Răng khôn là răng gì ạh, mà sao mọc gì lắm thế, mọc ở đâu ạh? em thấy lợi em răng kín hết rồi, làm sao còn chỗ để mọc răng khôn?

Em ko biết tí gì về vấn đề răng khôn này àh. Em có 1 chị bạn mọc răng khôn, thấy chị ấy cả tuần liền húp cháo, đi khám thì fải mổ. Thấy tội nghiệp quá. Chiều nay vô tình gặp thì thấy chị bảo thứ 2 tới chị mổ. Nhưng giờ chị ăn cơm rồi, ko thấy đau nữa. Em hỏi bảo là ko đau thì mổ làm gì, kệ nó, vì răng và mắt là 2 vấn đề ko được claim ở Úc, tránh được thì tốt. Chị ấy lại bảo là ko mổ giờ đến exam nó hành chị thì chị chết. Mà nhổ 3 cái và mổ lấy 1 cái (vì cái này sắp mọc). Túm lại là em chả hiểu gì cả, lần đầu nghe thấy răng khôn, mà các chị lại bảo là 18 tuổi ai cũng mọc răng khôn, mà em thì lại chưa mọc, em sợ quá. Răng khôn là răng gì ạh, mà sao mọc gì lắm thế, mọc ở đâu ạh? em thấy lợi em răng kín hết rồi, làm sao còn chỗ để mọc răng khôn? Em ko biết thật, các bác đừng cười em nhé, ai biết nói dùm em để em còn chuẩn bị tinh thần. Thanks heaps!!!! Cheers,
quynhnguyen
Trả lời 16 năm trước
mình không biết chị của bạn làm sao nhưng mà mình mọc đủ 4 cái răng khôn mà chẳng đau chẳng sốt gì hết yên tâm chắc chị bạn là trường hợp cá biệt thôi
Rose
Trả lời 16 năm trước
Chắc chị ấy bị lợi trùm lên cái răng ấy, sưng lợi, buổi đêm nó mới trỗi dậy đau không chịu được, vừa đau vừa xót vì không ngủ được nên mới phải mổ thôi bạn ạ. Lần trước tớ bị lợi trùm bác sĩ kê đơn giờ vẫn còn để đi lấy chép cho bạn ngâm cứu nhé! Thử cái đơn này xem: 1. Rodogyl 750MUI x 20 viên, ngày uống 4v chia 2 lần. (Đây là kháng sinh đặc trị trong nhiễm trùng răng mệng, có thể có các loại hàng nhái khác tuỳ địa phương như Hadogyl, Novogyl... tên cũng hơi hơi giống nhau phải không?) 2. Efferalgan codeine 500mg x 8 viên, ngày uống 3-4 viên cách nhau chừng 4 tiếng, uống khi đau. (Thuốc giảm đau, bạn có vẻ thích giảm đau nhanh phải không? Nhanh nhưng cũng có nghĩa là thời gian tác dụng ngắn đấy) 3. Alphachymotrypsine 21microkatals x 20 viên, ngày uống 4v chia 2 lần/ (Thuốc chống phù nề, dùng trong trường hợp có sưng nề, khó há miệng) * Chú ý thêm: - Vệ sinh răng miệng kỹ, súc miệng bằng nước muối pha oxy già 12v là tốt nhất - Thuốc chỉ giúp bạn "vượt qua gian khó" lúc này mà thôi, vụ nhiễm trùng này vẫn có thể tái phát, khi nào hết đau bạn nên khám lại DENTIST để giải quyết dứt điểm!
nguyen thi huynh tran
Trả lời 15 năm trước
bạn ơi mình cũng đang bị mọc 4 cái răng khôn, khổ sở lắm.đau lắm đấy bạn. phải rạch nướu đấy. mình share mot so thong tin cho bạn nhé Khi mọc, răng số 7 kéo mầm răng số 8 hướng về gần, dễ gây tư thế lệch gần. Khi răng khôn mọc ở tư thế gần, nó sẽ húc vào răng số 7 và gây các tai biến như lợi trùm. Khi ăn uống, vun thức ăn giắt vào túi lợi, gây viêm túi lợi có mủ. Người bệnh bị đau ở vùng răng khôn, vướng, khó nhai, có khi sốt. Nếu viêm lan rộng, bệnh nhân có thể sưng to một bên mặt, vùng lợi ở góc hàm căng đỏ, trên mặt có mủ, rất đau, không há được miệng, không ăn uống được. Nếu không xử lý kịp thời, viêm túi mủ răng khôn có thể chuyển thành viêm phần mềm xung quanh, áp xe hoặc viêm tổ chức liên kết lan tỏa, có thể lan vào xương hàm, gây cốt tủy viêm xương hàm... Đối với những trường hợp nhẹ hơn, vùng răng khôn mọc lệch đầu đau âm ỉ mấy ngày rồi hết. Nếu răng khôn mọc lệch húc vào răng số 7 gây sâu răng, kẽ răng ở đây bị viêm lâu ngày sẽ gây tiêu xương. Cuối cùng răng số 7 cũng bị viêm tủy, viêm quanh cuống răng và lung lay, phải nhổ bỏ, làm giảm hẳn sức nhai vì số 7 và số 6 là hai răng chủ lực nhai của hàm... (Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ... gây nguy hiểm đến tính mạng). Do đó, nếu bạn ở độ tuổi 23 - 25 mà răng số 8 mới chỉ nhìn thấy một phần của răng thì gần như chắc chắn là răng khôn của bạn đã mọc