Tự truyền dịch tại nhà có nguy hiểm ko?

Gần đây, thấy các phương tiện thông tin đại chúng nói có nhiều người bị tử vong do truyền dịch tại nhà. Tôi hoang mang quá, xin bác sĩ giải thích giúp.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Đúng là hiện nay, tình trạng lạm dụng truyền dịch mỗi khi ốm, sốt tại nhà rất phổ biến. Rất nhiều trường hợp tử vong xảy ra do bị sốc khi truyền dịch tùy tiện, không theo chỉ định của bác sĩ. Các loại dịch truyền phổ biến hiện nay là dung dịch đường glucose (5%, 10%), nước muối (nước biển với tỷ lệ natriclorua là 9/1.000), dung dịch tổng hợp nhiều chất điện giải. Dịch truyền có tác dụng cung cấp nước và chất điện giải cho cơ thể; tái lập cân bằng kiềm toan; cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng; thay thế máu. Ngoài ra, người ta còn dùng dịch truyền chứa kháng sinh trong trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng. Như vậy, dịch truyền là dạng thuốc rất cần thiết trong các trường hợp bệnh nặng hoặc cấp cứu, khi người bệnh không thể uống thuốc. Tuy nhiên, không phải bệnh nào cũng có thể truyền dịch được mặc dù là bị mất nước do sốt. Nếu viêm phổi, viêm não, truyền dịch tùy tiện sẽ tăng áp lực lên sọ, tăng phù não, tăng gánh nặng cho tim, phổi... Mặt khác, khi truyền dịch, nước, muối và các chất điện giải này được đưa vào cơ thể không phải là nhiều, nếu truyền 1 lít glucose 5% thì chỉ hấp thu vào cơ thể 50ml. Bù lại, lượng glucose có thể được hấp thụ nhiều hơn qua đường uống. Vì thế, bạn nên cân nhắc mỗi khi truyền dịch để tránh những những hậu quả đáng tiếc xảy ra.