Cách tự làm bánh trung thu đảm bảo tại nhà?

Các mẹ ơi, sắp Trung Thu rồi, em muốn học cách làm bánh trung thu tại nhà để đảm bảo an toàn cho gia đình. Tại em đọc báo thấy nói bánh nướng bánh dẻo ngoài hàng sử dụng các chất phụ gia độc hại mà em lo lắng quá. Nhà em thì rất thích ăn bánh nướng bánh dẻo ạ.

Các mẹ hướng dẫn giúp em với. Em cảm ơn ạ.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 7 năm trước
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh nướng -bánh trung thu để dùng hoặc biếu tặng vừa ngon, vừa đẹp mắt mà chỉ cần một chút khéo léo bạn đã có thể làm những chiếc bánh trung thu xinh xắn và ý nghĩa cho dịp trung thu này rồi.
Bạn có thể làm bánh nướng với nhiều loại nhân, tùy theo sở thích của gia đình.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 300g bột mỳ đa dụng
- 40g dầu ăn
- 5 ml nước tro Tàu. Bạn có thể mua nước tro ở các cửa hàng bán hương liệu, nguyên vật liệu ở Hàng Buồm hoặc chợ Phùng Hưng, Cửa Nam.
- 200 ml nước đường đã sơ chế
Nguyên liệu để phết mặt bánh:
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 10ml nước
Nguyên liệu để làm nhân thập cẩm bánh nướng cho 8 bánh nướng 150g:
- 100g hạt dưa tách vỏ, rang chín
- 100 hạnh nhân nguyên hạt rang chín, tách đôi
- 100g mứt sen, tách đôi
- 100g mứt bí
- 50g mứt gừng
- 100g vừng rang;
- Lá chanh thái chỉ
- 150g mỡ đường (mỡ luộc lên, thái hạt lựu ướp đường tỉ lệ 2:1, để trong khoảng 1 ngày
- 100g lạp xường
- 5 ml dầu mè
- Bột ngũ vị hương
- 10 ml nước cất hoa bưởi
- 1 ít muối
- Bột bánh dẻo để làm chất kết dính
- Nước đường
- Dầu ăn

Thực hiện:
Cách làm nước đường bánh dẻo để cho vào vỏ:
- Cho 1 kg đường cát vào 1 lít nước lọc rồi khuấy đều.
- Bắc lên bếp đun sôi thì tắt bếp, chú ý không quấy hoặc đảo trong quá trình nấu. Cách nấu nước đường dễ làm, nhưng nhược điểm là dùng cho bánh ăn ngay trong vài ngày.
- Nếu bạn muốn để bánh được lâu thì khi đun nước đường được 20 phút, bạn vắt nước cốt của 1 quả chanh vào nồi, để sôi lại 5 phút rồi tắt bếp.
Cách làm nhân:
- Trộn tất cả các nguyên liệu trong phần nhân với nhau.
- Bột bánh dẻo là chất kết dính nên sau khi trộn nhân xong, bạn cho vào sau cùng.
- Tiếp tục trộn, khi nào bạn có thể chia hỗn hợp thành những viên nhỏ, không rời tạc là được.
- Trứng muối đập lấy lòng đỏ, để vào rổ, rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo.
- Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng và vài lát gừng.
- Vớt trứng muối ra để ráo, hấp trong vòng 10 - 15 phút.
Cách làm vỏ bánh:
- Cho bột mỳ vào một chiếc âu lớn, đồ dầu ăn, nước tro tàu và nước đường vào giữa.
- Trộn bột nhẹ nhàng, đều tay, rồi nhào từ từ đến khi bột mịn là được.
- Chia bột thành 8 viên nhỏ, đều.
- Cán mỏng bột rồi cho nhân vào giữa, túm bột lại, cho vào khuôn ấn chặt rồi gõ mạnh khuôn để lấy bánh ra.
Nướng bánh:
- Đánh tan 2 lòng đỏ trứng với 10 ml nước.
- Vặn lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 - 210 độ C.
- Xếp bánh lên khay đã quét qua dầu ăn.
- Nướng bánh trong 5 phút, khi bánh có mùi thơm và bắt đầu vàng là được.
- Lấy nhanh bánh ra khỏi lò, xịt một chút nước lọc lên bánh rồi để bánh nghỉ 5 phút.
- Sau đó lấy chổi quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh.
- Vặn lò nướng ở 220 độc C và nướng tiếp 3 phút.
- Khi bánh ngả màu vàng đậm thì tắt bếp, lấy bánh ra.
- Chú ý, nếu sau khi nướng lần 1, thấy bánh bị cứng thì nhúng bánh vào nước lạnh rồi vớt ra, để bánh nghỉ 10 phút mới nướng tiếp lần 2.
Cùng trổ tài làm món bánh ngon tặng người thân nhân dịp tết trung thu này nhé.
Lê Thảo Anh
Trả lời 7 năm trước

1. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối

Bánh nướng nhân thâp cẩm chắc chắn không thể thiếu trong mùa thu của các gia đình. Ngoài việc mua bánh bán sẵn thì bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon theo bài hướng dẫn dưới đây đấy!

banh trung thu thap cam 1

Nguyên liệu:

Chuẩn bị vỏ bánh: (Cho 12 cái bánh 100g hoặc 10 cái 150g)

  • 200g nước đường đã nấu (xem cách nấu ở cuối bài viết)
  • 50ml dầu ăn
  • 1/4 tsp baking soda
  • 1 tsp nước tro tàu
  • 320g bột mỳ
  • 4 nguyên liệu trên (trừ bột mỳ) trộn đều với nhau, để nghỉ ít nhất là 4 tiếng trước khi làm bánh

Nhân bánh thập cẩm (Cho 12 cái bánh 100g hoặc 10 cái 150g)

  • 120g hạt điều rang chín
  • 120g vừng trắng rang chín
  • 120g hạt dưa bóc nõn, rang chín
  • 120g lạp xường loại ngon
  • 120g mứt bí
  • 120g mứt sen
  • 100g mỡ đường (xem cách làm ở dưới)
  • Lá chanh vài lá

Nước sốt trộn nhân

  • 50g đường xay
  • 50g nước lọc
  • 50g mật ngô (corn syrup)
  • 1 tsp hắc xì dầu (dark/black soy sauce)
  • 10ml dầu mè
  • 20ml rượu Mai quế lộ / rượu trắng loại ngon
  • 50g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo)

Tất cả các nguyên liệu (trừ bột bánh dẻo) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.

banh trung thu thap cam 2

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm:

1. Nhân bánh

Bước 1:

- Làm mỡ đường để quét lên mặt bánh: xắt hạt lưu 100gr mỡ gáy, rửa sạch rồi đem luộc, nước sôi khoảng 3 phút thì vớt mỡ ra cho ráo nước.

- Trộn đều mỡ với 3 thìa đường, để một lúc cho ngấm. Đem phơi ở nơi có gió đến khi mỡ trong là được (tốt nhất là bạn nên làm trước 1 ngày).

Bước 2:

- Xắt hạt lựu các loại mứt sen, mứt bí.

- Rửa sạch lá chanh rồi thái sợi, thái nhỏ lạp xưởng.

banh trung thu thap cam 3

Bước 3:

- Trồn đều nguyên liệu đã chuẩn bị trong một chiếc tô lớn, rót nước sốt trộn nhân đã làm vào. Tiếp đó rắc đều từng thìa bột bánh dẻo, trộn thật đều.

