Cách làm sữa chua?

Phuong Linh
Trả lời 15 năm trước
1 lon sữa đặc 500ml nước (1000ml nước nếu không dùng sữa tươi) 500ml sữa tươi 1 hủ yoghurt đê làm cái cho lên men Nếu thích ngọt thì cho thêm đường Cách làm: Nấu sôi 500ml nước, đổ sữa đặc vào quậy cho tan ( nếu có đường thì quậy tan đường luôn trong lúc này), sau đó cho 500ml sữa tươi vào quậy cùng cho đều. Tiếp theo là cho hủ yoghurt cái vào quậy cùng. Sau đó múc đổ vào lọ dựng yoghurt đậy nắp lại. Ủ yohgurt: Nấu nước gần sôi chứ đừng sôi. Xếp các lọ yoghurt vào trong 1 cái nồi và đổ nước nóng đến khoảng 2/3 lọ yoghurt . Đậy nắp nồi lại để ở nơi ít bị động và lấy chăn hay miếng vải hay khăn dầy phủ đậy kín cái nồi. Mùa hè trời nóng thì ủ 6 tiếng, mùa đông thời tiết lạnh thì ủ 9 tiếng. Yoghurt ủ càng lâu càng chua.
nguyenquockhanh
Trả lời 13 năm trước

cho minh hoi cach lam sua chua.ban lam on chi dum minh di nha.cam on nhiéu

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

TinMoi - Yaourt (sữa chua) là món ăn bổ dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người già.

Vì vậy, nếu có điều kiện bạn nên tự làm yaourt và dự trữ tại nhà vì yaourt rất dễ làm và không mất nhiều thời gian để thực hiện nếu bạn có "bí quyết riêng" cho mình.

Nguyên liệu

- Sữa

- Khuẩn lactic: lactobacillus hay streptocaccus thermophilus. Nếu không có khuẩn thuần chủng thì dùng một ít sữa cVnEtips -hVnEtips -ua làm giống.

Cách làm

1. Dùng sữa đặc:

Chuẩn bị:

- 1 lon sữa đặc

- 1 lon sữa bò nước sôi
- 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội

- 1 hũ yaourt 175g làm cái

Khui hộp sữa đặc cho vào bát và đổ vào 1 lon sữa bò nước sôi rồi khuấy lên cho đều.
Đổ tiếp thêm 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội.

Hũ yaourt cái đổ ra chén, khuấy cho tan đều, và đổ vào chung với sữa, khuấy lại cho đều.

Múc hỗn hợp trên đổ vào các hũ đựng và đậy nắp lại cho chặt.

Tiếp đó đặt các hũ này vào 1 cái nồi to hơn.

Nấu 1 ấm nước nóng khoảng 70oC và chế nước này vào cho nước ngập tới cổ của những hũ yaourt.

Sau đó dùng nắp đậy kín nồi đựng, để 4 giờ cho yaourt đặc. Xếp các hũ này vào tủ lạnh.

2. Dùng sữa tươi:

Chuẩn bị:

- 1500ml sữa tươi

- 15 muỗng cà phê đường

- 1 hũ yaourt 175g làm cái

Nấu sôi sữa tươi, các bạn nhớ canh đừng trào, hoặc cho vào microwave cho ấm nóng.

Cho đường vào, khuấy cho tan đường.

Cho yaourt cái vào rồi khuấy đều cho tan hềt hũ cái với đường là được.

Các bạn lưu ý lúc khuấy sữa thì khuấy theo 1 chiều.

Cho vào hũ, đậy nắp lại sắp vào 1 nồi lớn, chế nước nóng cao khoảng 2/3 cái hũ rồi đậy nắp nồi lớn lại.

Khoảng 4-5 giờ, nước nguội thì bật đun lại trên bếp cho ấm lại nước rồi sau đó để thêm 4-5 giờ nữa là được.

Lưu ý khi sử dụng:

Không ăn sữa chua khi đang đói, vì sữa chua có độ pH thích hợp nhất để vi khuẩn lên men lactic phát triển. Tốt nhất, nên ăn sữa chua 2-3 giờ sau khi dùng thức ăn khác.

