Da của em bị rát đỏ, nổi đốm? Em bị sao vậy?

Năm nay em 31 tuổi, chưa lập gia đình. Em không sử dụng mỹ phẩm vì da rất mỏng sẽ bị ửng đỏ ngay. Một năm trước da mặt em bị rát và nổi nám từng đốm hai bên má. Em có đi chiếu tia laze hai lần, uống mát gan, ổn huyết mà vẫn không hết. Hiện nay hễ chỗ nào ran rát là nổi lên vết nám nâu, đen. Em rất ít khi ra nắng, có đi thì em che mặt rất kỹ, vậy em phải làm sao?
Trả lời 15 năm trước
“Da bị rát, dễ bị ửng đỏ, nổi từng đốm hai bên má sau đó trở nên nám nâu” là những dấu hiệu có thể gặp trong những bệnh lý sau: 1. Viêm da dị ứng: gặp ở các bạn có làn da nhạy cảm, da rất dễ bị đỏ, rát, sần sùi và sau đó trở nên tăng sắc tố tại các tổn thương. Tình trạng dị ứng có thể xảy ra với bất kỳ tác nhân nào, chẳng hạn như khẩu trang được giặt bằng xà bông có chứa chất tẩy, tác nhân cọ xát vật lý do thao tác hoặc dụng cụ dùng rửa mặt, chất ô nhiễm trong môi trường… 2. Viêm da ánh nắng: do tác động của tia UV; tổn thương xảy ra trên da lành hoặc trên da đang có tổn thương như chàm, viêm da tiếp xúc... Một số tác nhân gây cho da nhạy cảm hơn đối với ánh nắng như một số thuốc uống, phấn lá cây, hương liệu… Da sẽ bị phát ban đỏ, rát, ngứa, tróc vẩy, sau đó trở nên sậm màu ở những vùng phơi bày dưới ánh nắng, đặc biệt là mặt. 3. Các bệnh da có tình trạng nhạy cảm ánh nắng: điển hình là Lupus đỏ. Đây là một bệnh lý do miễn dịch. Tổn thương có thể chỉ ở ngoài da hoặc lan cả vào trong nội tạng như thận, gan, tim, thần kinh… Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa da liễu để được khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết nhằm có được chẩn đoán chính xác nhất. Từ đó chúng ta sẽ yên tâm điều trị cũng như sẽ có các phương thức chăm sóc da thích hợp nhất.