Cách nấu thịt đông ngon - Món ăn ngày Tết ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Một món ăn truyền thống vào dịp Tết của người miền Bắc, mỗi độ xuân về thời tiết chưa kịp ấm lên, 3 ngày Tết có món thịt đông không cần tủ lạnh, thật ngon miệng và bổ dưỡng.

Nguyên liệu :

1 kg thịt gà chặt miếng vuông
150 gr bì lợn
2 củ cà rốt, thái khoanh mỏng.
40 gr nấm hương, ngâm nở
40 gr mộc nhĩ, ngâm nở

2 củ hành khô

Bột nêm, mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm:
Ướp thịt vào chút bột nêm, mắm, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái miếng to như thịt gà
150 gr bì lợn, thái miếng to, bỏ vào một nồi với ít nước đun cho ra nước keo.
Dầu ăn đun nóng già, phi thơm hành khô, bỏ cà rốt, thịt gà vào xào cho ngấm gia vị, xăn lại.
Bỏ tiếp chỗ nấm và mộc nhĩ vào đảo qua. Không xào cùng ngay từ đầu quá lâu kẻo bị nhũn.
Cho toàn bộ chỗ gà vừa xào vào nồi nước đun bì lợn, nếu ít thì nêm thêm chút nước lã, sao cho nước xâm xấp gần bằng thịt.
Nêm thêm gia vị cho đậm đà, đậy vung đun nhỏ lửa trong khoảng 20 - 25 phút nữa ( nếu là gà Ta hay gà già thì đun lâu hơn một chút cho thịt mềm ).
Khi thấy thịt gà mềm, nước gà cạn bớt, còn một nửa, rút bỏ xương khỏi thịt gà và chuẩn bị trang trí.
Bày cà rốt tỉa hoa hoặc vài chiếc nấm đã ninh chín xuống đáy bát.
Múc thịt gà cùng với nước xào của gà vào khuôn khi thịt còn nóng. Để thịt nghỉ bên ngoài cho nguội bớt, bỏ vào tủ lạnh.
Khi ăn, úp bát thịt ra đĩa rồi xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Nguyen The Hoang
Trả lời 13 năm trước

Được thưởng thức hương vị đặc biệt của món thịt đông, với từng miếng thịt ninh nhừ béo ngậy, hòa tan trong thứ nước lành lạnh, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị. Đây là món ăn đặc trưng nhất của mùa đông xứ Bắc.

Hãy cùng chúng tôi vào bếp với món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu:

- 1kg thịt chân giò heo

- 500g da lợn

- 100g nấm hương

- 100g mục nhĩ

- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, bột canh, bột ngọt, tiêu.

Thịt đông - Nấu sao cho ngon?, Bếp Eva,

Thực hiện:

- Chân giò, da lợn rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước lạnh, rửa sạch, để ráo và thái đôi.

- Ướp thịt chân giò, da lợn với gia vị trong 15 phút.

- Cho 2 lít nước ấm vào nồi thịt, đun sôi đều. Sau đó, vặn nhỏ lửa, để khoảng 45 phút nữa.

- Cho nấm hương và mộc nhĩ vào đun tiếp.

- Khi thịt đã chín mềm, tắt bếp, để thịt nguội.

- Bạn có thể để thịt tự đông lại hoặc cho vào tủ lạnh.

- Món này ăn kèm với dưa chua, hành muối và cơm nóng.

Chúc bạn ngon miệng !

Phạm Thùy Linh
Trả lời 13 năm trước

Thịt đông như một món ăn đặc trưng của bữa cơm ngày lạnh. Bát cơm nóng hổi thật ngon lành nếu ăn kèm miếng thịt mềm mềm, giòn giòn, mát mát.

Nguyên liệu:
  • 300g thịt nạc vai (phần nhiều gân, rắn chắc)
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g bì thăn
  • nấm hương, mộc nhĩ
  • hạt tiêu, mắm, muối
  • một củ cà rốt.

Cách làm:

- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Bì thăn (phần bì này thơm ngon hơn) rửa sạch, thái miếng nhỏ, bỏ vào nước lã ninh khoảng 30 phút, lửa nhỏ.

- Thịt ba chỉ và thịt nạc vai thái miếng nhỏ, ướp gia vị khoảng 2 tiếng.

Khi bì ninh xong, vớt ra, lọc nước, có thể dùng luôn nước ngâm nấm nếu thích vì nấm rửa sạch mới ngâm.

- Cho thịt đã uớp vào đun khi sôi thì giảm lửa thật nhỏ, vớt bọt, hé vung, ninh đến khi thịt nhừ thì cho nấm ,mộc nhĩ và cà rốt vào đun thêm đến sôi.

- Xếp nấm và cà rốt vào đáy tô nông, xếp thịt vào tiếp và chế nước sau cùng. Để nguội cho vào tủ lạnh qua đêm.

Khi ăn mang ra gẩy hết lớp mỡ trên miệng bát, lấy thìa nạy khẽ cho long chân thịt đông ra khỏi vành bát, úp đĩa to vào và lật ngược xuống. Bạn đã có một đĩa thịt đông vừa ngon vừa đẹp mắt.

Bạn có thể tuỳ khẩu vị mà thêm hoặc bớt nguyên liệu. Nếu nấu đông bằng thịt nạc vai băm nhỏ,trẻ con ăn sẽ tiện và ngon hơn.

Bí quyết:

Chọn thịt gà hay lợn, sau khi ướp và bắt đầu đun sôi nên hớt bọt đi cho khỏi bị hôi rồi mới đun nhừ. Mộc nhĩ không nên đun cùng thịt mà xào riêng, trước khi bắc ra khoảng 15 phút thì cho vào nồi. Khi ăn, mộc nhĩ vẫn giữ được độ giòn.

Nếu ai thích đẹp và thêm bổ dưỡng thì luộc thêm vài 3 quả trứng chim cút tỉa tách đôi và đặt ngược mặt tỉa hoa dưới lòng bát trước khi đổ thịt vào và làm nguội. Khi đông thịt, bạn úp ngược lại sẽ được đĩa thịt đông vô ngon mắt vì có màu vàng của trứng.

Các bạn nấu thịt đông nên cho thêm bột aga vao cho thịt đông chắc.

Khi hầm thịt, cho kèm một số miếng bì lợn (để cỡ to). Keo từ bì lợn sẽ làm thịt đông sánh hơn. Trước khi múc ra bát thì bỏ các miếng bì này đi.

Hạt tiêu cho vào thịt đông nên là hạt tiêu sọ, giã giập chứ không giã nhỏ mịn. Khi ăn, tình cờ nhai các hạt tiêu này sẽ rất thơm và bùi.