Mùa hè nên nấu những món gì cho dễ ăn?

fhgkjhljjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
Trả lời 12 năm trước

Mình đóng góp vài món mẹ bé xem có hợp lý ko nha.
1-Rau muong luoc-cá rán giòn-đỗ xào cà rốt
2-Canh cua với mướp rau đay hoặc mồng tơi-tôm rang mặn-cà muối
3-Canh khoai sọ ninh xương-thịt rang hành-cà muối hoặc dưa muối
4-Canh riêu cá-rau sống fa mắm ngon chấm-lạc rang
5-Mướp xào thịt thăn hoặc ếch(món này ra nhìu nước nên nấu canh hay ko cũng đc)-đậu rán fa mắm ngon chấm-cà muối-lạc rang
6-rau ngót luộc chấm mắm fa ngon-gà kho gừng-mướp đắng xào tỏi
7-Thịt ba chỉ luộc chín tới chấm xì dầu-Canh bí xanh thả vào nuóc luộc-dưa muối ăn với thịt luộc
8-Đậu sốt cà chua-Canh cải đắng nấu với tôm hoặc cá cho ít gừng-lạc rang
9-Bò xào hoặc sốt cà chua với cần tỏi tây-canh rau cải luộc chấm xì dầu-gà rán

gfhfghgg
Trả lời 12 năm trước

Thời tiết ở miền Bắc đang vào hè, ăn uống đã trở nên khó khăn cho các bà nội trợ. Làm thế nào để gia đình vừa có bữa ăn ngon, món ăn lại có tính chất mát và bổ? Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc về các hạt đậu.

Đậu xanh
Tiếng Hán gọi là lục đậu. Theo Đông y, hạt đậu xanh vị ngọt mát, hơi tanh có tác dụng giải nóng, tiêu khát, trừ bỏ phù thũng, lợi tiểu, chữa lở loét...

Giá đỗ
Hạt đậu xanh ủ lên mầm được gọi là giá đỗ. Người ta thường ăn giá đậu sống, xào và muối chua. Giá đậu có vị hơi nhạt, hơi the, tính mát, tác dụng vào hai kinh bàng quang và tỳ. Giá đậu có tính thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát. Ngoài ra, giá đậu còn cung cấp vitamin C và E.

Cháo đậu xanh

Đậu xanh xay nấu cả vỏ cùng gạo. Đây là món ăn rất tốt cho mùa hè, có thể ăn cháo đậu xanh với đường hay muối (nước mắm). Cháo đậu xanh trị tiêu khát, uống nhiều nước, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí.
Kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 300g nấu chung với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày có thể tránh được các chứng bệnh mùa hè.

Đậu tương (đậu nành)

Đậu tương chứa 40% protit, 20% lipit. Người ta cho rằng đậu tương là “thịt chay” vì thế nên chỉ dùng ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, trong đậu tương có rất nhiều muối khoáng và các vitamin B1, B2, E...

Đậu phụ

Là chế phẩm được làm từ đậu tương, đậu phụ vị ngọt, tính mát, nhuận tràng, bổ trong, giải độc. Đậu phụ thích hợp với mọi lứa tuổi, là món ăn chủ đạo trong ăn chay.

Giá đậu nành

Đối với phụ nữ, ăn giá đậu nành xào tái thêm một chút gừng có thể cải thiện được mái tóc, làm cho mái tóc óng mượt và còn có thể làm giảm béo vì trong giá đậu nành có rất nhiều vitamin C, caroten, chất khoáng.

Cháo đậu tương

Đậu tương ngâm nước, đãi vỏ sạch, cùng với một ít gạo nấu nhừ thành cháo. Cháo đậu tương giúp nhuận phế, tiêu đầy trướng hơi, lợi tiểu.

Đậu tương là thức ăn rất cần thiết cho trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ chậm phát triển, người bệnh đái tháo đường, bệnh gút.

Đậu đen

Còn gọi là hắc đậu, đại đậu, ô đậu. Theo “Nam dược thần hiệu” đậu đen vị ngọt, tính hàn, bổ thận, gan, máu. Đậu đen trị được nhiều bệnh như trừ phong nhiệt, giải độc, giải nhiệt và dùng làm thuốc bổ dưỡng. Đậu đen rất thích hợp với người thận yếu hư, suy nhược khi cảm nặng, là món ăn giải nhiệt rất tốt trong mùa hè.

Cháo đậu đen

Đậu đen ngâm nước 2 giờ, cho thêm một ít gạo nấu nhừ thành cháo. Ăn nóng hay ăn nguội tùy thích. Khi ăn kết hợp với đậu phụ rán. Đây là món ăn giúp lợi tiểu, giải nhiệt rất tốt, thích hợp với mọi lứa tuổi.

Còn nhiều món lắm bạn à nhưng mà mình chỉ giới thiệu một số mòn này thui. Chúc bạn ngon miệng

ocnhoi
Trả lời 12 năm trước

Thịt gà sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm khoảng 5 phút. Rau ngót ngâm rửa sạch, để ráo. Hành tây lọt vỏ, xắt miếng. Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn, cho ra tô. Đây là cách chế biến của món canh gà hầm đu đủ rau ngót.

Mỗi một món canh lại mang một công dụng khác nhau, nhưng canh là một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Hãy thử làm phong phú thực đơn canh của bạn với hai món sau.

Canh gà hầm đu đủ rau ngót

Nguyên liệu:

300gr thịt đùi gà, 1 nắm nhỏ rau ngót, 200gr đu đủ xanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 củ hành tây, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Thịt gà sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm khoảng 5 phút. Rau ngót ngâm rửa sạch, để ráo. Hành tây lọt vỏ, xắt miếng. Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn, cho ra tô. Lần lượt xào rau ngót, đu đủ xanh, hành tây rồi cho thịt gà, nêm hạt nêm, nước lạnh vào ninh chín mềm. Ăn nóng.

Canh xoài thịt bò

Nguyên liệu:

1 trái xoài xanh, 150gr thịt bò, 2 trái cà chua, 2 tép tỏi bằm nhỏ, dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu.

Cách làm:

Thịt bò xắt miếng mỏng, ướp với hạt nêm, tỏi khoảng 5 phút. Xoài gọt vỏ, xắt sợi to. Cà chua ngâm, rửa sạch, bổ cau. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt bò, cà chua vào xào tái, xúc ra tô. Nêm nước lạnh đun sôi, cho thịt bò, xoài vào, đun sôi, rắc rau răm, tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc tiêu và thưởng thức.

Mai Thanh Nha
Trả lời 12 năm trước

Chè đậu đen, một món ăn vừa mát vừa ngon không thể bỏ qua

Huyentrinh
Trả lời 12 năm trước

Ốc nấu thả hay lẩu bắp bò tiêu xanh... đều là những món mới lạ và đầy hấp dẫn.

Ốc nấu thả

Nguyên liệu:

Ốc nhồi: 1kg
Giò lụa sống: 150g
Xương heo: 500g
Nấm hương: 20g
Gia vị: Gừng, hành tây, hành tím, nước mắm, bột nêm, tiêu, lá chanh, chanh, ớt.

Bốn món ngon dễ làm cho ngày mưa, Ẩm thực, am thuc, lau bap bo, bo cuon pho mai, oc nau tha, mon ngon, mon ngon de lam

Cách làm:

Ốc ngâm nước vo gạo, đập ốc lấy thịt, rửa thật sạch. Miệng ốc có một cái màng mỏng, nên khi làm thịt ốc phải cẩn thận đừng để rách.

Ngâm ốc với nước vôi trong khoảng 15 phút cho giòn. Rửa lại ốc bằng nước muối pha loãng.

Nấm hương ngâm mềm, cắt nhỏ với hành khô + tiêu + giò sống, quết nhuyễn, vo viên nhỏ. Nhồi những nhân thịt này vào trong túi màng của ốc, cho vào vỉ hấp chín.