- Dùng tay thử xem có độ kết dính chưa, nếu chưa thì bạn thêm vào một ít corn syrup hoặc rượu, nếu ướt quá thì thêm một ít bột bánh dẻo, canh đến khi nào mà các nguyên liệu kết dính lại thành khối là được.

banh trung thu thap cam 4

2. Cách làm vỏ bánh nướng:

Bước 1:

- Từ từ rót nước đường đã chuẩn bị vào trộn đều với 320gr bột mì, dùng tay trộn cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn. Ủ kín bột lại và để bột nghỉ 30 phút.

banh trung thu thap cam 5

Bước 2:

- Cân trọng lượng nhân bánh với vỏ bánh theo tỷ lệ 2:1. Ví dụ, làm bánh 150gr thì cân 100gr nhân (tính cả lòng trứng) và 50gr bột. Lấy một lượng bột tương ứng, vê tròn.

banh trung thu thap cam 6

- Vo viên phần nhân thật chặt.

banh trung thu thap cam 7

3. Cách đóng bánh

Bước 1:

- Rắc một lớp bột áo mỏng vào khuôn bánh.

banh trung thu thap cam 8

Bước 2:

- Cán mỏng viên bột vỏ bánh, dày khoảng 2-3mm. Đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín lại rồi vê tròn sao kho vỏ ôm khít nhân bánh.

banh trung thu thap cam 9

- Lăn bánh qua một lớp bột áo rồi đặt vào khuôn, nén chặt. Như thế bánh sẽ chắc hơn và có họa tiết sắc nét đẹp mắt.

banh trung thu thap cam 10

Bước 3:

- Lót vào khay giấy nến, gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.

banh trung thu thap cam 11

Bước 4:

- Làm hỗn hợp trứng để quét lên mặt bánh nướng: 1 ít nước + 1 lòng đỏ trứng + ít nước màu, khuấy đều hỗn hợp.

Bước 5:

- Làm nóng lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 200-220 C.

- Tiếp theo đặt khay bánh vào nướng 5 phút, lấy bánh ra ngoài.

- Dùng bình phun xịt lên bánh một ít nước, để bánh nguội.

Bước 6:

- Khi bánh khô bạn quét 1 lớp trứng đã làm ở bước 4 lên bề mặt bánh, lúc quét khéo léo đều khắp mặt bánh.

- Bánh để thêm khoảng 15 phút nữa thì bỏ vào lò nướng tiếp từ 5-7 phút.

- Lấy bánh ra ngoài, đợi bánh nguội tiếp tục quét thêm 1 lớp trứng lên mặt bánh.

- Đặt bánh vào lò nướng, bánh chín vàng đều ai mặt là được.

- Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng, bạn nên để khoảng 2 ngày thì bánh sẽ mềm lại và lên màu rất đẹp mắt.

banh trung thu thap cam 12

Lê Bảo Mai
Trả lời 7 năm trước

Bánh dẻo là một trong hai loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu đến. Tuy nhiên bánh dẻo lại không hề quá khó làm như bạn nghĩ đâu nhé. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh dẻo cho tết trung thu tại nhà với phần nhân sầu riêng thơm ngon độc đáo sau đây nhé:
Nguyên liệu làm bánh dẻo
Phần nước đường
-1 kg đường phèn ( bạn có thể thay thế bằng 1.1kg đường kính trắng)
– 1,2 l nước lạnh
– 30ml nước cốt chanh
Phần bột bánh
– 460g bột bánh dẻo ( bột nếp rang)
– 1,1l nước đường
– 1 tsp nước hoa bưởi
– 50ml dầu ăn ( các bạn chọn dầu màu nhạt thì bánh sẽ trắng đẹp hơn nhé)
Phần nhân
-200g đậu xanh cà vỏ
– 200g sầu riêng chín xay mịn
– 160g đường trắng
– 60g dầu dừa
– Một chút bột mì
Cách làm bánh dẻo
Nước đường
– Đun nước lạnh với đường trên lửa vừa. Khi nước đường sôi và đường đã tan hết, các bạn tiếp tục đun nước đường thêm 15 phút nữa rồi cho nước cốt chanh vào nhé. Khi cho nước cốt chanh vào, các bạn vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Để nước đường nguội rồi mới cho vào lọ thủy tinh nhé!
cách làm bánh dẻo 1, cach lam banh deo 1
Phần nhân bánh
– Đậu xanh vo sạch. Đổ nước cho ngập đậu xanh rồi nấu đậu như nấu cháo, nấu đến khi đậu chín nhừ, khi đậu vẫn còn chút nước thì tắt bếp, chờ đậu nguội bớt rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn
– Đổ đậu vào chảo chống dính cho dầu ăn và đường vào khuấy đều cho hòa vào đậu (dầu ăn chia làm ba phần lần lượt cho vào đậu, trong lúc đậu còn hơi loãng).
– Sau đó cho tiếp sầu riêng xay đảo đều tay cho hòa nguyện vào bột, tiếp theo cho ít bột mì pha loãng vào, liên tục đảo đậu, đến khi phần đậu dẻo mịn vo thành cục không chảy khi để xuống.
cách làm bánh dẻo 3, cach lam banh deo 3
Phần bột bánh
– Nước đường + dầu ăn + nước hoa bưởi cho hết vào 1 cái âu to.
cách làm bánh dẻo 2, cach lam banh deo 2
– Sau đó cho bột từ từ vào, dùng phới trộn đều. Cứ như thế vừa cho bột vừa trộn cho đến hết phần bột. Khi trộn xong bột bánh rất mịn.
– Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm cho bột nở trước khi đóng bánh.
Đóng bánh
-Các bạn chia nhân và bột theo tỉ lệ 1:2 nhé
– Sau khi chia bột và nhân xong, các bạn lăn bột bánh qua bột bánh dẻo khô, phủi hết phần bột khô thừa đi rồi cán dẹt cục bột, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại.
– Rắc bột khô vào khuôn rồi cho viên bột có nhân lúc trước vào. Dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc khuôn. Sau đó dõ nhẹ 1 góc khuôn và nhẹ nhàng lấy bánh ra.
cách làm bánh dẻo 4, cach lam banh deo 4
Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh dẻo nhân sầu riêng này!

