Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Ăn thịt gà đau bị răng

nguyenduylam 14/03/2009 - 00:17

cho mình hỏi vì sao ăn thịt gà hay bị đau răng
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
28.366
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

bimbim

14/03/2009 - 10:04
Những nguyên nhân gây đau răng
Người ta nói rằng có 4 nguyên tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn bám vào mặt răng và có khả năng gây sâu răng. Chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, plyore, enzyme thuỷ phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng), những chất đó có thể hoà tan chất hữu cơ và phân huỷ chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

Khả năng chống sâu của răng tuỳ thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hoá răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.
Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường, là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.
Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc vào mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu có thể đến 1,5 năm, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời.


Để bảo vệ răng khỏi bị sâu, trước hết phải bảo vệ " an toàn " và mức độ " bền vững " của răng và chân răng, rồi đến bảo vệ răng khỏi bị nhiễm vi khuẩn .
Năm cách để bảo vệ sự bền chặt của răng, tránh tổn thương cho răng :
1 - Không uống nước quá lạnh, đồ lạnh, đồ có ga. Khi uống các viên Vitamin sủi bạn nên để tan hết và đợi khoảng vài phút cho ga bay hết .
2 - Không ăn hoặc cắn, nhai các đồ cứng, dai. VD như : nhai đá, dùng răng mở nắp chai .. Không ăn uống đồ quá chua .
3 - Không nên xỉa răng, sẽ làm rộng khe răng. Sau khi ăn nên đánh răng .
4 - Không nghịch : Nghiến răng hoặc dùng các vật khác cà răng hay căn bút...
5 - Không ăn, uống các đồ quá nóng. Tuyệt đối không dùng chung các đồ quá nóng kèm với quá lạnh .

Hai cách để phòng ngừa sâu răng. Các chất đường, đương bột, mặn, thịt, sau..khi bám vào các khe, kẽ răng thường là môi trường thuận lợi cho các vi phuẩn tồn tại và phát triển, bạn cần phải thực hiện thường xuyên các biện pháp sau :
1 - Ngoài việc phải đánh răng trước khi đi ngủ, sau khi dậy. Phải thường xuyên đánh răng sau khi ăn. Cách đánh răng đúng : Chải bên trong, bên ngoài, trên bề mặt. Chải theo chiều dọc và cả chiều ngang .
2 - Không nhai, ngậm kẹo ngọt, kẹo cao su thường xuyên. Kẹo cao su chỉ dùng trong trường hợp bạn không tiện đánh răng. Tuyệt đối không nên ăn đồ ngọt trước khi ngủ .

Khi bị sâu răng, ngoài việc đến Bác sĩ để điều trị như : diệt răng sâu, trám răng để tránh tạp chất lưu cữu.... Bạn cần sử dụng các biện pháp để loại trừ vi khuẩn. Phải duy trì 2 biện pháp nêu trên. Bên cạnh đó bạn phải thực hiện các biện pháp sau :
1 - Mỗi lần đánh răng sau bữa ăn, nên ngậm nước muối sạch 15 đến 20 phút, sau đó súc miệng lại nước sạch .
2 - Hạn chế đến mức tối thiểu dùng thịt gà, bò... các chất đường bột, chất chua, cay .

Ngoài ra, bạn cũng cần biết :

Khi thấy răng không trắng trong, bóng mà trắng bệch hoặc khô, nhìn thô.. đó là biểu hiện thiếu canxi, việc này sẽ làm răng dễ vỡ, dễ tổn thương. Để bổ sung canxi, bạn hãy dùng các thực phẩm thiên nhiên như : Ốc, nghêu, sò.... Hoặc bạn có thể uống các viên bổ dưỡng canxi.
Khi thời tiết lạnh, ngoài việc giữ ấm cho cơ thể, bạn cũng nên quan tâm đến việc giữ ấm cho hàm răng của mình .

