Thịt thỏ thì có thể làm được những món như thế nào?

hitumis
Trả lời 15 năm trước
Những món ngon từ thịt thỏ Loại thịt này ít mỡ, rất mềm, vị ngọt, dễ ăn. Bạn có thể chế biến bằng nhiều cách như nướng, hấp, xào, nấu canh... để làm phong phú thực đơn cho cả nhà... 1. Đùi thỏ nướng thanh trà Nguyên liệu: 250g thịt đùi thỏ; 1 quả cà chua; 50g xà-lách; 200g thanh trà; 1 thìa cà-phê tỏi băm; 1 thìa cà-phê hành băm; 1 thìa súp rượu thơm; tương ớt; hạt nêm; đường; dầu ăn. Thực hiện: Rửa sạch xà-lách, vẩy ráo nước. Rửa cà chua, thái khoanh mỏng. Rửa thanh trà, dùng 100g khứa vài đường trên quả, phần còn lại lột vỏ, lấy thịt để riêng. Rửa sạch đùi thỏ với rượu thơm. Cho thịt vào ướp cùng quả thanh trà, hành, tỏi băm, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt, để khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó, cho thịt thỏ vào lò nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 180°C. Trong khi nướng, thỉnh thoảng quết nước ướp lên trên để thịt không bị khô. Đun nóng chút dầu, cho thịt thanh trà vào xào, nêm hạt nêm, đường, tương ớt, sau đó, rưới lên món thịt Thưởng thức: Dùng kèm với xà-lách và cà chua thái mỏng. 2. Thịt thỏ xào nấm Nguyên liệu: 200g thịt thỏ; 50g nấm đông cô; 50g nấm mỡ; 50g nấm nút; 50g cà-rốt; 50g ngô (bắp) non; 1 thìa súp dầu ăn; 1/2 thìa cà-phê tỏi băm; 1/2 thìa cà-phê tiêu; hạt nêm, đường, tương ớt. Thực hiện: Làm sạch thịt thỏ, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, tiêu. Rửa sạch các loại nấm, khứa làm tư trên mặt. Gọt vỏ cà-rốt, thái mỏng. Trụng sơ ngô non, nấm, cà-rốt. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt thỏ vào xào chín, cho rau củ vào, đảo nhanh tay, nêm hạt nêm, đường, tương ớt vừa ăn Thưởng thức: Dùng thịt xào nấm với cơm. 3. Đùi thỏ hấp sả, ớt Nguyên liệu: 250g đùi thỏ; 2 nhánh sả tươi; 4 quả ớt sừng; 1 thìa súp rượu thơm; 1 thìa cà-phê hạt nêm; 1 thìa súp dầu ăn; 1/2 thìa súp nước mắm Thực hiện: Rửa sạch đùi thỏ, để ráo, dùng dao khứa vài đường. Lột bỏ lớp vỏ ngoài của nhánh sả, băm thật nhuyễn. Bỏ hạt ớt sừng, băm nhỏ. Ướp thịt thỏ với rượu thơm, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, ớt băm, sả băm; Để hỗn hợp thịt ướp khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị; Cho thịt thỏ vào lò hấp khoảng 20 phút. Thưởng thức: Dùng nóng. 4. Thịt thỏ rán hạt điều Nguyên liệu: 200g thịt thỏ; 100g hạt điều; 2 thìa súp bột rán giòn; 1 quả trứng gà; 1 thìa súp nước lọc; 2 thìa súp tương ớt; 4 thìa súp dầu ăn; 2 thìa cà-phê hạt nêm; 1/2 thìa cà-phê tiêu, rượu trắng. Thực hiện: Rửa sơ thịt thỏ với rượu trắng, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt thỏ với hạt nêm, tiêu. Đánh tan trứng gà, cho bột rán giòn, nước lọc vào trộn đều, tiếp đến, nhúng miếng thịt thỏ đã ướp qua hỗn hợp bột, lăn qua hạt điều giã nhỏ. Đun nóng dầu, cho thịt thỏ vào rán với lửa liu riu, vớt ra, để ráo dầu Thưởng thức: Dùng kèm với tương ớt. 5. Bánh pía cuộn thịt thỏ Nguyên liệu: 200g thịt thỏ; 1 xấp bánh pía; ớt chuông xanh, vàng, đỏ, mỗi loại 100g; 1 thìa súp hành băm; 1 thìa cà-phê tỏi băm; 2 thìa súp tương xí muội; xà-lách, rau thơm; dầu ăn; Gia vị: Hạt nêm, tương ớt Thực hiện: Rửa sạch thịt thỏ, thái sợi lớn, ướp với 1/2 lượng hành, tỏi băm; Phi thơm phần hành còn lại với dầu, cho thịt vào xào, nêm gia vị. Cho xà-lách, rau thơm lên bánh pía, xếp thịt, các loại ớt thái sợi vào, cuốn chặt tay. Đun nóng dầu, phi thơm lượng tỏi còn lại, cho tương xí muội vào, thêm chút nước, đun 5 phút. Thưởng thức: Dùng kèm sốt xí muội.
