Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Cà phê chồn là loại cà phê gì? Vì sao lại đắt như vậy?

anhhongqb 06/11/2008 - 08:34

2 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
57567
Trả lời (10)
Bình luận bằng Facebook (10) | Bình luận bằng ID Vatgia (10)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Vespa

06/11/2008 - 09:21
Cà phê chồn hay còn gọi là cà phê cứt chồn bạn ạ

Đắt tiền và hiếm nhất thế giới, đó là những từ mà tớ muốn nhắc đến một thứ cà phê đắt và dzơ nhất thế giới “cà phê cứt chồn“. Nếu bạn có một kg cà phê cức chồn thì xin được chúc mừng vì bạn có thể bán nó với một mức giá ngất ngưỡng trên trời từ US $350/kg trở lên.

Đây là một thứ cà phê mà chúng ta chỉ có nghe nói đến mà thôi, chớ ít có ai biết mùi vị thật sự của nó ra sao. Ở Đà Lạt nơi tớ đã sinh sống cũng có một số quán cà phê, nhà rang xay “tự giới thiệu” là có cà phê cức chồn. Giá mỗi ly từ 20 đến 50 ngàn đông và phục vụ đều đặn cho cả hàng ngàn tín đồ cà phê đạo mỗi ngày. Nếu tính sơ sơ thì chúng ta có thể tưởng tượng ra được con chồn phải to bằng cở con voi ở Bản Đôn, được nuôi thuần và chuyên ăn vào - “ấy” ra mới có được một lượng cà phê “cức chồn” khổng lồ như thế.

Hiện nay, trên thế giới Indonesia là quốc gia chuyên sản xuất cà phê cứt chồn Kopi Luwak (tiếng Indonesia, Kopi là cà phê, Luwak là chồn). Giá mỗi ly cà phê cứt chồn chính hiệu có thể được bán từ 10usd trở lên, và xin nhắc lại đây là thứ đồ uống được liệt vào loại “xa xỉ” và vô cùng hiếm.
Nhằm phổ biến rộng rãi hơn nữa về thứ đồ uống “quý-sờ-tộc” này, hôm nay tớ xin được giới thiệu một số hình ảnh về loài chồn tuyệt vời này. Biết đâu được trong vườn cà phê của bà con lại có một vài con như thế, và có một vài đống phân được gọi là “cà phê Chồn“.

giống chồn quý, chỉ có 1 loại là có khả năng ị với mùi thơm đặc biệt

http://www.y5cafe.info/images_post/others/cafe-chon/Kopi-Luwak_cafe-chon2.jpg

sau khi ăn cà phê hạt, nó ị ra đây

http://www.y5cafe.info/images_post/others/cafe-chon/Kopi-Luwak_cafe-chon1.jpg

nhìn cận cảnh

http://www.y5cafe.info/images_post/others/cafe-chon/Kopi-Luwak_cafe-chon4.jpg


chú chồn này thật cute ơi là cute hen! sau này sẽ cố tìm 1 cặp nuôi chơi

http://www.y5cafe.info/images_post/others/cafe-chon/Kopi-Luwak_cafe-chon3.jpg

http://www.y5cafe.info/images_post/others/cafe-chon/Kopi-Luwak_cafe-chon5.jpg

http://www.y5cafe.info/images_post/others/cafe-chon/Kopi-Luwak_cafe-chon6.jpg


đây là thành quả sau 1 ngày ...rặn vất vả của em nó

http://www.y5cafe.info/images_post/others/cafe-chon/Kopi-Luwak_cafe-chon7.jpg

Theo Thịnh còi
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

linhbop

06/11/2008 - 08:38
Đó là loại cà phê đặc biệt, những hạt cà phê tươi được bán với giá 110 USD, và cà phê rang là 175 USD cho 1/4 pound. Một tách cà phê loại này sẽ khiến bạn mất khoảng 50 USD. Vậy loại cà phê này bắt nguồn từ đâu? Từ phân của loài cầy hương.

Nói một cách chính xác hơn, đó là một loài động vật có vú nhỏ ở Đông Nam Á, có họ hàng với loài cầy mangut và rất thích ăn các loại trái cây. Vậy điều gì đã khiến cho loại cà phê chồn này trở nên đắt đỏ như vậy? Loài cầy hương này trèo lên các cây cà phê và chúng chỉ ăn những trái cà phê đỏ nhất, chín nhất.

