Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
linhhh ngocxuyen dinhcua Trả lời cuối cùng: 24/08/2010
Thành viên tích cực nhất

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

cuonglee

1 lượt cảm ơn

Xin chỉ dẫn mình cách tự làm giá đỗ?

rudfjghdgj 24/08/2010 - 18:05

Tỉ mỉ một chút nhé các pro . cám ơn nhiều
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
16023
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thuy linh

24/08/2010 - 18:05

Dụng cụ :
- Rỗ
- Thùng mũ loại lớn ( khoãng 16L để được rỗ trên miệng thùng)
- Đậu xanh (nhiều ít tùy, nên thử khoãng 1/2 ký)

Cách làm :
Để thùng dưới đất, để rỗ lên miệng thùng, lấy giấy sạch trãi lên rỗ, lấy đạu xanh rãi lên giấy, cứ 1 lớp giấy thì 1 lớp đậu xanh cho đến khi hết đậu, cuối cùng trãi 1 tờ giấy sạch lên trên cùng.
Bây giờ dùng nước rước lên trên cho giấy và đậu đều ướt, cứ mỗi 1 giờ tưới 1 lần, ban đêm ngũ thì khỏi tưới, 3 ngày sau mở ra sẽ có giá ăn.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

djghjfdg

24/08/2010 - 18:05
Muốn tự làm giá đỗ thì bạn phải có 4 điều kiện chủ yếu : một là đậu xanh giống, (còn gọi là đỗ xanh giống nghĩa là đỗ xanh có thể nức mầm được, nếu hạt đỗ xanh không nức mầm được thì không có giá mà chỉ bị thúi thôi ) 2 là cát , 3 là khoảng không gian nhỏ có nắng, 4 là cái xoa để tưới nước ( cái xoa là dụng cụ tưới nước mà nước xòa ra như vòi sen tắm) , bạn trãi lớp cát dưới làm nền khá dày , bạn rãi đỗ xanh giống trên nền cát đó, xong phủ lớp cát che kín hết đỗ xanh, lớp cát trên này vừa không dày lắm cũng không mỏng lắm chủ yếu là phải phủ lấp đỗ xanh và dày chừng bằng 2/3 cây giá để khi giá nức lên bạn thấy được, xong bạn dùng cái xoa lấy nước tưới lên mặt cát tưới rất nhẹ để lớp cát không dồn lại mà lòi đỗ xanh ra , tưới không nhiều lắm chỉ đủ cát ẩm mà thôi , sáng tưới 1 lần chiều tưới 1 lần , vài hôm khi nào bạn thấy cây đổ xanh nức mầm vươn khỏi lớp cát là có cây giá . Mới nức thì cây giá ngắn và mập , một ngày sau cây giá dài và ốm , tùy bạn muốn dùng lúc nào cũng được . Bây giờ bạn đào cát trên mặt đi và lấy cây giá ra , phải nhẹ nhàng không cây giá gãy . Cát đó làm đi làm lại nhiều lần vẫn được . Nếu bạn ở Thành Phố Hồ Chí Minh thì đỗ xanh giống và cái xoa bạn có thể mua ở chợ Bà Hoa, gần Khu Bảy Hiền. Chúc bạn có cây giá mập tốt.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

djghjdgh

24/08/2010 - 18:06
Nguyên vật liệu: đỗ (xanh, đen, tương) chọn mua loại đỗ già, dùng để làm giá. Lá tre, hoặc bao tải dứa cắt sợi (nếu làm bao tải dứa thì bạn có thể tái sử dụng cho những lần sau), vỉ nan đan (mình dùng đũa tre chẻ mỏng ra gài chặt hơn vỉ), một cái hũ nhỏ, một cái khay to để ngâm đỗ.
Bắt đầu bắt tay vào làm:
Tuỳ theo số lượng giá bạn muốn làm mà bốc đỗ. Khi thành phẩm là gần 1kg giá, thì bạn bốc áng chừng 3 đến 4 nắm tay đỗ. Để vào rổ inox, cho xuống nước nhặt bỏ những hạt xấu, chà xát mạnh tay, thay nước mấy lần đến khi nước hết đục, việc chà xát này để làm vỏ đỗ mỏng bớt đi, nhanh nảy mầm.

Cho đỗ vào một cái khay to, sâu lòng chừng 10cm, làm sao để đỗ trải đều không quá chồng chất lên nhau thì nảy mầm nhanh, ngâm với nước ấm khoảng 40 - 50 độ, cho tay vào nước nóng rát nhưng không quá bỏng. Ngâm đến khi thấy đỗ nảy ra cái đầu mầm nhỏ, thường ngâm từ 10h đêm hôm trước đến 2h hoặc 3h chiều hôm sau (với đỗ đen, đỗ tương thì mình ngâm lâu hơn chừng 6h nữa).
Đổ đỗ ra, tráng qua một hai nước, nhẹ nhàng thôi nha, kẻo mất cái mầm nhú ra ở hạt đỗ.

Rửa lá tre sạch, vẩy sơ cho róc nước, trải kín một lớp dầy bên dưới hũ, tuỳ theo cảm giác của bạn trải làm sao để đỗ không lọt ra. Rồi đổ tất cả đỗ vào . Rồi lại trải một lớp lá tre thật dày lên trên cùng sao cho không hạt đỗ nào rơi ra. Rồi bắt đầu gài vỉ, ấn xuống chặt chặt tay, vì nếu để lỏng tay, đỗ sẽ phát triển nhiều rễ. Bạn dùng đũa tre chẻ gài chặt hơn dùng vĩ, , chặt ở mức sao cho cây đỗ nảy mầm lớn lên có thể đẩy đẩy dần lên được.

Sau đó ngâm nước chừng 2 phút, rồi úp ngược hũ xuống (mình dùng một cái đĩa sâu lòng chút, trên đặt hai cái đũa rồi úp ngược cái hũ lên đó), để nơi thoáng mát, tốt nhất là để luôn trong bếp nấu vì hàng ngày còn cho uống nước.
Mỗi ngày cho uống nước 3 đến 4 lần, mỗi lần để 15' đến 20'. Mùa Hè, sau 3 đến 4 ngày là dỡ được, Mùa Đông sau 5 đến 6 ngày mới dỡ (với đỗ đen, đỗ tương thì cộng thêm 3 đến 4 ngày nữa).

Vậy là xong rùi.chúc bạn thành công.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Tin rao vặt liên quan