Người lớn có nên tiêm vacxin phòng viêm não mô cầu?

Em thấy báo chí đưa tin về bệnh viêm não mô cầu này nguy hiểm, gây tử vong mà sợ quá. Em tính đưa cả nhà đi tiêm cho an toàn. Các mẹ cho em hỏi, người lớn có nên tiêm không? Và tiêm phòng vacxin viêm não mô cầu này ở đâu?

Trả lời 8 năm trước
Đây là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng dù số người mắc hàng năm không nhiều. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân là một nam giới 30 tuổi (ở Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được đưa tới khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng tỉnh táo nhưng các triệu chứng viêm màng não rất rõ ràng với biểu hiện nôn, đau đầu nhiều. Hiện nay, bệnh nhân được điều trị cách ly, phòng nguy cơ lây cho bệnh nhân khác. Trước đó sau khi bị sốt, bệnh nhân đã được người nhà đưa vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh nhưng không khỏi. Như vậy, đây là ca bệnh đầu tiên mắc não mô cầu trong năm nay mà Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận và cũng là ca đầu tiên ghi nhận tại Hà Nội. Ngay khi có kết quả khẳng định bệnh nhân trên bị viêm não mô cầu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã thông báo tới Bệnh viện đa khoa Đông Anh, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để các đơn vị khoanh vùng, giám sát người tiếp xúc gần với bệnh nhân và dùng thuốc dự phòng bệnh. Ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, sau khi phát hiện ca bệnh viêm não mô cầu đầu tiên ờ Hà Nội, cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng, giám sát khoảng 30 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, dùng kháng sinh dự phòng.