Làm sao để tăng hiệu suất của CPU nhỉ?

cac anh chi bao cho em cach lam tang cpu.co dc ko a.nhan tien cho e hoi luon :em delete thi no ko vao thung rac ma mat han .vay phai lam gi?
Nguyễn Công Anh
Trả lời 15 năm trước
Ban chi co the tang RAM va O cung thui ..con toc do phu thuoc vao MAIN va CHIP nua..Con soa ko qua thung rac thi ban thu lam theo cach nay.. ban chuot fai vao bieu tuong thung ra chon properties bo danh dau tick o Do not move file to the ....sau do apply _ ok [):D(][):D(][):D(]
Vespa
Trả lời 15 năm trước
Hướng dẫn overclock CPU cơ bản của một bạn bên voz Lời nói đầu: Cách đây khỏang 2 tháng, khi n12 mới vào voz, còn chưa phân biệt nổi cái nào là CPU, cái nào là RAM nữa hic, vì thế đọc bài của mọi người ko hiểu mô tê gì hết . Bài này n12 tổng hợp từ http://www.overclockers.com/ do Craig Garbella viết và từ http://www.vnoczone.com/ do frzzman viết. Hy vọng sẽ giúp cho những bạn newbie như n12 có được hiểu biết sơ lược và hệ thống về overclocking CPU cơ bản. Do trình độ cả về hardware còn rất hạn hẹp, chắc chắn sẽ có nhiều sai sót,,, rất mong mọi người đặc biệt là các mod edit những chỗ sai để giúp đỡ các newbie. Quá trình overclock Đầu tiên cần xác định giới hạn overclock của CPU. Có thể xác định giới hạn này = cách xem kết quả overclock của những người khác sử dụng CPU giống mình. Xem tại: http://www.futuremark.com/ Tốc độ của 1 CPU phụ thuộc vào bus mặt trước (FSB) và hệ số nhân (Multiplier). --Bus mặt trước(FSB) là gì? -----là đường truyền dữ liệu từ CPU đến bộ nhớ chính (RAM và ROM). Vì thế khi tăng FSB không những chỉ tăng tốc độ của CPU mà còn tăng tốc độ tòan bộ hệ thống. --Tại sao lại có hệ số nhân? ----Do tốc độ của các bus khác (PCI, AGP, etc) đều phụ thuộc vào tốc độ của bus mặt trước (FSB), hệ số nhân được sử dụng để điều chỉnh tốc độ của các bus này giúp cho các thiết bị hoạt động ổn định. Mỗi thiết bị có một hệ số nhân khác nhau. Một vài hệ số nhân làm tăng tốc độ của thiết bị so với tốc độ của FSB như hệ số nhân của CPU ( 10 hoặc 13 hoặc etc tùy thuộc vào CPU). Một vài hệ số nhân của các thiết bị khác lại làm chậm tốc độ của thiết bị so với tốc độ của FSB ví dụ như của AGP. Bài viết này sử dụng bộ vi xử lý Intel's Pentium 4 làm ví dụ. Tuy nhiên Intel đã khóa hệ số nhân nên chúng ta chỉ có thể thay đổi bus mặt trước(FSB). Pentium 4 2.4 A có hệ số nhân là 24 và bus mặt trước là 100 Mhz. Do vậy có thể suy ra tốc độ mặc định của CPU này là 24* 100 = 2400 Mhz =2.4 GHz ( hệ số nhân * bus mặt trước). Ta có thể oc CPU này bằng cách tăng bus mặt trước từ 100Mhz -> 133 Mhz. Điều này có nghĩa là sẽ tăng tốc CPU từ 2.4 Ghz lên 24*133 = 3192 MHz ~ 3.2 Ghz. Để thay đổi FSB, khi máy vừa khởi động , nhấn fím delete để vào BIOS. Trong mục Frequency/Voltage Control ta có thể thay đổi FSB (Tên mục này có thể thay đổi tùy theo motherboard) Thông thường, để chạy ổn định, khi tăng FSB, cũng sẽ fải tăng hiệu điện thế cung cấp cho CPU (Vcore). Vcore cũng có thể thay đổi được trong BIOS. Bây giờ save các settings này lại và thoát khỏi màn hình bios. PC sẽ khởi động lại. Lúc này cần nhìn lên màn hình khởi động xem có thay đi gì không. Thông thường máy tính sẽ đọc tốc độ mới của hệ thống. Tuy nhiên nếu máy tính lại báo tốc độ mặc định, hoặc không vào được windows, khởi động lại và vào màn hình BIOS. Bây giờ có 2 lựa chọn: hoặc tăng hiệu điện thế cho CPU, hoặc giảm FSB xuống. Cần nhớ rằng việc tăng Vcore có thể làm máy chạy ổn định ở FSB cao hơn, tuy nhiên, FSB và Vcore càng cao thì CPU càng nóng. Nhiệt độ cao có thể khiến hệ thống chạy không ổn định hoặc làm chết CPU. Để đo nhiệt độ, tốc độ, và hiệu điện thế của CPU có thể sử dụng chương trình motherboard monitor (http://mbm.livewiredev.com/) Xin được đi lạc đề một tí = cách đề cập qua về RAM (do bản thân n12 có quá nhiều thắc mắc về vấn đề nay). Như đã nói ở trên, khi tăng FSB, tức là đã làm tăng tốc độ tòan bộ hệ thống trong đó có RAM --RAM là gì? ----là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (Random access memory) --Có những loại RAM nào? ----Hiện tại có 3 loại RAM: SDR, DDR, và QDR. Chi tiết có thể tìm thấy ở đây: http://www.vnoczone.com/index.php/ar...leview/12/1/3/ --PC 1600, PC 2100, PC 2700, PC 3200 là gì? ---- là các loại DDR khác nhau. 1600, 2100, 2700, 3200 là chỉ số bandwidth của RAM, tương đương với 1.6GB/s, 2.1 GB/s, 2.7 GB/s và 3.2 GB/s PC 1600 = DDR200 = 1.6 GB/s PC 2100 = DDR266 = 2.1 GB/s PC 2700 = DDR333 = 2.7 GB/s PC 3200 = DDR400 = 3.2 GB/s --Oc RAM bằng cách nào? ----Đơn giản nhất là thay đổi FSB hoặc tăng hệ số nhân. [/b]Tính ổn định[/b] Sau khi vào được windows, việc quan trọng cần làm đầu tiên là kiểm tra tính ổn định của hệ thống. Có thể kiểm tra bằng cách chạy chương trình Prime 95. Có thể xem tại đây : http://forums.extremeoverclocking.com/showthread.php?s=&threadid=34571 Làm mát Thông thường sau khi tăng vcore, CPU sẽ nóng lên. Lúc này heat sink và fan bán kèm với CPU sẽ không đủ khoẻ để giải nhiệt cho CPU. Giải fáp đơn giản là đi mua cái mới. Khi mua thì nên chú ý đến chỉ số C/W. Ví dụ: có 2 heatsinks 1 và 2 với C/W tương ứng là 0.35 và 0.40. Điều này có nghĩa là sử dụng heatsink thứ 1 sẽ làm giảm nhiệt độ của hệ thống nhiều hơn sử dụng heatsink thứ 2 5độ C khi chạy ở 100w. Thông thường CPU của Intel chạy ở 50w, do vậy có thể -> heatsink thứ nhất làm mát CPU hơn heatsink thứ 2 2,5độ C. Thông thường CPU chạy ổn định dưới 60 độ C. Cụ thể lắp heatsink thế nào thì để bài sau viết tiếp... góp ý : sau khi over clock, có thể xem nhiệt độ bằng chương trình speedfan. Nhớ cài trong bios chức năng báo động khi nhiệt độ wa' cao và tự shutdown --> bảo toàn tính mạng Over clock nhớ xem nguồn có đủ điện chạy hay ko. Khi đó công suất tăng đột biến, các bạn tham khảo thêm về nguồn tại www.pcworld.com.vn (<<< đi tìm trong nì) Có thể tản nhiệt bằng cách : gỡ mặt bên thùng máy dùng quạt máy thổi vào ( mở thùng máy mặt sau main á, đừng có mở bên có anh CPU) bằng cách nì ta có stackcool của asus . Làm kiểu này chừng vài hôm là phải hút bụi cho máy(hiện có loại máy hút bụi mini dễ dùng lém) cách đây vài số báo, PC world có chỉ cách tối ưu tản nhiệt bằng cách đánh bóng, ai ko biết như tui xin dò tìm trong webside. MỖi con CPU có thông số về nhiệt độ riêng cần xem xét kĩ trước khi lìu kẻo vung tay wa' trán cháy ráng chịu [quote] Cách dễ dàng nhất để nâng hiệu suất của máy tính đó là tăng tốc độ của CPU. Quá trình này gọi là “overclock CPU”, đây là phương pháp bắt CPU hoạt động ở chế độ ép xung. Để thực hiện việc này bạn vào BIOS máy tính và điều chỉnh các thiết lập trong bộ vi xử lý. Một số nhà sản xuất BIOS cho phép bạn chọn phần trăm hiệu suất muốn tăng. Khi thực hiện xong việc chọn, BIOS sẽ tiến hành thay đổi những cần thiết trong bản thân nó. Nhìn chung , hầu hết các bộ bộ vi xử lý đều có thể tăng được từ 5% đến 10%. Bạn cũng không nên tăng quá cao, vì điều đó có thể ảnh hưởng đến một số lỗi khác mang tính chất tĩnh điện của CPU. Thông thường thì các nhà máy sản xuất BIOS sẽ cho bạn thấy những tùy chọn trong mục BIOS khá giống nhau. Khi vào setup của BIOS, bạn sẽ nhìn thấy dưới phần Advanced là tùy chọn cấu hình "Jumperfree" hoặc "Processor". Nếu bạn không thấy các phần trăm yêu cầu hoặc ít nhất cũng là tùy chọn normal/overclock hãy xem xét đến việc rời màn hình đó trừ khi bạn là người đã thành thạo công việc này. Việc tăng tốc cho CPU có thể làm thay đổi đến một số thứ trong các bộ nhân của CPU, tốc độ bus cũng bị ảnh hưởng và cả điện áp nguồn cung cấp cho Chip. Bạn có thể bị rơi vào tình trạng tăng quá đà “over-overclock” bộ vi xử lý. Khi gặp tình huống này máy tính sẽ không khởi động lại mà rơi vào tình trạng treo máy, cách tốt nhất cần phải làm lúc này là khởi động lại máy. Nếu hoàn hảo thì khi tắt máy tính, bật nguồn trở lại BIOS sẽ thực hiện công việc khởi tạo lại toàn bộ về chế độ mặc định ban đầu cho bạn. Tuy vậy vẫn có tình huống xấu xảy ra. Khi đó bạn cần phải tháo máy tính, tìm ra jumper của bo mạch chủ thay đổi vị trí chân của nó trong một khoảng thời gian cụ thể sau đó bạn đặt lại vị trí như ban đầu. Các tùy chọn trong BIOS sẽ được reset trở về trạng thái ban đầu. Mặc dù việc tăng tốc là một giải pháp kỹ thuật cho phép, nó không tốn chi phí. Nhưng tốt hơn trong trường hợp này bạn nên xem xét đến việc mua một chiếc quạt làm mát hơn đối với chiếc đang dùng. Bạn phải thực hiện điều này là bởi vì, khi tiến hành tăng tốc cho CPU, bộ vi xử lý sẽ rơi vào tình trạng nóng hơn khi hoạt động ở chế độ bình thường. Nâng cấp CPU Để nân cấp CPU (tức là mua một CPU mới) bạn phải tìm một CPU nào đó thích hợp với bo mạch chủ bạn có. Có thể dễ dàng hơn nếu bạn chọn các CPU của Intel mẫu cũ. Intel hiện đang cho ra các sản phẩm mẫu mới đó là AMD, sản phẩm này có một số thay đổi trong thiết kế chân cắm. Ngoài ra bạn cũng cần phải xem đến vấn đề công nghệ mà bo mạch chủ đó có thể quản lý được CPU mới này không. Một số tính năng mới được bổ sung thêm vào trong các CPU kiểu mới và làm cho nó cải thiện đáng kể hiệu suất, tuy nhiên vấn đề ở đây nếu bo mạch chủ không biết đến những tính năng mới trong thiết kế đó là gì thì điều đó trở nên vô nghĩa. Minh chứng tốt nhất cho việc này đó là khái niệm dual-core X2 của AMD vừa phát hành. Thời điểm này chỉ có nâng cấp cả BIOS mới có thể đáp ứng được những yêu cầu cần thiết đối với loại CPU này. Đừng cho rằng bạn cần một bộ bộ vi xử lý nhanh hơn về mặt số lượng. Cho rằng CPU hiện nay của bạn được xây dựng trên công nghệ cho khoảng cách là 90nm. Nếu bạn tìm thấy môt CPU được xây dựng trên công nghệ cho phép đến 65nm thì dữ liệu đi qua nó sẽ nhanh hơn khoảng 30% khi luân chuyển bên trong. Như vậy nó sẽ làm việc tốt hơn so với nền tảng cũ của bạn. Tuy nhiên không thể tính toán đơn giản 1:1 cho việc tăng về hiệu suất như thế này. Điều đó cũng có nghĩa rằng CPU đang chạy cùng với một tốc độ như nhau nhưng với một CPU được thiết kế công nghệ cho khoảng cách chân cắm nhỏ hơn sẽ cho hiệu suất tốt hơn. Đây cũng là điều mà bạn nên xem xét khi chọn mua CPU mới. Tăng thêm bộ nhớ Bộ nhớ cũng là một cách để tăng tốc độ cho máy tính. Với giá thành của RAM như hiện này thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện giải pháp mua thêm bộ nhớ hơn là thay một CPU mới. Vấn đề ở đây là gì? Hãy lấy một ví dụ về hệ thống Vista gần đây mà chúng ta đã thiết lập. Nếu chúng ta đã cài đặt một số gadget cho thanh công cụ bên cạnh của Vista để báo cáo một cách chính xác % bộ nhớ của bạn đang được sử dụng. Điều đó có nghĩa là một máy tính có RAM 1GB đang chạy mỗi hệ điều hành Vista lại nảy sinh ở đây là có đến 51% bộ nhớ đang được sử dụng. Chính vì lý do đó nên việc cung cấp thêm bộ nhớ là một việc cần thiết trong trường hợp này. Tuy nhiên khi bạn mua mới một RAM thì cần phải chú ý xem RAM đó có hợp với bo mạch chủ hiện có của bạn hay không. Chọn card đồ họa tốt hơn Một cách khác để tăng hiệu suất cho máy tính của bạn đó là thông qua card đồ họa. Hiển nhiên rằng, với một card đồ họa có dung lượng lớn thì giá thành của nó cũng rất cao. Tuy nhiên nó sẽ không phải là vấn đề nếu hiệu quả đem lại cho bạn hoàn toàn ấn tượng. Bạn nên chọn một card đồ họa có dung lượng lớn hơn mức cần thiết với số tiền nằm trong khoảng 125$ - 200$. Tuy vậy bạn cũng vẫn cần phải kiểm tra xem bo mạch chủ của mình có thể quản lý được các card đồ họa đó không. Các giải pháp khác Cuối cùng đó là giải giáp nhằm cải thiện hiệu suất máy tính hoàn toàn miễn phí. Việc nâng cấp card đồ họa và tăng tốc cho CPU là hai giải pháp mà chúng ta đã nói ở phần trên. Ở đây tôi muốn nói đến cho các bạn là một giải pháp hoàn toàn không tốn kém một chút choi phí nào. Đó là giải pháp bạn loại bỏ các phần mềm chạy ngầm trong hệ thống và các phần mềm khởi chạy khi khới động máy tính. [/quote]