Xương heo rửa sạch, ninh kỹ với hành tây, hành tím, gừng cho thơm, lấy nước dùng trong, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Nấu sôi nước dùng, thả ốc vào, ốc nổi lên là được. Khi ăn múc nước dùng và ốc ra chén, rắc lá chanh, gừng cắt sợi, thêm chút tiêu cho thơm.

Bò cuộn phô mai

Nguyên liệu:

Bò phi lê: 100g, phô mai bò cười một viên

Hành tây một củ nhỏ

Tương ớt + tỏi bằm - bột quế + màu dầu điều.

Bốn món ngon dễ làm cho ngày mưa, Ẩm thực, am thuc, lau bap bo, bo cuon pho mai, oc nau tha, mon ngon, mon ngon de lam

Cách làm:

Bò phi-lê cắt mỏng chia làm tám miếng, chiều ngang khoảng 4cm, dài 8cm. Dùng búa (loại dùng trong thực phẩm) đập thịt nhẹ cho mềm.

Sau đó cắt hành tây dạng múi cam ngang 2cm, dài 4cm. Viên phô mai bò cười chia làm tám cục nhỏ.

Sau đó cuộn mỗi miếng bò với một miếng hành tây và một miếng nhỏ phô mai bò cười.

Nước xốt: tương ớt dùng hai muỗng canh và một muỗng cà phê tỏi bằm, một ít bột quế, một chút bột ngọt, một muỗng cà phê đường, màu điều một chén. Sau đó dùng các nguyên liệu trộn đều và nếm vừa ăn. Dùng nước xốt chan lên bò đã cuộn. Dùng chảo không dính để nhỏ lửa chiên đều phần bò. Sắp xếp bò ra đĩa, có thêm một ít rau xà lách.

Lẩu bắp bò tiêu xanh

Nguyên liệu:

300g bắp hoa bò

20g tiêu xanh

Gai bó mồng tơi, bún sợi lớn dùng kèm.

Gia vị: hai muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê bột ngọt.

Bốn món ngon dễ làm cho ngày mưa, Ẩm thực, am thuc, lau bap bo, bo cuon pho mai, oc nau tha, mon ngon, mon ngon de lam

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, để nguyên, hầm với khoảng 1,5 lít nước, vặn lửa riu riu. Tiêu xanh đập giập, cho vào ngay lúc hầm, nêm muối, hạt nêm, bột ngọt vừa ăn. Khi bò mềm, vớt ra, xắt lát mỏng, xếp quanh đĩa.

- Mồng tơi nhặt, rửa sạch, để ráo, cho ra đĩa.

- Cho phần nước dùng bò vào nồi đất, đun sôi. Khi ăn, cho mồng tơi vào trụng chín, ăn tới đâu, trụng mùng tơi tới đó, ăn kèm với bún, thịt bò xắt lát.

Món này phải ăn nóng, có vị cay của tiêu, vị ngọt của bò, ăn kèm muối tiêu chanh.

Sò mai hấp tỏi

Sò mai hấp tỏi là một món ngon dễ làm. Bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây:

Nguyên liệu:

500g sò mai sống
150g tỏi bằm
10g tỏi bằm chiên
20g bún tàu
Ớt, hành lá
Xì dầu pha nước dùng.

Bốn món ngon dễ làm cho ngày mưa, Ẩm thực, am thuc, lau bap bo, bo cuon pho mai, oc nau tha, mon ngon, mon ngon de lam

Cách làm:

Bún tàu trụng qua nước cho mềm.

Sò mai tách vỏ làm sạch. Giữ lại 1 bên vỏ đặt trên dĩa, cho bún tàu, sau đó cho thịt sò mai vào vỏ sò.

Tỏi bằm xào qua với ớt, nêm ít muối, bột nêm gà và phủ lên mặt sò mai

Cho sò mai vào lò hấp từ 5-8 phút. Thêm tỏi bằm phi và ớt, hành trang trí.

Dùng kèm với xì dầu pha nước dùng (3 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh nước dùng ninh từ xương heo hoặc gà).