Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách làm kẹo mạch nha như thế nào ?

Do Hoang Ha 12/02/2011 - 11:30

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
6.287
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

12/02/2011 - 11:30

Mạch nha là một loại đường rất dễ tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe.?Trẻ em và người già rất nên ăn mạch nha. Nha còn dùng để sản xuất bánh kẹo. Vì vậy, lượng nha tiêu thụ cho các xưởng sản xuất bánh kẹo là rất lớn.

Để sản xuất mạch nha, chúng ta cần 2 loại nguyên liệu là sắn và men amilose.

Sắn có thể ở dạng tươi hoặc khô đều được. Việc quan trọng là phải bóc vỏ, rửa sạch, để nguyên hoặc thái lát. Cũng có thể, ta phơi khô rồi giã thành bột.

Còn men amilose thì ta làm từ mầm thóc. Bản thân hạt thóc không có amilose. Nhưng không nảy mầm, trong hạt sẽ hình thành amilose. Tới lúc mầm dài từ 4-6cm thì trong hạt hàm lượng amilose sẽ đạt tới cao nhất. Ta ngâm thóc cho no nước, đem ủ cho nảy mầm. Đem rải nó trên nền gạch và tưới ẩm cho mầm phát triển lên. Tới khi mầm dài từ 4-6cm thì mang ra, rửa sạch, phơi khô rồi giã thành bột. Đó sẽ là men amilose mà ta làm được.

Ta lấy sắn tươi nghiền nát hoặc lấy bột sắn cho vào nồi hoặc chảo với tỉ lệ: 1kg bột sắn cho 2-3 lít nước. Ta nấu lên thành hồ. Khi nào hồ trong ra (không còn màu trắng nữa) thì ta cho men vào (tỉ lệ men là 4% so với sắn). Lập tức, khối hồ sẽ tan ra thành nước khi chúng ta đưa lên. Lúc này, men sẽ cắt mạch tinh bột thành mạch nha. Ta đưa toàn bộ đi ủ ở nhiệt độ 60-700C trong vòng 10-12 tiếng (khoảng 1 đêm). Hôm sau, ta đưa ra và lọc chúng.

Ta lọc 2 lần: Lần đầu qua rổ, rá để loại bỏ vỏ trấu, rễ mạ... lần thứ 2 qua túi vải để loại bỏ những phần tinh bột chưa được phân hủy. Như vậy, ta sẽ thu được nước đường mạch nha. Đem nước đường này đi cô, ta sẽ thu được mạch nha. Muốn mạch nha có màu hổ phách, ta cho một ít Na2SO3 vào khi nước đường sắp tới giai đoạn đặc. Nó sẽ tẩy để nha từ màu cánh gián ra màu hổ phách.

Toàn bộ công việc có vậy! Chiều nay ta làm thì trưa mai ta đã có mạch nha. Vậy, sao bà con ta không làm?!

Tất nhiên, muốn hành nghề thì bà con nên đi thăm một số cơ sở đang sản xuất mạch nha và học hỏi thêm.

Tôi tin rằng, ai có quyết tâm thì hoàn toàn có thể tự sản xuất ra mạch nha từ sắn.

Tết này, nếu có điều kiện, mỗi nhà nên làm thử một nồi mạch nha. Nếu làm thành công thì sẽ mê ngay...

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

Hoang Trung Thuc

12/02/2011 - 11:30

Bạn nên làm rễ hay làm dâu xứ Huế hay của người Hoa. Sau đó bạn mới hoc được cách làm kẹo mạch nha. Rồi phổ biến cho thiên hạ nhờ. Cám ơn.

Ban uơm mạ non lối 1.5 cm.
Nếp lức nấu chín. Các thứ trộn lẫn, giả nhuyễn, lấy nuớc cốt nấu kẹo thành mạch nha. Tỹ lệ và cách làm thì là bí quyết gia truyền.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời