Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách chế biến món Rau muống luộc lọn?

Ka ka 27/12/2008 - 15:29

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
12.461
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyễn Long Khánh

27/12/2008 - 15:31
VẬT LIỆU:
- 1 bó rau muống khoảng 500gr, lặt lấy phần ngọn chừng 10cm và một ít phần thân nếu cọng rau không quá già cứng; lặt bỏ bớt lá lớn. Rửa sạch rau, để ráo. 1 – 2 trái cà chua chín chừng 150g, ngắt bỏ cuống.

CHUẨN BỊ:
- Thố lớn nước lọc nguội chừng 4 lít, cho vào ít nước đá.

- 1 nồi nước luộc rau với chừng 2 lít – sử dụng nồi cỡ chừng 28 – 30 cm đường kính, sẽ có tác dụng làm nước sôi mau nguội, nước luộc rau sẽ trong, nếu dùng nồi nhỏ, nước luộc dễ đen.

- Rổ cỡ vừa. Đũa tre hoặc đũa kim loại dài, không dùng đũa nhựa melanin, nước luộc rau sẽ có mùi nylon cháy. Một trái chanh.

THỰC HÀNH:
- Cho vào nồi nước cà chua + 1 muỗng cà phê muối, để nước sôi lớn, cho vào từng ít rau một – không cho tất cả vào một lúc – dùng đũa đảo nhận, rau chìm dưới nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút, thăm chừng thấy mềm vừa ý thì gắp nhanh rau thả vào thố nước lọc nguội, để ngâm rau trong thố nước rồi trở qua luộc mớ khác rồi lại thả ngâm trong thố nước lọc. Nếu thấy nước ngâm nóng lên, cho vào thêm vài cục nước đá. Rau ngâm trong khoảng 7 – 10 phút, gắp cọng rau lên thấy nguội hẳn, trải thưa ra rổ cho ráo, dùng tay tước hai hoặc tức ba mỗi cọng thành sợi nhỏ, khéo quấn tròn từng cọng quanh ngón tay cái rồi sắp vào dĩa cho đẹp mắt.
- Sau khi luộc xong, tắt bếp, để nước luộc rau đi hết hơi nóng nhưng nước vẫn còn nóng, vắt vào khoảng ½ trái chanh, để cho đến khi nước rau nguội hẳn và lắng trong. Nếu vắt chanh vào lúc nước luộc còn đang bốc hơi sẽ có vị xà bông. Gạn nước luộc rau lắng trong ra tô với cà chua, dầm trái cà chua ra, tùy khẩu bị nêm thêm chút muối, chanh.

- Nguyên tắc luộc rau muống cho xanh là làm cho rau luộc đang nóng đột ngột trở nguội và đi hơi càng nhanh thì rau càng xanh. Cho nên phải luộc nhanh rau trong nước sôi lớn và làm nguội tức khắc bằng nước lọc nguội.

VÀI THỨ NƯỚC CHẤM RAU:
- Chao đỏ hoặc trắng: Đánh tan 1 – 2 miếng với nước chao, khuấy đều với chút đường cho chao dịu vị mặn, tùy thích cho thêm vài giọt chanh với tỏi ớt băm hoặc ớt saté.

- Nước kho thịt hoặc cá: Giã nhỏ ít tỏi ớt, cho nước kho vào, tùy thích cho thêm nước sôi cho loãng ra rồi nêm thêm chút đường muối.

- Mắm ruốc Huế: Pha 1 muỗng cà phê ruốc với 1 – 2 muỗng súp nước dùng sôi hoặc nước sôi cho loãng ra, tùy ý cho thêm đường, chanh và tỏi ớt giã nhỏ.

- Mắm nêm: Làm như mắm ruốc nhưng thay đường chanh bằng thơm chín băm nhuyễn và phải nấu sôi lại trước khi ăn.

- Nước mắm giả (dành cho người không chịu được mùi mắm nói chung): Nấu sôi ½ chén nước hòa tan với 1/3 viên súp gia vị như Knorr, Maggi… thêm vào chút nước màu (loại màu kho cá) hoặc xì dầu cho có màu vàng nâu đẹp rồi tùy ý nêm thêm muối, đường, chanh, tỏi ớt băm.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm