bước làm chè khúc bạch:

Bước 1: trộn đều bột galetin với 20 ml nước ấm rồi khuấy đều cho tan.

Bước 2: cho sữa tươi, kem tươi, đường vào nồi đun nóng, để lửa nhỏ cho đến khi tan hết đường.

Bước 3: từ từ đổ bột galetin đã trộn ở trên vào nồi và khuấy cho tan, sau đó cho tinh dầu hạnh nhân vào.

Bước 4: nhắc nồi ra, đổ hỗn hợp đã đun vào khuôn thủy tinh, để nguội.

Cho vào tủ lạnh để cho đông cứng làm thạch chè, mất khoảng 4 – 5 tiếng cho thạch đông. Sau đó cắt thạch thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.

Bước 5: đun sôi 40g đường phèn với 1 bát nước lọc, cho nhãn vào đun sôi rồi nhắc ra ngay để nguội để nhãn giữ được độ giòn.

Cuối cùng là cho các nguyên liệu đã chế biến vào bát, trang trí và thưởng thức.

Những lưu ý khi làm chè khúc bạch:

- Nước thạch khúc bạch bạn để thật nguội rồi mới cho vào tủ lạnh nhé để tránh gây hại cho tủ.

- Khi đổ nước thạch khúc bạch vào khuôn, bạn lót một lớp giấy chống dính dưới đáy khuôn nhé.

- Nếu bạn không hảo ngọt cho lắm thì có thể giảm lượng đường đi nhé.

Trên đây là các bước nấu chè khúc bạch. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Hồ Anh Khang
Trả lời 7 năm trước

Vào những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ lên cao khiến cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi mà lại được thưởng thức một cốc chè khúc bạch thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Đây chắc chắn sẽ là món ăn, đồ uống đem lại sự mát mẻ, thoải mái cho bạn và cả gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị làm chè khúc bạch

Để thực hiện được cách làm chè khúc bạch thơm ngon mà chuẩn như ngoài hàng thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu như sau:

  1. Sữa tươi không đường: 250ml
  2. Kem tươi: 250ml
  3. Đường trắng
  4. Bột gelatin: 25g
  5. Vani chiết xuất
  6. Bột trà xanh
  7. Hạnh nhân, vải (nhãn), bột sắn dây ướp hoa bưởi

Tiến hành thực hiện cách làm chè khúc bạch

Bước 1: Lầy 1,5 thìa cà phê bột trà xanh pha với 1 thìa nước sôi để nguội.

Bước 2: Lấy bát to xong lót màng bọc thực phầm xuống dưới để tiền lấy ra. Sau đó cho 3 thìa cà phê gelatin + 1 chút nước, rồi ngâm khoảng 5 phút cho bột gelatin nở.

Bước 3: Lấy 250ml sữa tười + 250ml kem tươi + 40g đường cho vào nồi nhỏ rồi trộn đều lại với nhau. Sau đó cho nồi vừa trộn kem lên bếp bật lửa nhỏ rồi cho gelatin đã ngâm nở + bột trà xanh vào khuấy đều cho tan đều là được.

Bước 4: Cho vani vào hỗn hợp kem vừa đun rồi đợi khoảng 15 phút cho nguội bớt mới bắt đầu đổ vào khuôn và cho vào tủ lạnh ngăn làm đá cho tới khi đông lại.

Bước 5: Hạnh nhân bạn cho vào lò nướng rồi để chế độ 110 – 120 độ C và để chừng thời gian 5 phút cho hạnh nhân chín vàng, thơm.

– Hoặc nếu bạn không có lò nướng để thực hiện cách làm chè khúc bạch đơn giản nhất thì bạn có thể cho hạnh nhân vào chảo rang cho chín vàng.

Bước 6: Lấy bột sắn dây hòa tan với nước. Khuấy thật đều cho tan ra tránh để bị vón cục. Lưu ý chỉ nên hòa ít bột sắn dây để tạo mùi thơm và độ sánh cho món chè khúc bạch

Bước 7: Đun hỗn hợp nước + đường (tùy theo khẩu vị ăn ngọt của bạn mà cho) và dùng đũa khuấy tan. Sau đó đổ nước sắn dây vừa hòa tan vào đun chung. Đun lửa nhỏ vừa và đun cho tới khi hỗn hợp nước đường sắn dây trở thành màu trắng trong là được, rồi tắt bếp để nguội. Phần nước này phải để thật nguội để ăn với chè khúc bạch thì mới thưởng thức được vị thơm mát khi ăn.

