Cách làm bánh bao nhân thịt ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Nguyên liệu:

1 gói bột bánh bao 400gr (có sẵn men nở)

100g đường, 1 chút muối

200ml sữa tươi không đường

200gr thịt nạc vai, nửa củ hành tây, 3 quả trứng gà, 3 cái mộc nhĩ

Cách làm:

Bước 1: Nhào bột

Sữa tươi đun cho ấm lên khoảng 40-500C rồi cho gói men nở vào, khuấy đều, để 10 phút để men nở.

Sau đó đổ vào 400gr bột (bớt lại khoảng nửa bát con để làm áo bột), thêm đường, chút muối rồi nhồi đều tay khoảng 10 phút.

Thêm 1 thìa dầu ăn rồi nhào thêm 10 phút nữa.

Sau đó để bột nghỉ, phủ khăn ẩm lên trên rồi ủ bột trong vòng 1 giờ

Hình ảnh bột trước và sau khi ủ. Bột phải nở ít nhất là gấp đôi.

Trước khi ủ.

Sau khi ủ: bột đã có mùi thơm của bánh bao rất đặc trưng
Trong khi chờ bột nở thì chuẩn bị nhân: thịt xay trộn với hành tây, mọc nhĩ băm nhỏ, nêm gia vị: nước tương, chút nước mắm (hoặc hạt nêm), hạt tiêu, chút dầu ăn. Có thể thêm sốt xá xíu cho đúng vị nhưng nhà mình không thích nên bỏ qua. Trứng luộc chín rồi cắt thành miếng cau.

Mẹo nhỏ là cho thêm 1 chút rượu trắng thì nhân rất dậy mùi.

Bước 2: Nặn bánh

Bột ủ xong mang ra nhào thêm 1-2 phút nữa, rồi chia thành các phần nhỏ.
Lấy từng phần mang ra cán mỏng, xếp nhân vào giữa rồi túm mép lại (theo hình lượn sóng) cho kín miệng bánh. Nhớ bột áo trong từng giai đoạn để không dính tay.

Với 1 gói bột, mình làm được 12 cái với 2 cỡ khác nhau. Mình cho thêm chút nước lúc nhào nên bột hơi ướt, vì thế mà vừa nặn xong bánh chúm chím rất đẹp nhưng để 1 lúc thì bị biến dạng

Bước 3: Hấp bánh

Đun nước thật sôi, cho thêm 2 thìa dấm để bánh được trắng hơn, cho bánh vào hấp 20-25 phút là được.

djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

1. Vỏ bánh :

- 250 ml sữa tươi
- 1 gói bột nở khô (Dry Yeast)
- 400 gr bột mì
- 100gr đường

Sữa hâm nóng, đến khi có khói thì bắc ra. Cho đường vào hòa tan. ĐỂ NGUỘI. Cho bột nở vô (cho nên phải để nguội không chết men). Cho bột mì vô nhào. Ủ khoảng 2- 3 tiếng. (mình thường lấy cái khăn đậy lên rồi cho vào lò nướng cho kín, nhưng không nên mở lò lên)

2. Nhân bánh :

- 2 cây lạp xưởng (không cần làm chín trước, xắt khoanh)
- 2 trứng (luộc, xắc làm 6 mỗi quả) / hoặc 12 trứng chim cút
- 250gr thịt bằm
- 1 củ hành tây nhỡ (xào sơ cho bớt hăng)
- Nấm mèo (mộc nhĩ)
- Vài hạt đậu Pea (optional - tùy ý)
- 1 cà rốt nhỏ
Trộn tất cả nhân, nêm chủ yếu bằng maggie , cuối cùng cho ít dầu mè vô cho thơm. Cất tủ lạnh, đợi bánh ủ xong thì đem ra nặn bánh. Chỗ bột đó làm được khoảng 11 cái bánh.

3. Hấp :
khoảng 25´. Trong lúc hấp thỉnh thoảng nhớ mở vung đổ nước đọng trên nắp đi.
NOTE:
Để vỏ bánh được trắng nên phải trộn bằng sữa, khi hấp cho thêm 1 thìa dấm trắng vào nồi nước hấp.

Bánh bao nhân tôm hình chú heo xinh
Vỏ bánh:
4 muỗng bột nở dành cho bánh bao
1 chén nước ấm
1 muỗng đường cát trắng.
=> trộn đều, để nơi ấm. Để khoảng 15 - 25 phút.

Sau khi ủ phần bột này thì trộn tiếp với 1 kg bột mì, 4 muỗng dầu ăn, 2 chén sữa tươi .
=> nhồi cho thật đều và mịn. Xong ủ khoảng 30 phút nơi ấm.

Tiếp theo trộn phần bột đã ủ 30 phút với 300 gr đường cát trắng, 200 gr bột mì, 2 muỗng bột nở. Nhồi chung cho thật mịn, đều. Ủ thêm khoảng 15 phút.
Nhân bánh:

Tôm nõn
Nấm mèo (Mộc nhĩ)
Hẹ
Nấm đông cô
Bắp hạt
Củ hành tây

Cách làm:

Nhân bánh

Tôm rửa sạch, lấy chỉ đen ở sống lưng tôm ra, để tôm cho ráo, bằm nhỏ
Nấm mèo và nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch vắt ráo, cắt nhỏ
Hẹ và củ hành tây cũng cắt nhỏ, sau đó trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, nêm muối, đường, bột nêm cho vừa ăn, cho khoảng 1 muỗng súp dầu ăn vào phần nhân trước khi trộn đều.

