Trà ngon nhất Việt Nam là những loại trà nào?

Chúng tôi là những người đam mê trà nên luôn đi tìm những loai trà ngon o VN. Anh chi em nào biết ở Việt Nam có những loại trà ngon nào mách giùm và ở Sai Gon thì chỗ nào bán những loại trà đó?

Rất mong nhận được những chỉ dẫn của cao nhân.

Tran trong cam on!

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước
Trà (chè) là một thức uống tao nhã và truyền thống của người Việt. Từ những giống trà (chè) truyền thống cho đến những cải tiến mới trong công nghệ nuôi trồng và chế biến cây trà ( chè ), hiện nay trên miền đất quê hương chúng ta có rất nhiều trà ( chè) đa dạng về chủng loại, phong phú về chất lượng. Mỗi loại trà (chè) có một hương vị đặc trưng riêng gắn liền với khẩu vị của mỗi người dân Việt nam.
Trà ( chè) là hội tụ tinh hoa của trời và đất , của nắng và mưa, của gió và mây trời.
Uống trà là uống tinh túy của đất trời, là phương thức giao hòa âm dương tao nhã, là những giây phút tĩnh tâm, thanh tịnh nhất.
Người uống trà là một tao nhân thanh tịnh nhất.
Thưởng thức trà là cả một công trình nghệ thuật vô cùng vĩ đại từ không gian bài trí, từ chỗ ngồi, đến trà cụ, cụ thể hơn là trà ngon, và cách pha trà là cả một nghệ thuật mang tính triết luận, người thưởng trà phải đạt được trạng thái thanh tịnh nhất trong tâm hồn.
Vì vậy, chúng ta cần nhớ 1 câu ông cha ta đã đúc kết cho công trình ngàn đời đó : Nhất nước, nhị trà, tam pha, tứ ấm
Chúng ta hãy cùng thống kê về các loại trà hiện đang có mặt tại Việt nam nhé !
Chè tươi: nguyên liệu gồm lá chè non và già, to nhỏ, xanh tươi, không qua chế biến, hái về rửa sạch vò nhầu lá bằng tay rồi cho vào nồi hoặc ấm đun nước loại to cho thêm vài lát gừng tươi đun cho đến sôi, chắt ra bát, chén uống ngay hoặc cho vào ấm tích ủ nóng để uống dần trong ngày, màu nước xanh tươi màu lục diệp. Vùng chè Xuân Mai – Hà Đông hái từng lá, gồm lá già bánh tẻ, dày ròn, nhỏ, vàng, mép lá ít răng cưa ; vùng chè Gay - Nghệ An cắt cả cành dài 30-40 cm, gồm búp, lá to, nhỏ, xanh lụcdiệp, mềm mép lá răng cưa sâu.
Chè nụ: (nụ hoa chè): nụ còn non (nụ hạt tiêu), hái trong tháng 10-11 dương lịch, hái về phơi trong bóng râm, cho đến khô màu xanh, nếu phơi nắng thì chóng khô, nhưng nụ màu đỏ, chất lượng kém. Cafein thấp: 2,00%, ít kích thích, được phụ nữ và người già ưa dùng, Pha nước sôi lâu ngấm, nên chè nụ đãi chủ mà không đãi khách. Có khi ướp thêm hoa cúc, có mùi thơm dễ chịu. Sản xuất nhiều ở các tỉnh Nghệ An, Hà Sơn Bình Việt Nam.
Chè Bạng: gồm lá chè già là chủ yếu, giã nát, hay làm băm nhỏ thành mẩu dài như nhau, 2 mm-1cm, màu xanh đen và hơi đỏ. Lá chè không chế biến, hình như chỉ sấy đơn giản bằng phơi hong, không có lông tuyết. Chè Bạng có tỷ lệ lớn nhất về chất béo: 7.14%, Tanin: 5.25%, tro tổng số: 4.30%, tro hoà tan: 1.40%, Cafein 2.00%, chất hoà tan: 19,10%, đạm: 1,25%, chất béo 7,14%. Chè Bạng được chế biến từ xa xưa tại làng Vân Tra, giáp Bạng thượng – Thanh Hoá. Trà Huế sản xuất tại Truồi - Thừa thiên cũng chế biến từ lá già, cuỗng chè, cành chè non, băm giã, chế biến đơn giản, ủ rồi phơi nắng
Chè mạn Hà Giang ( chè bánh, chè chi ): chè truyền thống vùng chè cổ miền núi phía Bắc Việt nam, nguyên liệu non, một tôm 2,3 lá non,, giống chè Tuyết (Shan), cuống dài, chế biến đơn giản, thủ công. Búp chè hái về, sao nhanh trong chảo gang, rồi vò bằng tay xong, tãi ra phơi nắng đến khô; chè bán thành phẩm nhồi vào ống bương to đặt trên gác bếp để bảo quản gọi là Chè Lam. Mặt chè thô, búp có tuyết trắng, chất lượng rất tốt. Mẫu chè Tuyết Lu (Bắc Hà – Lào Cai) có tanin: 10,10%, Cafein 3,00%, chất hoà tan 33,00%. Mẫu chè Tuyết Hà giang số 95 có tanin 10,54%, Cafein 3,10%, chất hoà tan 34,30%. Nước chè màu đỏ, vị dịu, mát , thuần hoà không chát mạnh như chè xanh, chè lục. Chè rời cánh thô, ít xoăn, lồng cồng. Chè chilà chè mạn ép thành bánh tròn, gói bẹ diễn, đóng thành cối gồm 10-12 bánh. Chế → biến theo quy trình: chè nguyên liệu hấp nóng → ép bánh → làm khô → đóng cối. Chè ruột gồm chè già, chè vụn; chè mặt gồm chè non, búp nhỏ, mịn. Khi uống, từng miếng chè. Pha chè nước màu đỏ, vị chát dịu, mát được mọi người ưa chuộng.
Chè ô long: Trước đây được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc (Phúc Kiến Quảng Đông) và Đài Loan; còn gọi là thanh trà. Công nghệ: chè nguyên liệu → làm héo và lên men kết hợp→ sao và vò kết hợp sấy khô→ bán thành phẩm. Nước chè màu vàng kim óng ánh, vị đậm mạnh, hương thơm đặc biệt. Các danh trà Ô long như Thiết quan âm, Thuỷ tiên, Đại hồng bào, Kỳ chủng, Sắc chủng, bao chủng… là chè Ô long dùng nguyên liệu của từng giống chè đã chọn lọc để chế biến.
Chè đen: chiếm phần trăm lớn nhất trên thị trường buôn bán chè thế giới, theo quy trình công nghệ OTD: chè nguyên liệu tươi→ làm héo→ vò →lên men →sấy khô→ sàng phân loại. Nước chè đen có màu nâu đỏ tươi, vị dịu, hương thơm nhẹ.
Sau khi sàng sẩy, phân loại (trong quá trình tinh chế) chia ra nhiều loại như: OP, P, BOP, BP , FBOP, PS , F, D chất lượng từ cao đến thấp theo kích thước của cánh chè.
Chè xanh (xưa gọi là chè lục): Sản xuát nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam theo quy trình: chè nguyên liệu tươi → diệt men → làm nguội → vò →sấy khô→ sàng phân loại thành phẩm. Nước xanh vàng, tươi sáng, vị chát mạnh, có hậu, hương thơm nồng mùi cốm. Diệt men bằng sao chảo gang hoặc máy diệt men có nhiệt độ 230 đến 250oC (chè sao), hấp hơi nước nóng hay hơi nước nóng (chè hấp), hay nhúng nhanh vào nước sôi (chè chần). Sấy khô bằng hơi nóng, sao chảo (sao suốt), sấy than hoa , sấy lửa củi (chè lửa), hay phơi nắng kết hợp sấy than (chè nắng), chất lượng rất khác

Tran Hieu
Trả lời 13 năm trước

Muốn đánh giá được Trà ngon thì phải có tiêu chí. Tôi tạm phân loại Trà như sau:
I. Phân loại theo tính chất
1. Trà mộc (Trà mạn)
Trà sao khô tự nhiên không ướp hương hoa
2. Trà hương
Trà xanh sao khô xong đem ướp hương (Sen, Lài, Sói ...)
3. Trà dược
Dùng những dược liệu dưới dạng trà

Vậy nếu nói đến Trà ngon thì thường là Trà mộc và Trà hương. Vậy thế nào là Trà ngon?
Tôi tạm chia như sau:
II. Phân loại theo địa hình

1. Trà vùng thấp
Trà được canh tác ở vùng trung du như Thái Nguyên, Mộc Châu, Bảo Lộc. Tác nhân rất cao trong chất lượng trà. (Trà vung thấp thường bị phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu rất nhiều. Trong quá trình sao Trà thì bị tẩm ướp để tạo mùi, tạo màu, tạo vị ...)

2. Trà vùng cao
2.1. Trà cổ thụ
Là cây trà sống hàng trăm năm ở những vùng núi cao, không có tác nhân. Hoàn toàn tinh khiết do đất sạch, nước sạch, khí hậu đặc trưng của núi cao (như vùng núi Suối Giàng, Tà xùa, Lũng Phìn, Tây Côn Lĩnh)
2.1. Trà canh tác
Nhân giống từ Trà cổ thụ, trà dược trồng ở những vùng núi cao như Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang. Tuy chất lượng trà hơn hẳn vùng thấp nhưng vẫn thua xa Trà cổ thụ

Vậy Trà ngon Việt Nam chỉ có thể khi đạt được những tiêu chí:
1. Sạch (tự nhiên chứ không phải theo tiêu chuẩn)
2. Mùi vị tự nhiên (do nội chất của trà)
3. Tạo ra sự sảng khoái cho người thưởng thức.

Nguồn: Tran Hieu

web: trangonruouquy.com

Nguyễn văn Lâm
Trả lời 12 năm trước

Tra Ahmad tea là loại trà được đánh giá là ngon nhất trên thị trường thế giới cũng như Việt Nam được phân phối độc quyền tại Việt Nam Công ty TNHH PHẠM
Địa chỉ: 30 Đoàn Thị Điểm, Đống Đa, Hà Nội
Tel: (04) 3732 2190 Fax: (04) 3732 2189

Nguyễn văn Huy
Trả lời 12 năm trước

E ủng hộ bác dacsancampuchia,Vậy Trà ngon Việt Nam chỉ có thể khi đạt được những tiêu chí:
1. Sạch (tự nhiên chứ không phải theo tiêu chuẩn)
2. Mùi vị tự nhiên (do nội chất của trà)
3. Tạo ra sự sảng khoái cho người thưởng thức.

Vì vậy Mọi người có thể qua website:http://chesachvn.com.Nó đáp ứng được tất cả các tiêu trí trên của mọi người.

Tan LiFe
Trả lời 12 năm trước

Một số loại trà mà tôi biết có thể nói đến ở đây, có những đặc thù riêng về hương, vị như sau

Trà tà xùa

Trà Shan tuyết suối giàng

Trà Bát tiên thái nguyên

Trà Mạn Thái nguyên

chị Phương
Trả lời 12 năm trước

Chè ngon nhất là chè Thái Nguyên, ngoài ra còn có chè Ô Long. Nếu bạn có dịp thì nên đi Bảo lộc (tỉnh Lâm Đồng) vào dịp tháng 12 diễn ra lễ hội văn hóa trà, bạn sẽ được thưởng thức các loại trà ngon, và các văn hóa trà (trà đạo) độc đáo và tinh tế nữa.

Nguyệt Hoàng
Trả lời 12 năm trước

Mình thấy trà xanh 0 độ và C2 là ngon nhất. :D

Nguyễn văn Huy
Trả lời 12 năm trước

Bạn muốn mua chè sạch đúng không?mu số lượng lớn cho cty, cho doanh nghiệp, cho trường học...hay bạn muốn mua chè đặc sản chất lượng cao để biếu.Bạn đang đắn đo không biết tìm địa chỉ nào uy tín và chất lượng, Hãy đến với chúng tôi Tổng đại lý chè Duy thịnh, chuyên sản xuất, cung cấp các sản phẩm chè sạch, chè shan tuyết Suối Giàng, chè Ô long, Tân cương thái nguyên, chè hà giang, tuyên quang...hãy thao khảo tại website:http://chesachvn.comhoặc hotline:0984904686 để được tư vấn miễn phí.chè duy thịnh đặt chất lượng lên hàng đầu

Trần Hoàng
Trả lời 12 năm trước

Trà ngon là chén trà khi bạn uống vào sẽ có vị trát sau đó khi nuốt rồi bạn thấy có vị ngọt.

Để có một ấm trà ngon phụ thuộc vào 4 yếu tố:

1. Nước ngon: Nước pha trà ngon nhất là nước mưa. Tuy nhiên do nhà máy công nghiệp ngày càng nhiều, không khí bị ô nhiễm thì nước mưa không còn là nguồn nước sạch nữa nên không nên dùng để pha trà. Bạn có thể dùng nước giếng khơi khoan sâu dưới lòng đất và để đảm bảo hơn thì nên lọc qua tia RO. 2. Chè ngon: trà ngon nhất là loại trà một tôm, tức là chỉ có 1 cái lái nõn non nhất của ngọn chè. Trà ngon nhất là ngọn chè được hái vào mùa đông. (Tất nhiên trà có ngon hay không còn phụ thuộc vào cách chế biến chè) 3. Ấm pha trà: là loại ấm bát tràng, ấm đất không trì, giữ được nhiệt. 4. Cách pha trà.

Và sau đây là cách pha trà:

Chuẩn bị: Ấm trà nhỏ, cho chén vào trong bát loa to, kẹp gắp chén khi ở trong nước sôi, thìa xúc chè cho vào ấm.

Bước 1: Tráng bên trong ấm bằng cách rót nước sôi và lắc đều ấm rồi bỏ nước tráng ấm đó đi Bước 2: cho chè vào ấm. Số lượng chè tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng người thích trà đậm hay nhạt, và số lượng người thưởng thức trà (Độc ẩm, nhị ẩm, tam ẩm, tứ ẩm, ngũ ẩm hay quần ẩm) Bước 3: (Tẩy sạch bụi trần) rót nước sôi (tốt nhất từ 90 – 95oC) săm sắp vào trà và đợi 5 s sau đó rót nước rửa trà đó vào bát loa để chén để tạo mùi hương trà cho chén. Bước 4: (Ủ trà) Rót nước sôi lần 2 vào chè trong ấm. Lượng nước tuỳ thuộc vào số lượng người uống và mong muốn độ đậm nhạt của trà. Trong lúc đợi trà, ta rót nước sôi vào các chén trong bát loa. Đợi 3 đến 4 phút trà tan ta gắp chén ra đĩa. Chú ý trong lúc đợi trà tan ta thường xuyên dội nước sôi lên ấm trà để giữ nhiệt cho ấm trà. Bước 5: (Rót trà ra chén) Ta nên rót đều vòng tròn không nên rót từng chén một, nếu rót từng chén một thì độ đậm nhạt các chén trà khác nhau. Rót từng ít một, nên rót ½ chén trà, hết ta lại rót tiếp Bước 6: (Thưởng thức trà) Cầm chén trà lên trong lòng bàn tay truyền từ tay phải qua tay trái để cảm nhận độ nóng ấm của chén trà và cảm nhận mùi hương của trà toả ra. Trước khi uống hãy cảm nhận mùi của chén trà và nhâm nhi từng ngụm trà nhỏ.

Trịnh tại Quân
Trả lời 12 năm trước

Muốn thưởng thức chè ngon ban hãy tới công ty Phi Long: địa chỉ 211 huỳnh tấn phát quận nhà bè.ở đây có hơn trăm loài chè có thể có loại chè mà bạn muốn.Đt: 0933010208.