Thuốc điều hòa kinh nguyệt có ảnh hưởng gì cho sức khỏe không?

Bùi Văn Đăng
Trả lời 15 năm trước
Lạm dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt sẽ gây họa khôn lường Để an toàn trước khi dùng bất cứ loại thuốc chứa hormon nào, phụ nữ cũng cần đến bác sĩ để được tư vấn. Ảnh: corbis Hiện nay, có nhiều lý do để phụ nữ không muốn kỳ kinh xuất hiện vào đúng dịp đi công tác, du lịch... nên đã sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt mà chưa rõ về những tác dụng phụ nguy hiểm mà chúng có thể gây ra. Nguy hiểm hơn có không ít cô gái muốn trốn tránh những cơn đau bụng và các triệu trứng khó chịu do kinh nguyệt đã thường xuyên sử dụng loại thuốc này mà không biết được những tác hại do thuốc gây ra. Theo các bác sĩ, nếu lạm dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt trong thời gian dài và thường xuyên thì chuyện vô sinh trong tương lai sẽ xảy ra. Nguy hiểm nhất là đối với những phụ nữ chưa sinh con vì thuốc điều kinh chỉ nên sử dụng trong những trường hợp bất khả kháng. Kinh nguyệt xuất hiện là do vào cuối chu kỳ, lượng hormon oestrogen do buồng trứng tiết ra giảm mạnh, khiến nội mạc tử cung bong ra, gây chảy máu. Nếu lượng oestrogen vẫn cao vào những ngày cuối chu kỳ, hiện tượng hành kinh sẽ không xảy ra. Do đó, việc dùng thuốc tránh thai chứa hormon giúp đẩy lùi ngày hành kinh. Tương tự như vậy, dùng thuốc để điều kinh nguyệt cũng là chống lại tình trạng sinh lý tự nhiên của cơ thể nên nó luôn có hại. Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn cũng gây khó khăn cho việc thụ thai. Nếu lạm dụng thuốc điều kinh tức là can thiệp sâu vào sự phát triển bình thường của cơ thể. Phụ nữ có sức khỏe hoàn toàn bình thường thì cơ thể sản sinh ra chất bôi trơn hợp lý để nuôi dưỡng buồng trứng. Nếu cơ thể thường xuyên tiếp nhận lượng hormon quá lớn từ bên ngoài vào do lạm dụng thuốc điều kinh hay tránh thai lâu ngày sẽ tạo ra nhiều bệnh lý như rối loạn nội tiết, u hai “trái đào”, buồng trứng bị teo dễ dẫn đến vô sinh. Mặt khác, khi dùng thuốc điều kinh sẽ dễ bị hành kinh kéo dài và ra rất nhiều máu. Hơn nữa, liệu pháp này còn gây các tác dụng phụ như chán ăn, buồn nôn, đau ngực, da nổi mụn, dễ viêm nhiễm đường âm đạo và tiết niệu... Thậm chí, ngay cả với những phụ nữ đã sinh con nếu buồng trứng bị ức chế lâu ngày thì chuyện vô sinh thứ phát cũng sẽ phải tính đến. Để an toàn, một năm chỉ nên sử dụng biện pháp này từ 2-3 lần và khoảng cách giữa các lần này phải xa nhau. Do vậy, để an toàn trước khi dùng bất cứ loại thuốc chứa hormon nào, phụ nữ cũng cần đến bác sĩ để được tư vấn.