Cho nhân vào

Chia bột ra từng viên nhỏ cở trứng gà,cán mỏng sau đó cho nhân vào gói lại vo tròn.
Dùng 1 cục bột nho nhỏ vo cho tròn tròn, thuôn thuôn sau đó gắn nó lên để làm cái mũi heo, dùng tiếp 2 miếng bột mỏng nhỏ để làm tai và dùng 2 hạt mè để gắn lên làm mắt. Như vậy là bạn đả có 1 chú heo con dể thương, sau đó cho những cái bánh bao hình chú ỉn vào nồi hấp chín.

Tạo hình lúc chưa hấp

Và bánh bao đã chín, thơm ngon và trông rất đáng yêu.

Nguyễn Duy
Trả lời 9 năm trước

Nguyên liệu cần cho món bánh bao nhân thịt

- 1 gói bột bánh bao 400gr ( có sẵn men nở )

- 100gr đường, 1 chút muối

- 200ml sữa tươi không đường

- 200gr thịt nạc vai, nửa củ hành tây, 3 quả trứng gà, 3 cây mọc nhĩ

Nhào bột

- Cho sữa tươi vào đun cho ấm khoảng 40 - 50 độ

- Cho gói men nở vào, đảo đều trong 10 phút cho men nở đều

- Đổ tiếp 400gr bột vào, thêm chút đường, muối vào nhồi đều tay khoảng 10 phút

- Cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào cùng và nhào thêm 10 phút nữa

- Phủ khăn ấm lên bột để ủ bột trong vòng 1 tiếng

- Thịt nạc vai mang xay nhỏ

- Mọc nhĩ ngâm vào nước ấm cho nở rồi rửa sạch

- Băm nhỏ hành tây, mọc nhĩ

- Trộn đều thịt nạc đã xay với mọc nhĩ, hành tây, hạt nêm, hạt tiêu, chút dầu ăn.

- Trứng luộc chín, bóc vỏ, cắt thành miếng cau

Nặn bánh

- Mang số bột đã ủ trên ra nhào thêm 1, 2 phút nữa rồi chia ra các phần nhỏ

- Lấy từng phần mang ra cán mỏng, cho nhân vào giữa rồi túm mép lại theo hình lượn sóng cho kín miệng bánh

Hấp bánh

- Đun nước thật sôi, cho thêm vào 2 thìa dấm để bánh trắng màu

- Cho bánh vào hấp khoảng 25 phút là chín

Bánh bao nhân thịtcó vỏ mềm, mịn, nhân dậy mùi thơm, vị bùi bùi của trứng, giòn giòn của mọc nhí, ngậy ngậy của thịt, là món ăn sáng cuối tuần rất tuyệt cho gia đình bạn.
Trần Quang Trung
Trả lời 9 năm trước

Cách làm bánh ngon qua

Vũ Hằng
Trả lời 8 năm trước

Chuẩn bị nguyên liệu: 8 chiếc bánh bao to

Vỏ bánh : các bạn có thể dùngbột trộn sẵn Mikko bánh bao

- 250 mlsữa tươi
- 1 góiMen nở
- 400gbột mìđa dụng HHX
- 100gđườngtrắng

Nhân bánh:

- 250gr thịt nạc mông
- 1 củ hành tây, hành khô, hành lá
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Gia vị, hạt tiêu

* Chuẩn bị dụng cụ :

-Tô trộn inox

- Màng bọc thực phẩm

-Tấm nhào bột

-Cây cán bột

* Cách làm :

B1 : Đầu tiên cho sữa tươi đun ấm, sau đó cho đường vào hòa với sữa.Để sữa thật nguội rồi mới cho men nở và bột mỳ vào. Nhào bột thật đều tay rồi cho bột vào bát tô to, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín , ủ trong khoảng 1 – 2 tiếng.

B2 : Trong khi chờ ủ bột, chúng mình sẽ làm nhân bánh. Mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, hành khô và hành lá bạn rửa sạch rồi xắt nhỏ. Sau đó cho thịt băm vào trộn đều với tất cả nguyên liệu trên, nêm thêm gia vị và hạt tiêu cho nhân vời bạn nhé !

B3 : Bột đã ủ xong. Chia bột thành từng khối tròn vừa ăn. Dùng cây cán bột , cán mỏng khối bột ra rồi cho nhân vào giữa túm lại ở đỉnh. Nặn xong thì đem bánh vào lồng hấp. Hấp trong khoảng 25 phút là bánh sẽ chín.

Mẹo nhỏ :Để bánh bao không bị nát, sau khi xếp bánh vào nồi thì các bạn nhớ trải 1 tấm vải trắng ( vải xô ) đậy lên mặt bánh nhé. Khi hấp, nước ở nắp vung sẽ được lớp vải này thấm hết.