Cách làm sữa đậu nành nguyên chất?

pq
Trả lời 12 năm trước

Bạn đã biết cách làm sữa đậu nành? Hãy để Eva chia sẻ với các bạn bí quyết chế biến món đồ uống vừa thơm ngon, vừa bổ mát này nhé!

1.Nguyên liệu

-Tỷ lệ đậu nành với nước: 4 muỗng canh đậu nành – 350ml nước

-Lá dứa

-Đường

Công cụ:

-Máy xay sinh tố

-Dừa ép

-Túi lọc

2.Chế biến

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Ngâm đậu nành trong nước qua đêm. Sau khi ngâm, loại bỏ nước và rửa sạch vài lần bằng nước lạnh.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Cho đậu nành vào máy xay sinh tố và thêm nước. Cứ 4 muỗng canh đậu thì tương đương với 350ml nước.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Nếu có thể nên sử dụng loại máy xay có bộ lọc để dễ làm hơn.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Xay trong vòng ít nhất 2 phút, cứ 30 giây lại nghỉ một lần để tránh máy xay quá nóng.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Đổ sữa đậu nành qua bộ lọc và lọc lấy nước, bỏ phần cặn.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Đừng bỏ qua phần bã đậu vì chúng chứa rất nhiều sữa đậu nành và chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Dùng túi lọc, là một miếng vải lọc có lỗ và lọc tốt.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Đặt bột đậu trong túi và bóp mạnh để lấy phần sữa.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Sau khi bóp lọc, bột khô lại và nhỏ hơn, chứng tỏ chúng chứa rất nhiều sữa bột đậu.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Nếu bạn muốn sữa được mịn, lọc đi lọc lại vài lần nữa để loại bỏ triệt để cặn. Sau đó chuyển đến một cái chảo.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Thêm lá dứa vào chảo để tạo hương thơm. Đun sôi nhẹ trên lửa nhỏ khoảng 10 phút để tránh đông sữa, khuấy thường xuyên. Sau khi sữa đã sôi, nổi bong bóng, thêm đường và khuấy đều cho đến khi tan. Tắt bếp.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành nguyên chất, Bếp Eva, Lam sua dau nanh, cach lam sua dau nanh, huong dan lam sua dau nanh, sua dau nanh, bep eva

Như vậy là bạn đã làm xong món sữa đậu nành rồi đấy. Có thể uống khi còn ấm hoặc uống lạnh tùy thích. Nếu muốn giữ thì nên để trong tủ lạnh, tối đa là 1, 2 ngày thôi nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!

fghgfshh
Trả lời 12 năm trước

Đậu nành đem về rửa thật sạch.

Sau đó chúng ta ngâm với nước ấm khoảng 1h đồng hồ. Khi đậu đã nở ra, chúng ta đem đi xay nghiền bằng máy xay sinh tố hoặc cối xay. Sau khi nghiền nát đậu ra kế tiếp là công đoạn nấu sữa. Chúng ta không nên lọc xác ra sau khi xay, mà phải để toàn bộ sản phẩm xay vào nồi nấu khoảng 30'. Khi chất sữa trong đậu ra hết.

Lưu ý trong quá trình nấu đậu chúng ta phải luôn vớt bọt bỏ đi. Nấu xong thì nhấc xuống bếp để cho sữa bớt nóng, tiến hành lọc sữa và khi này chúng ta vắt bỏ xác. Sản phẩm cuối cùng mà chúng ta nhận được đó là sữa. Ah nếu các bạn muốn nước sữa đậm đặc thì không nên để quá nhiều nước trong quá trình nấu sữa.

Và khi nấu xong thì sữa sẽ đậm đặc như mong muốn của các bạn, nhưng dù đậm đặc tới mức nào thì sữa vẫn không thể đậm đặc thành giọt như nhiều người thường nghĩ.

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Cách tự làm sữa đậu nành ngon mà rẻ.

Nguyên liệu: đậu tương: 1 kg, lạc: 100gram, vừng và dừa nạo nếu thích.

Cách làm: đậu tương ngâm qua đêm với nước ấm cho mềm rồi đem đãi tách vỏ. Chia số lượng đậu tương làm 3 hoặc 4 phần (lạc, vừng, dừa nạo cũng chia như vậy) rồi cho vào máy sinh tố xay nhỏ cùng với 700 ml nước (cho mỗi lần xay). Sau đó đem lọc qua vải rồi đem đun sôi, nhớ canh chừng để sữa không trào ra ngoài, chỉ đun sôi trong khoảng 2 phút kể từ lúc sôi.

Sữa sau khi đun sôi bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh uống dần (bạn chỉ để sữa đến lúc còn ấm thì phải cho vào tủ lạnh ngay vì để đến lúc sữa nguội hẳn sẽ kết tủa và đông lại luôn). Với công thức nấu sữa đậu nành của tôi, bạn sẽ có một ly sữa đậu nành rất thơm ngon và bổ dưỡng hơn bất cứ loại sữa đậu nành nào bạn mua ỏ ngoài.

Chúc các bạn thành công.

djshg
Trả lời 12 năm trước

Đơn giản lắm chị à.

1. Buổi tối trước khi đi ngủ, lấy 200g đậu nành ngâm nước.

2. Sáng hôm sau, chia đậu thành nhiều lượng nhỏ và bỏ vào máy xay sinh tố, cho thêm nước vào và xay nhuyễn (200g đậu nành cần khoảng 2 - 3 lit nước, tùy chị thích uống đậm đặc hay không).

3. Dùng vải thưa hoặc cái rây (hay dùng để rây dừa ) để lược bã nước đậu vừa xay.

4. Cho nước đậu vừa lọc được vào nồi, đun sôi -> tắt bếp -> cho đường -> uống thôi!

Có thể làm như vậy với đậu xanh. Nếu muốn thơm và béo hơn thì cho thêm một ít đậu phộng nữa nhé.

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

Nấu sữa đậu nành ngon đầu tiên bạn cần chọn nguyên liệu tốt. Hiện nay có 2 loại đậu đang bán là đậu Trung Quốc hạt to giá rẻ nhưng không thơm, đậu Việt Nam hạt nhỏ giá cao hơn nhưng mùi vị khi nấu lên béo và thơm.

Mua đậu về bạn cần ngâm trong nước khoảng 10 tiếng để đậu mềm dễ xay bằng máy sinh tố (còn nếu bạn ra ngoài nhờ tiệm xay bằng cối thì không cần ngâm trước), cứ 1 lượng nước thì 1 lượng đậu bạn xay nát. Sau đó dùng vải the lọc lại nước đậu bỏ bã. Cuối cùng cho sữa vào nồi nấu lửa liu riu đến khi sôi và để thêm 20 phút nữa thì sữa chín.

Bí quyết: Sữa ngon hơn nếu bạn thêm lá dứa vào nấu chung để tạo mùi thơm hoặc xay thêm đậu phông, đậu xanh... tùy thích để tăng thêm độ béo của nước đậu.

Chúc bạn thành công nhé.

rudfjghdgj
Trả lời 12 năm trước

Tôi thường làm sữa đậu nành như sau:

Đậu tương ngâm 4 - 5 tiếng. Rửa sạch, xoa và đãi lớp vỏ lụa đi. Sau đó cho vào máy xay sinh tố, cho nước vào xay cùng cho nhuyễn. Lấy vải sạch vắt bỏ bã. Cần dùng vải để vắt cho kỹ vì nếu chỉ lọc bằng lưới lọc của máy xay thì nhiều khi đun lên sữa vẫn còn ít bột, rất khó uống.

Sau đó cho sữa vào nồi đun. Nên chọn nồi to và sâu. Trong suốt quá trình đun phải mở vung và quấy đều tay để tránh bị trào nước và cháy đáy nồi. Đun và quấy liên tục cho đến khi tan hết bọt để sữa đậu chín kỹ vì nếu không được đun kỹ thì khi uống rất dễ bị đau bụng. Sau đó bắc ra để nguội là có thể uống được rồi.

Bạn làm thử xem nhé. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, liên quan đến việc dùng sữa đậu nành có một số điều cần lưu ý, bạn vào google tìm thử nhé.