Cách khử vị đắng của măng tươi ?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Măng tươi là món ăn rất được ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở…

Nhưng măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc, vị đắng cần phải được khử trước khi đưa vào sử dụng mới đảm bảo độ an toàn.Tạp chí Ẩm Thực sẽ mách bạn một số cách khử vị đắng của măng tươi.

Cách 1:

Măng tươi nên để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể đem chế biến món ăn.

Cách khử vị đắng của măng tươi, Bếp Eva, Khu vi dang mang tuoi, cach khu vi dang mang tuoi, mang tuoi, mang tuoi dang, vi dang mang tuoi, bep eva, meo hay nha bep

Cách 2:

Măng tươi mới được hái về, phải bóc bỏ vỏ, luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

Cách 3:

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá bồ ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

vi ô lét
Trả lời 11 năm trước

Chào bạn! Măng tươi là món ăn nhiều người ưa thích. Nhưng nếu măng tươi mới hái mà bạn chế biến luôn thì sẽ rất độc. Bạn phải khử hết vị đắng của măng thì mới đảm bảo an toàn

Để khử vị đắng của măng, bạn có thể làm theo cách cách sau:

Cách 1:

Măng tươi hái về phải bóc bỏ vỏ, đem luộc nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch.
Khi thử thấy măng mềm, đã bớt chất đắng thì dùng chế biến món ăn.

Cách 2:

Măng tươi để cả vỏ xếp gọn trong nồi.
Cho vài trái ớt đã lấy hết hạt, rồi đổ nước vo gạo vào xâm xấp.
Đem nấu với lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa, chờ măng nguội vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch.
Lúc này măng sẽ không còn vị đắng nữa mới đem chế biến món ăn.

Cách 3:
Măng hái về phải bóc vỏ, cắt thành lát nhỏ (bào măng) rồi tiến hành luộc.
Bạn chỉ bỏ nắm lá bồ ngót vào nồi, đổ nước luộc qua một lần.
Khi thử măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước rồi đổ nước lạnh vào, lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là đem chế biến món ăn.
Với măng rừng cần luộc theo cách trên 2 lần mới dùng chế biến món ăn.

Bạn cũng có thể cắt măng đắng ra thành từng miếng vuông, cho vào ngâm dấm ớt, ăn dần.

Đinh Quốc Vương
Trả lời 11 năm trước

Cách 1:

Măng tươi nên để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể đem chế biến món ăn.

Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc, vị đắng cần phải được khử trước khi đưa vào sử dụng mới đảm bảo độ an toàn (Ảnh minh họa)

Cách 2:

Măng tươi mới hái về, phải bóc bỏ vỏ, luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

Cách 3:

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá bồ ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

Cách 4:

Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên trong ngày 2 lần/ngày).

Măng tươi hái về bóc vỏ, nên bỏ luôn vào nồi nước luộc (Ảnh minh họa)

Cách 5:

Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Chúc bạn thành công

hao
Trả lời 10 năm trước

Măng tươi mới hái có vị đắng và độc. Bạn cần biết cách khử vị đắng của măng trước khi sử dụng để bảo đảm sự an toàn và ngon miệng.

Măng tươi thường chế biến món xào, nấu canh, ăn kèm bún, miến… Dưới đây là một số cách đơn giản khử vị đắng của măng.

Cách 1

Măng tươi nên để cả vỏ rồi xếp vào trong nồi, thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước vo gạo vào ngập hết măng. Cho nồi lên bếp, đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng.

Măng tươi là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: R.Z.

Cách 2

Măng tươi mới được hái về, bóc bỏ vỏ. Luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, bạn có thể bắt đầu chế biến món ăn.

Cách 3

Măng hái về lột vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, cho vào nồi luộc chung với lá bồ ngót. Khi măng đã chín, tắt bếp và chắt hết nước nóng trong nồi, cho nước lạnh vào, vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại bằng nước lạnh là được.

Điện Máy Tân Bình
Trả lời 8 năm trước

Măng sau khi muối, để vào ngăn mát của tủ lạnh trong 24h, sẽ không còn đắng như lúc đầu nữa, vì vị đắng sẽ bị khử trong môi trường lạnh