Bước 8: Trong khi đợi hỗn hợp nước dùng nguội và phần khúc bạch đông lại thì bạn có thể lấy vải(nhãn) tách bỏ vỏ và hạt. Chỉ giữ lại phần cùi để ăn với chè khúc bạch.

Bước 9: Khi phần khúc bạch trong tủ lạnh đã đông lại bạn dùng dao thái ra thành miếng vuông cho vừa miệng ăn sau đó xếp vào bát, đổ phần nước dùng hỗn hợp nước đường sắn dây vào + cùi vải vừa tách. Thế là đã hoàn thiện xong các bước hướng dẫn cách làm chè khúc bạch tại nhà rồi, giời thì mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Ngoài ra món chè này bạn có thể cho thêm các loại hoa quả cắt nhỏ vào ăn cùng như dâu tây, thanh long, xoài… để tạo thêm hương vị và hấp dẫn món ăn hơn bạn nhé.

Trần Chấn Phong
Trả lời 7 năm trước

Những ngày hè nóng nực này mà được thưởng thức bát chè khúc bạch thanh mát thì còn gì thích thú hơn. Nếu bạn muốn có thêm một món chè giải nhiệt đãi bạn bè thì hãy học cách nấu chè khúc bạch sau đây.

Nguyên liệu làm chè khúc bạch

Phần chè khúc bạch trắng:

- 120ml sữa tươi không đường

- 120ml kem sữa tươi

- 40g đường trắng

- Tinh dầu hạnh nhân

- 20ml nước ấm

- 7g bột gelatin

- Hạnh nhân cắt lát

Phần chè khúc bạch trà xanh

- 120ml sữa tươi không đường

- 120ml kem sữa tươi

- 40g đường trắng

- Bột trà xanh

- 20ml nước ấm

- 7g bột gelatin

- Hạnh nhân cắt lát

Nguyên liệu khác

- 40g đường phèn

- Cùi nhãn hoặc vải thiều

Cách nấu chè khúc bạch ngon mát

Phần chè khúc bạch trắng:

- Bạn cho bột gelatin ra bát và lấy 20ml nước ấm đã chuẩn bị vào hòa tan gelatin.

- Lấy một chiếc nồi sạch và cho sữa tươi, kem tươi, đường trắng vào đun sôi vởi lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Tiếp đó bạn đổ hỗn hợp bột gelantin đã hòa tan vào nồi sữa, dùng thìa khuấy đều cho đến khi gelantin tan hết thì cho một thìa tinh dầu hạnh nhân vào.

- Sau đó bạn nhấc nồi xuống bếp và đổ hỗn hợp vào bát sạch. Đợi cho đến khi hỗn hợp trên nguội thì bỏ vào tủ lạnh, đợi khoảng 4-5 tiếng để hỗn hợp thạch đông cứng lại là được.

Phần chè khúc bạch trà xanh:

- Lấy 20ml nước ấm vào bát sạch để hoàn tan một thìa nhỏ bột trà xanh.

- Đối với bột galatin thì làm tương tự như đối với phần chè khúc bạch trắng.

- Tiếp đó cho hỗn hợp sữa, kem sữa tươi vào nồi đun cho tan hết đường rồi cho hỗn hợp gelatin và trà xanh vào khuấy đều.

- Tương tự như trên bạn cũng bắc nồi ra và đổ hỗn hợp vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội và cũng cho vào tủ lạnh cho đông cứng lại.

- Vải thiều và nhãn bạn bóc vỏ, bỏ hết hạt. Nếu dùng vải hoặc nhãn đóng hộp được bán trong siêu thị để nấu chè khúc bạch thì giữ lại phần nước đường để lát dành rưới lên bề mặt cốc chè.

- Cho đường phèn vào nồi nấu với một bát con nước lọc. Đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.

- Tiếp theo bạn cho tất cả số hạnh nhân lát đã chuẩn bị vào lò nướng ở nhiệt độ 160˚C khoảng 3-4 phút cho chín. Nếu nhà bạn không có lò nướng thì đừng lo, bạn có thể cho vào chảo rang đến khi hạnh nhân chín vàng là được.

- Khi thạch khúc bạch trắng và thạch khúc bạch xanh trong tủ lạnh đã đông cứng thì bạn cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

- Khi ăn, bạn lấy một ít thạch khúc bạch trắng và thạch khúc bạch xanh vào cốc, cho thêm nhãn hoặc vải thiều, rưới một ít nước đường, cho vài lát hạnh nhân và cho thêm đá bào lên trên để thưởng thức.