Xin cho tôi biết về thuốc Berodual( sau lúc uống nó được hấp thu như thế nào,T1/2, Có tương tác gì không?

Xin cám ơn vì đã giải thích cho tôi. Cho tôi làm phiền thêm một chút nữa . Xin cho tôi biết về thuốc Berodual( sau lúc uống nó được hấp thu như thế nào,T1/2, Có tương tác gì không khi dùng kèm thuốc này với các thuốc khác, cơ chế dược lý của nó . . .). Con tôi đang dùng thuốc này dưới dạng khí dung . Có phải các corticoid không được dùng vào chiều tối vì nó có thể gây suy tuyến thượng thận.. Xin cám ơn
letho
Trả lời 15 năm trước
Berodual là thuốc phòng ngừa và điều trị khó thở trong hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) & bệnh phế quản-phổi do co thắt hay do quá mẫn cảm mạn tính ở phế quản, thuốc ở dạng khí dung chứ không phải ở dạng uống như bạn nói ở trong câu hỏi. Liều Dùng: Bơm xịt định liều: Phòng ngừa & điều trị ngắt quãng dài hạn: 1-2 liều xịt x 3 lần/ngày. Cơn khó thở sắp xảy ra: 2 liều xịt, nếu cần, sau 5 phút thêm 2 liều, sau đó ít nhất 2 giờ mới dùng lại. Dung dịch xông khí dung: Người lớn & trẻ > 14 t.: khởi đầu 20- 30 giọt; nặng: tăng liều đến 50 giọt; đặc biệt nặng: tăng liều đến 80 giọt. Trẻ 6- 14 t. (22- 24 kg): khởi đầu 10- 20 giọt; nặng: tăng liều đến 40 giọt; đặc biệt nặng: tăng liều đến 60 giọt. Trẻ 2- 6 t. (<22 kg): 10 giọt. Tương Tác Thuốc: Tác động tăng khi dùng với beta2-agonist, thuốc kháng cholinergic hay dẫn chất xanthine & corticosteroid. Tác động giảm khi dùng với thuốc chẹn beta không chọn lọc trên tim. Berodual do sự phối hợp ipratropium và fenoterol sẽ làm tăng lượng khí thở ra trong giây đầu tiên, tác dụng làm giãn phế quản nhanh để cắt cơn khó thở. Bình thường cơ thể người tự tiết ra corticoid. Đây là một nội tiết tố do hai tuyến thượng thận bài tiết vào trong máu, giúp cơ thể chống lại những tình huống nguy kịch như đau đớn, nhiễm trùng. Chúng được bài tiết theo chu kỳ ngày đêm, ban đêm nồng độ các hormon này thấp nhất và có nồng độ cao nhất vào buổi sáng từ 6h - 9h sáng, nên dùng thuốc corticoid trong thời gian này để tác dụng của thuốc đạt hiệu quả nhất. Do thuốc có nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể nên việc sử dụng thuốc này phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Những tác dụng phụ có hại này thường gặp ở những người dùng corticoid lâu dài và nó có thể gây suy tuyến thượng thận (khi dùng corticoid từ ngoài vào cơ thể sẽ làm ức chế tuyến thượng thận bài tiết ra corticoid, dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng bài tiết corticoid của chính cơ thể của người đó). Khi đó, cơ thể hay mệt mỏi, nôn ói, nặng hơn nữa có thể gây huyết áp thấp. Thuốc corticoid có tác dụng làm giảm rất nhanh các triệu chứng bệnh, do đó người ta hay lạm dụng corticoid để điều trị. Vì vậy, người dân cần hết sức lưu ý việc dùng thuốc này phải có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ. Khi phải uống thuốc này lâu dài cần phải được bác sĩ theo dõi sát để kịp thời xử trí các tác dụng phụ có hại. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.