Trên thực tế, loài động vật này là loài động vật ăn thịt (chúng ăn rất nhiều chuột) và do đó chúng không thể tiêu hoá hạt cà phê, và sau đó thì thải hạt cà phê ra cùng với phân của nó. Những người dân ở đây sẽ đi thu lượm phân có lẫn hạt cà phê của loài cầy hương này. Loài động vật này vốn được coi là loài có đặc tính chữa bệnh ở châu Á. Khi được sử dụng, loại hạt cà phê này có mùi đặc trưng và đem lại vị rất lạ so với các loại cà phê thông thường.

Chính enzyme tiết ra từ dạ dày loài động vật này đã tạo ra vị đặc biệt của cà phê trong quá trình lên men. Những người ưa thích cà phê ở các quốc gia phát triển đang "điên rồ" vì loại cà phê đặc biệt này.

Tuy nhiên, loại cà phê này khá hiếm, người ta chỉ thu được khoảng 224 kg trong một năm, do đó, hầu như nó không thể chạm tới bờ biển của nước Anh xa xôi mà nó chỉ xuất hiện ở Mỹ và Nhật Bản. Loại cà phê này được phát hiện cách đây hàng trăm năm, khi những người châu Âu được nếm thử chúng ở đảo Java, Sumatra và Sulawesi của Indonesia.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về hiện tượng tạo ra các loại hạt cà phê này. Rất nhiều loại chất tiêu hoá đã được thử nghiệm ở bên ngoài bề mặt hạt cà phê, và kết quả là hiện tượng biến đổi màu sắc của hạt cà phê đã xảy ra. Hạt cà phê chuyển sang màu vàng nhạt.

Hiện tượng lên men bên trong đã tạo ra hương vị đặc trưng của hạt cà phê, nó được mô tả là "có mùi mốc, ngọt ngào như sirô, mịn, và giàu vị sôcôla, mật đường và một chút vị của thuốc lá", có "vị khói, đắng nhưng rất dễ chịu".

Hạt cà phê trở nên cứng hơn, giòn hơn, ít protein hơn, điều này làm cho độ đắng của hạt cà phê giảm đi, tạo ra một hương vị mạnh hơn, bởi lẽ protein làm cho cà phê trở nên đắng hơn trong quá trình rang. Trong quá trình tiêu hoá, protein đã được lọc ra khỏi hạt cà phê.

Cho dù bạn không phải là một người sành cà phê, nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị của loại cà phê này.

Vậy liệu loại cà phê đã có một "chuyến hành trình" qua dạ dày của cầy hương có đủ an toàn để cho bạn thưởng thức?

Thực chất, loại cà phê chồn này trên thị trường khá sạch, chúng đã được xối qua dòng nước đang chảy sau khi được thu lượm về giúp loại bỏ mọi vi khuẩn. Một số người cho rằng danh tiếng của loại cà phê này là không có thật và nó bán chạy bởi người ta thấy tò mò về câu chuyện xung quanh nó mà thôi. Tuy nhiên, như các nhà kinh tế học vẫn thường nói, ở đâu có cầu thì ở đó ắt có cung. Một số người lo sợ rằng hoạt động mua bán loài cầy hương đặc biệt này sẽ phát triển, do giá cao, một số người đã săn bắt loài động vật này. Và một số quốc gia vốn không phải là nơi sinh sống tự nhiên của loài cầy hương, chẳng hạn như các quốc gia Đông Phi, đã có ý định tham gia vào thị trường này.

Ở những khu vực là nơi sinh sống của loài động vật này, cầy hương cũng đang trở nên hiếm hoi hơn do thịt của chúng được coi là một loại đặc sản.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyen Giang Nam

01/12/2008 - 21:28
Cà phê chồn là loại cà phê đã hành trình qua đường tiêu hóa của chồn hương (cây hương).
Chính men tiêu hóa trong ruột của chồn hương đã góp phần tạo thêm hương vị độc đáo của cà phê trong quá trình lên men.
Hiện tượng lên men bên trong đã tạo ra hương vị đặc trưng của hạt cà phê, nó được mô tả là "có mùi mốc, ngọt ngào như sirô, mịn, và giàu vị sôcôla, mật đường và một chút vị của thuốc lá", có "vị khói, đắng nhưng rất dễ chịu".

Hạt cà phê trở nên cứng hơn, giòn hơn, ít protein hơn, điều này làm cho độ đắng của hạt cà phê giảm đi, tạo ra một hương vị mạnh hơn, bởi lẽ protein làm cho cà phê trở nên đắng hơn trong quá trình rang. Trong quá trình tiêu hoá, protein đã được lọc ra khỏi hạt cà phê.
Loại cà phê này khá hiếm, người ta chỉ thu được khoảng 224 kg trong một năm nên nó mới đắt như vậy...
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

hoang

23/02/2011 - 16:15

THAM KHẢO : http://www.youtube.com/user/vhhkkkVIDEO VỀ CÀ PHÊ CHỒN MỚI NHẤT

Cà phê Chồn đầu tiên của Việt Nam

Cà phê chồn “Made in Vietnam”

TT - Ngày 5-1-2011, Công ty TNHH Huyền Thoại Núi (TP.HCM) giới thiệu ra thị trường thương hiệu cà phê chồn với tên gọi Legend Rivived.

Đây là sản phẩm kết hợp của những nhà sản xuất cà phê với các chủ trại nuôi chồn vòi hương tại Đắk Lắk trong hai năm qua.

Thời gian đầu công ty dự kiến sản xuất khoảng 700kg/năm. Cà phê chồn được sản xuất bằng cách cho chồn ăn quả cà phê tươi, sau đó lấy hạt cà phê từ phân của chúng để làm sạch và chế biến thành cà phê rang xay.

Hệ tiêu hóa của chồn hương tiết ra các loại hóa chất giúp cà phê chồn có hương vị đặc biệt. Trên thế giới chỉ một số nước sản xuất được loại cà phê này như Indonesia, Philippines, Ethiopia... với số lượng rất hạn chế.

(Nguồn : TRẦN MẠNH- tuoitre.com.vn)

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN

1.Quy trình xử lý cà phê để tạo ra sản phẩm cà phê có hương thơm và mùi vị thơm ngon đặc biệt, trong đó quy trình này gồm các bước dưới đây:

a.Đưa quả cà phê chín đỏ và tươi vào môi trường xử lý là hệ tiêu hóa của con chồn đã được kích thích tiêu hóa trước đó.

b.Thu hạt cà phê từ sản phẩm tiêu hóa của con chồn.

c.Làm khô.

d.Xát bỏ vỏ bao hạt cà phê thu được.

e.Rửa sạch hạt cà phê.

f.Rang hạt cà phê ở nhiệt độ cao.

2.Quy trình theo điểm 1, trong đó quả cà phê đưa vào quy trình xử lý này là quả cà phê chín đỏ.

3.Quy trình theo điểm bất kỳ trong số các điểm nêu trên, trong đó quả cà phê được rửa bằng nước mát trước khi được xử lý.

4.Quy trình theo điểm bất kỳ trong số các điểm nêu trên, trong đó việc kích thích tiêu hóa con chồn được thực hiện bằng cách cho con chồn ăn nhẹ ngay trước khi đưa quả cà phê vào.

5.Quy trình theo điểm 4, trong đó việc kích thích con chồn bằng cách cho ăn nhẹ trước khi đưa quả cà phê vào được áp dụng khoảng 5 phút trước khi đưa quả cà phê vào

6.Quy trình theo điểm 4 hoặc điểm 5, trong đó thức ăn nhẹ cho con chồn trước khi đưa quả cà phê vào là thịt luộc chín.

7. Quy trình theo điểm 6, trong đó lượng thịt luộc chín cho con chồn ăn trước khi đưa quả cà phê chín vào là 10 g thịt cho mỗi con chồn.

8. Quy trình theo điểm bất kỳ trong số các điểm nêu trên, trong đó hạt cà phê thu được từ sản phẩm tiêu hóa của con chồn được xử lý bằng cách phơi ở nhiệt độ nằm trong khoảng từ 35oC đến 40oC với khoảng thời gian từ 3 đến 4 ngày và tốc độ gió cần thiết nằm trong khoảng từ 2,7m/s đến 3m/s.

9.Quy trình theo điểm 8 thực hiện xong, hạt cà phê tiếp tục được đem phơi cho đến khi độ ẩm chỉ còn 12%.

10. Cà phê được xử lý theo quy trình theo điểm bất kỳ trong số các điểm nêu trên.


Nguồn tin: -
Một số hình ảnh mới nhất về cà phê Chồn Legend Revived


Sản phẩm và Nguyên liệu
- Chúng tôi không săn bắt phi pháp, mà mua lại Chồn từ các nhà hàng đặc sản song song với gây giống bằng sinh sản.

- Chồn của chúng tôi được chăm sóc tốt. Vào mùa cà phê, chung tôi tẩm bổ chúng bằng khẩu phần thịt bò hoặc trứng hằng ngày để Chồn đủ sức khỏe, như thế chúng mới ăn quả cà phê.

- Chồn có bản năng của một kẻ sành sỏi. Giữa số quả chín đỏ mọng như nhau, chúng chỉ chọn ăn khoảng 15% - 20%. Ngay cả khi được cho ăn từng ít một, chúng cũng không chọn ăn nhiều hơn tỷ lệ đó.

- Chúng chỉ ăn những quả chín đỏ mọng, không thèm để ý những quả có vết xước, vết rệp bò hay quả có bất kỳ một mùi gì lạ.

- Chúng tôi thường trả cao giá để tự hái trong các rẫy cà phê đẹp nhất. Nhưng trong những mùa đầu tiên, vấn đề là Chồn chỉ ăn quả từ vài rẫy. Nếu chúng chọn ăn một rẫy nào đó, và khi rẫy hết quả thì chúng tôi phải tìm lại từ đầu.

Have fun
Nguồn tin: choncoffee.com
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Công Thịnh

20/06/2011 - 00:08

bạn có thể tìm hiểu thêm về cà phê chồn qua serial bài viết ở đây: Cà phê chồn

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Công Thịnh

14/07/2011 - 01:39

Mời các bạn xem quy trình sản xuất cà phê chồnhttp://www.y5cafe.vn/111/ca-phe-chon/

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Công Thịnh

14/07/2011 - 01:39

Mời các bạn xem quy trình sản xuất cà phê chồnhttp://www.y5cafe.vn/111/ca-phe-chon/

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Cảm ơn câu hỏi của bạn nhiều lắm! Giúp ích cho tui.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

* Cảm nhận về Cà Phê Chồn

Với cách uống như trên, trước hết, các đầu dây thần kinh cảm thụ mùi phía trước mũi của bạn được đánh thức bởi hương thơm thanh-khiết, ngọt ngào và lan toả từ tách Cà Phê Chồn bốc lên.

Do các men enzyme trong ruột con Chồn Hương đã thẩm thấu và bẻ gảy các phân tử hương trong hạt cà phê nên Cà Phê Chồn có hương thơm nồng nàn, chia ra làm nhiều tầng hương. Nếu bạn tập trung để cảm nhận mùi thơm của Cà Phê Chồn, bạn khám phá ra hương thơm của nó tuy rất tinh tế, dịu dàng nhưng rất mạnh, tỏa hương thơm trong nhiều gia đoạn khi bạn thưởng thức. Ngụm đầu tiên bạn có thể có mùi thơm cà phê xen với mùi của hoa quả chín, nhưng khi Cà phê Chồn chảy đến cuối vòm họng và xông lên cuối hốc mũi, bạn có cả mùi cà phê xen với mùi sô-cô-la hòa lẫn với mùi mạch nha.

Bạn uống những hớp Cà Phê Chồn trong lần kế tiếp và đến giai đoạn bạn hít vào bằng miệng, ngậm một chút Cà Phê trong miệng và thở ra mạnh bằng mũi, mùi thơm nồng-nàn của Cà Phê Chồn sẽ xông lên, mũi và các khoang hốc mũi, dường như chiếm hữu cả đỉnh đầu của bạn. Một cảm giấc lâng-lâng, ngây ngất, sảng khoái không thể diễn tả được xâm chiếm bạn.

Mùi thơm của tách Cà Phê chồn, tuy bạn đã uống xong, nhưng vẫn sẽ còn lưu lại, phảng phất trong bạn một thời gian dài sau đó.

Ngoài ra, để cảm nhận mùi thơm của Cà Phê Chồn ngào ngạt, lan-toả ra cả không gian ra sao, và nếu bạn đang uống Cà Phê Chồn trong một căn phòng đóng kín, bạn hãy mở của, bước ra ngoài giây lát. Sau đó, bạn bước lại vào trong căn phòng bạn vừa pha và uống cà phê Chồn, bạn chắc chắn sẽ ấn tượng bởi bầu không khí khác hẳn trong phòng, tràn ngập mùi hương của Cà phê.

Liên hệ mua hàng: 0906 113 269 hoặc 0928 113 269 ( Tại Hà Nội)

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Trung Tín

10/08/2012 - 00:25

Chào bạn, bạn vào đây để tìm hiểu thêm về cafe chồn nhé, sẽ rất giúp ích cho bạn đấy !


http://cafechon.blogtiengviet.net

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm