Cách làm sữa chua mút đơn giản tại nhà cho ngày nóng?

Các mẹ ạ, ngày xưa đi học có món sữa chua mút bán ngoài cổng trường. Em mê món này lắm. Cứ đến hè là ăn liên tục.

Giờ em muốn tìm lại để ăn mà không thấy bán nữa. Các mẹ có biết làm món sữa chua mút này tại nhà như thế nào không ạ? Chỉ giúp em với.

Thanks các mẹ.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Tuổi thơ của chúng ta gắn với những món quà vặt, dù rất rẻ thôi nhưng mà sao thấy ngon đến lạ. Một trong những món ăn vặt rất phổ biến là sữa chua túi. Những túi sữa chua trắng, xinh xắn, mát lạnh cho ta cảm giác thật thích thú. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể tham khảo nhé:

1. Nguyên liệu:

– 1 lon sữa đặc

– 1 lon sữa nước sôi nóng ( lấy lon sữa đặc để đong nước nóng)

– 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)

– 1 – 2 hộp sữa chua không đường ( để làm men).

– Bát trộn

– Nồi

– Túi ni lông nhỏ để đựng sữa chua

– Chun buộc

2. Cách làm:

-Mở hoặc sữa đặc, đổ sữa đặc ra một chiếc bát lớn. Dùng lon sữa đặc đong một lon nước sôi nóng. Từ từ đổ nước nóng vào sữa đặc, vừa đổ vừa khuấy đều cho sữa đặc tan hết.

cach-lam-sua-chua-tui-1.png

– Dùng lon sữa lúc trước đong 2 long sữa tươi, từ từ đổ sữa tươi vào phần sữa đặc đã hòa tan lúc trước, vừa đổ, vừa khuấy cho đều.

-Hòa sữa chua với hỗn hợp sữa ở trên cho sữa chua tan hết. Nếu bạn muốn sữa chua của mình chua nhiều thì dùng 2 hộp sữa chua, nếu không chỉ dùng 1 hộp thôi nhé! Nếu sữa chua khó tan thì bạn có thể lọc sữa chua qua rây hoặc hòa sữa chua với một chút sữa trước rồi mới hòa hết tất cả phần còn lại.

cach-lam-sua-chua-tui-2.jpg

– Múc sữa chua vào những chiếc túi ni lông nhỏ đã chuẩn bị rồi dùng chun buộc miệng túi lại.

cach-lam-sua-chua-tui-3.jpg

– Xếp các túi sữa chua vào một chiếc nồi rồi dùng khăn đậy kín lại, để nồi vào chỗ ấm, hoặc bạn có thể xếp các túi sữa chua vào nồi cơm điện rồi đậy nắp nồi lại để ủ. Mùa nóng như thế này thì bạn ủ vậu khoảng 8 tiếng là được, nếu là mùa lạnh hơn thì bạn xếp thẳng các túi sữa chua rồi đổ nước ấm vào nồi cho ngập ½ – 2/3 túi sữa chua rồi đậy nồi lại là được.

cach-lam-sua-chua-tui-3.jpg

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Để làm sữa chua túi này không có gì khó cả, bạn chỉ cần nhớ công thức cơ bản này là có thể áp dụng thành công tại nhà nhé:

NGUYÊN LIỆU:
- Sữa Ông Thọ (loại đỏ): 1 hộp.
- Hoặc: sữa bò tươi nguyên chất mới vắt: 1.5 kg (1 chai coca to) – làm bằng cái này sữa ngon hơn, mịn hơn, thơm hơn.
- Men cái: có thể dùng 01 hộp sữa chua không đường.
- Xoài chín hoặc siro nếu muốn làm kem sữa chua vị xoài hoặc hương dâu/ cam…
DỤNG CỤ:
- Máy xay sinh tố (xay xoài).
- Phích đá (thùng xốp/ nồi cơm điện…) để ủ.
- Cốc nhựa đựng sữa chua.
CÁCH LÀM:
- Nếu dùng sữa ông thọ thì đục sữa ông thọ đổ ra ca nhựa (loại ca chứa được ~2l).
- Đong 1.5 hộp sữa ông thọ nước sôi đổ vào, khuấy đều.
- Đong tiếp 1.5 hộp sữa ông thọ nước nguội đổ tiếp vào và khuấy đều.
(Có thể thay thế nước lọc bằng nước đậu nành các bạn nhé! Dùng nước đậu nành nóng, đông 3 lống sữa ông thọ đó, để hạ nhiệt xuống khoảng 40 độ mới cho men --> Sữa chua đậu nành thơm, ngon.)
- Cho men vào khuấy kỹ. (lưu ý là k cho men vào giai đoạn lúc mới đổ nước sôi vì nóng quá chết men).
- Nếu muốn làm kem sữa chua vị xoài hay hương dâu/ cam thì cho vào giai đoạn này. Xoài phải xay nhuyễn rồi mới đổ vào và khuấy đều.
- Rót ra cốc nhựa hoặc đóng túi nilon nhỏ.
- Nếu dùng sữa bò tươi nguyên chất thì đun sôi sữa. Sau đó cho thêm khoảng 100gram đường (thử thấy độ ngọt vừa phải, như là uống sữa pha í) hoặc không cho đường nếu muốn ăn sữa chua không đường.
- Đợi nguội đến khoảng 40 độ (ấm tay) thì cho men vào và thực hiện các bước như trên.
- Ủ: đặt vào phích đá/ thùng xốp và luôn đảm bảo nhiệt độ môi trường khoảng 40 độ. Nếu là mùa hè thì đặt phích ngoài nắng là ok. Mùa đông thì mình thường cho nước ấm vào trong phích và đậy kín lại. Ủ trong 4-6h các bạn nhé!
- Sau khi ủ xong các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá tùy thích nhé!
CHÚC CÁC BẠN NGON MIỆNG!

Tran Nhat Phuong
Trả lời 7 năm trước

Cách làm sữa chua dẻo ngon

Làm sữa chua dẻo thật ra không quá khó đâu nhé

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo bao gồm

  • 1 hũ sữa chua
  • Sữa đặc
  • Sữa tươi không đường
  • Whipping cream nếu không có Whipping Cream thì bạn dùng sữa tươi cung được
  • Gelatin dạng lá hay bột đều được (Lá hoặc bột Gelatin đều có thể mua ở siêu thị như big C, Metro … hay bạn có thể mua hàng online cũng bán rất nhiều
  • Nước sôi.

Bắt tay vào bếp làm sữa chua dẻo nào

Bước 1: Ngâm là Gelatin vào nước đá lạnh khoảng 10 phút sau đó vớt ra để 1 xíu cho ráo nước

Bước 2: Cho nước sôi vào sữa đặc và hoà tan nó

Bước 3: Sau khi lá Gelatin đã ráo nước thì cho vào hỗn hợp sữa đặc đã hoà tan lúc nãy, lúc này ta được hỗn hợp như sau:

cach lam sua chua deo

Bước 4: Lúc này bạn mới cho thêm Whipping Cream và sữa tươi vào hoà chung. Nhớ là nếu không có Whipping Cream thì bỏ thêm nhiều sữa tươi hơn xíu nhé. Nhưng Nếu có Cream thì dùng cream cho ngon.

Bước 5: Lúc này mới cho sữa chua vào để và đánh thật đều.

danh deu sua chua

Bước 6: Để sữa chua được mịn và ngon thì bạn có thể rây hỗn hợp này cho sữa chua được mịn màng

sua chua deo

Bước 7: Tiếp theo là bỏ sữa chua vào hũ và bọc nó bằng khăn ấm ở trên nắp -> Sau đó cho vào lò nướng để khoảng 7-8 tiếng cho sữa lên men.

Bước 8: Đem sữa ra và cất vào tủ lạnh cho sữa đông lại.

Bước 9: Chờ và thưởng thức món sữa ngon chua dẻo ngon này

Nguồn: http://chiasewiki.com/cach-lam-sua-chua-ngon-nhat/