Không dùng sữa chua quá hạn sử dụng vì thành phần dinh dưỡng và độ pH của sữa biến đổi, không tốt cho sự hấp thu.

Không nên làm chín sữa chua trước khi sử dụng, điều đó cũng không tốt. Các loại vi khuẩn lactic trong sữa phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 40-50 độ C. Khi nấu chín, các tác dụng kể trên mất đi, đồng thời sữa bị vón, mất mùi vị thơm ngon đặc trưng củasản phẩmnày.

rudfjghdgj
Trả lời 12 năm trước

Mình thì hay làm sữa chua không đường bằng sữa tươi, để ủ hẳn 1 đêm cho thật đặc rồi khi ăn sẽ thêm 2 thìa mứt việt quất/dâu tây/cam... khuấy đều. Ăn đứt món sữa chua trắng mà lại rất bổ dưỡng, cả bố lẫn con và cả mình đều măm rất chăm chỉ :D.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi: Sữa tươi thì đu cho ấm lên rồi đổ men sữa chua vào, ngoáy cho tan đều rồi múc vào cốc. Mình thì chỉ làm đc buổi tối nên nấu cơm xong là mình múc hết cơm ra liễn, lấy nồi cơm điện còn nóng đó làm nồi ủ luôn, rất tiện. Cả nhà thử áp dụng xem thế nào nhé.

Bạn nó làm sữa chua cũng giống mình ??? Ủ bằng nồi cơm điện rất tiện các bạn ạ !Mình thường làm công thức như thế này >

Các bạn tham khảo :
- Sữa tươi : 1.5l
- Đường trắng : 2lạng
- Hộp sữa chua Vinamilk : 01hộp
(Cũng có một số men khác .....)

Cách làm :

- Sữa tươi đun lên lăn tăn thì cho xuống ngâm vào chậu nước đến khoảng 40độ (nếm thấy hơi nóng một chút là đựơc )
- Hộp men đánh đều với đường
- Trộn đều hỗn hợp sữa + men + đường
- Lọc qua lọc bằng Inox
- Rót vào các cốc rồi ủ vào nồi cơm điện
( Mình làm số lượng như trên thì được 7 cốc thuỷ tinh - Xếp đủ vòng quanh nồi cơm điện _ vừa xinh )
Sau đó cho tờ giấy phủ lên trên cho đỡ chảy hơi nước vào cốc sữa )
Thời gian ủ qua đêm đến sáng thì cho ra để vào tủ lạnh là dùng được rồi !
Cốc sữa chua hoàn thành sẽ mịn, mềm, mát và đặc biệt là rất đặc và béo ngậy - lớp trên cùng màu vàng là bơ đấy ạ ?!

Chúc các bạnthành công

djghjfdg
Trả lời 12 năm trước

Sữa chua không chỉ có tác dụng cho việc làm đẹp của phụ nữ mà nó còn giúp cho quá trình tiêu hoá được dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt đối với nhừng người có tiền sử về bệnh đường ruột, trẻ nhỏ biếng ăn....

Sau đây tôi xin chỉ cho bạn một cách làm sũa chua rất đơn giản mà ngon không kém gì sữa chua mua ngoài thị trường.

Trước tiên nguyên liệu cần có: Một hộp sữa đặc có đường, 2 hộp sữa chua vinamilk, 2 bịch sữa chua không đường, 0,5 lít nước sôi.

Tiến hành: Đổ hết hộp sữa đặc có đường, 2 hộp sữa chua, 2 bịch sữa tươi ra một cái bình. tiếp theo lấy 0,5 lít nước sôi hoà lẫn cùng những thứ trên sờ thấy ấm ấm là được.

Sau đó đến công việc ủ lên men ta có thể để nguyên bình hoặc đổ ra các hũ nhỏ đựng sũa chua rồi đặt vào nồi cơm điện hoặc một cái thùng có thể giữ nhiệt tốt, kín. Thời gian ủ khoảng 20 - 24 giờ tuỳ theo thời tiết. Cuối cùng cho các hũ sữa chua vào tủ lạnh, nếu muốn ăn dẻo thì cho ngăn mát của tủ lạnh còn không thì cho vào ngăn đá chạy đến khi vừa ăn là được.

Tôi đã làm rất nhiều lần và mọi người trong nhà đều rất thích. Hi vọng bạn cũng có thể làm được sau khi đọc xong hướng dẫn này.

Chúc bạn thành công.

djghjdgh
Trả lời 12 năm trước

Nguyên liệu: Một lon sữa đặc, một lon nước sôi, 2 lon sữa tươi, sữa chua làm cái (loại sữa chua hay ăn, có thể mua ở chợ hay siêu thị). Lưu ý: không dùng loại có pha thêm vị trái cây.

Cách làm: cho sữa đặc và nước sôi vào ca lớn và quậy đều cho sữa tan hết, sau đó cho thêm sữa tươi, cuối cùng là sữa chua và quậy đều. Đổ ra lọ nhỏ rồi đậy nắp lại, sắp vào một thau lớn.

Đun một nồi nước sôi rồi đổ vào thau, phủ khăn lên để ủ. Khoảng 12 tiếng, mở một lọ ra xem thử, nếu trên bề mặt đã săn lại thì có thể cho vào tủ lạnh. Nếu thích ăn chua thì để sữa bên ngoài với nhiệt độ phòng lâu hơn trước khi cho vào tủ lạnh.

Một vài lưu ý nhỏ:

- Không cho sữa chua cái vào khi sữa đang nóng vì vi khuẩn trong sữa chua không chịu được nhiệt độ cao - sữa có lên men và đông lại hay không còn tùy vào loại sữa chua cái. Nếu cái không tốt, vi khuẩn không thể lên men, cho nên bạn có thể phải thử nhiều loại sữa chua.

- Nếu sữa lên men, có thể cho 1 lọ lên ngăn đông đá để dùng làm men cái cho lần sau, không cần phải mua sữa chua cái bên ngoài nữa.

Tran Van Trung
Trả lời 12 năm trước

Bạn ạ, công thức làm sữa chua rất dễ, gồm: Một lon sữa đặc có đường (mình thường dùng Ông Thọ), một lon nước sôi để nguội, 2 lon nước sôi, một hoặc 2 hộp sữa chua Vinamilk (để làm cái).

Cách làm nhé:

Chuẩn bị một cái tô lớn, bằng thủy tinh hoặc Inox (không dùng đồ nhựa nhé), đầu tiên đổ lon sữa đặc vào, xong lấy lon sữa đó đong một lon nước nguội và 2 lon nước nóng, khuấy lên cho sữa tan, sau đó bỏ 1-2 hộp sữa chua vào, nhớ là khuấy nhẹ tay, không làm hỗn hợp này nổi bọt.

Xong, bạn múc hỗn hợp vào các cốc nhỏ (vào siêu thị mua nhiều loại lắm). Rồi bạn đổ nước nóng già vào một cái nồi lớn, xếp các cốc sữa chua nhỏ vào nồi, để nước ngập khoảng trên lưng cốc sữa chua, đậy kín vung (mình thường để từ sáng đến chiều), sau đó lấy cốc sữa chua ra (lúc này đã đông) và đậy nắp hoặc bọc lớp nilon dùng bọc đồ tủ lạnh ấy, và bỏ sữa chua vào ngăn mát.

Tin là bạn sẽ thành công

SIKIHCM
Trả lời 12 năm trước

Hướng dẫn Cách làm sữa chua với máy làm sữa chua Sikma

A. ĐỐI VỚI SỮA ĐẶC CÓ ĐƯỜNG.

I. Nguyên liệu.

- Sữa đặc có đường : 1 hộp.

- Sữa chua làm men: 01 hộp.gue1308883310.gif

- Nước sôi : 01 lon sữa hộp.

- Nước dun sôi để nguội : 02 lon sữa hộp.

- Sữa bột : 03 thìa pha nước chanh ( để cho sữa chua đặc và ngon hơn, thiếu cũng không sao)

(Chú ý: nếu làm bằng sữa hộp ông thọ trắng và sữa cô gái hà lan loại 1 thì không cần thêm sữa bột)

II. Cách làm.

- Bước 1: Sữa đặc đổ ra âu to, cho 03 thìa sữa bột vào, pha 01 lon nước sôi (lấy luôn vỏ lon sữa đặc để đong ), khuấy cho tan đều.

- Bước 2: Cho tiếp 02 lon đầy nước đun sôi để nguội.

- Bước 3: Cho hộp sữa chua làm men vào khuấy đều.

- Bước 4: Cho hỗn hợp vào các cốc có trong và hẹn giờ ủ. Tùy độ chua bạn mong muốn có thể ủ từ 4-6 tiếng cho mùa hè , từ 5-8 tiếng cho mùa đông (Tính từ thời gian cắm điện)

- Bước 5: Sau khi ủ xong cho các cốc sữa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi mới sử dụng.

B. ĐỐI VỚI SỮA TƯƠI

I. Nguyên liệu.

- 1.5lít sữa tươi không đường hoặc có đường

- Sữa chua làm men : 01 hộp

- Sữa bột : 06 thìa pha nước chanh (để cho sữa chua đặc và ngon hơn)

II. Cách làm

- Bước 1: Mở hộp sữa tươi đổ vào xoong đun cho sữa đạt nhiệt độ khoảng 50 độ hoặc cho vào âu thủy tinh làm nóng lò vi sóng.kiq1308883297.jpg Lưu ý không đun sữa tươi nóng quá sẽ làm chết men.

- Bước 2: Thêm 06 thìa sữa bột vào khuấy đều.

- Bước 3 : Cho hộp sữa men vào khuấy tan đều.

- Bước 4: Cho hỗn hợp vào các cốc có trong máy và hẹn giờ ủ. Tùy độ chua bạn mong muốn có thể ủ từ 4-6 tiếng cho mùa hè , từ 5-8 tiếng cho mùa đông (thời gian ủ tính từ lúc cắm điện)

- Bước 5: Sau khi ủ xong cho các cốc sữa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi mới sử dụng.

Cách làm sữa chua hoa quả

- Bạn có thể xay cắt hoa quả thêm vào sữa chua để làm sữa chua ngon hơn. Chúng tôi đề xuất sử dụng dâu tây để thêm vào sữa có vị thơm ngon nhất.

- Cách làm : bạn xay hoặc cắt nhỏ dâu tây để cho vào dung dịch sữa tại bước 3 của qui trình làm sữa chua

Lưu ý:

- Hỗn hợp chỉ vừa nóng ấm , nếu dùng nước quá nóng khi cho men vào sữa, thành phần sẽ bị vữa ra vì có chất gây chua.

-Thời gian ử sữa từ 6-7 tiếng, sữa chua sẽ chua vừa, muốn có độ chua hơn, tăng thời gian ủ lên 8 tiếng.

djghjdgh
Trả lời 12 năm trước

Sau đây tôi xin chỉ cho bạn một cách làm sũa chua rất đơn giản mà ngon không kém gì sữa chua mua ngoài thị trường.

Trước tiên nguyên liệu cần có: Một hộp sữa đặc có đường, 2 hộp sữa chua vinamilk, 2 bịch sữa chua không đường, 0,5 lít nước sôi.

Tiến hành: Đổ hết hộp sữa đặc có đường, 2 hộp sữa chua, 2 bịch sữa tươi ra một cái bình. tiếp theo lấy 0,5 lít nước sôi hoà lẫn cùng những thứ trên sờ thấy ấm ấm là được.

Sau đó đến công việc ủ lên men ta có thể để nguyên bình hoặc đổ ra các hũ nhỏ đựng sũa chua rồi đặt vào nồi cơm điện hoặc một cái thùng có thể giữ nhiệt tốt, kín. Thời gian ủ khoảng 20 - 24 giờ tuỳ theo thời tiết. Cuối cùng cho các hũ sữa chua vào tủ lạnh, nếu muốn ăn dẻo thì cho ngăn mát của tủ lạnh còn không thì cho vào ngăn đá chạy đến khi vừa ăn là được.

Tôi đã làm rất nhiều lần và mọi người trong nhà đều rất thích. Hi vọng bạn cũng có thể làm được sau khi đọc xong hướng dẫn này.

Chúc bạn thành công.

Tran Van Trung
Trả lời 12 năm trước

Tôi thường xuyên làm sữa chua, nhưng gần đây tôi được mẹ chồng tôi hướng dẫn một cách làm mới rất hay, đơn giản mà ăn lai ngon không kém gì sữa chua Vinamilk bán trên thị trường.

Nguyên liệu: - 1lit sữa tươi Vinamilk có đường (hoặc không có đường tùy theo sở thích của từng người) giá 19k/hộp 1 lit; tôi thấy sữa này ngon và thơm nhất đấy.

- 1/2 hộp sữa ông thọ (1 hộp bạn sẽ làm được hai lần), giá 11-13k tùy loại;

- 1 hộp sữa chua Vinamilk (theo kinh nghiệm của gia đình tôi thì sữa chua Vinamilk có men ngon hơn các loại khác) giá 3,5k.

Dụng cụ: - Một hộp xốp giá 15k (nếu các bạn có ý định làm lâu dài thì nên mua, vì hộp xốp giữ ấm rất tốt, lại an toàn khi ủ sữa chua, không gây đổ sữa trong khi ủ).

- 20 cái cốc nhựa 100ml (ở hàng đồ nhựa nào cũng bán, các bạn cứ hỏi người bán hàng, giá 15k/20 cốc;

- Một cái âu khoảng 2 lít

Cách làm:

- Bước 1: Các bạn đổ 1/2 hộp sữa ông thọ vào âu, cho thêm khoảng 450 ml nước sôi nóng già vào, khuấy đều cho sữa ông thọ tan hết.

- Bước 2: Đổ 1 lit sữa tươi vào, khuấy đều.

- Bước 3: Lấy thìa khuấy đều hộp sữa chua Vinamilk rồi đổ từ từ vào âu đã có sữa tươi và sữa ông thọ. Sau đó khuấy thật đều;

- Bước 4: Cho hỗn hợp sữa trên vào từng cốc, nếu pha chuẩn, các bạn sẽ được 16 cốc sữa = 1,6 lit đấy.

- Bước 5: Cho các cốc sữa vào trong hộp xốp (các bạn xếp gần kín hộp xốp thì đổ nước sôi già vào trong hộp xốp ngập khoảng 1/3 cốc sữa chua, nếu hộp xốp nhỏ thi xếp cốc lên tầng hai vẫn OK, vì hơi nước nóng sẽ lan tỏa đều trong hộp xốp sau đó xếp nốt các cốc sữa còn lại vào hộp xốp).

- Bước 6: Các bạn ủ 5 - 6 tiếng là độ chua rất vừa và ngon.

Tính toán kinh tế cho các bạn nhé:)) - Chi phí ban đầu: 15k hộp xốp + 15k cốc = 30k - Chi phí cho lần làm sữa đầu tiên: 19k/1lit sữa tươi + 6,5k/ nửa hộp sữa đặc + 3,5k tiền men (hộp sữa chua Vinamilk) = 29k

- Chi phí cho lần làm sữa thứ hai: 19k + 6,5k = 25,5k (các bạn để lại một hộp sữa để làm men khỏi cần mua 1 hộp sữa chua Vinamilk nữa). Các bạn thấy không, làm cách này rất rẻ mà lại ngon nữachứ (25,5k/16 cốc = 1,6k/cốc), tuy nhiên có nhiều cách khác rẻ hơn nhưng mà ăn thì không nổi:)) Vậy nhé, nếu các bạn kiên trì làm theo cách này thì sẽ rất ngon.. Chúc các bạn thành công.