Kim
Trả lời 15 năm trước
Giới thiệu cho bạn thêm vài món ăn nấu từ thỏ của miền Bắc. THỊT THỎ ÉP LÁ CHANH Nguyên liệu : - Thỏ ( 1 con ) 3kg - Lá chanh non : 0,100kg - Tương ngọt: 0,200kg - Gừng : 0,050kg Nước mắm, muối, hạt tiêu, rượu trắng, lạc rang, rau thơm mùi Cách làm : Thỏ làm sạch lông đem thui qua cho hết lông tơ. Lọc lấy thịt ướp kĩ với nước mắm, muối, hạt tiêu, gừng, rượu trắng. Lá chanh tước bỏ sống, thái chỉ. Đặt thịt ( đã ướp ) vào đĩa to ( hoặc khay ) đem hấp chín mềm bằng hơi nước, lấy ra. Ngay lúc thịt còn nóng, để thịt vào vỉ buồm ( hoặc khăn vải ) rắc lá chanh lên thịt, xong gấp vỉ buồm lại. Dùng thớt ép cho thịt ráo nước. Lúc ăn thái thái miếng bày vào đĩa rắc hạt tiêu và lạc rang ( giã dập ) lên trên. Ăn nguội chấm tương gừng. Rau thơm, rau mùi nhặt rửa sạch để ăn kèm. THỊT THỎ CUỐN NƯỚNG Nguyên liệu : - Thỏ ( 1 con ) 3kg - Gan lợn : 0,200kg - Thịt ba chỉ 0,200kg - Riềng 0,100kg - Sả 3 củ - Lạc rang 0,050kg Nước mắm, muối, hạt tiêu, lá chanh, rượu trắng, rau thơm mùi, chanh, ớt tươi, mỡ nước, tỏi khô. Cách làm : Thỏ lột da, moi bỏ lòng, lọc bỏ xương. Thịt thỏ lạng từng miếng mỏng vừa to khoảng 4x7cm. Ướp kĩ với nước mắm, muối, hạt tiêu, rượu trắng và nước riềng, nước sả. Thịt ba chỉ ( lột bỏ bì ), gan thái miếng to bằng đầu đũa, chiều dài bằng bề ngang miếng thịt thỏ xong cũng ướp như thịt thỏ. Lúc sắp ăn, trải miếng thịt thỏ ra thớt, lấy gan và thịt ba chỉ mỗi thứ một miếng đặt vào cuốn tròn lại, xếp vào vỉ. Cuốn xong đem nướng chín vàng trên bếp than hoa, vừa nướng vừa quết mỡ nước cho thịt vàng đều là được. Rau thơm mùi nhặt rửa sạch để lót vào đĩa, bày chả nướng lên trên, rắc hạt tiêu, lạc rang ( giã dập ) và lá chanh ( thái nhỏ ). Ăn nóng chấm nước mắm pha chanh, ớt, tỏi và mỡ nước. THỎ NẤU NẤM Nguyên liệu : - Thỏ ( 1 con ) 3kg - Nấm hương 0,100kg - Mỡ nước 0,100kg - Hành tỏi khô 0,030kg Nước mắm, muối, hạt tiêu, rượu trắng, rau mùi Cách làm : Thỏ lột da dùng khăn lau khô ( không rửa ) chặt ra từng miếng bằng nửa bao diêm. Ướp kĩ với rượu, nước mắm, muối, hạt tiêu và ít hành tỏi băm nhỏ. Nấm ngâm rửa sạch, ngắt bỏ chân ( nấm to cắt đôi, cắt ba ) Cho mỡ vào chảo đun nóng già, phi thơm hành tỏi băm nhỏ bỏ thịt vào xào vàng nêm vừa mắm muối, trút sang nồi đổ nước săm sắp thịt. Đậy vung đun nhỏ lửa, thịt chín mới bỏ nấm vào nấu lẫn. Khi thịt chín mềm róc xương nước còn lại một nửa là được. Múc vào đĩa rắc hạt tiêu rau mùi lên trên. Ăn nóng. ( Chú dẫn : Có thể dùng thịt thỏ thui cũng được )