Có nên uống thuốc ngừa thai lâu dài để ngừa mụn?

Tôi bi mụn bọc và mụn mủ nhiều sau khi trưởng thành, khoảng 23 - 24 tuổi, chữa trị nhiều cách không hết, tình cờ có bác sỹ tư vấn cho tôi uống Diane 35, sau đó tình trạng mụn của tôi cải thiện tốt. Tôi đã uống khoảng 2 năm, mụn đã hết hẳn, nhưng khi bỏ thuốc 5 tháng thì mụn mủ và bọc lại tái phát nặng. Tôi có nên uống Diane 35 nữa không, về lâu dài thì thuốc có tác hại gì không? Xin bác sỹ tư vấn còn có cách nào khác chữa trị. Tôi có tiền sử rối loạn nội tiết tố.
L2 love
Trả lời 14 năm trước
Diane 35 là loại thuốc viên tránh thai, có tác dụng điều hòa nội tiết sinh dục, điều trị được những bệnh phụ thuộc androgen ở phụ nữ như mụn trứng cá hoặc là những dạng nhẹ của chứng rậm lông. Tuy nhiên bên cạnh khả năng trị bệnh, việc sử dụng thuốc uống lâu ngày luôn đem lại những tác dụng phụ không mong muốn. Ở một số phụ nữ, dùng lâu dài Diane 35 có thể gây ra những mảng màu sạm, nâu xung quanh mắt vì thuốc có gây ảnh hưởng đến gan. Những tình trạng tiểu đường, tăng huyết áp, dãn tĩnh mạch, động kinh, đang có hoặc tiền căn có bệnh gan nặng mà chức năng gan chưa trở về bình thường … cũng nên thận trọng trong việc sử dụng Diane 35, nếu có sử dụng thì cần có chỉ định và giám sát y khoa chặc chẽ. Vì thế, để chữa trị mụn an toàn và hiệu quả, tốt nhất bạn nên ngưng sử dụng Diane 35 và tìm đến các chuyên khoa da liễu để được điều trị đúng cách. Ngày nay, kỹ thuật chiếu ánh sáng đa năng Blue Light trong điều trị mụn rất phổ biến và hiệu quả khá cao mà không cần phải uống thuốc. Phương pháp này sử dụng bước sóng ánh sáng phù hợp với làn da để cân bằng quá trình tiết dầu và sừng hóa nang lông, cân bằng nội tiết tố, triệt tiêu vi khuẩn gây mụn, giảm thiểu quá trình hình thành và phát triển của mụn ngay sau những lần chiếu đầu tiên. Ngoài ra, vì chỉ tác động bằng ánh sáng nên làn da ít bị tổn thương, da không bị yếu và vỡ mao mạch nên không gây sẹo và hạn chế tối đa các vết thâm. Bạn cũng cần phối hợp với nơi điều trị thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và chăm sóc da tại nhà theo yêu cầu để đạt được kết quả điều trị cao nhất và duy trì lâu dài.