Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách chọn thịt heo an toàn?

PHPMySQL 01/10/2008 - 18:39

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1.316
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

http

01/10/2008 - 18:41
Trong điều kiện heo bị dịch bệnh, sử dụng chất kích thích trong chăn nuôi... như hiện nay, thật khó để chắc chắn đâu là thịt an toàn nếu bạn không biết cách.

Thịt heo được coi là an toàn nếu không tồn dư các chất ngoại lai gây độc hại cho sức khỏe con người mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo và cấm sử dụng.

Các chất đó là: Carbuterol, Methyl-testosterone, Cimatero, Metronidazole, Cilenbuterol, Nor-testosterone, Chloramphenicol, Ractopamine, Diethystilbestrol, Salbutamol... Những chất này được người chăn nuôi đưa vào trong thịt thông qua ba con đường chính là đường tiêu hóa (qua thức ăn, nước uống), tiêm trực tiếp vào cơ thể vật nuôi và sử dụng hóa chất bảo quản thực phẩm. Nguyên nhân chủ yếu là người chăn nuôi thiếu hiểu biết và ham lợi nhuận.

Tác hại của chất ngoại lai đối với sức khỏe con người

- Thịt chứa kháng sinh sẽ có nguy cơ tạo ra hiện tượng kháng thuốc đối với một số sinh vật gây bệnh cho người. Do vậy, khi mắc bệnh, việc điều trị bằng kháng sinh sẽ gặp khó khăn và tốn kém.

- Hormone kích thích sinh trưởng hoặc tạo nạc ở heo có thể gây hại đến sức khỏe con người như tim đập nhanh, có thể dẫn đến loạn nhịp tim và các biến chứng về tim, run rẩy, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn trao đổi chất, tác động lâu dài có thể gây ung thư.

Làm thế nào để có được thịt heo an toàn?

- Sử dụng giống heo tốt, năng suất cao thì sẽ không cần sử dụng đến hormone kích thích sinh trưởng hoặc tạo nạc.

- Tổ chức hệ thống chăn nuôi và chuồng trại tiên tiến, sát trùng ngựa vào trại nhằm hạn chế mầm bệnh.

- Sử dụng vắc-xin phòng bệnh theo định kỳ.

- Thức ăn chất lượng cao, cân bằng dinh dưỡng cho từng loại heo sẽ giúp heo phát triển tốt, có sức đề kháng và khả năng chống chịu bệnh tật không cần dùng khánh sinh để điều trị.

- Sử dụng hệ thống xe vận chuyển chuyên dụng cho từng loại sản phẩm sẽ góp phần ngăn chặn quá trình lây lan dịch bệnh.

- Giết mổ và chế biến, bảo quản sau giết mổ hợp vệ sinh.

Cách chọn thịt heo không có hormone tăng trưởng

- Chỉ chọn thịt có màu hồng nhạt. Màu thịt heo có sử dụng kích thích tăng trọng sẽ đỏ đậm hơn bình thường.

- Khi sờ, bạn cảm thấy bề mặt thịt có độ dẻo và dính. Mỡ màu trắng; ít rỉ nước; có vân thịt (mớ giắt trong cơ thăn).

- Sau khi nấu, thịt mềm, không bị khô, mùi thơm.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

thu

02/01/2013 - 09:26

Khi mua thịt lợn, các bà nội trợ cần lưu ý: Thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Vết cắt cũng có màu sắc bình thường, sáng và khô.

Cách nhận biết và chọn thịt lợn an toàn 1
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tuỷ lợn bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi. Khi luộc hoặc chế biến, nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to.

Thịt lợn nhiễm chất tạo nạc thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng, có lớp mỡ mỏng. Quan sát chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

Lợn bị thương hàn bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt. Thịt lợn bị tụ huyết trùng có những mảng bầm, tụ máu. Lợn bị viêm gan thịt có màu vàng. Lợn đóng dấu bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm