Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Cách chữa cơm bị khê ?

rudfjghdgj 24/08/2010 - 18:23

Mình nấu cơm hay bị khê, mà đổ đi thì phí của lại mang tội nữa, không biết nếu cơm khê thì có cách nào khắc phục không ạ.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
8193
Trả lời (6)
Bình luận bằng Facebook (6) | Bình luận bằng ID Vatgia (6)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

jkfshrjkg

18/01/2012 - 14:37

Bạn thân mến,
Thông thường, khi nấu cơm bằng nồi cơm điện theo đúng tỉ lệ nước, gạo định sẵn sẽ ít xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên, khi tình trạng này xảy ra, chúng ta vẫn có cách khắc phục như sau:
- Cơm sống:
Đánh tơi cơm, cho rượu trắng vào theo tỉ lệ: 500g gạo - 1/3 chén rượu, nấu đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ hết sống và không còn mùi rượu.
- Cơm khê:
Có thể làm 1 trong những cách sau:
+ Lấy một bát nước lạnh đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn miệng bát xuống bằng với cơm, đậy nồi lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm, sau 1-2 phút mở nồi ra là được.
+ Cơm vừa bị khê, bắc nồi trên bếp xuống, mở nắp vung, cho vào trong nồi ít cọng hành tươi cắt khúc, đậy vung lại. Sau vài phút lấy cọng hành trong nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê.
+ Có thể dùng một cục than củi cho vào bát, đặt vào nồi cơm khê, đậy vung kín, 10 phút sau mở vung lấy bát than ra, mùi khê cũng sẽ không còn.
- Cơm nhão:
Cơm bị nhão, không nên để nồi cơm trên bếp lâu và đốt lửa nóng mà nên chịu khó mở nắp vung để nước không đọng trên vung. Khi cơm vừa chín tới, xúc cơm ra đĩa cho cơm bốc hơi cũng sẽ bớt nhão.
Thân ái!

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

thuy linh

24/08/2010 - 18:24

Khi lỡ tay nấu một nồi cơm bị khê, thay vì đổ nồi cơm đó đi hoặc chịu đựng mùi khê thì bạn có thể "phi tang" mùi khê đó bằng cách cho hành tây xắt lát vào nồi cơm còn nóng, rồi đậy nắp lại thì mùi khê sẽ biến mất, không còn ám vào lớp cơm ngon phía trên.
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

djghjfdg

24/08/2010 - 18:24

Nếu cơm nhà bạn chẳng may bị khê thì bạn hãy bình tĩnh xử lý theo các cách sau đạy
- Cơm vừa bị khê ,bạn bắc cơm xuống , mở nắp vung , cho vào nồi 1-5 cọng hành tươi , sau đó đậy vung lại .chỉ vài phút sau bạn lấy hành trong nồi ra , mùi khê sẽ hết.
- Dùng vỏ bánh mỳ đặt lên nồi cơm khê , chỉ sau khoảng 5-6 phút , bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê trong cơm.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

djghjdgh

24/08/2010 - 18:25
Hãy bỏ vào nồi cơm khê một cục than sạch để cục than đó hút hết mùi khê rồi vét phần cơm bị cháy dưới đáy nồi bỏ đi. Thế là xong. Chúc bạn thành công!
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nbbnbmn

18/01/2012 - 14:37

Những mẹo đơn giản giúp ích cho việc nấu cơm mà mọi người đều quan tâm.
Nếu nấu cơm nhiều dù có dùng nồi cơm điện cũng có thể bị nước trào ra ngoài. Để khắc phục tình trạng này, ta nên vo gạo trước 1 tiếng đồng hồ, dùng một lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới đem nấu. Như vậy, khi nấu cơm, nước cơm sẽ không bị trào ra ngoài làm bẩn nồi cơm.
Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn dễ gặp phải trường hợp cơm sống do thiếu nước. Khi đó bạn hãy xới cơm cho tơi ra, rồi dùng rượu trắng rưới vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín và khi ăn cơm không sợ có mùi rượu.
Thiếu nước cơm sống thì thừa nước cơm sẽ nhão. Để nồi cơm không bị bỏ đi bạn hãy cắt những mẩu ruột bánh mỳ để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão phần nào. Bạn cũng có thể chắt bớt nước khi phát hiện khả năng cơm sẽ bị nhão từ khi cơm mới sôi.
Cơm khê gây mùi khó chịu cho người ăn, nguy cơ nồi cơm đó sẽ phải bỏ. Bạn có thể khắc phục bằng cách cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào nồi cơm khê, ấn cho miệng bát xuống bằng với nồi cơm, sau 1 – 2 phút mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê nữa.
Hoặc đặt lên trên cơm một miếng vỏ bánh mỳ, rồi đậy vung lại ngay, 5 phút sau, vỏ bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.
Cơm thừa không ăn hết bạn có thể giữ lại để hấp vào bữa sau tránh bỏ đi sẽ rất lãng phí. Cơm để hấp cần được đánh tơi, khi nấu cơm mới, đợi tới khi gần chín cho cơm nguội vào hấp. Hấp được một lúc thì trộn đều cơm nóng và cơm nguội với nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín nhừ.
Cơm nguội dù hấp thế nào cũng có mùi do đó trước khi hấp bạn nên cho vào cơm một ít muối ăn. Trước khi hấp cơm bạn nên rắc một chút nước lạnh vào, làm như thế cơm nguội khi hấp xong sẽ mềm như cơm vừa nấu.
Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ hấp cơm bằng nhựa thường đi kèm với một số nồi cơm điện để hấp cơm nguội riêng thay cách hấp trực tiếp với cơm nóng.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tran quang binh

03/09/2012 - 11:24

khổ thân nội trợ

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm