Mình thường xuyên bị ngứa da đầu, vì sao vậy?

Trả lời 15 năm trước
Ngứa da đầu là triệu chứng thường gặp ở nhiều người, ngứa da đầu có thể là biểu hiện của một nguyên nhân tại chỗ hoặc do yếu tố bên trong. Tuy ngứa da đầu không nguy hiểm nhưng nó gây cảm giác khó chịu, nhất là khi tiếp xúc, làm việc với người khác, làm ảnh hưởng đến công tác, cũng có thể gây mất ngủ dễ đưa đến suy nhược thần kinh. Hiểu biết chứng ngứa da đầu sẽ giúp ta chọn lựa và mua một số dầu gội đầu thích hợp, phương pháp điều trị đúng đắn và phần nào giúp bạn hạn chế ngứa. Dưới đây là một số triệu chứng và bệnh thường gây ra ngứa da đầu. Gàu Là thủ phạm gây ra ngứa da đầu nhiều nhất. Gàu là do tế bào chết ở da đầu bong ra, thường gặp từ tuổi dậy thì do có ảnh hưởng của nội tiết tố, khi gặp môi trường thuận lợi như khi nhiễm nấm, ví dụ nấm Pityrosporum ovale hoặc do nhiễm trùng hay môi trường da đầu ẩm ướt, nhiều mồ hôi, hoặc dùng xà bông cục, dầu gội "dỏm" để gội đầu... sẽ gây nên triệu chứng ngứa. Trong trường gian bị gàu, chỉ cần chọn lựa dầu gội đầu thích hợp là sẽ giải quyết được chứng ngứa. Muốn biết được điều này chỉ cần gội đầu 2 lần, lần gội đầu kéo dài khoảng 5 - 10 phút, sau đó xả nước sạch và gội lại lần thứ nhì. Gội xong dùng móng tay cạo trên da đầu, nếu dầu gội đầu tốt thì da đầu không thấy rát và không có gì bám vào móng tay, còn nếu gặp loại "dỏm" thì sẽ đóng ít bợn trắng. Tùy theo tình trạng dơ hoặc tóc bị ô nhiễm với khói bụi nhiều hay ít, có thể gội đầu mỗi ngày, hoặc 2 – 3 lần mỗi tuần. Viêm da tiết bã Thường gặp ở người ra nhiều chất nhờn, da mặt, da đầu hay bóng loáng. Ngoài ngứa ở da đầu còn bị đỏ ngứa và đóng ít vảy ở vùng da mặt, vùng ngực. Có nhiều nguyên nhân gây ra, thường gặp nhất là do chủng nấm Pityrosporum. Chữa trị bằng cách dùng các loại thuốc gội đầu đồng thời để rửa các chỗ bị bệnh khác như ở mặt, ngực, sau đó rửa lại với nước. Bôi Ketoconazole (Nizoral, Dezor). Tránh thức ăn có nhiều chất béo, ngọt, tránh nắng nóng. Viêm nang lông Đây là một bệnh vừa do dị ứng, vừa do nhiễm trùng. Triệu chứng thường gặp là nổi lên những cục sẩn đỏ nhỏ, đóng ít vảy hoặc rịn ra chút chất dịch ngứa. Ngoài vị trí ở da đầu còn gặp ở mặt, nách, lông, bộ phận sinh dục. Để trị bệnh này cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra dị ứng và tránh đi thì sẽ giảm bệnh được lâu dài. Bệnh này thường hay "kén" dầu gội đầu, có người thích hợp loại này, có người thì loại khác. Ngoài việc chọn lựa dầu gội đầu còn cần thêm thuốc bôi kháng sinh tại chỗ và thuốc uống toàn thân như thuốc kháng sinh, thuốc chống dị ứng thích hợp. Nấm Thường gặp do nấm Trichophyton. Trên da đầu có mảng da đỏ, có khi có mụn nước, mụn mủ, tiết dịch, đóng vảy, rất ngứa. Có người bị đứt tóc hoặc rụng tóc. Cần phải xét nghiệm nấm trước khi điều trị. Điều trị với thuốc chống nấm như Lamisil, Sporal, Griseofulvin, có khi phải cạo trọc đầu mới khỏi. Á sừng Á sừng là triệu chứng của một bệnh nào đó, nguyên nhân phức tạp, có thể là do nhiễm trùng. Da đầu thường đóng nhiều lớp vảy dày, dính, việc chọn dầu gội đầu phải cần đến loại bong vảy mạnh như Polytar, Kertyol.S... Ngoài ra có thể dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống ngứa thích hợp. Vảy nến Đây là bệnh có tính chất toàn thân, vì ngoài vùng da đầu ra người bệnh còn có triệu chứng ở vùng da khác. Triệu chứng là có mảng da đỏ đóng nhiều lớp vảy, đặc điểm là vảy thường rớt ra trên giường sau một đêm ngủ dậy. Bệnh này có nguyên nhân phức tạp, ngoài việc dùng dầu gội đầu làm bong lớp sừng mạnh còn cần kết hợp điều trị toàn thân. Tuổi già Ở một số người già có bệnh ngứa da đầu kèm theo ngứa toàn thân. Loại ngứa này thường không có triệu chứng gì, chỉ thấy người bệnh ngứa gãi đến trầy da tróc vảy. Các loại dầu gội thường không đem lại hiệu quả gì nhiều. Chấy Chấy là loại ký sinh sống bám trên da đầu và hút máu để sống. Chấy dễ lây từ người này sang người khác, người có chấy ở da đầu thì ngồi đâu cũng gãi. Khi nhìn trên tóc và trên da đầu sẽ thấy trứng chấy màu trắng bám trên tóc và có chấy di chuyển trên da đầu. Trong trường hợp này chỉ gội đầu bằng thuốc diệt chấy là đủ. Ở thị trường có thuốc gội đầu trị chấy rất hiệu quả. Bệnh lý từ bên trong Một số bệnh bên trong cũng gây ngứa da đầu như bệnh tiểu đường, bệnh gan mật. Tâm lý thần kinh Đây là loại "ngứa giả tạo" chỉ gặp trong lúc suy nghĩ, căng thẳng tập trung. Ngoài gãi da đầu còn có vò tóc trong trong thời gian ngắn. Loại này không cần dùng thuốc gì, chỉ cần "chỉnh đốn" lại thần kinh là đủ. Nói tóm lại, ngứa da đầu là do nhiều nguyên nhân chứ không phải đơn thuần là do bị nấm như nhiều người lầm tưởng. Cần phải đi khám bệnh khi tình trạng ngứa kéo dài, nhất là người lớn tuổi.
Tinh dầu Le charme
Trả lời 11 năm trước

Chăm sóc bằng tinh dầu là cách tuyệt vời để đem lại mái tóc suôn mềm và bóng mượt. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại tinh dầu nào cũng đem lại hiệu quả mong muốn. Một số loại tinh dầu không có đủ độ tinh khiết cần thiết sẽ không có khả năng thẩm thấu vào thân sợi tóc. Và một số loại tinh dầu có hàm lượng mỡ động vật cao sẽ có độ phủ đối với lớp sừng của sợi tóc, làm tăng độ bóng nhưng làm tóc bị bí và suy yếu dần.

7 loại tinh dầu tuyệt vời cho mái tóc

Tinh dầu jojoba:

Tinh dầu jojoba có cấu tạo hóa học cần giống với sebum tự nhiên của con người. Sebum hoạt động với chức năng bảo vệ và cung cấp nước cho tóc, giữ cho tóc không bị khô, giòn và tránh bị gãy rụng. Tinh dầu jojoba rất trơn, mượt nhưng không gây cảm giác nhờn rít khó chịu. Hấp nóng với tinh dầu jojoba là cách chăm sóc lý tưởng cho những bạn có mái tóc thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao khi tạo kiểu.

Tinh dầu jojoba có chứa vitamin E và các chất có khả năng chống oxy hóa có khả năng giữ màu tóc và bảo vệ cấu trúc bên trong của sợi tóc. Ngoài ra, tinh dầu jojoba còn có chứa phospholipid là thành phần tự nhiên có trong biểu bì của người. Vì vậy, tinh dầu jojoba có khả năng hòa tan sebum và lấy chúng ra khỏi tóc và da đầu, giữ cho da đầu và bề mặt mái tóc được sạch và sáng một cách tự nhiên. Các loại dầu xả có chứa tinh dầu jojoba sẽ giúp tăng độ bóng và độ chắc khỏe của mái tóc, cung cấp oxy cho tóc từ gốc đến ngọn nhờ vậy giúp tăng cường tốc độ phát triển của sợi tóc.

Tinh dầu dừa:

Tinh dầu dừa có khả năng làm mềm tóc và cân bằng da đầu. Sử dụng tinh dầu dừa có thể giúp loại trừ gàu và tóc thêm chắc khỏe, ngay cả đối với những mái tóc bị hư tổn. Tinh dầu dừa còn làm sáng và làm mềm thân tóc nhờ chức năng hoạt động của nhiều loại khoáng chất như magie, canxi, sắt… Massage tóc và da đầu với tinh dầu dừa sẽ giúp bổ sung cho tóc nhiều dưỡng chất và hạn chế tình trạng rụng tóc.

Tinh dầu dừa còn có khả năng thúc đẩy quá trình sinh trưởng của sợi tóc , ngăn không cho da đầu bị khô. Phân tử của tinh dầu dừa có kích thước nhỏ vì vậy nó có khả năng thẩm thấu sâu, làm mềm và mượt tóc.

Tinh dầu jojoba và tinh dầu dừa là 2 loại dầu nền thường được dùng kết hợp với các loại tinh dầu khác để cung cấp dưỡng chất và vitamin cho mái tóc.

Tinh dầu chanh:

Có khả năng làm sạch, kháng viêm và kháng khuẩn.

Tinh dầu hoa oải hương:

Tinh dầu hoa oải hương có tác dụng thúc đẩy mọc tóc và sự phát triển của sợi tóc. Tinh dầu hoa oải hương đặc biệt phù hợp cho tóc và da đầu khô, điều chỉnh da đầu và làm giảm thiểu các hiện tượng liên quan đến da đầu như gàu, vảy nến, bong vảy…Hoa oải hương có khả kháng viêm tự nhiên, nhờ vậy nó có thể bảo vệ tóc và da đầu tránh khỏi các tác hại của môi trường bên ngoài. Tinh dầu hoa oải hương giúp kiểm soát sự hoạt động của các tuyến nhờn, cải thiện tình trạng da đầu ngứa và bị kích ứng.

Tinh dầu húng quế:

Tinh dầu húng quế có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển của sợi tóc, điều chỉnh mức cân bằng của tóc và da đầu.

Tinh dầu cỏ hương lau:

Với chiết xuất từ cỏ hương lau, tinh dầu có khả năng làm dịu da đầu, cung cấp và duy trì độ ẩm đồng thời làm tăng độ đàn hồi và chắc khỏe của sợi tóc. Tinh dầu cỏ hương lau còn giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn tỏng da đầu.

Tinh dầu cây bách:

Tinh dầu cây bách với đặc điểm kháng viêm và làm se khít lỗ chân lông, làm khép chặt các nang tóc, giúp tóc mượt và da dầu khỏe mạnh hơn.

(Sưu tầm)

nguyen anh tu
Trả lời 11 năm trước

Da đầu bị ngứa có rất nhiều nguyên nhân nhé.Có thể chỉ là rối loạn nội tiết nhất thời trong cơ thể bạn thôi.Nhưng nếu bị thường xuyên thì có thể do 2 nguyên nhân là 1.vệ sinh tóc kém hoặc ko đúng cách nhé.2 bạn bị bệnh về da đầu như vảy sừng, viêm tuyến nhờn...Nếu bị nặng và thường xuyên bạn nên đi khám để có hướng điều trị tốt nhất.Ngoài ra bạn nên kết hợp dùng tinh dầu chăm sóc da đầu bên ngoài nhé.cái này co nhiều lắm tha hồ lựa chọn.tham khảo moli.vn,vật giá.....

lam tran hoang phuong
Trả lời 11 năm trước

Bạn nên giữ tóc sạch sẽ và tìm hiểu cách chăm sóc kỹ nha.Tạm thời đừng nên uốn hay duỗi gì cả vì da đầu đang rất yếu.Dùng tinh dầu cũng là 1 cách tốt nhé :D