Bánh dẻo là một trong hai loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu đến. Tuy nhiên bánh dẻo lại không hề quá khó làm như bạn nghĩ đâu nhé. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh dẻo cho tết trung thu tại nhà với phần nhân sầu riêng thơm ngon độc đáo sau đây nhé:

Nguyên liệu làm bánh dẻo

Phần nước đường

-1 kg đường phèn ( bạn có thể thay thế bằng 1.1kg đường kính trắng)

– 1,2 l nước lạnh

– 30ml nước cốt chanh

Phần bột bánh

– 460g bột bánh dẻo ( bột nếp rang)

– 1,1l nước đường

– 1 tsp nước hoa bưởi

– 50ml dầu ăn ( các bạn chọn dầu màu nhạt thì bánh sẽ trắng đẹp hơn nhé)

Phần nhân

-200g đậu xanh cà vỏ

– 200g sầu riêng chín xay mịn

– 160g đường trắng

– 60g dầu dừa

– Một chút bột mì

Cách làm bánh dẻo

Nước đường

– Đun nước lạnh với đường trên lửa vừa. Khi nước đường sôi và đường đã tan hết, các bạn tiếp tục đun nước đường thêm 15 phút nữa rồi cho nước cốt chanh vào nhé. Khi cho nước cốt chanh vào, các bạn vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Để nước đường nguội rồi mới cho vào lọ thủy tinh nhé!

cách làm bánh dẻo 1, cach lam banh deo 1

Phần nhân bánh

– Đậu xanh vo sạch. Đổ nước cho ngập đậu xanh rồi nấu đậu như nấu cháo, nấu đến khi đậu chín nhừ, khi đậu vẫn còn chút nước thì tắt bếp, chờ đậu nguội bớt rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn

– Đổ đậu vào chảo chống dính cho dầu ăn và đường vào khuấy đều cho hòa vào đậu (dầu ăn chia làm ba phần lần lượt cho vào đậu, trong lúc đậu còn hơi loãng).

– Sau đó cho tiếp sầu riêng xay đảo đều tay cho hòa nguyện vào bột, tiếp theo cho ít bột mì pha loãng vào, liên tục đảo đậu, đến khi phần đậu dẻo mịn vo thành cục không chảy khi để xuống.

cách làm bánh dẻo 3, cach lam banh deo 3

Phần bột bánh

– Nước đường + dầu ăn + nước hoa bưởi cho hết vào 1 cái âu to.

cách làm bánh dẻo 2, cach lam banh deo 2

– Sau đó cho bột từ từ vào, dùng phới trộn đều. Cứ như thế vừa cho bột vừa trộn cho đến hết phần bột. Khi trộn xong bột bánh rất mịn.

– Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm cho bột nở trước khi đóng bánh.

Đóng bánh

-Các bạn chia nhân và bột theo tỉ lệ 1:2 nhé

– Sau khi chia bột và nhân xong, các bạn lăn bột bánh qua bột bánh dẻo khô, phủi hết phần bột khô thừa đi rồi cán dẹt cục bột, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại.

– Rắc bột khô vào khuôn rồi cho viên bột có nhân lúc trước vào. Dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc khuôn. Sau đó dõ nhẹ 1 góc khuôn và nhẹ nhàng lấy bánh ra.

cách làm bánh dẻo 4, cach lam banh deo 4

Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh dẻo nhân sầu riêng này!

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Nguyên liệu làm bánh dẻo:

Nguyên liệu cho phần nước đường:

– 1kg đường phèn hay 1kg đường trắng

– 1,2l nước lạnh

– 30ml nước cốt chanh

Nguyên liệu bột bánh:

– 460g bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo

– 1,1l nước đường

– 1 muỗng cà-phê nước hoa bưởi

– 50ml dầu ăn

Nguyên liêu nhân đậu xanh:

– 500g đậu xanh không vỏ

– 200g đường

– 40g bột bánh dẻo và 70 ml dầu hòa chung trong một cái chén

– 80ml dầu

– 100g mứt bí thái hạt lựu

– 1 muỗng cà-phê muối

-1 muỗng cà-phê nước hoa bưởi

Cách làm bánh dẻo:

Bước 1:

– Cho nước lạnh và đường vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Khi nước đường sôi, đường tan, nấu thêm 15 phút nữa, rồi mới cho nước cốt chanh vào. Khi cho nước cốt chanh vào thì bạn vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút là tắt bếp. Để nước đường nguội rồi mới cho vào hũ thủy tinh.

cach lam banh deo 1

Bước 2: Làm bột bánh:

– Nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi cho hết vào một cái âu to. Sau đó cho bột từ từ vào, dùng dụng cụ đánh trứng trộn đều. Cứ như thế vừa cho bột vừa trộn cho đến hết phần bột. Khi trộn xong bột bánh rất mịn. Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm cho bột nở trước khi đóng bánh.

cach lam banh deo 2

Bước 3: Làm nhân:

– Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó vo sạch. Cho đậu, 600ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước hơi cạn bạn đây nắp lại nấu cho đậu chín. Lúc này nước đã cạn hẳn. Đậu xanh sền sệt. Bạn tắt bếp.

– Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn.

– Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với 80ml dầu, bắc lên bếp đun 15 phút. Sau đó cho chén bột bánh dẻo hòa chung với dầu vào đun tiếp cho đến khi đậu xanh quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt bí và nước hoa bưởi vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân nguội mới vo viên.

cach lam banh deo 3

Bước 4: Chia nhân và bột bánh dẻo:

Với loại bánh dẻo thì tỉ lệ chia nhân là 2:1. Tức là nếu bạn dùng khuôn 200g thì nhân là 70g còn bột là 130g.

Bước 5: Đóng bánh:

-Bột bánh sau khi chia xong, lăn qua bột bánh dẻo khô, sau đó phủi hết phẩn bột thừa. Cán dẹp cục bột, cho nhân vào giữa rồi o tròn lại. Để mặt bánh đẹp không loại nhân thì bạn nhờ đừng cán mỏng cục một bạn nhé.

cach lam banh deo 4

– Rắc bột nếp khô vào khuôn, sau đó cho bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc khuôn. Sau đó dõ nhẹ 1 góc khuôn và nhẹ nhàng lấy bánh ra.

cach lam banh deo 5

Không hề phức tạp phải không nào các bạn? Cùng vào bếp dành tặng gia đình món bánh dẻo truyền thống đậm đà này nhé.