Việc ăn thịt gà gây đau răng là do các sợi thịt trong thịt gà bé rất dễ dắt và trong răng nên bạn có cảm giác đau khi ăn.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

DTH

10/06/2012 - 22:08

Tuy bạn không nói rõ bị đau răng nào khi ăn thịt gà, và có đau tương tự khi ăn các thức ăn dai khác như: khô mực, thịt bò già, gà già, v.v... hay không, nhưng tôi đoán bạn bị thưa kẽ chân răng.

Thưa kẽ chân răng, với người Việt Nam mình, thường là do xỉa răng không đúng cách. Thử hình dung khe giữa 2 răng thường hẹp, nhưng cây tăm của chúng ta lại hình trụ tròn. Cho dù được chuốt nhọn, thì chiều dài của phần nhọn cũng không đủ để xuyên qua được khe hẹp giữa 2 răng. Do không xuyên qua được khe hẹp giữa 2 răng, chúng ta tìm cách xia qua phần cổ răng (là phần tiếp giáp giữa răng và nướu / lợi). Chỗ này có 1 cái khe hình tam giác, được lấp đầy bởi mô mềm gọi là nhú lợi. Dùng tăm xỉa qua chỗ này để lại hậu quả là chúng ta dần dần phá hủy nhú lợi; nhú lợi bị phá hủy thì để lộ ra cái lỗ hình tam giác, thuận lợi để thức ăn dai như thịt gà, da gà, khô mực, v.v... chui vào và kẹt lại ở đó.

Thường thì chúng ta sẽ dùng răng hàm để cắn đứt thức ăn dai, cứng. Khi cắn mạnh, các phần dai, dẻo, mềm sẽ chui tọt vào kẽ răng. Nếu kẽ răng đủ to (do ta dùng tăm mà tạo ra), thì miếng thịt to bị lực cắn mạnh tác động cũng chui tọt vào và mắc lại kẽ răng. Do cấu trúc của kẽ răng có chỗ rộng, chỗ hẹp, miếng thịt sẽ gây sức ép lên 2 răng ở phần khe hẹp và gây đau, ê. Kiểu đau ê ẩm, âm ỉ.

Sai lầm tiếp theo là để loại bỏ cảm giác ê ẩm, âm ỉ đó là dùng cây tăm thất cách để chọc ngoáy vào. Như trên đã nói, đầu tăm chuốt nhọn quá ngắn, không đủ để xuyên từ bên này qua bên kia để có thể đẩy hẳn miếng thịt ra khỏi khe. Do đó, ta có xu hướng chọc mạnh, hy vọng sẽ đẩy được miếng thịt rớt ra ngoài. Tuy nhiên, càng làm thì răng càng đau thêm, mà miếng thịt vẫn cứ cứng đầu ở đó và tiếp tục gây đau. Như vậy, đau là do miếng thịt nêm chặt trong kẽ răng và do ta dùng tăm to cứng để công phá khe răng hẹp. Nếu miếng thịt ngoan cố không chịu ra, thường thì 1 thời gian sau (1 hoặc 2 ngày sau), dưới tác động của nước bọt, miếng thịt sẽ mềm dần và rớt ra từng miếng nhỏ thì cảm giác đau sẽ bớt.

Để giải quyết tình trạng này, bạn nên tập bỏ thói quen dùng tăm không đúng cách. Có nhiều giải pháp:

* Tăm tre dạng nhỏ, mảnh

* Tăm nhựa có đầu tăm dài, mỏng, có thiết kế hình học phù hợp với cấu trúc khe răng hẹp như là tăm siêu sạch Easy Clean.

* Chỉ nha khoa hoặc tăm chỉ.

Chúc bạn thay đổi được thói quen xấu và ý thức bảo vệt sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

duc Chung

01/11/2016 - 16:02

Không phải ăn thịt gà bị đau răng mà khi bị đau răng ăn thịt gà mới khiến nó đau hơn thôi

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm